น้ำสามเกลอ กระเจี๊ยบแดง พุทราจีน และเตยหอม

น้ำสามเกลอ
เป็นที่รู้กันว่าโรคที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นจำนวนมากในแต่ละปีถ้าไม่นับโรคมะเร็งแล้ว ก็ต้องยกให้โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันและโรคหลอดเลือดสมองตีบ แม้ยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาโรคทั้งสองจะมีประสิทธิภาพดี แต่ก็มีผลข้างเคียงมากเช่นกัน ผู้ที่รักสุขภาพจึงหันมานิยมยาสมุนไพรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่ปลอดภัยหาง่าย และมีประสิทธิภาพในการรักษาไม่แพ้กัน

สมุนไพรมีอยู่มากมายหลายตำรับ แต่ที่ตรงคำกล่าวที่ว่า "สูงสุดคืนสู่สามัญ" ยาสมุนไพรสูตรตำรับเดียว ที่ใช้ป้องกันได้ทั้งสองโรคนั้นมีอยู่ไม่กี่ตำรับ ในที่นี้ขอแนะนำตำรับหนึ่งที่มีผู้ใช้ได้ผล และบอกต่อกันมา คือตำรับกระเจี๊ยบแดง พุทราจีน และเตยหอม

สมุนไพรชนิดแรก สีแดงและรสเปรี้ยวจี๊ดของกลีบเลี้ยงผลกระเจี๊ยบแดง นอกจากมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับนิ่วในไต และในระบบทางเดินปัสสาวะแล้ว ยังมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือด และรักษาโรคความดันโลหิตสูง รวมทั้งลดความเหนียวข้นของเลือดลง ทำให้การไหลเวียนของโลหิตทั่วร่างกายดีขึ้น ซึ่งก็ช่วยรักษาเส้นเลือดขอดให้ทุเลาลงได้ด้วย

สมุนไพรชนิดที่สอง รสหวาน มัน ฝาด ของผลพุทราจีนสุก ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงร่างกาย บำรุงประสาท แก้โรคนอนไม่หลับ นอกจากนี้ ยังอุดมด้วย วิตามินเอ วิตามินซี ซึ่งช่วยบำรุงสายตา และเพิ่มภูมิต้านทานโรค ที่สำคัญผลพุทราช่วยลดผลข้างเคียงจากกรดซิตริกของกระเจี๊ยบ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมฤทธิ์ป้องหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และเส้นเลือดสมองตีบ

สมุนไพรชนิดที่สาม คือ รสหวานเย็นของใบเตย ช่วยบำรุงหัวใจ ชูกำลัง ลดพิษไข้ ดับพิษร้อนภายใน เตย มีชื่อวิทยาศาสตร์ Pandanus amaryllifolius Roxb ชื่ออื่นๆ เตยหอมใหญ่ เตยหอมเล็ก ปาแนะวองิง (มลายู)

วิธีทำ :
นำสมุนไพรสามเกลอ คือ กระเจี๊ยบแดงแห้ง 30 กรัม เนื้อพุทราแห้งไม่มีเมล็ด 30 กรัม ใบเตยแห้ง 5 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด เติมน้ำพอประมาณแล้วแต่ชอบข้นมากก็ใส่น้ำน้อย อยากได้ข้นน้อยก็ใส่น้ำมาก แล้วเคี่ยวไฟอ่อนๆ ราว 10-15 นาที จะเติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อยก็ได้ เพื่อให้ได้รสชาติดีขึ้น แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรเติมอะไรเพิ่ม ดื่มขณะอุ่น วันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว เช้า-เย็น หลังอาหาร น้ำยาที่เหลือเก็บแช่ตู้เย็นได้ แล้วนำมาอุ่นเพื่อดื่มในมื้อต่อไป

สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือโรคเส้นเลือดสมองตีบเรื้อรัง สามารถดื่มคอกเทลสมุนไพรสูตรนี้ได้ทุกวัน ช่วยเสริมการบำบัดรักษาที่แต่ละคนดูแลสุขภาพตนเองอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้น ดื่มเป็นประจำรับรองว่าสมองจะแจ่มใส หัวใจสดชื่นไปอีกนาน สำหรับผู้ที่ใช้สมองมาก เช่น นักเรียน นิสิต นักศึกษา หรือผู้บริหาร สามารถดื่มสมุนไพรสามเกลอนี้แทนซุปไก่สกัด หรือผลไม้สกัดราคาแพงๆ ได้เช่นกัน นอกจากจะได้ยาบำรุงสมองที่มีสรรพคุณดีกว่าแล้ว ยังได้ยาราคาถูกกว่าอีกด้วย

Cr. ข้อมูลแหล่งที่มา www.matichon.co.th/

Post has attachment
น้ำสับปะรด+โหระพา

รักษาผู้ที่เกล็ดเลือดต่ำ โลหิตจาง หน้าซีดหน้าเซียว ผิวพรรณไม่สดใส ร่างกายอ่อนเพลียง่าย บางคนทำงานหนักมากๆพักผ่อนไม่เพียงพอหน้ามืดเป็นลม ทำสูตรนี้ดื่มเป็นประจำสม่ำเสมอช่วยได้ค่ะ

#สรรพคุณ

ทำให้เลือดเลี้ยงสมองส่วนหน้าดีขึ้น
แก้อาการเลือดข้น
ลดความดันโลหิตสูง
บำรุงหัวใจ
เพิ่มเม็ดเลือดแดง หากใช้ทั้งแกนสับปะรดจะเพิ่มเม็ดโลหิตขาวด้วย
ลดลมในตัว

