Post is pinned.Post has attachment
CPO – Chief Procurement Officer 
Nghề của tương lai và đầy hấp dẫn
 
Sự ảm đạm, chậm chạp của kinh tế thế giới trong những năm gần đây đã làm cho lĩnh vực PROCUREMENT (hay còn gọi: tìm nguồn hàng, mua hàng, thu mua, quản lý nhà cung cấp, tương ứng với: sourcing, purchasing, supply management) nhận được rất nhiều sự quan tâm của cấp quản lý các công ty vì sự hiệu quả hoạt động của bộ phận procurement sẽ không chỉ mang lại sự tăng trưởng cho công ty (growth) mà còn tác động đến lợi nhuận của kinh doanh (profit), từ đó mở ra thật nhiều cơ hội và lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực này. 

Trong vài năm gần đây, chức danh CPO (Chief Procurement Officer) bắt đầu phổ biến hơn và giữ vị trí quan trọng trong Hội đồng quản trị tại các tập đoàn.  Cũng có rất nhiều trường hợp CPO trở thành CEO tại các tập đoàn hàng đầu trên thế giới như điển hình Tim Cook hiện là CEO tại Apple (Mỹ). Xuất thân nghề nghiệp của Tim Cook chính là từ procurement và ở cương vị hiện tại, Tim vẫn đang tận dụng kinh nghiệm từ nghề procurement cho trách nhiệm CEO tại Apple. 

Nghề Procurement xuất hiện từ khá lâu, từ đầu những năm 1910, nhưng vào lúc đó lại không nhận được nhiều sự chú ý trong hướng nghiệp như nghề luật, hay kiểm toán. Tuy nhiên, hiện nay vị thế của nghề Procurement đã thay đổi rất nhiều, được xếp vào chung nhóm các nghề có mức lương cao như marketing, tài chính, công nghệ thông tin. Ngoài ra, tỷ lệ các CPOs được bổ nhiệm thành CEOs ngày càng tăng đáng kể - tại Mỹ, tỷ lệ này là 33% và tại châu Âu là 15%. Điều này có nghĩa là nghề Procurement thật sự có thể dẫn bạn đến các vị trí quản lý cấp cao tại các công ty. 

Bản thân công việc của Procurement cũng khá thú vị. Làm việc trong bộ phận Procurement có nghĩa là được trải nghiệm nhiều dự án khác nhau. Loại hình các dự án đa dạng như: tập trung phân tích và triển khai giải pháp tiết giảm chi phí, đánh giá hiệu suất và phát triển các nhà cung cấp trực tiếp và gián tiếp, thiết kế lại chuỗi cung ứng cho hiệu quả hơn, tăng cường tính hợp tác trên chuỗi cung ứng, giải pháp outsourcing các giải pháp công nghệ thông tin… 

Nghề procurement cũng đầy thách thức. Hầu hết các chuyên gia procurement đều cần phải có kỹ năng trình bày, phân tích, thương lượng và giao tiếp xuất sắc với nhiều đối tượng khác nhau, từ các nhà cung cấp, tới các cấp lãnh đạo và cả chủ công ty, chủ đầu tư. 

