Post has attachment

Post has attachment

(TBKTSG Online) – Một số hiệp hội ngành hàng trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản như cà phê, mía đường đã kiến nghị ngành thuế bỏ thuế giá trị gia tăng (VAT) để giảm bớt phiền hà và loại bỏ tình trạng gian lận thuế.

>>> Vicofa đề nghị tăng thêm doanh nghiệp được hoàn thuế

Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) và Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đã lần lượt gửi công văn lên Tổng cục Thuế yêu cầu đưa thuế giá trị gia tăng từ 5% về 0%.

Nguyên nhân theo các hiệp hội này là thời gian qua tình trạng gian lận và doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó với việc hoàn thuế VAT xảy ra thường xuyên và nhiều đến nỗi gây rủi ro cho hoạt động kinh doanh.

Theo Vicofa, Việt Nam xuất khẩu hầu hết sản lượng cà phê, do vậy việc áp thuế VAT là không cần thiết.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Vicofa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Intimex nói: “Nếu doanh nghiệp xuất khẩu cà phê sẽ được hoàn thuế sau đó thì tại sao không bỏ luôn thuế VAT để giúp doanh nghiệp không mất quá nhiều thời gian để thực hiện các công đoạn để nhận hoàn thuế”, ông nói.

Theo ông Nam, trong những năm qua, xuất khẩu cà phê đã mang về hàng tỉ đô la Mỹ cho  đất nước nhưng những thành quả này có thể chôn vùi trong những năm tới khi các doanh nghiệp “vướng” thuế.

Với lập luận khác, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cũng muốn được đưa thuế này về 0% với lập luận giảm thuế sẽ giúp đường nội “chống chọi” với đường nhập lậu. 

Trong cuộc họp bàn về giải pháp cho ngành mía đường trong niên vụ 2013/2014 mới đây, ông Nguyễn Bá Chủ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đường Bourbon Tây Ninh nói, mỗi năm 41 nhà máy mía đường có doanh thu khoảng 22.500 tỉ đồng, đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 2.000 tỉ đồng tiền thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Nhưng cơ quan quản lý nhà nước chưa có một chính sách cụ thể nào để hỗ trợ ngành mía đường, để đường lậu không chịu thuế thoải mái xâm nhập thị trường, mỗi năm lên đến 400.000 tấn, chiếm gần 30% sản lượng đường của Việt Nam mỗi năm”, ông nói.  

Liên quan đến những kiến nghị bỏ thuế của doanh nghiệp, ông Bùi Văn Chuẩn, Phó cục trưởng Cục Thuế Đắk Lắk cho biết cho đến nay chi cục thuế tỉnh vẫn thực hiện theo nội dung quy định trong công văn 7527(*) của Tổng cục Thuế.

Tuy nhiên, ông cũng cung cấp thông tin là trong một vài ngày tới Tổng cục thuế, Bộ Tài chính sẽ mời đại diện cục thuế các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Đắk Lắk, Lâm Đồng và đại diện các hiệp hội có liên quan gặp mặt để cùng bàn giải pháp cho vấn đề xung quanh công văn 7527 này. Lúc đó, những vướng mắc phát sinh bấy lâu nay giữa đơn vị ban hành văn bản pháp luật và các bên liên quan có thể mới được giải quyết.

Trong vòng 3 tháng kể từ khi thông tư 7257 ra đời, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với ngành thuế các địa phương khác tổ chức 8 đoàn thanh tra liên ngành đi kiểm tra, xác minh các doanh nghiệp trung gian mua bán hóa đơn. “Đa số những gian lận liên quan đến hóa đơn VAT đều diễn ra ở các địa phương không sản xuất nông sản như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai”, ông nói. Nhưng nhờ siết chặt thanh kiểm tra, cục thuế tỉnh đã truy thu 30 tỉ đồng tiền thuế. 

Sau khi một số cục thuế địa phương và Hiệp hội Cà phê cacao Việt Nam phản ánh về tình trạng nhiều doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm kê khai khấu trừ, hoàn thuế VAT để chiếm đoạt tiền thuế, ngày 12-6, Bộ Tài chính đã ban hành công văn 7527/BTC-TCT yêu cầu các cục thuế tăng cường công tác quản lý thuế.

