Post is pinned.Post has attachment
#สวัสดีค่ะ... คิดถึงเสมอนะคะ
ขอให้สมาชิกทุกๆท่านมีความสุขตลอดไปค่ะ😊
Photo
Commenting is disabled for this post.

Post has attachment

Post has attachment
#สวัสดีค่ะ คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ
Photo

Post has attachment
💥 #ลักษณะผู้ที่ผูกผันกับพญานาคในอดีต💥

1.นอกจากความฝันถึงความผูกพันธ์ในภพพญานาคแล้ว อาจเคยเห็นพญานาคที่มาปรากฏกายให้เห็นด้วยตาเนื้อ รูปร่างของท่านคล้ายพญานาคตามหัวบันไดโบสถ์ ส่วนลำตัวจะใหญ่หรือเล็กแล้วแต่ท่านจะมาให้เห็น บางตนก็มีหงอน บางตนก็เป็นงูใหญ่แบบอนาคอนดาไม่มีหงอน
2.จะไปที่ใดมักจะมีงูมาปรากฏกายให้เห็นบ่อยๆ แม้จะเป็นงูเห่าก็จะไม่ทำร้ายเหมือนมาคุ้มครองมากกว่า
3.หากไปตามวัดวาอารามที่มีรูปปั้นพญานาค จะรู้สึกผูกพันรักใคร่ บางคนก็จะเข้าไปกอดแล้วน้ำตาไหลเป็นต้น
4.หากได้พบรูปปั้นพญานาคตามศาลต่างๆ บางคนจะมีอาการขนลุก บางคนจะลงไปเลื้อยกราบคล้ายการกราบแบบธิเบต หรือแม้แต่พิธีไหว้ครูหรือสวดภาณยักษ์ก็จะมีอาการเหมือนพ่นน้ำ มือก็จะประนมเลื้อยเหนือศรีษะ บางคนก็จะลงไปนอนคลานเลื้อยแบบงู
5.มักจะได้ธาตุกายสิทธิ์ที่เกี่ยวพันกับพญานาคเช่นเพชรพญานาค ลูกแก้วพญานาค องค์พญานาค หินแม่น้ำโขงที่พญานาคได้เคยบำเพ็ญบารมีมาก่อน ชอบแหวนหรือกำไรพญานาค ไม้เท้าพญานาค ชอบแต่งกายด้วยชุดสีเขียว มีพระธาตุพญานาค หรือมีเทพพญานาคตามคุ้มครอง
6.หากได้เข้าพิธีเปิดกรรม อาจจะได้รับรู้ถึงภพภูมิของตนเองได้
7.สนใจหนังสือหรือเรื่องราวของพญานาคมากเป็นพิเศษ
8.ไม่จำเป็นต้องชอบน้ำ เพราะพญานาคไม่ได้มีอยู่แต่ในน้ำ อยู่บนภูเขาในถ้ำก็มี
9.หากใครเป็นลูกหลานพญานาค มักจะมีงูมาเยี่ยมเยียนบ่อย บ้านจะเย็นเหมือนอยู่ในถ้ำซึ่งต่างจากบ้านอื่นๆที่อยู่ใกล้กัน
ทุกสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นต้องเกิดโดยธรรมชาติ ไม่ใช่จากการแสวงหาหรืออุปาทาน

#ลักษณะโดยเกี่ยวข้องตามหลักพระพุทธศาสนา
1. เป็นผู้มั่นคงในพระรัตนตรัย
2. มีความสนใจ ใคร่รู้ในเรื่องพระนาคา
3.มักจะมีนิมิตต่างๆ มาเกี่ยวกับพญานาคฝันเห็นบ้าง นิมิตว่าได้รัตนมณีแก้วบ้าง (เพ็ชรพญานาค) การฝันเห็นอะไรทำนองนี้เป็นนิมิตเตือนให้เราเริ่มรู้ตัวว่าสายสัญญาเก่าเราเคยอยู่ภพภูมินี้แต่ต้องการมาเกิดเพื่อสร้างบารมีต่อในภพมนุษย์จึงมามีนิมิตให้เราเร่งทำบุญ ทาน ศีล ภาวนา
4.เวลาไปสถานที่ใดที่มีรูปปั้น รูปสักการะพญานาค จะรู้สึกรักและคุ้นเคย เช่นวัดวาอารามต่าง ๆ คำชะโนดเป็นต้น
5.ในช่วง 500 ปี นี้นับจากช่วงกึ่งพุทธกาล เหล่าพระนาคาได้รับหน้าที่ให้ดูแลพระศาสนา คนที่เคยเป็นลูกหลานที่มาเกิดเป็นมนุษย์นั้นจึงเหมือนมีความรู้สึกได้ว่ามีสายสัญญาเดิมของเหล่าพระนาคา
.
.
.
Photo

