Post has attachment
"Mọi biến cố dù tồi tệ đến đâu cũng sẽ chấm dứt. Cái gì không giết chết được tôi sẽ làm tôi mạnh mẽ hơn. Thành công chỉ đến sau thời khắc khó khăn nhất" là chìa khóa giúp triệu phú trẻ Adam Khoo thành công.

Post has attachment
Những ảnh hưởng của Steve Jobs đến đời sống mỗi người hiện nay khó có thể ước lượng được. Những phát minh của ông chạm gần đến mọi khía cạnh như máy tính, phim ảnh, âm nhạc và di động. Đối với các doanh nhân, di sản lớn nhất mà Jobs để lại chính là hệ thống các nguyên tắc giúp ông đạt tới đỉnh cao thành công sự nghiệp. Sau đây là 7 nguyên tắc thành công của Steve Jobs do chuyên gia truyền thông nổi tiếng Carmine Gallo tổng hợp :

 See more at: http://www.sharejob.com.vn/2014/06/steve-jobs-va-nhung-nguyen-tac-e-thanh.html#sthash.QlVQYOqg.dpuf

Post has attachment
Làm việc trong một start-up (công ty khởi nghiệp) có gì khác với với một công ty đã lớn mạnh ?
Làm việc tại một startup, bạn sẽ không có một hồ sơ cá nhân lung linh với tên những công ty lớn, hoành tráng để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.


Làm việc tại một startup, bạn sẽ không có cái để khoe mẽ với người thân, bạn bè rằng mình đang làm tại công ty lớn A, B, C hay tập đoàn nước ngoài X, Y, Z. Và lắm lúc bạn còn phải khá vất vả để giải thích với họ mình đang làm công ty gì.


Làm việc tại một startup, đôi khi bạn phải chấp nhận rủi ro cùng công ty: dự án dừng vô thời hạn, công sức những ngày qua đổ sông đổ biển, phải bắt đầu lại với những dự án hoàn toàn mới và lương bổng, đãi ngộ cũng không được như các công ty lớn.

Có muôn vàn những bất lợi khác nữa khi làm tại một startup, vậy tại sao bạn lại nên làm việc tại một startup?
1. Có cách nhìn và suy nghĩ khác

Làm việc tại một startup, thường bạn sẽ làm việc trực tiếp với các founder (nhà sáng lập), với những thành viên quan trọng trong công ty. Có thể bạn không phải là người đủ can đảm và đam mê để khởi nghiệp, và bạn cũng không có ý định khởi nghiệp, nhưng khi được làm việc trực tiếp với những con người khởi nghiệp bạn sẽ có cách nhìn và suy nghĩ rất khác. Những con người khởi nghiệp, họ luôn muốn tự chủ cuộc sống của mình, luôn muốn tạo một giá trị nào đó, để lại một cái gì đó và trên hết là vì tương lai của chính họ, gia đình và những người đi theo họ.

“Khởi nghiệp không chỉ là tìm một tương lai tốt hơn cho mình, mà còn là của những người đi theo mình và gia đình của họ.” – anh Hoàng Giang, CEO phukiengiare.vn chia sẻ

Làm việc với những người khởi nghiệp, bạn sẽ thấy có những lúc họ cũng như bao người bình thường khác, nhưng có những lúc bạn phải thật sự nể phục khi họ phải đối mặt với sức ép tâm lý đến từ rất nhiều phía, cách họ đứng dậy sau những vấp ngã và rồi vẫn kiên trì đi từng bước đến mục tiêu của mình. Những điều này cho bạn cái nhìn khác rất nhiều so với những gì bạn đọc về những người đã thành công trên Tivi, báo, đài…
2. Nhìn được bức tranh toàn cảnh và trở nên rất đa năng
Các công ty lớn thường được tổ chức rất rõ ràng và chặt chẽ. Từng bộ phận được phân chia nhiệm vụ cụ thể. Vì vậy, khi mới bắt đầu làm tại một công ty lớn, bạn được giao chuyên biệt một loại công việc hay loại dự án nhất định nào đó. Việc này sẽ giúp bạn tăng nhanh kiến thức và kĩ năng chuyên môn. Tuy nhiên, mặt trái là bạn sẽ bị giới hạn khả năng trong phạm vi chuyên môn của mình, ít được giao tiếp với các bộ phận khác và khó thấy được cách thức vận hành của toàn hệ thống.