Tình hình kinh tế hiện tại chính là môi trường đầy thuận lợi phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực procurement và mở ra một hướng nghề nghiệp và lựa chọn mới để chạm tới thành công. Tại Việt Nam, cơ hội phát triển và tương lai của nghề Procurement ngày càng rộng mở hơn bao giờ hết. Nền kinh tế sản xuất của Việt Nam vẫn còn phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên vật liệu từ nước ngoài, từ 60%-80%. Chính bộ phận procurement là đơn vị có tác động lớn và mạnh mẽ tới giá thành sản xuất cũng như chi phí chuỗi cung ứng. Cứ tưởng tượng, nếu các bộ phận procurement có thể quản lý các nhà cung cấp hiệu quả, nâng cao hiệu suất thu mua, thương lượng giá tốt và các điều khoản thanh toán tốt, quản lý chất lượng nguyên liệu tránh được lãng phí trong nguyên liệu sản xuất… thì các công ty sẽ được hưởng lợi được biết bao nhiêu từ việc giảm được giá thành sản xuất, tăng được lợi nhuận kinh doanh, tận dụng việc quản lý dòng tiền mặt và ngân sách hiệu quả… Bên cạnh đó, trong bối cảnh thiết lập Khối Cộng Đồng Kinh Tế Đông Nam Á (AEC) vào những năm sắp tới và vị thế của Việt Nam trong AEC, làm việc tại bộ phận procurement ở Việt Nam còn mang lại cho bạn cơ hội nâng lên tầm quản lý khu vực. 
Nghề Procurement sẽ mang lại cho bạn:
• Vị trí quan trọng trong tổ chức: Bất cứ tổ chức nào cũng cần phải có bộ phận procurement. Làm công việc mua hang, bạn không chỉ đơn thuần mua hàng, chi tiêu ngân sách mà bạn còn thực sự đóng góp đảm bảo hoạt động công ty suôn sẻ.  
• Sự đa dạng: Đây chính là yếu tố làm cho nghề procurement đặc biệt và thú vị. Bạn sẽ mua nhiều thứ khác nhau, từ năng lượng cần cho sản xuất, hoạt động tới các nguyên liệu sản xuất hay tới các dịch vụ in ấn, tiếp thị cho công ty. Chính vì lẽ đó, bạn sẽ cần phải biết và học hỏi nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các thông tin kỹ thuật tới các yêu cầu luật định môi trường hay luật quốc tế trong thương mại. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết cách ứng xử, giao tiếp với nhiều cấp quản lý khác nhau ở trong công ty cũng như các đối tượng khác nhau ở bên ngoài. 
• Cơ hội và Lương thưởng: Hiệu quả trong công việc của bộ phận procurement sẽ mang lại cho công ty cơ hội giảm giá thành, tăng lợi nhuận, quản lý dòng tiên mặt… Thu mua nhiều nguyên vật liệu hay dịch vụ khác nhau từ nhiều nhà cung cấp và nguồn khác nhau, cũng mang lại cơ hội đi tới các vùng địa lý khác nhau. Theo Khảo sát 2013 của ISM Institute of Supply Management tại Mỹ - nơi khởi nguồn của nghề procurement trên thế giới từ 1915 tại Mỹ, 40% các vị trí trong bộ phận procurement được nhận mức tăng lương thưởng tương đương khoảng 100,000 đô-la Mỹ.  Tại Mỹ, mức lương hàng năm của các vị trí trong procurement dao động từ 51,578 USD cho đến 272,979 USD. 

Procurement là một phần không thể thiếu được trong toàn bộ quản lý chuỗi cung ứng. Tại Việt Nam, khái niệm quản lý chuỗi cung ứng (supply chain management) bắt đầu du nhập và trở nên phổ biến vào khoảng năm 2008. Trong vòng 1 năm trở lại đây, các tập đoàn đa quốc gia và các công ty cũng bắt đầu chú ý tới việc xây dựng đội ngũ riêng và phát triển nhân sự cho procurement. Nếu các bạn trẻ hay bất cứ ai yêu thích nghề procurement, sẽ chưa là quá muộn để tìm hiểu, học hỏi, trang bị kiến thức và kỹ năng để bắt đầu con đường sự nghiệp trong nghề procurement hay trở thành CEOs với xuất thân của nghề procurement. 