Post has attachment
#พญานาคเคยทำบาปบ้างไหม ?

จากคำกล่าวที่ว่าพญานาคไม่สามารถบรรลุธรรมได้ เพราะเป็นสัตว์เดรัจฉาน ยังมีกิเลสเป็นเครื่องห่อหุ้ม แสดงให้เห็นว่าในหมู่พญานาคนั้นนอกจากจะมีพญานาคพวกสัมมาทิฏฐิแล้ว พญานาคพวกมิจฉาทิฏฐิก็มี สร้างบุญได้ก็สร้างบาปได้เช่นกัน

อย่างนันโทปนันทนาคราช และพญานาคของชฏิล ๓ พี่น้อง ที่แสดงฤทธิ์หวังทำร้ายและต่อต้านพระพุทธเจ้า

แม้ในปัจจุบัน พระอริยสงฆ์ผู้ดำรงมั่นในศีลาจารวัตรก็เคยมีประสบการณ์กับพญานาคพวกมิจฉาทิฏฐิมาบ้างเหมือนกัน อาทิ เหตุการณ์ที่หลวงปู่หลุย จันทสาโร ถูกพญานาคตรึงรัด และอีกเหตุการณ์คือ พญานาคปล่อยพิษลงในแหล่งน้ำ เมื่อครั้งที่หลวงปู่ชอบติดตามพระอาจารย์มั่นไปวิเวกแถบฝั่งแม่น้ำโขง

ขณะนั้นพระอาจารย์มั่นได้พาคณะไปพักอยู่ในเขตป่าร่มรื่นแห่งหนึ่งบริเวณใกล้เคียงนั้นมีบึงน้ำกว้างใหญ่ น้ำเปี่ยมตลิ่งใสสะอาด

ระหว่างที่หมู่เพื่อนเตรียมจะสรงน้ำและตักน้ำมาสำหรับดื่มกินและใช้สอย หลวงปู่ชอบก็สังเกตว่าบริเวณโดยรอบบึงนั้นเงียบเกินไป ไม่มีนกกาเกาะอยู่บนต้นไม้ใกล้เคียง หรือรอยเท้าของสัตว์ชนิดใดก็ไม่มีโดยรอบบึงน้ำ อันดูเป็นการผิดวิสัย

หลวงปู่ชอบจึงพิจารณาดู แล้วก็ได้รู้ว่าเป็นที่ซึ่งพญานาคผู้มีมิจฉาทิฏฐิมาพ่นพิษใส่น้ำนั้นไว้ หากพระเณรลงอาบน้ำหรือตักมาใช้สอยดื่มกินคงคงจะเกิดอันตรายเจ็บไข้ได้ป่วยกัน ท่านจึงรีบห้ามหมู่เพื่อนไว้ โดยบอกสั้น ๆ ว่าอย่าเพิ่งใช้น้ำเหล่านี้

แล้วหลวงปู่ก็รีบไปกราบเรียนพระอาจารย์มั่นถึงข้อที่ท่านสงสัยและได้พิจารณาดู พระอาจารย์มั่นก็ยืนยันความรู้เห็นของหลวงปู่ชอบว่าถูกต้อง

