Post has attachment
ไม่ได้จะต่อว่าหรือร้องเรียนใครหรอกนะ ..เพียงแต่แปลกใจ กับบิลค่าน้ำประปา..ปกติ ก็ไม่ได้อ่านหรือสงสัย แต่เผอิญวันนี้ เจอน้องจดมิเตอร์มาจดที่บ้านพอดี รับบิลมา เห็นตัวเลขใช้น้ำ ...โอ้โห!!!! ..นี่บ้านเราใช้น้ำถึงเดือนละ 10,000 ลิตรเชี่ยว เห็นเครื่องคิดเลขอยู่ใกล้มือ เลยลองกดดูเล่นๆ ...ไอ้หยา !!! บ้านเราใช้น้ำถึงวันละ 333.33333333 ฯลฯ ลิตร เอ..แล้วมันมากขนาดไหนล่ะ ไอ้ 333.333 ฯลฯ ลิตรน่ะ เคยเห็นถังยางมะตอยมั้ย ที่ เค้าเรียกว่าถังกิโลน่ะ บ้างก็ตัดเอามาทำเตาหุงข้าวเวลามีงานบุญ บ้างก็ผ่าครึ่ง เอามา ย่างไก่ขายน่ะ นั่นมันความจุ 200 ลิตรเลยนะ ..คิดหยาบๆ บ้านผม ใช้น้ำประปา วันละ เกือบๆ 2 ถังเลยนะ ขาดไป แค่ 1 ท่อน (ถังมี 3 ท่อน) .....เป็นไปได้ไงหว่า มีคน 3 คน ซ้ำเมียก็ขี้เกียจอาบน้ำซะอีก ส่วนตัวเราก็ประเภทมหา 5 ขัน หมู หมา แมว ..ไม่มี มีแต่หนู ไม่ซิ หนู..ไม่อาบน้ำ...เครื่องซักผ้า ขนาด ใส่เต็มที่ ก็ 51 ลิตร 2-3 วันซักที ...แล้วน้ำมันหายไปไหนนะ ..พยายามหาให้ถึง 333.333 ฯลฯ ลิตร ในแต่ละวัน ก็ยังหาไม่ได้ ..เชคมิเตอร์ดู ก็ไม่รั่ว ไม่ซึมนี่หว่า เอ...หรือว่า ลูกเราล้างก้นมากไปมั้ยเนี่ย
Photo
Photo
3/10/59
2 Photos - View album

Post has shared content
ปลื้มปิติทุกครั้งที่ได้มองภาพของในหลวง...ทีงพระเจริญ
'ยาพ่อหลวงนี้ดีแท้'

พลตำรวจตรีเจริญฤทธิ์ จำรัสโรมรัน ผู้ทำหน้าที่ถวายงานอารักขา ได้เล่าไว้ในบทสัมภาษณ์ ผู้เขียนขอนำมาสรุปใจความสำคัญ ความว่า...

"เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จฯ ไปเยี่ยมราษฎรชาวเขาเผ่าแม้วและเย้าในคราวหนึ่ง หัวหน้าชาวเขาเผ่าเย้าได้กราบทูลว่าหมูที่ได้พระราชทานไปนั้น เวลานี้เป็นโรค สัตวแพทย์ที่ไปให้การรักษาอย่างไรก็ไม่หาย ในหลวงจึงเสด็จฯ ไปทอดพระเนตรว่าหมูเป็นอะไร ก็ปรากฏว่าหมูเป็นโรคเรื้อน ผอมมาก

ในหลวงรับสั่งต่อหัวหน้าชาวเขาว่า ..มีน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ที่ไม่ใช้แล้วบ้างไหม ก็ตอบว่ามี รับสั่งให้เขาหาผ้าขี้ริ้วมา ในหลวงทรงสาธิตให้ดูด้วยพระองค์ท่านเอง โดยทรงเอาผ้าขี้ริ้วจุ่มในน้ำมันเครื่อง แล้วก็อธิบายให้ชาวเขาฟังว่า ให้เอาผ้าชุบน้ำมันเครื่องแบบนี้ถูที่ที่เป็นโรคเรื้อนนะ วันเว้นวัน ๑๐ ครั้ง แล้วหมูจะหายจากโรค

หลังจากนั้นปีหนึ่ง ในหลวงก็เสด็จฯ ไปที่นั่นอีกครั้ง คราวนี้หัวหน้าชาวเขาเผ่าเย้าผู้นี้ จูงพระหัตถ์ท่านไปดูหมูตัวนั้น ซึ่งออกลูกมาหลายครอกแล้ว บอกว่า..ยาพ่อหลวงนี้ดีแท้ เวลานี้ได้ลูกหลานเยอะแยะ...

สิ่งที่ผมประทับใจมาก คือ พระองค์ทรงแก้ปัญหาตามภูมิสังคมโดยใช้สิ่งรอบตัว ทรงเป็นสัตวแพทย์เอง ยาบางอย่างของแพทย์เองก็รักษาไม่ได้ โดยเฉพาะโรคเรื้อน"

🌸🍀🌸 ท ร ง พ ร ะ เ จ ริ ญ ยิ่ ง ยื น น า น 🌸🍀🌸
พ่อของแผ่นดินผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย พระสยามเทวาธิราช ดวงพระวิญญาณบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก ได้โปรดอภิบาลให้ล้นเกล้าฯ ของชาวไทยมีพระพลานามัยแข็งแรง ทรงพระสิริสวัสดิ์ ทรงพระเกษมสำราญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ปราศจากโรคาพยาธิพิบัติภัยใดมาแผ้วพาน เป็นธงชัยแห่งประเทศชาติ และสถิตเป็นมิ่งขวัญแห่งอาณาประชาราษฎร์สืบไปชั่วจิรัฐติกาล กราบแทบพระบาท...
Photo
Wait while more posts are being loaded