Post has attachment


VƯỢT QUA NHIỀU BIẾN CỐ VÀ ÁP LỰC

· Từ lúc đầu còn khó khăn, dần dần xây dựng nên một Trung tâm nhân đạo Quê Hương đồ sộ. Tất cả là sự nỗ lực của Giám đốc và toàn thể nhân viên trong Trung tâm, những con người góp công sức vào công việc xây dựng, bảo quản này. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ và đóng góp rất nhiều của các ân nhân đã không quản ngại khó khăn, ân cần chia sẻ. 10 năm đã đến như là một sự tri ân cho những sự nỗ lực của mọi người đối với Trung tâm nhân đạo Quê Hương.

Trung tâm nhân đạo Quê Hương do chị Huỳnh Tiểu Hương làm Giám đốc kiêm sáng lập nên (địa chỉ tại 61/23 dường DT743, khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) hiện đang nuôi dưỡng hơn 300 trẻ em mồ côi, khuyết tật. Tất cả những trẻ mồ côi, khuyết tật đó đều là những số phận bị bỏ rơi, cần có một nơi nương tựa. Những số phận không may đó đều bắt nguồn từ người mẹ của chúng đã “vô tình” hay cố ý bỏ đi đứa con đứt ruột đẻ ra. Cuộc đời chúng sẽ ra sao nếu Trung tâm nhân đạo Quê Hương không biết, không đón nhận, nâng đỡ và sẽ nuôi nấng chúng lớn lên thành người?.

Đi lên từ trong gian khó

“Một câu hỏi rất đơn giản nhưng không dễ gì trả lời được nếu như chúng ta không có tình yêu thương con trẻ, không có sự quan tâm đặc biệt đến chúng. Và hơn nữa, đó là tình yêu thương nhân loại của con người với tấm lòng vị tha, sẵng sàng giúp đỡ.” Câu nói này đã được người sáng lập ra Trung tâm nhân đạo Quê Hương, chị Huỳnh Tiểu Hương khẳng định với tất cả những ai ghé qua Trung tâm. Bản thân chị đã có một cuộc đời cơ cực trong tuổi thơ khốn khó và thời niên thiếu nhọc nhằn, đến lúc trưởng thành thì lại bị dập vùi tơi tả, không thương tiếc của xã hội lúc bấy giờ. Biết bao nhiêu sóng gió ập đến với cuộc đời, đã không thể vùi lấp được trong chị những ước mơ bình dị nhưng chân thành và cao cả, đó là tình yêu thương. Chị đã bước ra khỏi sóng gió cuộc đời để thành lập Trung tâm Nhân đạo Quê Hương vào ngày 10-12-2001.

Trong thời gian đầu mới thành lập, Trung tâm còn gặp nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn con người. Thế nhưng, do lòng thương người nên khi ra ngoài đường gặp cảnh tượng của những đứa trẻ khuyết tật, mồ côi bị bỏ rơi là lòng thương trỗi dậy, Giám đốc Huỳnh Tiểu Hương đã đón về nuôi, chăm sóc. Với lòng quyết tâm của mình, Giám đốc Huỳnh Tiểu Hương đã cố gắng hết sức để lèo lái Trung tâm ngày càng ổn định hơn.

