Post has attachment
เรนโบว์ เป็นวงดนตรีสตริงวัยรุ่นจากค่าย อาร์.เอส.โปรโมชั่น ที่ประสบความสำเร็จในช่วงยุค 80-90 วงเรนโบว์เริ่มขึ้นจากสมาชิกบางส่วนของวงอินทนิลได้แยกออกมาและก่อตั้งวงนี้ขึ้น หลังจากวงอินทนิลถูกยุบวงไปก่อนหน้านี้[1] ออกอัลบั้มแรกในปี พ.ศ. 2528 วงเรนโบว์มีเพลงฮิตอย่าง ความในใจ, อยากให้รู้ใจ, ยังหวัง, อย่าหวั่นใจ, เท่านั้นก็พอ เออ…ก็ใช่ เลิกง้อ พอกันที ตัดใจลา สิ่งสุดท้าย จดหมายฉบับสุดท้าย ทั้งชีวิต ความทรงจำ ด้วยดวงใจ เป็นต้น
https://youtu.be/h_C7eqSVMQw

Post has attachment
ยังจำกันได้ไหมครับ ฟรุ๊ตตี้เป็นวงดนตรียุคแรกๆ ของ อาร์เอสมีสมาชิกทั้งหมด 8 คน โดยมีสมาชิกที่เป็นแกนหลักคือ ชมพู สุทธิพงษ์ วัฒนจัง และ ปิง สมพร ปรีดามาโนชนำ เพลงดังหลายเพลงเช่น เหมือนนกไร้ปีก,คนข้างเคียง,ลืมเธอ,รอยนิรันดร์,อยากบอกรัก,คิดไม่ตก (อยากตาย),ไปให้พ้น,รักแท้ (แต่รอให้รวยก่อน) ฯลฯ

อัลบั้มชุดที่ 5 อยากบอกรัก ที่ออกมาในปี 2530 เป็นผลงานชุดแรกของฟรุตตี้ ที่นำเสนอในรูปแบบ ศิลปินคู่ คือ ชมพู และ ปิง ด้วยดนตรีเพลงป๊อบที่ทันสมัยขึ้น ทิ้งรูปแบบเพลงสตริงเดิมๆ ที่ทางวงเคยทำมา
https://youtu.be/Bogxo1gChBw

Post has attachment

Post has attachment
เป้นอีกวงที่ดังมากในตอนนั้น

Post has attachment
ดอนผีบิน " มาจากชื่อหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งทางตอนเหนือของจังหวัดน่าน แต่ก่อนกาล บริเวณที่ราบสูงแห่ง นั้นเคยเป็นสมรภูมิรบล้างเผ่าพันธ์สมัยล้านนาหลายร้อยปีก่อน จากอดีตสู่ปัจจุบันดินแดนนี้ได้กลายเป็นตำนานเล่าขานของชาวบ้าน ปากต่อปากว่าในคืนวันเพ็ญจะมีแสงวนเวียนลอยร่อง บริเวณนั้นบางครั้งก็ได้ยินเสียงร้องครวญคราง เรื่องราวนี้ก็ระบือรือไกลว่าเป็น ดินแดนแห่ง "ดอนผีร่องลอย" ...........ต่อมาได้กลายเป็นชื่อวงดนตรี "ดอนผีบิน" ก่อตั้งวงขึ้นปี พ.ศ. 2528 โดย 3 พี่น้องตระกูล "แก้วทิตย์" ประกอบไปด้วย - สมบัติ แก้วทิตย์  พี่ชายคนโต รับตำแหน่งกีต้าร์และหัวหน้าวง - สมศักดิ์ แก้วทิตย์ พี่ชายคนรอง รับตำแหน่งกลอง - สมคิด แก้วทิตย์ ความหมายของเนื้อเพลงมีความหมายมากๆดนตรีอาจจะหนักไปหน่อยครับ เเต่นีคือวงเเหงต่ำนานอีกวงหนึ่งครับ

