Post is pinned.Post has attachment
Photo

Post has shared content
Chest-bellied Rock Thrush (Juvenile) bird photos taken while on tour with All Thailand Experiences Thailand Bird Watching Tours Chiang Mai Thailand. For more information visit http://all-thailand-exp.com/Thailand_bird_watching.html
Photo
Photo
8/14/17
2 Photos - View album

Post has shared content
สอนให้ลูก เรียนรู้ สู้ปัญหา

พัฒนา ด้วยตน จนเติบใหญ่

เพราะคนแกร่ง จะก้าว ได้ยาวไกล

เพื่อมาเป็น กำลังไทย ให้แข็งแรง

คำขวัญพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙
เนื่องในวันแม่แห่งชาติ พุทธศักราช ๒๕๖๐


"...มีอีกเรื่องหนึ่งที่ข้าพเจ้าหนักใจอย่างยิ่ง จะเล่าไปถึงเมื่อตอนข้าพเจ้าเล็กๆ หมายถึงอายุ ๙ ขวบ ๑๐ ขวบ ที่จำความได้ดี จะเห็นในแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าบ้านข้าพเจ้า บ้านข้าพเจ้าอยู่ที่เทเวศร์นี่เอง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

เห็นประชาชนเขามาลงแห ทอดแห แล้วเห็นเขาดึงปลา ปู กุ้ง เยอะแยะเชียว ขึ้นมา เป็นคนยากจนจริงๆ คุณแม่ของข้าพเจ้าบอก แหมน่าจะขอซื้อปลา ปู กุ้งอะไรของเขาที่เขามาทอดแห ซึ่งตกลงซื้อเขามา กำลังสดมาก

ตอนนั้น สมัยต้นๆ สงครามโลก แต่คนไทยยังมีอาหารรับประทาน ยังมีอาชีพ เรียกว่า ทอดแห ตกปลา มีอาชีพ ซึ่งจะนำอาหารไปให้ครอบครัว ลูกเล็กๆ ได้รับประทานได้

แต่เดี๋ยวนี้ข้าพเจ้าก็ไม่ทราบ รู้สึกว่าแม่น้ำเจ้าพระยา เกรงว่าจะถูกทำลายมากแล้ว โดยต้องขอให้ทุกท่าน โดยเฉพาะทางราชการมีมาตรการพิเศษ ข้าพเจ้าเชื่อว่าพันธุปลาหลายชนิดก็คงจะสาบสูญหายไปเลย ไม่มีอีกแล้ว

ไม่ว่าต่ออะไรทิ้งลงไปในแม่นำเจ้าพระยา แม้แต่โรงงานต่างๆ ก็ทิ้งเคมี น้ำที่ปนด้วยเคมีต่างลงไปในน้ำเจ้าพระยา เราทำได้อย่างไรกับประเทศชาติเราอย่างนี้

ในเมื่อรู้ว่าประเทศชาติ แผ่นดินนี้ เลี้ยงคนมาเป็นระยะเวลานานมากแล้ว มีอยู่มีกิน มีอะไรพอ และแม่น้ำเจ้าพระยาเต็มไปด้วยปลา กุ้ง ปู หอย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงอ่อนพระทัย รับสั่งให้ข้าพเจ้าฟังว่า เดี๋ยวนี้ฉันก็พยายามที่สุดไม่ให้คนมาทำลายป่าชายเลน ข้าพเจ้าก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทรงหวงป่าชายเลนมาก

รับสั่งว่า รู้ไหมป่าชายเลนคืออนุบาล เท่ากับว่า ปู ปลา กุ้ง เขาใช้เป็นที่เขาเกิดมาเล็กๆ ยังสู้กับโลกนี้ไม่ไหว เขาใช้เป็นที่พักพิง แล้วก็โตวันโตคืน ขึ้นมาเพื่อให้เราจับกิน

เดี๋ยวนี้ป่าชายเลนจะโดนคนที่ไม่มีความคิดจองจับทำลาย แต่เป็นมานานแล้ว ตลอดเวลาทรงเห็นและทรงพยายามสู้ ทรงพยายามขอซื้อกับชาวบ้านด้วย ซื้อป่าชายเลน

และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ได้เห็นและได้ต่อสู้กับองค์เองเหมือนกัน ที่ไปต่างๆ ได้ขอให้ทุกท่าน ถ้าไม่อยากให้ลูกหลานอดอยาก ก็ขอให้ช่วยกันสู้รักษาสมบัติของบรรพบุรุษไทยให้คงอยู่ เพื่อเลี้ยงคนไทยต่อไป

พอข้าพเจ้าไปกรุงเวนิส เห็นแม่น้ำกว้างเชียว ก็ถามชาวอิตาเลียนว่า แม่น้ำมีปลาอะไรบ้าง ชนิดไหนบ้าง มีมากไหม เขาบอกว่าไม่มีสักตัว เขาบอกว่าปลามันอยู่ไม่ได้หรอก เพราะว่ามีอะไรสารพัดทิ้งลงไป เคมีต่างๆ

ข้าพเจ้าก็ไม่เข้าใจว่าคนไทยเรา อ้อ ภรรยาประธานาธิบดีประเทศลาว พูดว่า คนไทยเนี่ย ด็อกเตอร์เดินออกเกลื่อนกราด แต่ทำไมไม่รู้จักว่าป่าเป็นสิ่งสำคัญ เก็บน้ำในดินให้กับประเทศ

เป็นด็อกเตอร์เดินไปเดินมา ว่าอย่างนี้กับข้าพเจ้า ระหว่างนั่งรถจากดอนเมืองมา กว่าจะถึงกรุงเทพมหานคร เสียงนิปลงคนไทย ปลงอนิจจังว่าเป็นด็อกเตอร์ซะเปล่าๆ ทำอะไรอย่างนี้ได้อย่างไร..."


พระราชดำรัส
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
พระราชทานแก่คณะบุคคลต่างๆ ที่เข้าเฝ้าฯ ถวายชัยมงคล
เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา
วันเสาร์ที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

#แม่ของแผ่นดินผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ
#ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
Animated Photo

Post has shared content
Hill Tribe Village Home Stay From Chiang Mai to Chiang Rai Thailand. This tour is perfect for those who want to experience hill tribe culture away from the normal tourist crowds.

As this is a private tour you will have a choice of accommodations. On the first day you will visit a primitive Lahu hill tribe village. You will see the simple bamboo house where you will spend the evening and the out toilet and shower you will share with other villagers. If this is too primitive for you then you can spend the evening at your Karen hill tribe guide's home in his village. Your guide's home is very neat and clean with your own bedroom. The home has it's own bathroom and shower not shared with other villagers, perfect for families with small children. See http://all-thailand-exp.com/Thailand_village_trek.html for photos and videos.

Post has attachment

Post has shared content
ทรงพระเจริญ วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 วันที่ 28 กรกฎาคม 2560 🙏

Happy birthday and long live the king , 28th of July, HM the King's Birthday Rama 10, His Majesty King Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun 😍
https://www.instagram.com/p/BXKRpcaDadB/?taken-by=krumark
Photo

Post has attachment

Post has shared content
แสตมป์ชุดแรก'ร.10' ไปรษณีย์ไทยเปิดจำหน่ายวันนี้

27 ก.ค.60 บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดจำหน่ายตราไปรษณียากรที่ ระลึก "65 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร" แสตมป์ชุดแรกแห่งรัชกาลที่ 10 นำเสนอภาพพระฉายาลักษณ์พระราชทานในฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ ประกอบอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร.พร้อมข้อความบรรยายบนพื้นภาพสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ เพิ่มเทคนิคปั้มฟอยล์ทองบริเวณคำบรรยาย ชื่อชุด ชนิดราคา และประเทศไทย ในราคาดวงละ 10 บาท (เต็มแผ่น 10 ดวง) และซอง วันแรกจำหน่ายราคา 20 บาท

ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจสามารถซื้อเป็นที่ระลึกได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 28 ก.ค.60 เป็นต้นไป สอบถามเพิ่มเติมที่ฝ่ายตลาดตราไปรษณียากร 0-2573-5463 , 0-2573-5480 หรือทางเฟซบุ๊ก stamp in love และทางไลน์ @stampinlove และสามารถตรวจสอบรายชื่อที่ทำการไปรษณีย์ที่เปิดให้บริการในวันหยุดได้ทางเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th หรือ THP Contact Center 1545

@ แนวหน้า
Photo

Post has attachment
Photo
Wait while more posts are being loaded