Cho đến ngày 10-12-2011 này sẽ là ngày Trung tâm Nhân đạo Quê Hương kỷ niệm tuổi thứ 10, một cái tuổi đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm. Để rồi ngày hôm nay, Trung tâm nhân đạo Quê Hương đã là một tên tuổi được rất nhiều người biết đến. Họ biết đến vì tấm lòng của người Giám đốc kiêm sáng lập ra Trung tâm là một người mẹ đông con nhất Việt Nam, là người chủ hộ gia đình với danh sách hộ khẩu dài nhất Việt Nam, người phụ nữ làm rung động trái tim Việt Nam và Người phụ nữ đương đại của tình thương. Giám đốc Huỳnh Tiểu Hương, người đã đem đến cho hàng trăm trẻ mồ côi có được ước mơ tươi sáng, có quyền được gọi hai tiếng… “mẹ ơi”. Điều quan trọng nhất chính là để sau này chúng có quyền tự hào, khẳng định về người mẹ không trực tiếp sinh ra chúng mà như sinh ra chúng. Người đã nuôi nấng, chăm lo cho ăn học đàng hoàng, cho quyền làm người để chúng khẳng định với xã hội về quyền đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Đã qua bao năm rồi nhỉ, từ khi Trung tâm nhân đạo Quê Hương được thành lập? Câu hỏi ấy cứ xoáy quanh suy nghĩ của bao nhiêu người khi thời gian thấm thoắt cứ trôi qua. Và mười năm kể từ ngày thành lập như khẳng định sự tồn tại bền vững của Trung tâm nhân đạo Quê Hương đã đi cùng theo năm tháng. Bao nhiêu năm hoạt động là bấy nhiêu năm thăng trầm cùng những áp lực xảy ra thường ngày đối với Trung tâm, đối với Lãnh đạo và cả những nhân viên của Trung tâm nữa chứ. Thế mới biết cuộc đời này không có gì là bằng phẳng nếu không trải qua những sóng gió cuộc đời. Có như vậy, sóng gió đến đâu mà ta vẫn giữ vững được tinh thần để lèo lái con thuyền đời vượt qua chông gai, bão tố hiên ngang đứng vững giữa đời. Đó là điều không hề dễ dàng chút nào, bởi cứ “cơn sóng đời” này đi qua thì “cơn sóng đời” kia lại ập đến. Thế mới biết, từ năm 2001 đến nay, từ một ngôi nhà tre vách nứa thì nay Trung tâm nhân đạo Quê Hương đã là một trung tâm khang trang, được trang bị đầy đủ để các con của Giám đốc Huỳnh Tiểu Hương phải hiểu cuộc sống là như thế nào, phải vất vả bao nhiêu mới có được cuộc sống như ngày hôm nay. Từ đó, các con của chị sẽ không quản ngại khó khăn trong cuộc sống mà vươn lên, vượt qua những gian khó đời thường.

Vượt qua áp lực

Để có được thành công như ngày hôm nay, Trung tâm nhân đạo Quê Hương trải qua bao nhiêu áp lực và nhiều dư luận xấu. Bên cạnh đó cũng có không ít sự trợ giúp của các tổ chức của Trung ương và chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương. Sau mười năm nhìn lại, nhiều biến cố, nhiều vấn đề xảy ra đối với Trung tâm khi những nhân viên trong Trung tâm có ý đồ xấu kết hợp với những đối tượng bên ngoài tìm cách phá hoại Trung tâm.

Nhất là trong năm 2010, một tờ báo uy tín đã tạo nên một áp lực để mọi người nhìn nhận sai về Trung tâm nhân đạo Quê Hương. Khi viết bài, phóng viên của tờ báo đó đã không kiểm chứng thực tế và viết rằng Trung tâm chỉ có khoảng 10 đứa trẻ được nuôi tại đây. Điều kiện ăn ở Trung tâm cũng không được tốt khiến các cháu liên tục bị bệnh và có cháu đã chết. Tuy nhiên, hiện tại Trung tâm có tới trên 300 trẻ mồ côi khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại nơi này. Bên cạnh đó, các cháu được chăm sóc đàng hoàng, được nuôi dưỡng đầy đủ. Nhất là các cháu đến tuổi đi học đều được đến trường. Còn những cháu được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện là những cháu vừa được Trung tâm nhặt về, do sức khỏe của các cháu yếu nên đã phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Và điều đó để khẳng định là chính các bác sỹ đã phải bó tay với những trường hợp này, bởi các cháu mới được nhặt về trong tình trạng người mẹ của chúng đã bỏ rơi quá lâu nên không thể cứu chữa được.