(*) Trong công văn 7527 có các nội dung, đặc biệt có nội dung yêu cầu các cục thuế tổ chức kiểm tra trước khi hoàn thuế VAT đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy, hải sản nếu mua trực tiếp của người sản xuất hoặc chỉ qua một khâu trung gian thì được hoàn thuế theo quy định. Nếu phải mua qua nhiều khâu trung gian thì phải kiểm tra khâu trung gian trước. Sau đó, nếu các doanh nghiệp thương mại trung gian đã kê khai, nộp thuế VAT theo đúng quy định thì mới xét hoàn thuế. Đây là những nội dung được cho là gây khó cho doanh nghiệp nhiều nhất.

Mới đây, tờ Bangkok Post cho biết, tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã hoàn tất thương vụ mua lại chuỗi bán lẻ FamilyMart tại Việt Nam.


Việc mua lại này được tiến hành thông qua Công ty liên doanh Thai Corporation International (TCI), được góp vốn từ Tập đoàn Berli Jucker Plc (BJC) của tỉ phú Charoen và Mongkol Group (Thái Lan).
Lời đồn đoán về thương hiệu bán lẻ này của Nhật sắp rút khỏi thị trường đang dần trở thành hiện thực khi một số cửa hàng FamilyMart tại TP.HCM đã được đổi tên thành B’s mart (B là ký tự đầu tiên của Tập đoàn BJC).

Có phải là cắt lỗ?

Trang web FamilyMart tại Nhật và Việt Nam đến nay vẫn chưa công bố thông tin này. Tuy nhiên, tờ Bangkok Post cho biết, FamilyMart đã chính thức chấm dứt liên doanh với đối tác Việt Nam là Tập đoàn Phú Thái. Như vậy, thương hiệu Family Mart của Nhật với hơn 22.000 cửa hàng trên thế giới đang rút lui khỏi Việt Nam.

Tháng 6/2011, liên doanh Vina FamilyMart được thành lập với vốn đầu tư ban đầu là 4,2 triệu USD được góp từ Phú Thái (51%), FamilyMart Nhật (44%) và Itochu cũng của Nhật (5%). Tháng 5/2013, chuỗi FamilyMart đã có 42 cửa hàng tại TP.HCM và còn đặt tham vọng phát triển tới 300 cửa hàng vào năm 2015, tương đương tốc độ mở hơn 103 cửa hàng/năm.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2012 của FamilyMart nêu rõ, mức lãi ròng của FamilyMart tăng 50,9% so với 2011. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh toàn cầu của FamilyMart trong năm qua lại lỗ khoảng 11,5 triệu USD từ 3 thị trường Trung Quốc, Mỹ và Việt Nam (không công bố số lỗ cho từng thị trường).

Mới đây, ông Yoshiki Miyamoto, Giám đốc Tài chính Tập đoàn FamilyMart nói trên tờ Wall-Street Journal rằng: “Chúng tôi đang trong lộ trình cắt lỗ tại Trung Quốc. Dự kiến, chuỗi FamilyMart tại Thượng Hải sẽ bắt đầu hòa vốn trong năm 2013 để tiến tới có lãi cho toàn hệ thống tại Trung Quốc vào năm 2015”.

Như vậy, bên cạnh Trung Quốc, nhiều khả năng FamilyMart đang kinh doanh không hiệu quả tại Việt Nam. Đây có thể là lý do cốt lõi cho sự rã đám của liên doanh Vina FamilyMart mới chỉ vừa tròn 2 năm tuổi.

Thái vào mở đường

Lúc này, các cửa hàng đầu tiên của chuỗi FamilyMart tại TP.HCM đang được thay đổi diện mạo với thương hiệu mới là chuỗi B’s mart. Giới bán lẻ và người tiêu dùng cũng đang tập trung sự chú ý vào chủ sở hữu của B’s mart tại Việt Nam là đại gia phân phối hàng đầu của Thái Lan - Tập đoàn BJC.

