Post has attachment
Steak with Rocket and Balsamic

วันนี้เรามาทำเสต็กง่ายๆกันเถอะครับ พอตัดต่อเสร็จก็รีบเอามาลงให้เพื่อนๆที่ติดตามเพจดูกันเป็นคนแรก และผมจะใส่วิธีการทำอย่างละเอียดให้สำหรับ Fan Page โดยเฉพาะ ส่วนพรุ่งนี้ผมจะทำ version ที่มีการใช้เสียงอธิบายซึ่งติดตามได้ใน Youtube นะครับ และก็เชิญชวนทุกคนเข้าไปติดตามช่องของผมในนั้นเหมือนกันครับ

เสต็กที่ผมใช้คือส่วนเนื้อใบบัวครับ (Flank Steak) และเป็นเนื้อโคขุนไทย ซึ่งก็แน่นอนคงไม่นุ่มเหมือนเนื้อนำเข้าแต่ถือว่าคุณภาพดีทีเดียว

เนื้อใบบัวสำหรับผมถือว่าเป็นส่วนที่อร่อยมาก รสชาติเนื้อเข้มข้น ถึงแม้จะนุ่มไม่เท่าพวก Sirloin หรือ Rib Eye แต่ถือว่าไม่เหนียวจนเกินไปและราคาถูกกว่าแบบไม่เห็นฝุ่น ดังนั้นสำหรับใครที่ชอบทำกินเสต็กแต่มีงบจำกัดผมแนะนำเลยครับ ชิ้นวันนี้ที่ซื้อมา 200 ต้นๆเอง กินได้ 2 คนสบายๆ เนื้อส่วนนี้ผมแนะทำสุกระดับ Medium นะครับน่าจะอร่อยที่สุดและไม่เหนียวมาก (ปกติผมจะกิน Medium Rare)

ขั้นตอนนะครับ

1. ตกแต่งเนื้อให้เป็น 4 เหลี่ยมโดยตัวส่วนที่บางออกเนื้อจะได้สุกเท่าๆกัน (ส่วนที่ตัดไปก็จะเอาไปผัดกะเพราพรุ่งนี้) ทาน้ำมันลงบนเนื้อและโรยเกลือและพริกไทยดำและนำไปย่างบนเตาร้อนๆ ด้านละ 4-5 นาทีครับ

2. ระหว่างที่รอเนื้อย่างผมเตรียมซอสครับโดยผสม น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะและน้ำส้ม Balsamic 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงด้วยเกลือและพริกไทย ผิดฝาและเขย่าให้น้ำมันและน้ำส้มผสมกัน

3. พอเนื้อสุกระดับ Medium Rare ให้เอาลงจากไปและพักไว้สัก 4-5 นาที โดยผมใช้วิธีทดสอบโดยการเอานิ้วจิ้มเนื้อ ความรู้สึกจะคล้ายๆอุ้งมือเวลาที่เอานิ้วชี้และนิ้วโป้งประกบกัน ตามที่สาธิตให้ดูในคลิปนะครับ ในช่วงที่พักเนื้อมันจะสุกเพิ่มกลายเป็น Medium เองครับ

4. โรยด้วยสลัดร็อคเก็ต ซอส Balsamic และตามด้วย Parmesan Cheese

แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ ถือว่าอร่อยทีเดียวเชียว แต่หากผมทำครั้งหน้าผมคิดว่าจะทดลองใช้น้ำส้ม Balsamic อย่างเดียวโดยไม่ผสมน้ำมันมะกอก รสชาติมันจะเปรี้ยวและตัดกับเนื้อที่ออกมันๆ

ลองทำดูนะครับ ขอบคุณที่ติดตาม เชฟกระทะทองแดง และอย่าลือไปติดตาม กระทะทองแดงฟู้ด ที่ Youtube ด้วยนะครับ

https://youtu.be/gf3zr9guzYI

Post has attachment
ไข่ข้นกุ้ง เมนู 50 บาท
https://youtu.be/pkTLczOEjVE

เวลาไม่รู้จะกินอะไร เราก็มักจะนึกถึงไข่เจียวกัน แต่คุณรู้ไหมว่าวิธีการทำแบบเดียวกัน เพียงแคปรับเปลี่ยนเล็กน้อยก็ทำข้าวไข่ข้นได้ ในวันนี้เราจะลองทำเมนู ข้าวไข่ข้นกุ้งมะเขือเทศครับ ราคาไม่เกิน 50 บาท

กุ้ง 30 บาท
มะเขือเทศ 7 บาท
ส่วนนมซื้อมาใช้ไปแค่นิดเเดียวที่เหลือผมใช้ชงกาแฟ ขอไม่นับ - ตีราคาส่วนที่ใช้ไป 5 บาท
ข้าวและเครื่องปรุงมีอยู่แล้ว - ตีราคาส่วนที่ใช้ไป 5 บาท

รวมทั้งหมด 47 บาท (นี่ถ้าซื้อของที่ตลาดถูกกว่านี้อีกนะครับ)

ติดตามเมนูอื่นๆได้ที่ Krata Tongdang Food (กระทะทองแดงฟู้ด) อยากชวนให้เพื่อนๆทุกคน กด Like Share และที่สำคัญ Subscribe ด้วยครับ

Post has attachment
เฟรนช์โทสต์ เสริฟคู่กับพีชและถั่วพิสตาชิโอ

จานนี้แนะนำจริงๆนะครับ หวานหอมอร่อย ตัดกับรสชาติของถั่วมันใช่จริงๆ

https://youtu.be/SzJjj6KKNQU
Wait while more posts are being loaded