และพระอาจารย์เองก็พิจารณาอยู่แล้ว รู้ว่าพญานาคพวกนี้ยังไม่มีความเคารพเลื่อมใสในศาสนา เห็นพวกเราเป็นศัตรู เข้าใจว่าที่พวกเรามา ณ ที่นี้นั้นจะลองดีแข่งกับพวกเขา และขับไล่พวกเขาให้ระเหเร่ร่อนจากถิ่นที่อยู่ไป เขาจึงได้แกล้งพ่นพิษใส่ในน้ำไว้ และดูทีว่าพวกเราจะทำประการใดหากประมาทนำมาใช้อาบกินเข้าก็คงเจ็บไข้และหนีจากไป

พระอาจารย์มั่นจึงสั่งยืนยันมิให้พระไปลงอาบน้ำ หรือตักน้ำอันมีพิษนั้นมาดื่มกินใช้สอย พระอาจารย์ว่าเราจะต้องไม่สนใจกับปฏิกิริยาอันไม่ถูกต้องของพญานาคเหล่านั้น ให้พวกเราเจริญเมตตาแผ่ให้เขาในไม่ช้าเขาก็คงจะลดละทิฏฐิมานะเป็นแน่แท้


" เพราะเมตตาธรรมเป็นธรรมอันเยือกเย็น สามารถดับความร้อนรุ่มกระวนกระวายของจิตที่หลงผิดริษยาอาฆาตได้เป็นอย่างดี "

หมู่เพื่อนทราบความแล้วก็ยิ่งเพิ่มความเกรงใจในหลวงปู่ชอบมากขึ้น ดูเหมือนหลวงปู่ชอบจะเป็นที่พึ่งที่อาศัยทางรู้เห็นสิ่งลึกลับกายทิพย์แก่หมู่คณะได้ดีที่สุด ต่างก็เชื่อฟังคำพระอาจารย์มั่นและหลวงปู่ชอบพยายามไปหาน้ำจากหนองน้ำแห่งอื่น แม้จะไม่ค่อยสะดวกด้วยอยู่ห่างไกลกว่าและดูไม่ค่อยสะอาดร่มรื่นเท่า แต่ก็แน่ใจได้ในความปลอดภัย

หลายวันต่อมาพระอาจารย์มั่นจึงอนุญาติให้พระลงอาบน้ำและใช้สอยน้ำในบึงดังกล่าวได้ แน่นอนว่าการนี้เป็นไปภายหลังที่ท่านได้ทรมานพญานาคเหล่านั้นเรียบร้อยแล้ว ให้ยอมตนเคารพท่าน และยอมรับนับถือพระไตรสรณคมณ์

ทราบกันในภายหลังว่า หลังพญานาคยอมตนศิโรราบต่อพระอาจารย์มั่นแล้ว ท่านก็ถามเรื่องการพ่นพิษใส่ในบึงน้ำ ท่านตักเตือนเรียบ ๆ ว่า

หากมีพระเณรหรือผู้ใดมาใช้น้ำพิษนี้แล้วเกิดภัยอันตรายขึ้น ก็จะเป็นบาปกรรมอย่างหนักแก่พญานาคโดยแท้ โดยเฉพาะโทษการล่วงเกินพระผู้มีศีลบริสุทธิ์นั้น คงไม่ต่ำกว่าการลงสู่ขุมนรกหากยั่นบาป ยั่นกรรม ก็ควรเร่งไปถอนพิษให้น้ำเป็นน้ำบริสุทธิ์เป็นประโยชน์แก่ผู้สัญจรไปมาดังเดิม

พญานาคทั้งประหลาดใจและตกใจ ประหลาดใจว่าตนเองแอบทำแต่ท่านพระอาจารย์มั่นและหลวงปู่ชอบต่างล่วงรู้ได้ด้วยอำนาจความรู้ภายใน ตกใจด้วยกลัวโทษทัณฑ์ในการล่วงเกินพระอริยเจ้า จึงได้กราบกรานขอสมาโทษ แล้วรีบไปถอนพิษโดยเร็ว

หลวงปู่ชอบเล่าว่า แต่นั้นมาพญานาคคณะนั้นก็หมดทิฏฐิมานะมีความเคารพเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ถวายตัวเป็นศิษย์ท่านพระอาจารย์มั่น ปวารณาตัวรับใช้และถวายอารักขาพระอาจารย์และหลวงปู่ตลอดจนพระเณรทั้งปวงเป็นอย่างดี และเมื่อถึงโอกาสอันควรก็พากันมาฟังธรรมเสมอมิขาด