Tờ Bangkok Post cho hay, việc thôn tính FamilyMart tại Việt Nam thuộc chiến lược mở rộng đầu tư tại khu vực Đông Nam Á của BJC. Theo báo cáo tài chính quý 1.2013 của BJC, doanh thu từ thị trường nước ngoài chiếm 15,2% toàn Tập đoàn. BJC đang có kế hoạch nâng phần doanh thu từ các thị trường nước ngoài lên mức hơn 50% trong vòng 5 năm tới bằng các thương vụ mua bán sáp nhập.

Tại Việt Nam, việc thay đổi chủ sở hữu chuỗi FamilyMart, đồng thời ra mắt thương hiệu mới B’s mart cho chuỗi này được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho ngành bán lẻ trong nước cũng như mô hình cửa hàng tiện lợi. Hai đối tác liên doanh của TCI đều là những doanh nghiệp hàng đầu của ngành phân phối tại Thái Lan.

Ngoài việc góp vốn trong liên doanh TCI, Tập đoàn BJC còn đầu tư nhà máy sản xuất chai lọ thủy tinh có vốn đầu tư 47,5 triệu USD tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hồi tháng 2/2012.

Chưa hết, BJC còn sở hữu tới 65% cổ phần của Công ty Thái An, một đơn vị chuyên phân phối và vận chuyển thực phẩm tại miền Bắc. Trong khi đó, đối tác Mongkol Group đã thâm nhập thị trường phân phối tại Việt Nam từ năm 1993.

Về thương vụ mua lại chuỗi FamilyMart tại Việt Nam, ông Mongkol Banthrarungroj, Giám đốc Điều hành TCI, cho biết: “Chuỗi bán lẻ này dự kiến sẽ mang lại nguồn doanh thu ít nhất là 5 tỉ bath (hơn 3.300 tỉ đồng) trong vòng 5 năm tới. Đặc biệt, hơn 70% hàng hóa tại đây sẽ có xuất xứ từ Thái Lan, còn lại là hàng Việt Nam”.

Xa hơn, chuỗi B’s mart chính là mục tiêu tạo dựng thương hiệu cho hàng hoá Thái Lan sẽ được phân phối rộng khắp tại khu vực Đông Dương và Myanmar nhằm sẵn sàng cho quá trình hội nhập Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào cuối năm 2015.

Áp lực gia tăng

Ông Vũ Vĩnh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Việt Nam cho biết, kể từ thời điểm Việt Nam chính thức mở cửa 100% thị trường bán lẻ vào ngày 1.1.2009 theo cam kết WTO, hàng loạt thương hiệu ngoại đã không ngừng phát triển quy mô. Trong đó, liên doanh, liên kết với đối tác trong nước là mô hình được chuộng nhất để khối ngoại có thể vượt qua các vòng sát hạch về địa bàn, sức mua và quy hoạch.

Một số trường hợp liên doanh điển hình trong ngành bán lẻ thời gian qua có thể kể đến là Saigon Co.op - NTUC Fairprice (Singapore), Phú Thái - FamilyMart và Minh Vân - Lotte (Hàn Quốc).

Trong 3 liên doanh này, hiện chỉ có thương vụ Saigon Co.op - NTUC Fairprice bắt tay nhau để đầu tư chuỗi đại siêu thị Co.opXtra tại Việt Nam là có nhiều triển vọng phát triển xét về tiềm lực tài chính lẫn kinh nghiệm từ cả 2 phía.

Đối với 2 thương vụ còn lại, Phú Thái đã chủ động bán 51% vốn của mình cho BJC để rút khỏi liên doanh. Còn Công ty Minh Vân do năng lực tài chính hạn hẹp nên không thể bổ sung thêm 10 triệu USD vốn đầu tư vào liên doanh vận hành chuỗi LotteMart tại Việt Nam, đành phải nhượng 20% phần vốn của mình cho Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc.

Điều này cho thấy, khối nội, nhất là các doanh nghiệp tư nhân trong ngành bán lẻ rất dễ bị thua thiệt trong kịch bản không mới là tham gia liên doanh, bị ép góp thêm vốn để mở rộng, nhưng do đuối về năng lực tài chính nên cuối cùng phải rút lui. Đối tác ngoại nghiễm nhiên trở thành nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài của các dự án bán lẻ trong nước.

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái nhận định, việc khối ngoại liên kết với Việt Nam một phần để tận dụng nguồn lực trong nước, nhưng chủ yếu là do còn bị ràng buộc bởi hệ thống pháp luật hiện tại.