Tại khu vực Đông Nam Á, CEL Consulting là đơn vị được Tổ chức ISM Institute of Supply Management uỷ quyền để hỗ trợ đào tạo, phát triển các chuyên gia procurement các nước trong khu vực một cách chuyên nghiệp, bài bản, theo tiêu chuẩn toàn cầu. Các chuyên gia procurement có được Chứng chỉ CPSM (Certified Professional in Supply Management) hay CPSD (Certified Professional in Supply Diversity) của ISM thường có được nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hơn và đồng thời mức lương thưởng cao hơn khoảng 10%-30% do có được hệ thống kiến thức chuẩn hoá và cập nhật nhất trong nghề procurement. Để biết thêm chi tiết các chương trình, vui lòng liên hệ CEL: +84 (08) 22 494 241 hoặc infoVN@cel-consulting.com hoặc hotline: +84 (0) 934 024 068 

Giới thiệu về CEL Consulting
CEL Consulting là công ty tư vấn quản lý chuỗi cung ứng và điều hành sản xuất tại khu vực Đông Nam Á từ 2005.  CEL Consulting đi đầu phát triển các giải pháp công nghệ giúp quản lý và điều hành cung ứng, kinh doanh hiệu quả hơn như Metrix, Simulation…CEL Consulting cũng là đối tác uỷ quyền của các tổ chức và hiệp hội hàng đầu trên thế giới trong ngành cung ứng như APICS – Hiệp hội Điều hành Sản xuất của Mỹ, ISM – Học viện Quản lý Nhà cung cấp của Mỹ… nhằm hỗ trợ đào tạo và phát triển nhân sự Việt Nam trong ngành cung ứng một cách chuyên nghiệp và bài bản.  
www.cel-consulting.com

Post has attachment
PhotoPhotoPhotoPhotoPhoto
YT Training Camp 2014 @ EIU
52 Photos - View album

Post has attachment
PhotoPhotoPhotoPhotoPhoto
Young Talent Training Camp at RMIT 26.4.2014
49 Photos - View album

Post has attachment
"15 sự thật gây shock về Coca-cola"

Thương hiệu biểu tượng của nước Mỹ này được công nhận trên toàn cầu, đang hiện diện tại hơn 200 quốc gia, sở hữu hàng ngàn dòng sản phẩm nước giải khát mà thậm chí bạn còn không hề có ý niệm chúng được sở hữu bởi Coke.

Mặc dù đã thay đến 3 đời CEO kể từ năm 2000 nhưng Coke vẫn tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 trên thị trường đồ uống có ga của Mỹ, với 42,8% thị phần (vị trí thứ hai là của Pepsi với thị phần 31,1%).

1. Các sản phẩm của Coca-Cola chiếm 3,1% lượng đồ uống tiêu thụ trên thế giới
Trong số 55 tỷ sản phẩm đồ uống được sử dụng mỗi ngày (không tính nước), có 1,7 tỷ sản phẩm được đăng ký nhãn hiệu/giấy phép của Coca-Cola.

2. Nếu mỗi ngày bạn nếm một loại sản phẩm của Coke thì bạn sẽ mất đến 9 năm để thử tất cả các sản phẩm
Coca-Cola có một danh mục hơn 3.500 đồ uống (cỡ 500 nhãn hiệu), từ đồ uống có ga, nước tăng lực cho đến thức uống làm từ đậu nành.

3. Coca-Cola là "nền kinh tế" lớn thứ 84 thế giới
Với doanh thu 35,1 tỷ USD, Coca-Cola đứng trên cả nền kinh tế Costa Rica.

4. Thương hiệu Coca-Cola được định giá vào khoảng 74 tỷ USD: cao hơn giá trị thương hiệu của Budweiser, Pepsi, Starbucks và Red Bull cộng lại
Thương hiệu Coca-Cola được định giá vào khoảng 74 tỷ USD, trong khi giá trị thương hiệu tổng cộng của cả Budweiser, Pepsi, Starbucks và Red Bull là 50 tỷ USD, theo Bảng xếp hạng Top 100 thương hiệu lớn nhất thế giới của BrandZ.