Một điều nữa là không hiểu vì sao phóng viên của tờ báo kia lấy thông tin từ đâu khi nói cả Trung tâm nhân đạo Quê Hương chỉ có khoảng chục em nhỏ để nhằm mục đích bôi nhọ Giám đốc Trung tâm nhân đạo Quê Hương lừa thiên hạ lấy tiền. Và điều gì xảy ra đã xảy ra khi những bài báo của phóng viên đó đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Trung tâm nhân đạo Quê Hương. Người viết bài đó đã cố tình tạo dư luận xấu khiến cho dư luận đã nhìn nhận không đúng về Trung tâm nhân đạo Quê Hương. Phải chăng, đằng sau đó là một vấn đề hay mục đích nào đó của người viết bài kia?. Có hay không những nhân viên đã từng phá hoại Trung tâm cấu kết với người viết bài báo đó? Việc làm ấy đã vô tình đẩy hàng trăm trẻ mồ côi đang được nuôi dạy tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương thành kẻ không nhà cửa, không nơi nương tựa. Đau đớn hơn nữa khi những ân nhân chưa từng đến Trung tâm nhân đạo Quê Hương lại cho là Giám đốc của Trung tâm này lừa đảo họ. Chính vì thế, những ân nhân này không hỗ trợ thêm tiền bạc khiến cho Trung tâm thêm phần khó khăn về tài chính nuôi các em nhỏ.

Không vì thế mà Giám đốc Trung tâm Huỳnh Tiểu Hương chịu bó tay với tình huống này. Đã quyết chí thì phải làm, không thể để các con phải nhịn đói dù chỉ là một ngày. Giám đốc Trung tâm Huỳnh Tiểu Hương đã quay trở lại với nghề cũ như buôn bán bất động sản, cùng với thúc đẩy mạnh mẽ việc sản xuất của công ty nước uống đóng chai Quê Hương. Không phụ lòng mẹ, các con của chị sau khi lớn khôn, đứa đi học xong rồi đi làm, đứa đi làm cũng quay trở về bên chị an ủi, động viên để mẹ chúng vượt qua được áp lực từ dư luận. Cho đến ngày hôm nay, mặc dù trải qua bao nhiêu biến cố, con đường để đi lên trong tương lai của chị và các con vẫn đang rộng mở. Quyết chí thì nên, Giám đốc Trung tâm nhân đạo Quê Hương Huỳnh Tiểu Hương cũng mong mọi người hiểu và thông cảm sâu sắc để cùng chung tay vun vén cho hơn 300 mầm non tương lai của đất nước. Chị tha thiết mong mọi người hãy thực tế cất công đến Trung tâm nhân đạo Quê Hương. Mọi người đến để biết thêm về những con người và những giá trị thực nơi đây hoàn toàn đúng với hoàn cảnh của những mảnh đời bất hạnh mà Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng. Một lần nữa, Giám đốc Trung tâm nhân đạo Quê Hương Huỳnh Tiểu Hương kêu gọi mọi người hãy là ân nhân chung tay góp sức dù chỉ là một nắm gạo để nuôi các em nhỏ trong Trung tâm.
Photo

006-07-10
Phương Anh, phóng viên đài RFA

Vào khoảng năm 2002 ở Bình Dương, một cơ sở mang tên Trung Tâm Nhân Đạo Quê Hương được chính thức ra đời, nuôi dưỡng các em tật nguyền, hoặc các trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi trên đường phố.

Cô Huỳnh Tiểu Hương và những đứa con nuôi. Photo courtesy Tien Phong Online

Người thành lập trung tâm ấy chính là cô Huỳnh Tiểu Hương, một phụ nữ không cha không mẹ, đã từng sống lang thang trên vỉa hè 22 năm trời, nay trở thành một doanh nhân thành đạt và là mẹ của hơn hai trăm em mồ côi, bất hạnh. Trong chương trình hôm nay, Phương Anh xin dành để nói về người phụ nữ đặc biệt này.