Trong 2-3 năm tới, khi luật pháp Việt Nam rõ ràng hơn, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ ào ạt tràn vào Việt Nam mà không cần liên doanh, liên kết. Lúc đó, khối nội sẽ khó lòng cạnh tranh nổi với các tập đoàn bán lẻ thế giới có vốn lớn và dày dạn kinh nghiệm. “Có thể xem đây là cơ hội cuối cùng cho doanh nghiệp Việt”, ông nói.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng: Chiến lược dài hạn từ SME

Chủ Nhật, 29-09-2013 - 11:07 SA Theo dddn.com.vn
Theo công bố của Moodys (Cty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu), hệ số xếp hạng tín nhiệm ngân hàng của Ngân hàng VN Thịnh Vượng (VPBank) được xếp hạng ở mức B3 và triển vọng ôn định. Đây là lần đầu tiên Moodys đánh giá xếp hạng tín nhiệm VPBank.
 

 


Sau 20 năm hoạt động, VPBank hiện nằm trong Top các ngân hàng hàng đầu VN
Theo Moodys, xếp hạng tiền gửi bằng VND của VPBank ở mức B3, tương đương với mức xếp hạng của Moodys đối với các ngân hàng: BIDV, Vietinbank, MB, ACB, Techcombank, Sacombank. Về xếp hạng tiền gửi ngoại tệ, Moodys đánh giá VPBank ở mức B3, tương đương với mức xếp hạng đối với các ngân hàng: MB, ACB, Techcombank, Sacombank.

Thành công trong chiến lược

Hệ số sức mạnh tài chính BFSR của VPBank được đánh giá ở mức E và mức đánh giá tín dụng cơ sở BCA là Caa1, tương đương với mức của 7 ngân hàng hàng đầu của VN được Moodys xếp hạng.

Các kết quả xếp hạng của Moodys được đưa ra trên cơ sở ghi nhận những thành công của VPBank trong chiến lược tăng trưởng mảng ngân hàng bán lẻ và DNNVV (SME). Theo Moodys, mảng ngân hàng bán lẻ tại VN được đánh giá có tiềm năng phát triển mạnh và đem lại lợi nhuận tốt cho ngân hàng. Bên cạnh đó, với định hướng phát triển này, VPBank ít gặp rủi ro tín dụng từ nhóm khách hàng là các DN nhà nước (SOEs) vì theo đánh giá của Moodys, dư nợ cho vay các đối tượng này hiện nay tại VPBank thuộc nhóm thấp nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng.

Moodys  đánh giá tích cực việc triển khai phê duyệt tín dụng tập trung tại VPBank. Theo phân tích của Moodys, rủi ro tiềm ẩn về chất lượng tài sản của VPBank sẽ giảm đi nhờ những nỗ lực thực hiện hiện đại hóa hệ thống quản trị rủi ro, bao gồm các nâng cấp về hạ tầng công nghệ thông tin, sử dụng hệ thống chấm điểm tín dụng cho các khách hàng thuộc phân khúc bán lẻ và SME. Moodys tin rằng những cải tiến này sẽ giúp VPBank có cái nhìn rõ ràng hơn về chất lượng tài sản, đưa ra những giải pháp và điều chỉnh tiêu chuẩn cấp tín dụng một cách phù hợp.

Phát triển bền vững

Với tầm nhìn chiến lược trở thành 1 trong 5 ngân hàng TMCP hàng đầu và 1 trong 3 ngân hàng TMCP bán lẻ hàng đầu VN vào năm 2017, trong hoạt động của mình, VPBank luôn chú trọng phát triển và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng; tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cấp toàn diện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; hoàn thiện quy trình quản trị rủi ro, vận hành hệ thống.

Là một ngân hàng bán lẻ, VPBank xác định chất lượng dịch vụ chính là thế mạnh cạnh tranh của mình. Vì vậy, VPBank luôn tập trung nghiên cứu, xây dựng và giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ tài chính phù hợp, khác biệt, đáp ứng tối đa yêu cầu của khách hàng, từ dịch vụ thẻ, tiền gửi tiết kiệm, vay vốn đến các dịch vụ cá nhân khác như chuyển tiền trong nước, quốc tế, đổi tiền, giữ hộ vàng…

Các kết quả xếp hạng của Moodys được đưa ra trên cơ sở ghi nhận những thành công của VPBank trong chiến lược tăng trưởng mảng ngân hàng bán lẻ và DNNVV.