จากเหตุการณ์ดังกล่าว นับเป็นเรื่องน่ายินดี ที่พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าสามารถกลับใจพญานาคพวกมิจฉาทิฏฐิให้รู้จักบาปบุญคุณโทษกลายเป็นพญานาคผู้มีสัมมาทิฏฐิได้ แต่ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับพญานาค นั่นก็คือเรื่องของ "พิษพญานาค"

แสดงให้เห็นว่าพญานาคไม่ได้มีเพียงอิทธิฤทธิ์บันดาลสิ่งต่าง ๆ หรือแปลงกายได้เท่านั้น แต่ยังมีพิษในกายสามารถทำร้ายมนุษย์ได้ด้วย
.
.
.
Photo

Post has attachment
#สวัสดีค่ะ มีความสุขมากๆนะคะ😊
Photo
Commenting is disabled for this post.

Post has attachment
#เป็นคนชอบถ่ายท้องฟ้า ท้องฟ้าที่วัดพระบรมธาตุฯ ตอนไปกราบสักการะค่ะ คนเเทบไม่มีเลยค่ะวันนั้น 🙏
PhotoPhotoPhoto
28/8/61
3 Photos - View album

Post has attachment
#เกร็ดประวัติพญานาค

#ท่านท้าววิรูปักเขมหานาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา

เป็นมหาเทพจตุโลกบาล ผู้เป็นใหญ่ทางทิศตะวันตก ของชั้นจาตุมหาราชิกามีความเชื่อว่าพระองค์ท่านเป็นใหญ่เหนือพญานาค นาค เงือก งู ทั้งปวง คนไทยจะพบเห็นพระองค์ท่านบ่อยครั้งในรูปเทวดาขึ่พญานาคซึ่งเป็นสัญญาลักษ์กระทรวงเกษตและสหกรณ์ หรือคนไทยมักจะเรียกว่า “พระพิรุณทรงนาค” เป็นมหาเทพผู้เป็นใหญ่ผู้จำแลงแปลงกายเป็นพญานาคราชสีทองทั้งองค์ แต่ดวงเนตรสีขาวอมฟ้าเหมือนตามนุษย์
องค์นาคาธิบดีศรีสุทโธวิสุทธิเทวา
เป็นพญานาคราชผู้เป็นใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นความเชื่อว่าเป็นพญานาคราชขององค์อินทราธิราชเจ้า มีพรหมประกายโลก วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านดุง อุดรธานีเป็นเวียงวัง มีพระวรกายสีเขียวมรกต เศียรสีทอง ป้องพระนาภีสีทอง มีพระเมตตาสูงส่ง ต่อผู้กราบไหว้สักการะบูชาอธิฐานจิตขอ ในส่งที่ไม่เบียดเบียนผู้อื่นจะสำเร็จสำฤทธิ์ผล จึงมีผู้คนไปกราบไหว้สักการะบูชาเป็นจำนวนมาก

#องค์นาคาธิบดีศรีสัตตนาคบาดาลวิสุทธิเทวา
เป็นพญานาคราชผู้เป็นใหญ่ที่สุดของ ส.ป.ป. ลาว กรุงศรีสัตตนาคนหุดฯ คือชื่อประเทศลาวในอดีตก็ได้มาจากพระนามของท่าน เป็นพญานาคราชผู้มีอิทธิฤทธิ์ อิทธิเดช มากมายมหาศาล มีพระวรกายสีเขียวมรกตเศียรและปล้องพระนาภีสีแสด (แสดสดหรือแสดท้องแย้) กราบไว้พระองค์ท่านเพื่อขออำนาจ ขอพลัง ขอบารมี