Số phận nghiệt ngã

Người phụ nữ tên Huỳnh Tiểu Hương, nói đúng ra, cũng không phải là tên thật vì chị đã bị bỏ rơi ngay từ khi lọt lòng. Được một bà già nghèo đem về nuôi cho đến năm lên 6 tuổi thì bà đem cho một cặp vợ chồng không con để mong chị lớn lên sẽ có một cuộc đời tốt. Thế nhưng, cũng từ đó, số phận nghiệt ngã đã đẩy cô ra ngoài cuộc đời. Liên tiếp bị người cha nuôi lạm dụng tình dục, nếu cưỡng lại thì bị đánh đập…

. Cuối cùng, người hàng xóm giúp bỏ trốn, và từ đó cô bé Tiểu Hương sống lang thang đầu đường xó chợ, từ bến xe này đến bến xe khác, không nơi nào là không có dấu chân của cô. Chưa bao giờ cô có được một bữa cơm no, một bộ quần áo lành lặn. Để kiếm sống, đứa trẻ mồ côi Tiểu Hương đã từng nếm những trận đòn nhừ tử của không biết bao nhiêu người…Chúng ta hãy nghe cô thuật lại:
.
“Em ở ngoài bến tàu, bến xe, em đi lượm đồ ăn và ngủ ở các nhà cầu, nhà xí ở bến ga để người ta đừng đánh mình và đừng hãm hiếp mình. Em sống trôi dạt như thế, lúc thì ở đường tàu, lúc thì ở bến xe, từ Bắc cho tới Nam.
.
Em bị bán vô “động”không biết bao nhiêu lần, nhưng có những người tốt bụng, họ dẫn em đi trốn, họ giả bộ bao em qua đêm rồi dẫn em đi luôn, nhưng mỗi lần bị bắt lại thì “má mì” lại đốt mình, họ lấy lửa đốt dưới háng mình để cho mình đừng bận quần được, để mình đừng trốn, em bị nhiều cái này (khóc)…Nói chung thân thể em chỗ nào cũng bị, tay chân, đùi, háng…(khóc) dấu dao, lửa…nên em sợ lắm.

Năm 1988, em ở ngoài Vĩnh Phú, Phú Thọ, em đi chăn trâu, mót đậu cho người ta, nhưng em nhỏ nên làm không được và bị người ta đánh, lại trở về sống trên đường tàu…rồi sau đó trôi giạt đến miền Trung, đi bán bánh mì cho người ta, nhưng lần nào bán không được thì cũng bị đánh, nếu muốn bán được thì bị mấy ông tài xế “lạm dụng” nhiều thì mấy ổng mới ăn bánh mì dùm cho mình….

.Sau một thời gian, em chịu không nổi, đi vào Huế, em đi theo người ta làm trầm hương, lên rừng, rồi đãi vàng…Thời gian đó, ban ngày thì đi làm, ban đêm thì bị mấy người thợ hãm hiếp, lạm dụng…

Cái nia đãi vàng thì to, em thì nhỏ, tàu chạy ngang, bị ụp hết xuống nước, hôm nào hên thì họ cho em ăn cơm, bữa nào xui thì lên bờ bị người ta đánh….rồi những cơn sốt rét, nên em không chịu nổi và trốn đi tiếp từ A Sầu, A Lưới, em đi bộ về tới Đông Hà, cả tháng trời mới tới đường tàu.”

Hai mươi năm lang bạt

Sau thời gian trôi dạt tận Lào Cai, cô về Đồng Nai đi cạo mủ cao su và mót đậu, nhưng rồi cũng bị đánh đập và hãm hiếp, cô lại về bến xe miền Đông ở Sàigòn sống và đi lau xe cho người ta.

Cô nói:
.
“Em đi lau xe chủ yếu là kiếm chỗ ngủ, trong thời gian đầu, ông bà đó không cho, nhưng em cứ lì ra…cho em một cái tên và nhận làm con nuôi, nhưng người con trai lớn của họ lại đánh đập và hãm hiếp em nhiều quá, có lần phải trốn trong tủ.. cuối cùng em trốn ra bến Bạch Đằng bán thuốc lá và bán cà phê ở ngoài đường cho người ta. “

Hai mươi hai năm sống trên đường phố, chịu đựng bao nhiêu là tủi nhục đắng cay, bị đánh đập, hãm hiếp, thậm chí còn bị bán vào ổ mãi dâm như cô kể:

“Em bị bán vô “động”không biết bao nhiêu lần, nhưng có những người tốt bụng, họ dẫn em đi trốn, họ giả bộ bao em qua đêm rồi dẫn em đi luôn, nhưng mỗi lần bị bắt lại thì “má mì” lại đốt mình, họ lấy lửa đốt dưới háng mình để cho mình đừng bận quần được, để mình đừng trốn, em bị nhiều cái này (khóc)…Nói chung thân thể em chỗ nào cũng bị, tay chân, đùi, háng…(khóc) dấu dao, lửa…nên em sợ lắm.”

