Post has attachment

Post has attachment
พ่อพันธุ์ดาวรุ่ง ฝากติดตามคับ
Photo

Post has attachment

Post has attachment
สมัยเป็นเด็ก เห็นผู้ใหญ่ใช้เรียกไก่ ว่า ไก่อู แล้วไก่อูมันมาจากไหน ไก่อู คือ คำเรียกไก่ที่ไม่ใช่ไก่พื้นเมืองของไทย เช่น ไก่เล็กฮอร์น ไก่ไข่ ไก่เนื้อ ไก่ดำ ถ้าพูดถึงไก่อู ก็จะนึกภาพออกว่าเป็นไก่ ตัวโต ขนเยอะ ขาสั้น หงอนจักร ซื้งไม่ได้เจาะจงว่าเป็นไก่พันธุ์อะไร ส่วนไก่ที่พัฒนาจากไก่ปา ให้ตัวใหญ่ขึ้น ปราดเปรียว ไก่ตัวที่พัฒนาได้ใหญ่มาก ๆ ก็จะเรียกว่าไก่โต้งมากกว่า ไก่ที่พัฒนาให้ตัวเล็กลง ขาสั้น หางกระดก ก็จะเรียกว่าไก่แจ้
การต่อไก่ ชนไก่ และ การฝึกไก่ มีปรากฏอยู่ในวรรณคดีไทยมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และ สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ก็มีการละเล่น เพลงปรบไก่ และ การชนไก่ ในฤดูที่ว่างเว้นจากการทำเกษตรกรรมเรื่อยมา จนกระทั่งมาถึง ยุคสมัยเชื่อผู้นำชาติพ้นภัย ( จอมพล ป. พิบูลสงคราม ) ที่ส่งเสริมการทำสวนครัว และ เลี้ยงสัตว์ ได้นำ ไก่พันธุ์เล็กฮอร์น พันธุ์ออสตราลอฟ และ พันธุ์โรดไอส์แลนด์เรด มาทำการผสมพันธุ์กับ ไก่ชน ที่ชาวบ้านเลี้ยงกันอยู่จนกระทั่งกลายเป็นไก่พันธุ์ทาง ทั้งยังประกาศให้เลิกเลี้ยง ไก่ชน อีกด้วย ไก่ชนเลือดแท้ในยุคสมัยนั้นจึงมีเหลือแอบเลี้ยงกันบางแห่งเท่านั้น ทำให้วงการไก่ชนของไทยซบเซาลงไป ครั้นถึงรัฐบาลนายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี จึงได้มีการฟื้นฟู กีฬาไก่ชน ขึ้นมาอีกจนกระทั่งทุกวันนี้ ปัจจุบันการเลี้ยง ไก่ชน แยกออกได้หลายประเภท ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ต่างๆตามความนิยม เช่น เลี้ยงเพื่อการค้า โดยการขายเป็นพ่อพันธุ์ในราคาที่สูง หรือ เพื่อการนำไปแข่งขัน และ เลี้ยงเป็นอุตสาหกรรมในฟาร์มขนาดใหญ่ เพื่อทำธุรกิจส่งออก เป็นต้น

จากข้อความ"ไก่พันธุ์เล็กฮอร์น พันธุ์ออสตราลอฟ และ พันธุ์โรดไอส์แลนด์เรด มาทำการผสมพันธุ์กับ ไก่ชน ที่ชาวบ้านเลี้ยงกันอยู่จนกระทั่งกลายเป็นไก่พันธุ์ทาง" ไก่พวกนี้ผู้เฒ่าผู้แก่มักจะเรียกรวม ๆ ว่าไก่อู เพราะมันมีหลายพันธุ์ และ แต่ละพันธุ์ก็ชื่อเป็นภาษาอังกฤษ เรียกยาก เลยเหมารวมถ้าตัวไหนไม่ใช่ไก่ชนพันธุ์แท้ก็จะเรียกไก่อู
ตามหลักความเป็นจริงแล้วไม่มีบันทึกไหนยืนยันได้ว่าไก่ชนไทยมาจากที่ไหน และ พัฒนามาจากสายพันธุ์ใด ไก่ชนไทยมีในประวัตศาสมาหลายร้อยปีสมัยพระนเรศวรได้นำไก่เหลืองหางขาวไปตี สังเกตุว่าไก่เหลืองหางขาวจะมีลักษณะที่แตกต่างจากไก่ป่ามาก แค่น้ำหนักก็ยากที่จะพัฒนาจากไก่ป่า 1.5 โล จนกลายเป็นไก่ชนไทย 3.5 โลได้แล้ว