Trong chiến lược phát triển, VPBank cũng tập trung khai thác cơ hội trong phân khúc khách hàng bán buôn và tín dụng tiêu dùng, với các nhóm sản phẩm chính, như tín dụng, huy động, quản lý dòng tiền, tài trợ thương mại, bảo lãnh… Các DNNVV là một phân khúc khách hàng quan trọng đối với sự tăng trưởng chiến lược dài hạn của VPBank.

Đại diện lãnh đạo VPBank cho biết: “VPBank đã triển khai những dự án chuyển đổi mạnh mẽ trên toàn hệ thống trong hơn 3 năm qua với sự hỗ trợ của Cty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới McKinsey. Tính đến hết tháng 8/2013, vốn chủ sở hữu của VPBank đạt trên 7 nghìn tỉ đồng, mạng lưới hoạt động gồm trên 200 đơn vị kinh doanh tại 33 tỉnh thành trên cả nước. Tổng tài sản của VPBank đạt ở mức trên 113 nghìn tỉ VND và được đánh giá là một trong các ngân hàng thương mại cổ phần có tổng tài sản lớn nhất tại VN” - đại diện lãnh đạo VP nhấn mạnh.

Thương hiệu của VPBank đã được khẳng định qua nhiều giải thưởng uy tín như: Ngân hàng bán lẻ sáng tạo nhất 2013 - Giải thưởng nằm trong hệ thống giải thưởng “Global Banking & Finance Review Awards 2013”; Ngân hàng thanh toán xuất sắc nhất do Citibank, Bank of New York trao tặng, Giải thưởng Ngân hàng có chất lượng dịch vụ được hài lòng nhất, Thương hiệu quốc gia 2012, Top 500 DN lớn nhất VN cùng nhiều giải thưởng khác.

Tin đồn ngành cà phê Việt Nam sắp sụp đổ đã lan rộng trên các diễn đàn cà phê thế giới. Thực tế, sự sụp đổ này có thể xảy ra vì hàng loạt doanh nghiệp cà phê (DN) có nguy cơ ngừng hoạt động vì bị gian lận thuế và vướng các thủ tục hoàn thuế.

Đọc E-paperẢnh: Hồng Thái
Ngừng xuất khẩu
Kể từ tháng 6/2013 đến nay, Công ty TNHH Minh Huy (Long Khánh, Đồng Nai) đã ngưng xuất khẩu cà phê dù đối tác vẫn điện thoại đặt hàng và Công ty không thiếu nguồn cung. Nguyên nhân khiến Minh Huy ngừng xuất hàng vì có quá nhiều rủi ro do sự cạnh tranh của các "DN ma" chuyên gian lận thuế với thủ đoạn tinh vi.

Một trong những "mánh" của những DN này, theo ông Nguyễn Minh Bạn, Giám đốc Công ty Minh Huy, là mua cà phê với giá cao hơn giá thị trường, sau đó bán ra giá thấp cho DN xuất khẩu để lấy hóa đơn VAT và kiếm lời từ hành vi chiếm đoạt khoản thuế này.

Cụ thể, các "DN ma" thường mua cà phê của nông dân cao hơn giá thị trường 2.000đ /kg nhưng do trốn 5% thuế VAT nên dù bán lại cho DN xuất khẩu với giá thấp hơn, họ vẫn lãi. Một ký cà phê, DN gian lận lời 500 đồng nhưng hàng ngàn tấn mua bán theo hình thức này, họ có thể bỏ túi cả chục tỷ đồng.

"Không thể cạnh tranh trong việc thu mua nguyên liệu, DN xuất khẩu còn không được hoàn thuế VAT khi "DN ma" biến mất. Và thậm chí, nguy cơ đối diện với tội đồng phạm, vi phạm pháp luật khi mua phải nguyên liệu từ những DN này là rất có thể xảy ra", ông Minh Bạn cho biết.

