Post has attachment
Trong thế giới bóng rổ hiện đại ngày nay, một số người theo trường phái PG phải là người có khả năng vượt qua hàng phòng thủ và ghi điểm, một số khác lại thích mẫu hậu vệ kiến tạo cho đồng đội của mình. Nhưng nhìn chung, phần lớn mọi người đều công nhận Point Guard là vị trí quan trọng nhất trong đội hình. Đây là cầu thủ có thời gian kiểm soát bóng nhiều nhất trận đấu, mỗi quyết định hay hành động của PG đều gây ảnh hưởng đến những cầu thủ còn lại đồng thời giúp họ phản ứng linh hoạt trong việc phòng thủ. Một hậu vệ phối bóng tốt là người biết đưa ra những quyết định phù hợp nhất cho đội bóng dựa trên khả năng của mình và đồng đội.

Như vậy, có thể chia Point Guard thành các kiểu mẫu như sau:

1. Người thiết lập:

Mẫu hậu vệ điển hình mà chúng ta thường gặp. Kiểu hậu vệ này có nhiệm vụ giữ bóng trong các tình huống tấn công bên phần sân đối phương và đảm bảo làm sao để ít bị mất bóng nhất có thể “Đảm bảo an toàn cho bóng là số 1”. Để trở thành một PG đúng nghĩa, ít nhất, bạn phải trở thành Người Thiết Lập này đã.

2. Nhà phân phối tài năng:

Đây là kiểu hậu vệ cổ điển với nhiệm vụ chính là phân phối bóng một cách khéo léo đến đồng đội để ghi điểm. Những người thuộc tuýp này thường có tầm quan sát rất tốt và dễ dàng nhận ra những cơ hội giúp đồng đội kết thúc pha bóng một cách nhanh chóng. Các hậu vệ này sẽ đặt trọng trách chuyền bóng cho đồng đội hơn là tự mình ghi điểm. Hay nói một cách khác, đây là mẫu hậu vệ theo phong cách "Phân phối bóng là số 1".

3. Sát thủ ghi điểm:

Mặc dù ở vị trí là Point Guard nhưng mẫu cầu thủ kiểu này luôn có tư tưởng ghi điểm nhiều hơn là kiến tạo cho đồng đội. Derrick Rose sử dụng những khả năng vốn có của một hậu vệ để vượt qua hàng phong thủ đối phương và ghi điểm một cách hiệu quả không thua gì một Power Foward (PF) hay Small Forward (SF). Và tất nhiên, dù vẫn cao nhưng số lần kiến tạo (Assist) của họ cũng tỉ lệ nghịch so với khả năng ghi điểm. Với họ “Ghi điểm là số 1”.

4. Người thúc đẩy trận đấu:

Chris Paul được biết đến như một hậu vệ cừ khôi bởi lối chơi vô cùng sắc sảo của mình. Khi theo dõi những hậu vệ này trên sân, người ta sẽ có cảm giác dường như anh ta có thêm một đôi mắt phía sau lưng vậy. Khác với kiểu thuần Distributor hay Scorer, kiểu hậu vệ này luôn tìm kiếm những cơ hội tốt nhất cho đội mình, điển hình là những pha "nhả" bóng ra 0 độ cho SG hay một cú lướt biên mạo hiểm để lên rổ. Hôm nay họ có thể chơi như một nhà kiến tạo nhưng ngày mai có thể là một sát thủ ghi điểm đích thực, nhưng điều đó không quan trọng, miễn sao đội họ dành chiến thắng. Có thể thấy, đây là một mẫu cầu thủ có chỉ số IQ bóng rổ cao nhất và luôn đưa ra những quyết định đúng nơi, đúng thời điểm mà không phải do ngẫu nhiên hay may mắn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể gọi họ với một cái tên khác là "Người tạo ra trận đấu".

5. Hậu vệ toàn diện:

Hầu như không có một định nghĩa rõ ràng nào dành cho kiểu hậu vệ này, nhưng ta có thể thấy đây chính là đỉnh cao của PG khi kết hợp các khả năng ghi điểm (scorer) và kiến tạo (distributor) một cách xuất sắc nhất, đồng thời cũng là một nhà lãnh đạo thực thụ trên sân với bề dày kinh nghiệm.

