ใกล้จะลอยกระทง กันแล้ว เพื่อนๆไปลอยกระทงที่ไหนกันบ้างครับ

Post has attachment
ประวัติถั่วดาวอินคา

ถิ่นกำเนิดของดาวอินคา : ส่วนใหญ่จะอยู่ในแถบอยู่ในประเทศเปรู และถือว่าเป็นพืชเฉพาะในป่าอะเมซอน แต่ในไทยก็ยังสามารถพบได้ชนิดเดียวนั่นก็คือ Plukenetia corniculata Sm.

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของดาวอินคา

ดาวอินคา จัดได้ว่าเป็นไม้เลื้อยที่มีอายุได้ 10-50ปี และส่วนของลำต้นนั้นจะสูงได้ประมาณ5เมตร โดยโครงสร้างจะเป็นไม้เลื้อยที่พันตามต้นอื่นๆ

ใบ : นั้นเป็นใบเดี่ยว ยาวประมาณ 10-15ซม.และมีความกว้างประมาณ 8-10ซม. ส่วนของก้านของใบจะยาวประมาณ 2-7ซม. ปลายใบมีรูปทรงเรียวแหลม เรียงสลับกัน ส่วนขอบใบเป็นรูปร่างคล้ายๆเลื่อย

ดอก : จะเริ่มออกเมื่อดาวอินคามีอายุประมาณ 5เดือนและจะเริ่มติดเมล็ดหลังจากเริ่มปลูกได้8เดือน การออกของดอกนั้นจะออกมาเป็นลักษณะของช่อกระจะ โดยจะมีทั้ง2เพศ โดยถ้าเป็นดอกเพศผู้จะมีสีขาวและเรียงกันตลอดช่อเป็นกระจุก ส่วนดอกเพศเมียจะมีเพียง2ดอก และอยู่เฉพาะตรงโคนของช่อดอก

ผล : จะมีลักษณะคล้ายๆดาว 4-7แฉก ส่วนสีจะเริ่มจากสีเขียว และสีจะเข้มขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นสีน้ำตาลดำเมื่อมีอายุมากขึ้น โดยจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-5ซม. ส่วนใหญ่จะปล่อยไว้ให้แห้งคาต้นก่อนค่อยเก็บเกี่ยว หลังจากนั้นจึงนำไปตากแดดก่อนเป็นเวลา 24ชม. จึงสามารถนำไปขายได้

เมล็ด : จะมีลักษณะรูปทรงไข่ มีสีน้ำตาลออกดำ มีขนาดความกว้างตั้งแต่ 1.5-1.8ซม. ยาวประมาณ 2-2.5ซม. น้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 1-2กรัม เมล็ดที่ยังดิบอยู่จะไม่สามารถนำมารับประทานได้ แต่ถ้าคั่วจนสุกแล้วจะมีความอร่อยมันมาก

ฤดูกาลที่กระโดนเจริญเติบโต : ยอดอ่อนของต้นกระโดนจะออกมาในช่วงประมาณเดือน มีนาคม-เมษายน ซึ่งเป็นฤดูแล้ง

แหล่งปลูก : สามารถปลูกได้ทุกภาคในประเทศไทย

ซึ่งประโยชน์ของถั่วดาอินคามีมากมาย ครับ แวะดูเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/You9Plus-by-Tee-359452824466268/?ref=aymt_homepage_panel
Photo
Wait while more posts are being loaded