Không thiếu tiền kinh doanh nhưng từ đầu năm đến nay Công ty Haprosimex TP.HCM đã ngưng xuất khẩu cà phê. Lý do khiến Haprosimex ngừng kinh doanh vì môi trường kinh doanh đã bị phá vỡ.

Ông Vũ Văn Hải, Giám đốc Haprosimex, cho biết: "Gian lận thuế VAT đã phá vỡ môi trường kinh doanh tại Việt Nam, người làm ăn chân chính đang chịu rủi ro. Và không chỉ có ngành cà phê mà ngành điều, tiêu cũng bị "DN ma" phá nát".

Dù vẫn còn đang xuất khẩu nhưng Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Packsimex, một trong những DN xuất khẩu nông sản lớn tại TP.HCM cũng đang tính đến chuyện ngừng việc đưa cà phê sang các nước, thậm chí giảm nhân sự.

Bởi, từ đầu năm đến nay, đặc biệt là sau khi Công văn 7257 của Bộ Tài chính có hiệu lực thì 12 tỷ đồng tiền thuế VAT của Packsimex vẫn chưa được hoàn. Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, Tổng giám đốc Packsimex, cho biết, tiền VAT của Công ty không được hoàn sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền luân chuyển.

Dù lãi suất ngân hàng đã hạ nhưng vẫn phát sinh thêm vào kết cấu giá thành, làm giảm đáng kể tính cạnh tranh. "Nếu không sớm được giải quyết hoàn thuế thì chúng tôi sẽ gửi công văn lên bộ Công Thương, Thành uỷ, UBND TP.HCM, Tổng cục Thuế xin ngưng xuất khẩu cà phê, đồng thời thực hiện biện pháp giảm lao động", bà Mai bức xúc.

Bức xúc của bà Mai cũng có cơ sở vì quy định mới về hoàn thuế của Bộ Tài chính có nhiều bất cập. Theo các DN xuất khẩu cà phê, trước đây, sau khi xuất khẩu, DN chỉ nộp hồ sơ, hóa đơn là được hoàn thuế (hoàn trước, kiểm sau) nhưng từ ngày 1/7/2013, Công văn 7527 của Bộ Tài chính quy định: cơ quan thuế phải kiểm tra đầy đủ hóa đơn đến người bán hàng đầu tiên, nếu đạt thì DN mới được hoàn thuế (kiểm trước, hoàn sau).

Trên thực tế, hầu hết các DN xuất khẩu cà phê mua hàng qua trung gian, nhiều khi hàng đã được mua đi bán lại qua nhiều tầng nấc. Vì thế, để kiểm tra được đến người bán đầu tiên phải mất cả năm trời. Đã mất thời gian dài kiểm tra nhưng nếu có một khâu nào đó trong mắt xích bán hàng gian lận, trốn thuế thì DN xuất khẩu cũng không được hoàn thuế.

Các DN cho rằng, áp dụng như vậy là không hợp lý. Vì DN xuất khẩu khi mua hàng hoá có hóa đơn và đã thanh toán xong giá trị hóa đơn VAT thì đương nhiên họ phải được hoàn thuế VAT đầu vào. Và việc DN bán hàng đã nộp hay còn nợ thuế VAT đối với các hóa đơn trên, không ảnh hưởng gì đến hồ sơ hoàn thuế của DN xuất khẩu.

Mất thị phần

Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam (VICOFA), cho biết, với tình trạng gian lận thuế VAT của các "DN ma" như hiện nay, tất cả DN xuất khẩu cà phê Việt Nam đều đang ở tình trạng bất kỳ lúc nào cũng có thể gặp vấn đề về thuế. Nếu tình trạng này tiếp tục thì không còn DN nào tại Việt Nam dám tham gia thị trường cà phê nữa.

Nhưng điều mà ông Hà Nam và các DN xuất khẩu chưa biết phải làm thế nào là những thông tin về tình trạng gian lận thuế VAT của ngành cà phê Việt Nam đã "lan nhanh" trên thế giới. Thậm chí, tin đồn về ngành cà phê Việt Nam sắp sụp đổ đã lan rộng trên các diễn đàn cà phê thế giới.