Thực tế cho thấy, dù bất cứ tuýp hậu vệ nào đi chăng nữa, thì ở vai trò cầm trịch trận đấu, quyết định trên sân là điều quan trọng nhất. Không ai buộc bạn phải chuyền bóng cho người khác, không ai bắt bạn phải lao vào vòng cấm địa, càng không ai có thể khiến bạn phải quay cuồng ghi điểm. Chỉ có QUYẾT ĐỊNH hợp lý và đúng thời điểm mới giúp bạn tỏa sáng như một PG đích thực.
Photo
Photo
18/12/2015
2 Photos - View album

Post has attachment
CÁC VỊ TRÍ CƠ BẢN TRONG BÓNG RỔ

Bất cứ môn thể thao đồng đội nào cũng đều có những vị trí rõ ràng với những nhiệm vụ khác nhau. Trong bóng rổ, có 5 vị trí cơ bản tương ứng với 5 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân.

Sân thi đấu bóng rổ được chia ra làm 3 khu vực gồm vùng bên ngoài vạch 3 điểm 6m25 (guards), khu vực nằm giữa vòng 3 điểm và khu vực hình thang (forward) và khu vực trung tâm bên trong hình thang (center). Mỗi vị trí tương ứng với khu vực hoạt động chủ yếu của mình.

1. Point Guard (PG) – Hậu vệ dẫn bóng

Khu vực hoạt động: bên ngoài vạch 3 điểm (guards)
Hậu vệ dẫn bóng hay còn được gọi một cách nôm na là “PG” hay “dẫn bóng”. Một hậu vệ dẫn bóng tốt phải là người có khả năng đọc được trận đấu, có những đường chuyền sắc sảo và những đường đột phá thông minh vào bên trong. PG thường được coi là “nhạc trưởng” của mỗi đội bóng rổ. Ngoài khả năng đưa ra những đường chuyền quyết định, với khu vực hoạt động thường xuyên cách xa bảng rổ (khu vực ngoài vạch 3 điểm) thì khả năng ném xa ở cự li 3 điểm luôn là vũ khí lợi hại của một PG.

Những PG xuất sắc của NBA 10 năm trở lại đây có thể kể đến Jason Kidd, Allen Iverson và Steve Nash. Các hậu vệ dẫn bóng là những người có thể hình khiêm tốn nhất nhưng lại là những người nhanh nhẹn nhất, các HLV thường lựa chọn những cầu thủ có chiêu cao khá “nhỏ bé” khoảng từ 1m83 đến 1m91. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp ngoại lệ khi mà những PG sở hữu chiều cao của một Trung phong (center) như Earvin “Magic” Johnson, cựu cầu thủ của Lakers sở hữu danh hiệu “PG cao nhất mọi thời đại của NBA” với chiều cao 2m06.
Có rất nhiều cầu thủ bắt đầu sự nghiệp của mình ở vị trí PG trước khi chuyển sang chơi một vị trí khác. Điển hình nhất có thể kể đến Gilbert Arenas, Dwyane Wade và Lebron James. Một điều thú vị là đội trưởng các đội bóng rổ thường do một PG đảm nhiệm.

2. Shooting Guard (SG) – Hậu vệ ghi điểm

Khu vực hoạt động: bên ngoài vạch 3 điểm (guards)
Nếu PG là nhạc trưởng của mỗi đội bóng thì SG chính là những nhạc công quan trọng nhất trong dàn nhạc. Họ là những cầu thủ có khả năng dứt điểm tốt nhất, thi đấu độc lập và là những người có khả năng nhất tranh chấp vị trí đội trưởng của mỗi đội bóng rổ.

Hậu vệ ghi điểm có thể coi là người đa năng và “hoàn hảo” nhất trong mỗi đội bóng. Họ sẽ phải tự tìm khoảng trống và tự tạo cơ hội cho mình. Những SG luôn là những người có kĩ thuật cá nhân đặc biệt xuất sắc, khả năng xoay sở tốt và có thể định đoạt trận đấu.