Tấm lòng nhân hậu

Trong thời gian cô đi bán quán cà phê cho chủ, cô âm thầm giúp cho các bạn bụi đời của mình. Thế rồi cô gặp một người đàn ông Đài Loan, biết rõ tấm lòng lương thiện và hoàn cảnh của cô nên đem lòng thương và nhận cô làm con nuôi, rồi thuê nhà cho cô ở. Nghiệt ngã thay, người đàn ông này cũng lại có những hành động lạm dụng tình dục với cô. Cho rằng chỉ có cái chết mới trả ơn cho người đã cho cô một mái nhà, dẫu chỉ là tạm bợ, nên cô có ý định quyên sinh.

Cô thuật lại:

“Đau khổ quá, em đi mua chai thuốc rầy, về định tự tử, ổng thấy như thế mới xin lỗi em và cho em 20 cây vàng để mua một cái nhà, em không lấy, sau đó, ông ta nói rằng nếu vậy, thì coi như ổng đưa cho em giữ…

Cô Huỳnh Tiểu Hương và những đứa con nuôi.

Khi đó, em nghĩ rằng, nếu vậy, coi như là em không xin và nhận của ông ta. Sau đó, em đi mua một cái nhà ở đường Nguyễn Văn Cừ, em mới mua buổi chiều thì sáng hôm sau, có người đòi mua 45 cây…Thế là em đi tìm nhà khác, em mua cái khác 16 cây, bán lại được 19 cây …và cứ tiếp tục như thế.”

Thế là từ đó, Tiểu Hương tiếp tục có vốn kinh doanh bất động sản, không những vậy, cô còn mua xe hơi, xe Honda cho thuê…Với vốn tiếng Hoa, tiếng Anh “bồi” cô đã học được trong những ngày cơ cực, cô nhanh chóng tiếp cận với khách hàng, giao dịch với giới doanh thương. Cô bé bụi đời ngày xưa đã trở thành tỷ phú Huỳnh Tiểu Hương y như trong chuyện cổ tích. Ngay từ khi có tiền, cô lập tức nhớ đến các bạn bụi đời, các trẻ em lang thang trên đường phố

. Cô nói:

“Sau đó, em đi tìm các bạn bụi đời mà em biết mặt, em gom về hết, cho các bạn đi học, con trai thì đi làm đồng xe, con gái thì học chữ, học may, học uốn tóc…Bắt đầu từ đó em tham gia các công tác xã hội.

Em cho thuê xe du lịch, em mở quán karaoke để tạo việc làm cho các bạn, em mua xe Honda cho thuê… làm tùm lum hết, cứ xoay sao có việc làm cho các em, có lợi nhuận để đi giúp cho các em mồ côi, khuyết tật, rồi đưa các em không có nhà cửa về để giúp…”

Suốt 10 năm trời ròng rã, một mình, vừa làm, vừa nhận các trẻ em mồ côi làm con, làm em, Tiểu Hương dồn hết tiền của và công sức để xây dựng Trung Tâm Nhân Đạo Quê Hương hầu nuôi dưỡng các em tàn tật, mồ côi, những người cơ nhỡ bất hạnh. Những tưởng cuộc đời sẽ tiếp tục đãi ngộ cô để cô có thể thực hiện mong ước của mình, nhưng một ngày cách đây hai năm, cô ngã bệnh nặng vì căn bệnh ung thư quái ác

. Cô kể lại:

“Hai năm trước, em tưởng chết em rồi, tài sản đất đai của em, em cho từ thiện hết, em đi xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa, cũng hơn 100 cái ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa, hàng chục ngàn xe lăn…rồi em cho vốn, chia vốn ra cho các em từng sống với em để các em tự nuôi nhau, vì em tưởng là em chết rồi nên tất cả những gì em tạo ra được em muốn các con và các em của em tiếp tục làm nhân đạo. Nhưng cuối cùng em cho hết rồi thì “xui” quá, lại không chết …”