และ จนถึงปัจจุบันนี้ผ่านมาหลายร้อยปีไก่เหลืองหางขาวซึ่งถูกพัฒนาจนเป็นไก่ชนเต็มตัว ก็ยังไม่ต่างจากเดิมมากนัก ถ้าไก่ชนไทยถูกพัฒนามาจากไก่ป่าจริง มิต้องใช้เวลาในการพัฒนาเป็นพันปีเหรอ และ ไก่ชนไทยกับไก่ป่าไม่ได้ต่างกัยโดยสิ้นเชิงตรงสรีระเท่านั้น หากเป็นคนเลี้ยงไก่ชนจะรู้ดีในชั้นเชิงการตี ไก่ชนไทยจะเป็นไก่บุกตีเดินหน้าลุยหาคู่ต่อสู้ แต่ไก่ป่าจะเป็นไก่ตั้งรับบินตีมักจะไม่ใช้ปากจิกกัน ซึงหากจะเป็นไก่ชนพม่าต่างหากที่พัฒนามาจากไก่ป่า ซื้งหลายตัวยังคงเค้าความเป็นไก่ป่าอยู่ เช่น หางดู่ หางกระดก แข้งดำ เปรียว ชอบนอนที่สูง ตัวเล็ก ไข่ดก ลักษณะการชนก็เหมือนกันเพียงแต่ถูกพัฒนามาเพื่อชนไก่จะมีเลือดนักสู้กว่าไก่ป่าแท้ ๆ จะอดทนแข็งแรงกว่า
แล้วไก่ชนไทยมาจากไหน ถ้าเที่ยบดูแล้ว ไก่ชนไทยจะเหมือนกับไก่ อินเดีย ไก่ชาโม๊ะของญี่ปุน ไก่ไต้หวัน ไก่บราซิล ไก่เวียดนาม
ประเทศไทยเป็นประเทศที่ดำเนินกิจกรรมเศรษฐกิจระบบเปิดมีการค้าติดต่อกันกับต่างประเทศ มาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงสุโขทัย ...พ ศ.2398 ก็แสดงว่าประเทศไทยติดต่อกับต่างประเทศ ก่อนที่จะมีไก่เหลืองหางขาวมาเป็นหลายร้อยปี ไก่ชนไทยที่โบราณที่สุดคือไก่ชนใต้ ไม่รู้หละไก่ชนไทยจะมาจากประเทศไหนแต่ต้องมาจากต่างประเทศแน่นอน และ แน่นอนก็ต้องมาทางเรือ และ ถ้ามาทางเรือก็ต้องมาทางใต้ จากนั้นด้วยไก่ที่มีโครงสร้างที่ใหญ่โตเกินกว่าไก่ป่าหลายเท่า สีสันที่หลากหลาย และ ดุร้ายหวงถิน จึงมีการนำไปเลี้ยงแพร่หลายทั้วประเทศไทยครับ ไก่ที่เลี้ยงไว้กินก็คือไก่บ้าน ไก่มีฝีมือดีตีเก่งก็เป็นไก่ชน ไก่ลูกผสม หรือไก่พันธุ์ต่างประเทศที่นำเข้ารุ่นหลัง ๆ ก็คือไก่อู ไก่ตัวผู้ตัวใหญ่ ก็เรียกไก่โต้ง ไก่ตัวที่แข็งแรงตีเก่งก็เรียกไก่ชน อีกแง่หนึ่ง ในเมื่อประเทศจีนมีการเลี้ยงไก่มานานกว่า 3,000 ปี และ ไทยก็เป็นชลเผ่าหนึ่งที่อบพยบมาจากจีนก็น่าจะเป็นไปได้ว่าไก่ชนไทยได้ถูกอบพยบมาจากจีนด้วย ทั้งหมดนี้เป็นเพียงทฤษฎี อาจไม่ถูกต้องเสมอไป จะไช่ไก่ชน หรือ ไม่ไช่ ก็คงต้องวัดผลงานกันที่สังเวียน ...
Photo

Post has attachment
วัยรุ่นเริ่มดื้อเเล้ว..
PhotoPhotoPhotoPhotoPhoto
18/10/60
7 Photos - View album

Post has attachment
เด็กๆกำลังซน
PhotoPhotoPhotoPhotoPhoto
18/10/60
7 Photos - View album

Post has attachment
อัพเดททาญาติเพชรอุ้ย อ.บอม บัลลังก์เหล็ก
เสี่ยเผือก💯%%% 3เดือน18วันน้ำหนัก1.9กกหล่ะ
อีก4เดือนจะไปถึงใหน ติชมได้คับ...
Photo

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
นอกเรื่องไก่ชนกันสักหน่อย วันนี้ใครแฟนทีมไหนกันบ้างน้อ...
-
votes visible to Public
Poll option image
51%
MAN U
51%
Poll option image
49%
LIVER POOL
49%
Wait while more posts are being loaded