#องค์พญาอนันตนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา
เป็นพญานาคราชอันเป็นเทพอารักษ์และแท่นบรรทมของพระนารายณ์ ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู เป็นพญานาคราชมีผู้คนรู้จักรมากด้วยเป็นความเชื่อว่าพระมหากษัตริย์เป็นอวตาลของพระนารายณ์ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นพญานาคของพระเจ้าแผ่นดิน และนำชื่อของพระองค์มาตั้งเป็นชื่อเรือพระที่นั่ง เป็นเรืออนันตนาคราชพระที่นั่งอนันตสมาคม มีพระวรการยสีขาวนวล เศียรและปล้องพระนาภีสีทอง

#องค์พญาภุชงค์นาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา
เป็นพญานาคราชขององค์อิศวรเจ้าผู้เป็นใหญ่ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู เชื่อว่าพญานาคราชพระองค์นี้เป็นองค์ที่พันอยู่ที่พระศอขององค์อิศวรเจ้า เป็นพญานาคราชผู้มีพลังมหาศาล อำนาจล้นเหลือ กราบไหว้สักการะบูชาแล้วจะมีลาภผลเจริญรุ่งเรือง แต่ต้องมีสัจจะ รักษาศีล ๕ มีพระวรกายสีเทาฮินดู เศียรและปล้องพระนาภีสีแดงสด

#องค์พญานาโคศิรินาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา
เป็นพญานาคาชที่เป็นความเชื่อว่าอายุยืนยาวที่สุดในลุ่มแม่น้ำโขง คนเฒ่าคนแก่ มักจะเรียกพญานาคว่า “ปู่นาโค” โดยไม่เติมชื่อต่อท้าย ซึ่งพญานาคพระองค์นี้เป็นความเชื่อว่า พระองค์ท่านมีอายุยืนนาน เหมือนกันองค์พญากาลนาคราช ผู้รอรับถาดทอง ณ ริมฝั่งแม่น้ำเนรัญชรา ที่พระพุทธเจ้าองค์ที่ ๑-๒-๓-๔ (องค์ปัจจุบัน) ลอย และจะรอรับพระพุทธเจ้าองค์ที่ ๕ พระศรีอาริย์ อีก พญานาโคศิริมีพระวรกาย์สีเงินยวงทั้งองค์

#องค์พญามุจลินท์นาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา
เป็นพญานาคราชที่ชาวไทยรู้จักมากที่สุด ด้วยพระองค์ท่านเป็นพญานาคราชเทพอารักษ์ และเป็นแท่นที่ประทับของ องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์สมณโคดม พระพุทธเจ้าองค์ที่ ๔ องค์ปัจจุบัน เป็นพญานาคที่ขึ้นมาปกป้อง และถวายการอารักขาแด่องค์สมณโคดม ขณะที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ใหม่ ถูกพญามาร ซาตาลผจญอย่างที่สุด จนเป็นเหตุให้บังเกิดการสร้างพระพุทธรูป “ปางนาคปรก” พระประจำวันเสาร์ มีพระวรกายสีเทาฮินดู เศียรและปล้องพระนาภีสีทอง

#องค์พญาสนธินาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา
เป็นพญานาคราชผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งของแม่น้ำโขง ช่วง วัดหินหมากเป้ง ถึงแก่งกระเบา (และเป็นความเชื่อว่าเป็นพระองค์เดียวกับพญาโสมนาคราช) เป็นความเชื่อว่าเป็นพญานาคราชผู้ปกป้องเมืองหนองคาย มีศักดิ์เป็นพระเจ้าอาว์ ขององค์นาคาธิบดีศรีสุทโธ และองค์นาคาธิบดีศรีสัตตนาคบาดาล เป็นพญานาคราชผู้มีน้ำพระทัยงดงาม กราบไหว้เพื่อเป็นศิริมงคลเกี่ยวกับการครองเรือนด้วยพระองค์ท่านซื่อสัตย์และมั่นคงต่อพระมเหสีมาก มีพระวรกายสีดำนิล เศียรและปล้องพระนาภีสีทอง