Căn bệnh ung thư quái ác

Sau đó, em đi tìm các bạn bụi đời mà em biết mặt, em gom về hết, cho các bạn đi học, con trai thì đi làm đồng xe, con gái thì học chữ, học may, học uốn tóc…Bắt đầu từ đó em tham gia các công tác xã hội. Em cho thuê xe du lịch, em mở quán karaoke để tạo việc làm cho các bạn, em mua xe Honda cho thuê… làm tùm lum hết, cứ xoay sao có việc làm cho các em, có lợi nhuận để đi giúp cho các em mồ côi, khuyết tật, rồi đưa các em không có nhà cửa về để giúp…

Theo lời cô tâm sự, vì đã từng trải qua 22 năm bụi đời trên đường phố, cô rất thương xót cho những người cùng cảnh ngộ, mặc dù có những người gọi cô là Hương “khùng” khi biết cô dồn hết tiền của cho người bất hạnh. Cô chỉ mong sao phần nào giúp cho những người bị bỏ rơi ấy có một cuộc sống tốt hơn

Cô nói: “Em muốn bảo vệ quyền lợi cho những đứa trẻ, đặc biệt trong đó quyền của phụ nữ mà bị lạm dụng, em muốn giúp đỡ cho những người bị cô thế trong khả năng của mình…”

Thưa quí vị, với bản thân bệnh hoạn như hiện giờ, tài sản thì không còn, lại còn phải một mình chăm lo cho hơn hai trăm em mồ côi và khuyết tật, cô cho biết hiện giờ Trung Tâm đang gặp rất nhiều khó khăn

. Cô cho hay:

“Giờ phút này sức khoẻ của em quá yếu, tài sản của em hết rồi, nên em rất mong muốn khắp nơi thương em, giúp cho các con của em được có cơm ăn, có sữa, có tã, có tiền đi bác sĩ. Vì hiện tại, chúng em khó khăn về nguồn này rất nhiều.”

Phương Anh cũng liên lạc được với em Lê Văn Tính, 18 tuổi, bị khuyết tật ở chân, đã sống ở trung tâm từ năm 2003, cho biết:

“Mẹ Tiểu Hương là một người rất tuyệt vời, dành hết tình cảm, những gì mẹ có, hạnh phúc của mẹ cho các em khuyết tật và các con của mẹ. Em rất khâm phục mẹ, em chỉ mong cố gắng đóng góp phần nào nhỏ bé cho mẹ thôi. Trung tâm hiện nay đang gặp nhiều khó khăn như thực phẩm, ăn uống, thuốc men, chi phí học hành, chữa bệnh cho các em.”

Giờ phút này sức khoẻ của em quá yếu, tài sản của em hết rồi, nên em rất mong muốn khắp nơi thương em, giúp cho các con của em được có cơm ăn, có sữa, có tã, có tiền đi bác sĩ. Vì hiện tại, chúng em khó khăn về nguồn này rất nhiều.

Còn em Đoàn Văn Duy, năm nay 18, gặp “mẹ Hương” lúc 14 tuổi, thì nói: “Hiện nay, em đang học hớt tóc. Em nhận thấy rằng mẹ Tiểu Hương là một người rất nhân ái, tình thương dành hết cho chúng em, mẹ giúp đỡ cho chúng em có việc làm thật tốt, vì ngoài Nam Định, gia đình em cũng rất khó khăn. “
Riêng với anh Huỳnh Quốc Minh, một cậu bé sống bụi đời trên đường phố năm xưa, được Huỳnh Tiểu Hương nhận làm em nuôi và đặt tên cho thì tâm sự:

“Em nhớ là em khoảng 11, 12 tuổi, em đi bán bánh mì, hoàn cảnh của em cũng giống như chị ấy, không có nhà cửa, chị em bán với nhau…có khi thì bán gần nhau, có khi thì xa, chị ấy rất thương em..rồi khi chị ấy vô trong thành phố này thì chị ấy đem em vô, nuôi em và cho em đi học nghề sửa xe, lái xe, tùm lum hết.