#วิธีการทำน้ำปั่นสับปะรดกับใบโหระพา

#วิธีทำ

ปอกเปลือกสับปะรด 1 ผลเล็กออก
แล้วหั่นชิ้นเล็กทั้งหัวรวมแกนกลางด้วย
ใบโหระพา 1 กำมือ ล้างให้สะอาด ใช้ทั้งก้านและใบดอก เด็ดหรือหั่น หักให้สั้นๆ
นำน้ำใส่โถปั่น 1 ลิตร
ใส่สับปะรด โหระพา ปั่นให้ละเอียด แล้วกรอง
ถ้าจะไม่กรองก็ปั่นให้ละเอียดมากขึ้น
ไม่กรองก็จะได้กากใยมาก (ถ้าโถปั่นเล็กก้แบ่งปั่น)
***การเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งหรือเปรี้ยวใส่มะนาว แล้วแต่ผู้ทำนะคะจะไม่เพิ่มก็ได้เพราะน้ำจะดื่มได้ง่ายอยู่แล้วมีรสเปรี้ยวหวานจากสับปะรดและหอมใบ
***โหระพา ดื่มได้อร่อยกว่าน้ำกระชายใบโหระพาซึ่งไม่มีรสเปรี้ยวหวาน ดื่มโดยแช่เย็นหรือไม่แช่เย็นก็ได้ ถ้าทำมากก็แช่เย็นไว้ได้หลายวันไม่เสียค่ะ ถึงแม้จะไม่ได้เพิ่มความหวาน
***กรณีไม่มีเครื่องปั่น ใช้ครกตำครั้งละน้อยๆจนหมด แล้วผสมน้ำแล้วกรอง
เพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งน้ำเชื่อมตามชอบค่ะ

#สำหรับประโยชน์หรือสรรพคุณทั่วไป

ช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ เสริมการดูดซึมอาหาร ดับร้อนแก้กระหาย สับปะรดมีสารอาหารจำพวกน้ำตาล กรด วิตามินอยู่หลายชนิด หากรับประทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคไตอักเสบ ความดันโลหิตสูง หลอดลมอักเสบ ส่วนใบโหระพาเป็นยาอายุวัฒนะ มีแคลเซียมสูง เมื่อปั่นรวมกับสับปะรดจะช่วยสร้างเม็ดเลือด และช่วยฟื้นฟูระบบอื่น ๆ เช่น ปอด ตับ ม้าม

Cr. สมุนไพร108
Photo


Belive or Not …!!! เชื่อรึเปล่าาาา

สมุนไพรบำรุงตับ …ฟ้าทะลายโจร มีดีอีก

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่มีมาแต่โบราณ และจัดเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาและบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้หลายต่อหลายโรค และยังใช้รักษาโรคตับอักเสบได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังไม่มีผลข้างเคียงให้ต้องกังวล
สรรพคุณ
ยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสตับอักเสบ และช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเนื้อเยื่อตับขึ้นมาใหม่ เพื่อทดแทนเนื้อเยื่อตับส่วนที่เสียหาย
บรรเทาอาการตัวร้อนจากอาการกำเริบของไข้ที่เกิดจากความผิดปกติของตับ
นอกจากนี้ฟ้าทะลายโจรยังช่วยรักษาอาการท้องเสีย ต่อมทอนซิลอักเสบ และใช้พอกบริเวณที่เป็นฝีหนองอีกด้วย
วิธีใช้
นำใบฟ้าทะลายโจรสดมาต้มในน้ำร้อนเคี่ยวต่อไปสักพักจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี แล้วจึงหยุดเคี่ยว รอให้น้ำสมุนไพรหายร้อนแล้วนำมาดื่มได้ทันที
หากคุณไม่ชอบความขมของใบฟ้าทะลายโจร แนะนำให้หาฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูลมาทาน โดยทานหลังอาหารวันละ ๓ ครั้ง
มะขามป้อม
มะขามป้อมผลไม้รสเปรี้ยวและอุดมไปด้วยวิมินซี และแม้จะมีรสขมและฝาด แต่มะขามป้อมยังถือเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคไวรัสตับอักเสบอีกด้วย อย่างไรก็ดีสตรีตั้งครรภ์ที่ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ ห้ามใช้มะขามป้อมรักษาและบรรเทาอาการของโรค เนื่องจากทำให้ทารกในครรภ์แท้งได้
สรรพคุณ
ยับยั้งภาวะการณ์อักเสบที่บริเวณตับ เนื่องจากในมะขามป้อมจะมีสารต้านเชื้อไวรัสตับอักเสบบีได้ แต่ทั้งนี้ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม
ช่วยปกป้องตับจากภาวะเอนไซม์ไหลย้อนกลับ ซึ่งตรงนี้จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งที่ตับด้วย
ต้นและรากของมะขามป้อมสามารถใช้รักษาอาการไอ เจ็บคอ และละลายเสมหะได้เป็นอย่างดี
วิธีใช้
ใช้มะขามป้อม ๓ ลูกบดให้แหลก จากนั้นนำมาทานหลังอาหาร
สำหรับคนที่ไม่ชอบรสขมปนฝาดของมะขามป้อม ให้นำมะขามป้อมไปตากให้แห้ง บดเก็บไว้สามารถนำไปชงในน้ำอุ่น และผสมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย เพียงเท่านี้รสขมฝาดของมะขามป้อมก็จะหายไป


Wait while more posts are being loaded