Post has attachment
มาโนช พุฒตาล ครับเป็นต่ำนานอีกคนหนึ่งที่ผมช่อบมากๆ
มาโนช พุฒตาล นักร้อง นักดนตรี เคยเป็นนักจัดรายการดนตรีเพลงสากลทางโทรทัศน์ และทำนิตยสารเกี่ยวกับดนตรี ปัจจุบันเป็นนักจัดรายการวิทยุ
มาโนช พุฒตาล เกิดในครอบครัวมุสลิมที่ชุมชนหัวแหลม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีชื่อว่า ฮะซัน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเล่น "ซัน" เป็นบุตรคนสุดท้องของนายเฉลียว และนางอำไพ พุฒตาล มาโนชเป็นน้องชายของดำรง พุฒตาล และขนิษฐา พุฒตาล
มาโนช ชอบเล่นดนตรีและฟังเพลงมาตั้งแต่เด็ก เมื่อจบชั้นมัธยม 8 ที่อยุธยา สอบเข้ามหาวิทยาลัยที่คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แต่ไม่ติด แต่ได้รับทุนเอเอฟเอสไปเรียนที่รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกาเป็นเวลาหนึ่งปี เมื่อกลับมาจึงเข้าศึกษาต่อที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาวิทยุ-โทรทัศน์
ขณะเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งวงดนตรีกับเพื่อน เล่นเพลงแนวร็อก วง CANNED CAN มาโนชมีโอกาสได้ช่วยงานพี่ชาย และพี่สาว ซึ่งจัดรายการโทรทัศน์ทางช่อง 5และช่อง 9 หลายรายการ เช่น “อาทิตย์ยิ้ม”, “พระจันทร์แย้ม”, “ครอบครัวบันเทิง”, “สุขสันต์วันเสาร์” มีหน้าที่เขียนบทรายการ และเริ่มจัดรายการของตัวเอง เมื่อ พ.ศ. 2525 เป็นโปรเจกต์เพื่อจบการศึกษาในชั้นปีที่ 4 ชื่อ "เที่ยงวันอาทิตย์"
รายการเที่ยงวันอาทิตย์ของมาโนช เป็นรายการเพลงสากลความยาวครึ่งชั่วโมง เป็นรายการแรกๆ ที่นำมิวสิกวิดีโอ มาเปิดในรายการ รายการเที่ยงวันอาทิตย์จัดอยู่สองปีจึงถูกย้ายเวลาไปอยู่วันอื่น จึงเปลี่ยนชื่อเป็น "บันเทิงคดี" เมื่อ พ.ศ. 2527 และย้ายไปช่อง 11 เมื่อ พ.ศ. 2533 ผู้ที่ตั้งชื่อรายการให้คือ ดนู ฮันตระกูล ต่อมามาโนชได้ก่อตั้งบริษัทชื่อ "ไมล์สโตน" ทำรายการโทรทัศน์ทางช่อง 3 ชื่อ “เกมเปิดโลก” และรายการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมชื่อ “2534 โลกนี้ของใคร” ทำนิตยสารเกี่ยวกับดนตรีสากล ชื่อ "บันเทิงคดี" เมื่อ พ.ศ. 2532 จัดจำหน่ายผลงานให้กับ ดิ โอฬาร โปรเจ็คต์ มาลีฮวนน่า โกรอิ้งเพน พาราณสี ออเคสตรา และผลิตผลงานออกมาจำนวนหนึ่ง
เมื่อปี 2550 มาโนชจัดรายการวิทยุเป็นประจำทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-11.00 น. ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2549 มีคำพูดเปิดและปิดรายการที่เป็นเอกลักษณ์ คือ "สวัสดีครับ ผม มาโนช พุฒตาล บุตรของนายเฉลียว กับนางอำไพ" และ "ถ้าไม่ตายไปเสียก่อน พรุ่งนี้กลับมาเจอกันครับ"
ปัจจุบัน มาโนช จัดรายการวิทยุอยู่ที่ 96.5 คลื่นความคิด ในช่วง คนกรุงเก่า เล่าเรื่อง ทุกวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี 23.30 - 00.30 น. และที่วิทยุไทย เพื่อเด็กและครอบครัว FM 105 MHz รายการ I Jude (ไอ้จู๊ด)ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 22.00 - 24.00 น.

Post has attachment
เขาทำงานมีหน้ามีตา ขี่รถเก๋งโอ่อ่าหน้าตาเกรงขาม
เขาไม่ครั่นคราม ถึงอันตราย เขายิ่งใหญ่ ในสังคม
ระเริงหลงลืม ลูกหลานที่บ้าน จุดความอ้างว้าง
ลูกหลานติดยา
ชีวิตเขาอุทิศเพื่องาน มุ่งมั่นเกินการณ์
หวังมีความสุขล้น จิตใจสับสน คิดค้นแต่เงิน
เมียเป็นแขกรับเชิญของสังคม ระเริงหลงลืม กิจการที่บ้าน
กลับไปพบพาน ลูกนอนเปรมยา

Post has attachment
สามขุนพลเเห่งเพื่อชีวิต

พี่ใหญ่ สุรชัย จันทิมาธร หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ หงา คาราวาน เป็นนักร้องนำและหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงคาราวาน สุรชัยเป็นนักแต่งเพลงชั้นแนวหน้าคนหนึ่งของวงการเพลงไทย ผู้คนในวงการเพลงเพื่อชีวิตมักเรียกเขาอย่างนับถือว่า น้าหงา หรือ พี่หงา และได้รับการยกย่องให้เป็น อาจารย์ใหญ่แห่งวงการเพลงเพื่อชีวิต
พี่รอง ยืนยง โอภากุล หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ แอ๊ด คาราบาว เป็นศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นหัวหน้าวงคาราบาว วงดนตรีเพื่อชีวิตและเป็นตำนานเพลงเพื่อชีวิตที่มีชื่อเสียงโด่งดัง
ได้รับยกย่องให้เป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้อง-นักประพันธ์เพลงไทยสากล) ประจำปี พ.ศ. 2556
น้องเล็ก พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เป็นศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชาวไทย ที่ได้รับความนิยมในช่วงทศวรรษ 2536 จากผลงานอัลบั้ม มาตามสัญญา
Photo

Post has attachment

Post has attachment
ในยุคหนึ่ง คิดว่าหลายท่านที่ เลย 30 ขึ้นไป
คงได้เคยฟังเพลง ทางสายเปลี่ยวกันบ้าง
Wait while more posts are being loaded