Ngược lại, làm việc tai start-up, bạn sẽ được tiếp xúc được với nhiều bộ phận, nhiều mặt của công ty, bạn sẽ thấy được bức tranh toàn cảnh và hiểu được cách hệ thống vận hành. Các bộ phận trong công ty start-up cũng chưa được phân chia rõ ràng và chuyên biệt nên bạn phải làm rất nhiều loại công việc, dự án khác nhau. Vì vậy bạn sẽ trở nên cực kì đa năng, có khả năng làm đủ mọi việc.

“Ban đầu Hải chỉ muốn được học hỏi và làm việc trong lĩnh vực online marketing, nhưng sau một thời gian làm việc và có cơ hội được sức với rất nhiều công việc khác như tổ chức sự kiện, tự liên hệ với các nhà tài trợ, đối tác… Hải nhận ra mình có thể làm được rất nhiều thứ mà trước đây nghĩ mình không thể làm được”, theo chia sẻ của anh Trần Thanh Hải, hiện đang làm việc tại một startup về truyền thông.
3. Tự tin, chủ động hơn trong mọi việc
Các startup thường cũng chưa có các công cụ quản lý và một quy trình rõ ràng. Đây có thể là một bất lợi. Nhưng nhìn ở một góc độ khác, đây lại là một điều kiện tuyệt vời để bạn phát triển. Không có gì có sẵn cả, bạn phải tự thân vận động, bạn phải tự bơi, bạn phải tự kiếm công cụ, tự tạo quy trình làm việc (tất nhiên là với sự trợ giúp của sếp).

Việc này giúp bạn phát triển khả năng thích nghi trong nhiều môi trường khác nhau, với những công cụ và nguồn lực khác nhau. Nói một cách khác, dù quăng vô đâu bạn vẫn bơi được, cũng sống sót được.
4. Môi trường thân thiện và chấp nhận ý tưởng mới
Trong các startup đa số là những người trẻ cùng độ tuổi, không phân biệt cấp bậc nên tạo cho bạn cảm giác giống như một mái nhà. Vì vậy mà môi trường thoải mái và thân thiện hơn rất nhiều so với sự cạnh tranh trong các công ty lớn.

Các công ty càng lớn thì càng phải đảm bảo sự ổn định, càng khó chấp nhận những ý tưởng mới đầy rủi ro. Trong khi đó, các công ty startup lại rất khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến, tranh luận và thử nghiệm cái mới. Startup là một môi trường hiếm hoi chấp nhận để bạn thử cái mới, làm sai, rút kinh nghiệm và làm lại.


Lời kết:


Làm việc tại công ty lớn ổn định hay tại một startup đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc này tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là người trẻ, bạn muốn được học hỏi và trải nghiệm thì làm việc tại startup chắc chắn sẽ cho bạn những kinh nghiệm quý giá mà không dễ gì có được tại các công ty lớn. Đặc biệt, làm việc tại startup cưc kì có ích và quan trọng đối với những bạn sau này muốn tự mình khởi nghiệp.

Ngoài những giá trị trên, đi lên cùng với một công ty từ những ngày đầu khởi nghiệp cũng như nuôi một đứa bé từ lúc nó lọt lòng. Giá trị và cảm giác thành quả đem lại sẽ khác rất nhiều khi làm việc trong một công ty đã lớn sẵn. Bên cạnh sự lựa chọn, gắn bó lâu dài với một công ty còn là cái duyên nữa.