Khi em đi làm được rồi thì em không còn ở với chị của em nữa, nhưng mà chị em vẫn liên lạc với nhau. Nếu không có chị, thì em không biết đời em sẽ ra sao nữa, tấm lòng của chị, không bao giờ em quên, nhờ chị mà cuộc sống của tụi em bây giờ mới đỡ.

Ngày đầu tiên em gặp chị không thể nào quên được, lúc đó buổi tối, em bán bánh chưa hết, em lấy hàng của người ta thì em phải trả tiền cho họ, em không biết làm sao, em ngồi buồn lắm thì chi Hương đến, và lúc đó, chị sớt phần của em ra để đi bán dùm. Từ đó, em cảm mến và rất quí mến chị, nên không bao giờ em quên, trong lòng em lúc nào cũng ghi nhớ đến chị.”

Thưa quí vị và các bạn, vừa rồi là câu chuyện của chị

Huỳnh Tiểu Hương, một phụ nữ nỗ lực vươn lên từ đói khổ, từ bụi đời trở thành nhà tỷ phú, rồi lại đem chia hết của cải cho mình cho người nghèo, đến khi bệnh hoạn đau ốm vẫn canh cánh bên lòng nỗi lo cho hơn 200 trẻ em mồ côi tật nguyền và những người bất hạnh khác. Trang Phụ Nữ xin dừng nơi đây. Hẹn gặp lại quí vị trong chương trình kỳ sau.

© 2006 Radio Free Asia
© 2005 Bản quyền thuộc về TRUNG TÂM NHÂN ĐẠO QUÊ HƯƠNG
61/23 Đường ĐT 743, Ấp Tân Long, Xã Tân Đông hiệp, Dĩ an, Bình Dương, Việt nam. www.huynhtieuhuong.org

Post has attachment
Huỳnh Tiểu Hương
Giám đốc kiêm Sáng lập
Trung Tâm nhân đạo Quê Hương
Sinh năm 1968
ĐT:0903.803908 - 0983.803908 - 0650.3740808
Đỉa chỉ: 61/23 đường ĐT743, Khu phố Tân Long, Phường Tân Đông Hiệp, Thị xã Dĩ An, Bình Dương
Website: www.huynhtieuhuong.org. Email:huynhtieuhuong@yahoo.com

SỰ SỐNG HUYỀN NHIỆM

Tiểu Hương đã nhiều lúc cảm thấy cuộc sống của mình như một án tù treo lơ lửng. Thời niên thiếu, dòng đời lăn theo bánh xe đường ray của những chuyến tàu chợ, người lem luốc, áo quần rách bươm…

Mồ côi không nơi nương tựa, đêm về co ro quấn mình nơi góc hiên nhà, góc chợ; sáng dậy lại lang thang đi lượm bọc nilông. Điều khủng khiếp đã xảy ra với một người còm cõi như T,H : bị một đám du thủ du thực hè nhau hãm hiếp. dánhp đập.

TH rơi vào sự bấn loạn kinh khủng. Một hôm, trời đã khuya, TH quyết định ra nằm vắt người trên hai thanh tà vẹt, chọn một nơi thanh vắng ngoài Quảng Trị để tàu không nhận ra mà cán đi cho xong. Nhưng một ông già lượm bao cát đi ngang, đoán được ý định của Hương nên mắng: “Đừng có dại!”, tát TH đau điếng rồi đưa về nhà ông, giúp TH đi bán bánh mì. Song chỉ được 2-3 tháng, TH phải bỏ đi vì có người chú trong nhà đè H làm bậy.
TH tìm đường lên A Sầu (A Lưới, Thừa Thiên - Huế), lên khu đào vàng. Chủ thuê TH suốt ngày ra suối đãi vàng, không cho đồng xu nào hết, chỉ cho ăn. TH bị tát tai như cơm bữa, đến mức tai phải của TH bị điếc hoàn toàn. TH lại bị hãm hiếp bởi đám người tứ chiếng trên rừng sâu. TH khóc hết nước mắt và quyết tự tử lần nữa
.
Ở đường 9 có một cung đường xoáy, TH chọn nơi đổ dốc, ngồi thu lu khuất tầm mắt tài xế. Nào ngờ tài xế phát hiện, gã đá TH, chửi thề: “Đ.M, mày chết phứt chỗ khác đi, chết mà còn muốn làm bố mày vạ lây à!”. Cuộc đời TH cứ thế trôi dạt vô định. TH bị bán làm gái ở Vũng Tàu. Trong nỗi cay đắng, TH lại nuôi ý định quyên sinh. Xuống biển, bơi ra xa, buông phao, nhưng rồi đội cứu hộ phát hiện kéo TH vào bờ. Lần này TH đâu dám nói là tự tử, sợ bị người ta đánh, chửi mình là đồ ngu.