Chiều cao lý tưởng cho mỗi SG từ khoảng 1m91 cho đến 2m01. Một trong những gương mặt tiêu biểu nhất cho vị trí này là siêu sao huyền thoại Michael Jordan.

3. Small Forward (SF) – Tiền phong phụ

Khu vực hoạt động: bên trong khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang (forward and center)
Các tiền phong phụ là những cầu thủ đa năng, luôn là những người nhanh nhẹn hơn và có thể hình nhỏ hơn các Tiền phong chính (PF) và Trung phong (C). Phạm vi hoạt động của các SF là tương đối tự do. Tại giải NBA, chiều cao của các SF dao động trong khoảng 1m96 đến 2m11.

Không chỉ có phạm vi hoạt động rộng mà cả chức năng của các Tiền phong phụ cũng rất “bao la”. Họ có thể thi đấu như một SG trong tình huống bóng này, nhưng ngay tình huống sau họ lại có thể là những Tiền phong chính (PF). Các SF luôn là những người nhanh nhẹn và mạnh mẽ ở khu vực bên trong rổ. Những SF nổi tiếng nhất trong lịch sử NBA có Larry Bird của Boston Celtics và Scottie Pippen của Chicago Bulls.

4. Power Forward (PF) – Tiền phong chính

Khu vực hoạt động: bên trong khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang (forward và center)
PF được coi là cầu thủ mạnh mẽ nhất của mỗi đội bóng và thi đấu chính xác theo những gì HLV đề ra. Các Tiền phong chính là người có khả năng ghi điểm khi bóng bật bảng. Các PF là người thi đấu gần Trung phong (center) nhất, hỗ trợ Trung phong nhiều nhất trong việc tranh bóng bật bảng (rebound) cả khi tấn công lẫn phòng thủ.

Các PF lý tưởng của NBA thường có chiều cao từ 2m06 đến 2m11. Những PF xuất sắc nhất mọi thời đại có Bob Petti, Tim Duncan, Karl Malone và Kevin Garnett. Có rất ít những cầu thủ chơi ở vị trí này có khả năng ném 3 điểm, một vài trường hợp ngoại lệ có Peja Stojakovic (New Orleans Hornets), Ersan Iiyasova (Milwaukee Bucks), Rashard Lewis (Orlando Magic) và Andrea Bargnani (Toronto Raptors).

5. Center (C) – Trung phong

Khu vực hoạt động: bên trong khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang (forward và center)
Trung phong là những cầu thủ có thể hình to lớn nhất nhưng lại có kĩ thuật cá nhân “ít ỏi” nhất. Họ thường được gọi là Big Man (những người to lớn) vì thể hình của mình. Các C luôn hoạt động trong một phạm vi cố định khá hẹp trong khu vực hình thang (center). Nhiệm vụ chính của những Trung phong là bắt bóng bật bảng (rebound), ghi điểm ở khu vực dưới rổ và cản phá những pha dứt điểm cuối cùng của đối phương (block).

Trong chiến thuật bóng rổ, vị trí trung phong còn được coi là trục của đội bóng vì cả đội luôn thi đấu xoay quanh cầu thủ to lớn nhất này. Tiêu chí đầu tiên để có thể chơi ở vị trí này chính là chiều cao vượt trội và thể hình to lớn. Các Trung phong to lớn của NBA có chiều cao khoảng 2m1 đến 2m3.

Các Trung phong ngày nay không còn chơi cứng nhắc theo phong cách cổ điển “tập trung vào bảng rổ” mà thi đấu linh hoạt hơn nhiều với những pha ghi điểm đa dạng thay vì chỉ đơn thuần nhảy lên và úp rổ (dunk) ghi điểm. Những trung phong chơi theo phong cách cổ điển cuối cùng của thập niên 90 thế kỉ trước có thể kể đến Hakeem Olajuwon, David Robinson, Patrick Ewing và Shaquille O’Neal.

Photo

Post has attachment
BÓNG RỔ NIỀM ĐAN MÊ BẤT TẬN - HÃY CHƠI ĐỂ KHÁM PHÁ BẢN THÂN
Photo
Wait while more posts are being loaded