5. Doanh thu từ nước giải khát của Coke đạt 28 tỷ USD, cao hơn mức 12 tỷ USD của Pepsi
Mặc dù doanh thu năm nay của Coca-Cola thấp hơn PepsiCo 38% nhưng doanh thu từ nước giải khát vẫn cao gấp 2,4 lần so với Pepsi.
Cần nhớ là Pepsi sở hữu cả những thương hiệu không phải đồ uống như snacks Frito-Lays hay bột yến mạch Quaker Oats.

6. Nếu tất cả các giọt Coke từng được sản xuất ra được rót vào những chai 8 ounce và xếp chúng liên tiếp nhau
Chuỗi chai này sẽ dài gấp 2000 lần quãng đường đến mặt trăng và ngược lại.

7. Nếu bạn xếp chồng 2,8 triệu chiếc máy bán hàng tự động của Coke
Chúng sẽ choán khoảng không gian rộng đến 150,2 triệu feet khối, tương đương kích thước của 4 tòa nhà Empire State (tòa nhà cao nhất thế giới giai đoạn 1931-1972, ở New York, Mỹ).

8. 94% dân số thế giới có thể nhận ra logo đỏ trắng của Coca-Cola
Coca-Cola cho biết thương hiệu của mình phổ biến thứ hai thế giới, chỉ sau biểu tượng "OK".

9. Thế giới có 33 nhãn hiệu đồ uống không cồn mang về doanh thu hơn 1 tỷ USD
Coca-Cola sở hữu 15 nhãn hiệu trong số đó.

10. Trên thế giới, bình quân cứ 4 ngày một người sẽ tiêu thụ một sản phẩm Coke

11. Coca-Cola dành tiền cho quảng cáo nhiều hơn cả Microsoft và Apple cộng lại
Ngân sách quảng cáo của Coca-Cola (2010): 2,9 tỷ USD
Ngân sách quảng cáo của Microsoft (2010): 1,6 tỷ USD
Ngân sách quảng cáo của Apple (2010): 691 triệu USD

12. Người Mỹ tiêu thụ 1,7 triệu tấn đường mỗi năm (mỗi người 10,8 pound) chỉ từ Coca-Cola
Trung bình người Mỹ tiêu thụ 399 sản phẩm Coke mỗi năm. Một nửa trong số đó là các nhãn hiệu Coke và 63% trong số một nửa này là sản phẩm Coca-Cola Classic (Coke với công thức nguyên thủy). 
Tức là mỗi người Mỹ uống khoảng 125,7 sản phẩm Coke Classic mỗi năm.
Với 39 gam đường cho mỗi lon Coke, nghĩa là trung bình người tiêu dùng Mỹ tiêu thụ 4,9 kg (hay 10,8 pounds) đường mỗi năm.
Nhân con số này với 307 triệu người Mỹ, bạn sẽ thu được kết quả là khoảng 1,7 triệu tấn đường.

13. Mỗi người Mexico uống nhiều sản phẩm của Coke hơn người Mỹ, Anh, Ấn Độ và Trung Quốc cộng lại
Trung bình, một người Mexico uống 665 sản phẩm Coke mỗi năm.
Con số này với người Mỹ là 399, người Anh là 202, người Trung Quốc là 32 và người Ấn là 9, tổng cộng là 642 sản phẩm. 

14. Chỉ riêng tại Mỹ, Coke sử dụng 300.000 tấn nhôm cho việc sản xuất lon Coca-Cola mỗi năm
Tương đương với 17,4% toàn bộ lượng nhôm mà ngành công nghiệp nước này tạo ra mỗi năm.

15. Coca-Cola đang bán ra hơn 1.000 loại nước trái cây
Gồm Simply, Minute Maid, Fruitopia, Hi-C, Fuze và Odwalla.

Cre: buisinessinsider
PhotoPhotoPhotoPhoto
2014-01-08
4 Photos - View album
Wait while more posts are being loaded