Sau vài lần tự tử không thành, TH đem về nuôi một đứa bé hơn một tháng tuổi, ghẻ lở khắp người. Hằng ngày TH lượm vỏ chuối, rau khoai lang, giã nát vắt nuớc cho bé uống. Bằng mọi giá,TH nghĩ còn nước còn tát cho bé. Đến giờ phút này TH cũng không hiểu vì sao ăn uống như thế mà đứa bé vẫn lớn lên đuợc. Cũng có lúc TH muốn tự tử nữa, nhưng nhờ đứa bé mà TH gọi là “con”, TH tỉnh lại. Tình thương là điều quan trọng, nếu không có sẽ rất cô đơn. Trong tay TH đang có một sự sống cần được chăm sóc. Sự sống là điều thiêng liêng, huyền nhiệm. TH nhận ra chân lý đó trong những tháng ngày gian truân.

“Một hào con bằng mười hào của”. Hiện nay TH đang chăm sóc trên ba trăm trẻ mồ côi và khuyết tật, bọn trẻ đều gọi TH bằng “mẹ”, vậy là TH rất giàu rồi còn gì. TH nghĩ mình được ơn gọi, được trợ duyên để sống trong cuộc đời này bằng tình thương. TH vận động các mạnh thường quân tài trợ, nhưng không bao giờ TH đi vay nợ, vì lỡ TH đột ngột chết đi thì lấy ai trả nợ cho các con TH. Cách nay chưa lâu TH biết mình bị căn bệnh hiểm nghèo….

Mệt mỏi vì đủ thứ tai ương đổ lên đầu, nhưng chán chường thì không. Nhiều bạn của TH – có người làm chèo đò, có người làm vợ bé, có người vẫn còn làm gái - biết việc TH làm hiện nay đã bảo TH là “Hương rồ”, “Hương khùng”. Họ nói: “Sao mày không trả thù đời bằng cách cặp kè với đại gia để moi tiền, để làm tan nhà nát cửa người ta cho đỡ tức?”. Họ còn nói: “Nuôi đám trẻ mồ côi chẳng khác nào dung dưỡng sự vô trách nhiệm của bọn đàn ông, chúng nó bậy bạ nên tòi ra những đứa bé vô thừa nhận”. Nhưng TH nghĩ quá khứ là quá khứ, vướng mắc làm gì nữa.

TH không nghĩ mình đang hy sinh, phải ráng làm, mà được làm. Có những lúc bất chợt nghe ông đổ rác nào đó đến báo là trông thấy một đứa bé nằm chỏng chơ, TH lật đật đi bế cháu về ngay. Đó là một linh hồn vô tội. TH nghĩ có một sự sống đang đến với cuộc đời, mình cần phải nâng niu.

Trên cuộc đời cần có những tấm lòng qua chương trình người đương thời, Tiểu xin chúc chị Bích Loan và ban tổ chức người đương thời và đài truyền hình VTV1 cùng các bạn độc giả và khán giả luôn luôn hạnh phúc an lành và hãy cùng Tiểu Hương chắp cánh ước mơ đến với trẻ em nghèo khó mồ côi trên mọi nẻo đường đất nước để giúp đỡ cho nhiều mảnh đời bất hạnh bơ vơ. được những phút giây ấm cùng và hoà nhập cộng đồng
Wait while more posts are being loaded