Tầm quan trọng của dầu nhớt bị lãng quên.

5 năm trở lại đây số lượng xe máy tại Việt Nam đã tăng từ 8,4 triệu lên hơn 16 triệu xe. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại chưa thực sự quan tâm đến một thành phần không thể thiếu trong quá trình vận hành xe máy: dầu nhớt.

Người tiêu dùng cần chú ý hơn đến dầu nhớt
Dầu nhớt chiếm vai trò lớn trong việc vận hành của động cơ. Loại chất lỏng đặc biệt này có chức năng làm giảm ma sát, giảm hao mòn, làm mát, làm sạch động cơ và trung hoà axít. Một thực tế trái ngược là người tiêu dùng nào cũng có nhận thức về việc bảo quản động cơ xe máy, nhưng việc lựa chọn dầu nhớt lại bị xem nhẹ.
Trên thị trường tính đến thời điểm này có đến hàng chục loại dầu nhớt khác nhau với nhãn mác và thương hiệu đa dạng phong phú, được quảng cáo rầm rộ trên mọi phương tiện thông tin đại chúng. Tại những quảng cáo này họ đưa ra rất nhiều thông số kỹ thuật liên quan đến chất lượng sản phẩm. Có loại dầu nhớt dùng cho xe số, lại có loại dùng cho xe tay ga. Dầu nhớt dùng mùa nóng lại khác dầu nhớt cho mùa lạnh. Thế là người tiêu dùng đã rối lại càng thêm rối.

Nhưng cho dù có chút hiểu biết về dầu nhớt, khách hàng lại thường có thói quen thay dầu ngay tại tiệm sửa xe hoặc rửa xe. Người sửa xe đưa cho loại dầu nào thì thay loại dầu đó. Nhiều khi muốn hỏi một loại dầu mình vẫn thường dùng thì tại tiệm sửa xe lại không có. Thế là tặc lưỡi thay luôn cho tiện.

Thế nhưng người tiêu dùng đâu có biết mỗi tiệm sửa xe hay rửa xe đều là đại lý của một hãng dầu nhớt nào đó. Họ được các hãng này đầu tư biển hiệu, tủ kính và một mức hoa hồng từ doanh số bán ra. Vì thế mà khi đến từng cửa hàng bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình và tự mình làm mất quyền lựa chọn loại dầu của hãng khác.

Cần có sự lựa chọn chính xác

  Không ý thức được tầm quan trọng của dầu nhớt đồng nghĩa với việc người tiêu dùng không đánh giá được hết mức độ nghiêm trọng của việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng. Thực tế trên thị trường hiện nay cũng không thiếu các loại dầu nhái giả nhãn mác, thậm chí đổ dầu chẳng có phẩm cấp gì vào vỏ đã dùng rồi để để lừa khách hàng tham rẻ. Nhiều khách hàng chỉ biết kêu trời là tại sao vừa mới thay dầu mà sao xe chạy ỳ ạch, ga mà chẳng bốc được, cố chạy thêm một hai tuần nữa thấy sao tốn xăng thế, đem thay dầu mới lại kêu sao mới thay được một hai tuần mà dầu đã đen đặc lại rồi. Câu trả lời là vì khách hàng đã mua phải dầu có chất lượng thấp.

Sau thời gian đóng băng vì sự trông đợi ôtô giá rẻ, thị trường xe máy đã nhộn nhịp trở lại. Các hãng sản xuất xe máy trong nước đều có chiến lược riêng, phục vụ ấn tượng nhất cho các thượng đế của mình. Trong đó, dịch vụ sau bán hàng được coi là đặc biệt quan trọng. Nhiều người đi xe Honda gần đây tỏ ra hứng thú đặc biệt với một loại dầu nhớt mang nhãn hiệu Honda. Đơn giản bởi loại dầu này được đặc chế riêng để bảo vệ động cơ Honda.