#องค์ศรีปทุมมานาคิณีวิสุทธิเทวี
เป็นนางพญานาคิณีผู้ยิ่งใหญ่เคียงคู่องค์นาคาธิบดีศรีสุทโธฯ พระสวามี แห่งวังนาคินทร์พรหมประกายโลกคำชะโนด ทรงเป็นนางพญานาคิณีผู้มีน้ำพระทัยเมตตาปรานีต่อมนุษย์ทั้งหลายทั้งปวง สร้างทานบารมีต่อสัตว์ผู้ยากทั้งหลายอย่างไม่จบไม่สิ้น เป็นจ้าวย่านาคีที่ลูกหลานกราบไหว้ และรู้จักมากที่สุด มีพระวรกายสีเขียวตองอ่อน เศียร และปล้องพระนาภีสีทอง

#องค์ศรีภาวนานาคิณีวิสุทธิเทวี
เป็นนางพญานาคิณีผู้เป็นพระมเหสีของพญาสนธินาคราช เป็นนางพญานาคิณีผู้มีพระศิริโฉมงามมาก เป็นผู้บันดาลให้เกิดบ้านบูชาพญานาค เป็นองค์เดียวกับที่เป็นรูปเคารพที่หน้าบ้านบูชาพญานาค เป็นความเชื่อว่า “แม่ยาวภาวนาให้หวยแม่น” (ความเชื่อส่วนบุคคล) องค์ศรีภาวนา มีพระวรกายสีชมพูแก้วเจียรไนใส มีเศียรและปล้องพระนาภีสีทอง

#องค์พญานาคเสนนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา
เป็นพญานาคราชหนุ่มรูปงาม อิทธิฤทธิ์มหาศาล เป็นเทพวิศวกรนาคราชแต่จะมักประทับอยู่บนเมืองมนุษย์มากกว่าบาดาล กราบไหว้เพื่อบันดาลให้สติปัญญาดี มีความคิดสร้างสรร ปรับตัวให้เป็นที่รัก และเป็นที่ชื่นชมของผู้คนรอบข้าง สิ่งที่ยากก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย มีพระวรกายสีเขียวเข้ม เศียรและปล้องพระนาภีสีแดงเข้ม

#องค์พญาพังคีนาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา
เป็นพญานาคราชหนุ่ม เป็นพระราชโอรสองค์นาคาธิบดีศรีสุทโธ และองค์ศรีปทุมมานาคิณีแห่งวังนาคินทร์ พรหมประกายโลก เป็นที่เคารพสักการะบูชา ของชาวหนองหารหลวง ชาวสกลนครและจังหวัดใกล้เคียง พระวรกายสีเขียวเข้ม ปล้องพระนาภีและเศียรสีแสด

#องค์จ้าวหล้า พญาธนบดี ศรีสัตตนาคบาดาลวิสุทธิเทวา
เป็นพญานาคราชหนุ่ม เทพวิศวกรแห่งเมืองบาดาล เป็นความเชื่อว่า พระองค์ท่านเป็นส่วนหนึ่งจากพระวรกายขององค์กัศยปเทพบิดรฯ พระองค์ท่านจึงมีพลังอำนาจมหาศาล สร้างทานบารมีให้แก่มนุษย์ทุกผู้ทุกนาม อธิฐานจิตถึงพระองค์ท่านด้วยความศรัทธาจะบังเกิดโชคลาภ สำเร็จสำฤทธิ์ผล แต่ต้องทำบุญถวายเมื่อบรรลุผลตามที่ขอ มีพระวรกายสีเขียวเข้ม เศียรและปล้องพระนาภีสีทอง

#องค์พญาจันทรคุปต์นาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา
เป็นพญานาคราชหนุ่ม เทพวิศวกรแห่งเมืองบน เป็นความเชื่อว่าเป็นพญานาคราชประจำพระองค์ขององค์พระพิคเณศฯ และมักจะเนรมิตองค์เป็นเมฆรูปพญานาคอยู่บนท้องฟ้าให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง มีหลายคนที่อัญเชิญพญานาคราชองค์นี้ไปสักการะบูชา และอธิฐานขอให้ได้ไปต่างประเทศแล้วสำเร็จสัมฤทธิ์ผล พระองค์มีพระวรกายสีฟ้าสดใส เศียรและปล้องพระนาภีสีทอง
Photo
Commenting is disabled for this post.

Post has attachment

Post has attachment
🙏🙏🙏
Photo
Commenting is disabled for this post.
Wait while more posts are being loaded