See more at: http://www.sharejob.com.vn/2014/05/uoc-va-mat-khi-lam-viec-trong-startup.html#sthash.V5iSIrFE.dpuf

Post has attachment
Buffett đã quyết định rời bỏ vị trí quản lý mà thần tượng đầu tư của mình dành cho. Nhưng nếu khi đó ông không làm như vậy, chưa chắc thế giới đã có nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett như bây giờ.

Tỷ phú Warren Buffett kể lại về khoảng thời gian khi ông 25 tuổi, dám rời bỏ New York để trở về Omaha khởi nghiệp cho riêng mình.

Từ khi tôi đọc cuốn sách “The Intelligent Investor” (Nhà đầu tư thông minh), tôi đã coi Benjamin Graham là thần tượng của tôi. Tôi muốn đến học tại trường đại học Columbia Business School bởi ông từng giảng dậy tại đây và sau này khi tôi rời khỏi Colombia và trở về Omaha rồi bắt đầu bán chứng khoán, tôi vẫn không quên về ông. Trong khoảng thời gian từ năm 1951 đến năm 1954, tôi vẫn thường gửi cho ông những ý tưởng về chứng khoán của tôi. Và tôi nhận được một lá thư: “Lần tới nếu bạn ở New York, hãy đến gặp tôi.”

Vì vậy tôi đã đến New York và nhận được công việc tại Graham-Newman Corp nơi ông ấy đang điều hành cùng với Jerry Newman. Mọi người đều kể lại rằng A.W. Jones đã đặt nền móng khởi đầu cho ngành đầu cơ, thế nhưng chính sự hợp tác giữa Newman và Graham thực tế đã gây dựng nên một quỹ từ trước đó. Tôi đến White Plains, New York cũng với vợ tôi khi đó đang mang bầu 4 tháng và con gái tôi. Mỗi buổi sáng tôi bắt tầu đến Grand Central để đi làm.


Mọi chuyện diễn ra khá nhanh chóng: khi tôi 25 tuổi, ông Graham cho tôi biết rằng ông sắp về hưu. Trên thực tế, ông còn làm nhiều hơn thế: ông cho tôi cơ hội được thay thế ông, Mickey, con trai của Jerry đảm nhiệm chức vụ quản lý cao cấp còn tôi làm quản lý cấp 2. Quỹ có quy mô nhỏ, chỉ 6 đến 7 triệu USD thế nhưng rất nổi tiếng.

Quyết định lúc này cực kỳ quan trọng. Như vậy tôi đã có cơ hội để đứng vào chỗ của người anh hùng mà tôi ngưỡng mộ, thậm chí tôi còn đặt tên con trai đầu là Howard Graham Buffett. Thế nhưng tôi vẫn muốn quay trở lại Omaha. Suốt 1 tháng trời, khi đi làm, tâm trí tôi chỉ nghĩ đến việc sẽ nói với ngày Graham cách nào về việc tôi muốn ra đi. Thế nhưng mọi chuyện thật khó khăn.

Vấn đề lúc đó ở chỗ, khi tôi tốt nghiệp đại học, tôi có khoảng 9.800USD, thế nhưng đến cuối năm 1955 tôi đã có 127.000USD. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ trở về Omaha, học thêm một vài khóa và với 12.000USD/năm, cuộc sống vẫn đầy đủ, tài sản chúng tôi đã có đến 127.000USD.

Vợ và các con tôi trở về Omaha trước tôi. Tôi vào ô tô và trên đường về, tôi suy nghĩ về những công ty mà tôi thích đầu tư vào. Tôi dừng lại ở Hazleton, Pennsylvania để đến thăm công ty Jeddo-Highland Coal Company. Tôi còn đến thăm công ty Kalamazoo Stove & Furnace Company ở bang Michigan, công ty đang phải bán thanh lý tài sản. Tôi muốn xem tòa nhà nơi này trông thế nào và họ đang bán tài sản gì. Tôi đến Delaware, bang Ohio để tìm hiểu về Greif Bros. Chủ tịch công ty đã gặp tôi dù tôi không hẹn gặp, tôi chỉ tình cờ ghé thăm thôi. Tôi thấy mọi người đều chào đón và giúp đỡ tôi.