Với thị phần áp đảo, nhà sản xuất Honda đương nhiên sẽ thu được lợi nhuận từ sản phẩm này. Nhưng quan trọng hơn là việc giúp người đi xe máy có điều kiện giản tiện nhất chăm sóc chiếc xe của mình. Được biết, dầu nhớt Honda hiện có 2 loại chính là dầu đơn cấp SAE 40 API SJ và dầu đa câp (cả nắp đỏ và nắp xanh) SAE 20W-40 API SJ cấp độ chất lượng cao nhất trên thị trường hiện nay. Chuẩn bị cho sự ra mắt chiếc ôtô Civic đầu tiên ở Việt Nam, hãng này còn đi trước trong việc tung ra một loạt sản phẩm như dầu động cơ ôtô đa câp có chỉ số API SL và SAE 10W-30.

Như vậy, không chỉ những hãng chuyên sản xuất dầu nhớt lừng danh thế giới mà các nhà sản xuất xe gắn máy cũng bắt đầu vào cuộc trong lĩnh vực dầu nhớt nói riêng và phụ tùng xe gắn máy nói chung. Thông tin sẽ ngày càng nhiều và đa dạng. Người tiêu dùng buộc phải tự bảo vệ mình bằng cách trang bị những hiểu biết chuyên môn nhất định để có thể tự lựa chọn và “thẩm định” chất lượng tư vấn của các “bác sỹ” xe cộ.

Post has attachment
Thương hiệu đến từ Singapore.
Photo

Nhiệm vụ của dầu thủy lực:

Nhiệm vụ quan trọng nhất của dầu thủy lực là truyền tải năng lượng nhưng dầu thủy lực còn có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát sinh ra do sự chuyển động của các thành phần trong hệ thống, điều này sinh ra nhiệt năng. Ngoài ra, dầu thủy lực còn có nhiệm vụ loại bỏ các hạt rắn, tạp chất bẩn và ma sát khỏi hệ thống, chống lại sự ăn mòn.

Yêu cầu của dầu thủy lực:

Đặc tính bôi trơn tốt;

Đặc tính chịu mòn tốt;

Độ nhớt phù hợp;

Hạn chế sự ăn mòn tốt;

Đặc tính chống tạo bọt khí tốt;

Ngăn nước tốt.

Những loại chất lỏng có thể  dùng trong thủy lực:

Dầu thủy lực gốc khoáng.

Dầu thủy lực gốc nước.

Dầu hỗn hợp

Chất lỏng nhân tạo.

Các loại dầu:

Dầu thuỷ lực phổ biến nhất là dầu gốc khoáng

Loại CETOP RP75H bao gồm 4 nhóm sau:

HH - dầu không có chất phụ gia

HL - dầu có chất phụ gia đặc biệt để tăng tuổi thọ của chất lỏng và bảo vệ chống lại sự ăn mòn.

HM: “HL” + chất phụ gia làm tăng tính chịu mòn;

HV: “HM” + chất phụ gia để tăng chỉ số nhớt.

Tuy nhiên việc sử dụng nhiều loại dầu khác nhau đem lại nhiều lợi ích hơn là chỉ sử dụng một loại các biệt nào đó, đặc biệt là trong lĩnh vực xe máy thi công…

Tính bắt lửa của dầu thủy lực:

Một số loại dầu thủy lực khó bắt lửa trong điều kiện thông thường, được xếp vào loại “Chất lỏng không bắt lửa”. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tất cả các loại dầu thủy lực đều cháy trong điều kiện thuận lợi.

Đối với dầu thủy lực gốc nước, nước làm cho dầu có tính năng chống cháy. Trong trường hợp nước bay hơi hết, dầu còn lại có thể cháy. Trong số các loại dầu thuỷ lực nhân tạo chống cháy, chỉ có este phốtphát được sử dụng.

Việc lựa chọn được đúng loại dầu thủy lực với chất phụ gia phù hợp là rất quan trọng. Ví dụ như cần lựa chọn loại dầu để đảm bảo thuận lợi cho quá trình hoạt động và tuổi thọ của thiết bị thủy lực và bản thân dầu được sử dụng theo đúng hướng dẫn bảo dưỡng.

Chất phụ gia:

Để tăng cường đặc tính lý hóa của dầu thủy lực, người ta thêm vào đó những chất phụ gia khác nhau.

Thông thường, người ta cần phải tăng cường những đặc tính sau:

Bôi trơn kim loại/điểm tiếp xúc kim loại  khi hoạt động ở tốc độ cao và tốc độ thấp.

Độ nhớt của dầu chỉ có sự thay đổi nhỏ khi sử dụng dầu trong khoảng biến thiên nhiệt độ và áp suất lớn. Tính chất này thể hiện thông qua “Chỉ số nhớt của chất lỏng”.

Khả năng hòa lẫn khí thấp, giải phóng khi trong dầu cao.

Nguy cơ tạo bong bóng khi trong dầu thấp.

Khả năng chống rỉ cao.

Mức độ độc hại và bốc hơi ra môi trường phải thấp.

Số lượng và loại phụ gia của dầu do các nhà sản xuất quyết định và thường được giữ bí mật. Tuy nhiên thông tin về các chất phụ gia chống lại sự hao mòn thường được công bố bởi vì điều này rất quan trọng trong việc quyết định tuổi thọ làm việc của hệ thống.

Theo quan điểm của Danfoss, quan niệm về dầu bao gồm:

Hoặc: 1.0 – 1.4% Dialkylzincdithiophosphate – Tên thương mại là Lubrizol 677A)

Hoặc: 1.0 – 1.6% tricresylphosphate (tên thương mại: Lindol oil)

Hoặc: 1.0 – 1.6% triarylphosphate (tên thương mại Coalite0

Hoặc: sản xuất các chất phụ gia giống với các hiệu ứng.

Cách lựa chọn dầu thủy lực cho phù hợp:

Thông thường, dầu thủy lực được lựa chọn trên hai yếu tố chính: Thời tiết nơi thiết bị sử dụng và Các yêu cầu của bộ phận thủy lực sử dụng trong hệ thống truyền động thủy lực.

Độ nhớt: Sau khi chọn chủng loại dầu thủy lực phù hợp, bạn cần phải lựa chọn cấp độ nhớt của dầu cho phù hợp với khoảng nhiệt độ làm việc của thiết bị thủy lực. Theo ISO, cấp độ nhớt của dầu chỉ thị độ nhớt động lực học của dầu ở 40°C.

Ví dụ, dầu thủy lực phẩm cấp VG46 có độ nhớt động học (kinematic viscosity) là 46 cst (centistokes) tại nhiệt độ (dầu làm việc) 40°C.

Có rất nhiều yêu cầu chất lượng khác nhau đối với dầu thủy lực nhưng điều quan trọng nhất trong số đó là độ nhớt của dầu không thay đổi nhiều với sự thay đổi của nhiệt độ.

Lựa chọn dầu thủy lực theo độ nhớt

- Ma sát trượt tăng lên, phát sinh ra nhiệt và tổn thất năng lượng lớn.

- Tổn thất trong mạch dầu tăng lên và tổn thất áp suất cũng tăng lên.

Nếu độ nhớt của dầu lựa chọn quá nhỏ???

- Rò rỉ trong bơm sẽ tăng lên, hiệu suất thể tích không đạt được và do đó áp suất làm việc yêu cầu không đáp ứng được.

- Do có sự rò rỉ bên trong của các valve điều khiển, xy lanh sẽ bị thu lại dưới tác dụng của phản lực, còn motor không thể sản ra đủ mô-men yêu cầu trên trục quay.

Lựa chọn dầu thủy lực theo vị trí địa lý nơi thiêt bị làm việc:

Theo vị trí địa lý và thời tiết từng vùng, người ta khuyến cáo nên sử dụng các phẩm cấp dầu như sau:

Vùng nhiệt đới: VG46 Vùng ôn đới: VG32

Loại VG68 chỉ được sử dụng khi thiết bị làm việc trong môi trường không khí có nhiệt độ cao trong thời gian liên tục.

Post has attachment
Wait while more posts are being loaded