Ở Omaha, tôi thuê một căn nhà với giá 175USD/tháng. Tôi nói với vợ tôi: “Anh cũng rất vui khi mình có thể mua nhà, thế nhưng làm vậy chắc khác nào một người thợ bán đồ nghề đi. Anh muốn giữ vốn để đầu tư.”

Tôi không có kế hoạch hợp tác với ai hoặc thậm chí đi xin việc. Tôi chẳng lo lắng gì miễn tôi có thể tự hành động. Tôi cũng không muốn bán chứng khoán. Thế nhưng cũng tình cờ thôi, một vài người, trong đó có cả họ hàng, nói với tôi: “Anh từng kinh doanh chứng khoán, và chúng tôi muốn anh chỉ cho chúng tôi nên làm gì với tiền.” Tôi trả lời: “Tôi sẽ không làm điều đó, thế nhưng tôi sẽ mở quỹ riêng và nếu muốn bạn có thể cùng gia nhập với tôi”. Bố nuôi tôi, bạn học cùng, mẹ của anh ấy, dì tôi, chị gái tôi, anh rể và luật sư cùng kỳ. Tôi cũng đóng tiền riêng vào và mọi chuyện đã khởi đầu như vậy.

Khi hợp tác theo hình thức này, chúng tôi đã tổ chức ăn tối, tôi nói rõ quan điểm đầu tư của cá nhân: “Có khoảng từ 2 đến 4 trang quy định về hợp tác và đừng lo lắng về điều đó. Tôi sẽ nói cho bạn trong đó có những gì và bạn sẽ chẳng ngạc nhiên đâu. Thế nhưng quy định cũng chỉ để tham khảo, nếu bạn đồng ý với tôi, chúng ta tiếp tục. Tôi muốn được đối đãi đúng với cái mà tôi làm ra. Thế nhưng tôi không chấp nhận bị chỉ trích nếu mức độ thua lỗ khoảng từ 5% đến 15%.” Mọi thứ đã được làm rõ và họ đưa cho tôi tiền của họ.


Tôi cũng rất ngạc nhiên khi sau đó tiền đổ vào quỹ của tôi ngày một nhiều hơn, từ những người không quen biết. Tại New York, quỹ Graham – Newman đã bị giải tán. Một người bạn của tôi từng đầu tư với Graham nói: “Ben, tôi phải làm gì với tiền của mình bây giờ?” Tôi bảo anh ấy đến Graham. Và anh ấy cũng đầu tư với tôi.

Dù tôi cũng không đoán trước được nhưng thực sự thời điểm 25 tuổi đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi đã thay đổi cuộc sống của mình và đặt nền móng cho cái sau này gọi là tập đoàn Berkshire Hathaway. Tôi không sợ hãi, tôi làm cái mình thích và đến bây giờ vẫn vậy.

Xem thêm nhiều bài viết tại: http://www.sharejob.com.vn/2014/05/quyet-inh-thay-oi-cuoc-oi-cua-warren.html

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng hiện nay, “miễn phí hoá” một cách thông minh các sản phẩm đang là chiến lược ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ số.Mô hình kinh doanh này có nguồn gốc từ ngành công nghiệp phần mềm những năm 80, thường được biết tới dưới dạng “các phiên bản hạn chế tính năng”, được tặng kèm trong đĩa mềm hay đĩa CD-ROM. Tuy nhiên định nghĩa cụ thể về phương thức kinh doanh này chỉ mới xuất hiện gần đây, cụ thể vào năm 2006. Nhà đầu tư mạo hiểm Fred Wilson là blogger đầu tiên đăng bài nghiên cứu về hình thức này.

Chuyên gia Jarid Lukin đến từ tập đoàn Alacra đã đề xuất cụm từ “freemium.” Sau đó, thuật ngữ này đã xuất hiện trên các tạp chí Wired và Business 2.0. Hãy cùng khám phá về FREEMIUM trong Infographic dưới đây:
infographic
Wait while more posts are being loaded