"Những ngày qua, VICOFA phải liên tục làm việc với các ngân hàng và công ty nước ngoài vì thông tin DN cà phê Việt Nam sắp chết hết vì lãi suất và gian lận thuế”, ông Hà Nam cho biết. Từ cuối tháng 7/2013, Liên đoàn Cà phê Châu Âu (ECF) cũng đã có thư gửi các cơ quan chức năng Việt Nam yêu cầu điều tra tình trạng gian lận thuế trong mua bán cà phê.

Các thành viên của ECF yêu cầu Việt Nam giải quyết vấn đề về thuế VAT trước niên vụ cà phê mới để có kế hoạch mua bán cho niên vụ 2013 - 2014.

Theo các DN, rủi ro do gian lận thuế VAT và khó khăn trong hoàn thuế chính là lý do khiến cà phê Việt Nam đang mất dần thị trường. Trong khi sản lượng cà phê thế giới đang ngày càng tăng thì sản lượng của Việt Nam lại giảm.

Từ năm 2012 - 2013, xuất khẩu cà phê giảm cả về sản lượng lẫn giá trị khi chỉ đạt 1,4 triệu tấn (giảm 23,7%) và 2,8 tỷ USD (giảm 22,8%) so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đây, Việt Nam xuất khẩu 110.000 - 120.000 tấn/tháng, nhưng nay chỉ còn 80.000 - 90.000 tấn/tháng.

"Nếu không giải quyết tận gốc vấn đề thuế VAT thì hàng sẽ không đi được và tạo cơ hội cho các nước xuất khẩu khác là Indonesia và Brazil chiếm thị phần. Trước mắt, 400.000 tấn cà phê robusta của Brazil và 100.000 tấn của Indonesia sẽ được đưa ra thị trường và Việt Nam còn có thể mất thêm thị phần trong thời gian tới", ông Nguyễn Quang Bình, Giám đốc Công ty TNHH Chánh Tinh Anh, dự báo.

 Chính Chu, một tỷ phú gốc Việt, em rể ca sỹ Cẩm Ly được Blackstone giao phụ trách vụ mua lại Dell. Chưa rõ nhà sáng lập Michael Dell có giữ được ghế CEO sau thương vụ này hay không.


Gia đình Chính E. Chu - Hà Phương.
Mấy tháng nay, nước Mỹ xôn xao với vụ giới đầu cơ tranh nhau quyền kiểm soát tập đoàn máy tính Dell. Một trong những đấu thủ tham gia trận chiến này là tập đoàn tài chính Blackstone Group.
Em rể của ca sỹ Cẩm Ly, ông Chính E. Chu, chính là một trong hai viên tướng chỉ huy cánh quân của tập đoàn Blackstone. Chính Chu hiện giữ chức Giám đốc điều hành cao cấp (Senior Managing Director), và là đồng Chủ tịch Ủy ban đầu tư vốn cổ phần của Blackstone.

"Viên tướng" còn lại là ông David Johnson, trước là Giám đốc Mua bán và Sáp nhập tại chính tập đoàn máy tính Dell. Ông Johnson vừa mới sang đầu quân cho Blackstone từ tháng 1 năm nay.

Năm 2002, Chính Chu kết hôn với ca sỹ Hà Phương, em gái nữ ca sỹ Cẩm Ly. Chính Chu còn được biết đến với tư cách một trong những người gốc Việt hiếm hoi có tài sản trên 1 tỷ đôla Mỹ.

Thành danh ở Blackstone

Blackstone Group là tập đoàn tài chính chuyên đầu tư vốn cổ phần tại Mỹ. Tập đoàn này do cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Pete Peterson và thuộc cấp Stephen Schwarzman thành lập năm 1985. Tới cuối năm 2012, tổng tài sản do Blackstone quản lý là 210 tỷ USD.

Chính Chu làm việc cho Blackstone từ năm 1990 sau khi rời bộ phận mua bán và sáp nhập của Salomon Brothers.

Ông tâm sự do tốt nghiệp trường không mấy danh tiếng (University of Buffalo, New York) nên ban đầu rất khó xin việc. Cả 15 bộ hồ sơ ông gửi tới các công ty trên Phố Wall đều bị lịch sự từ chối.

Nhưng chính thất bại ban đầu ấy lại khiến ông “hứng thú hơn” và quyết tâm theo đuổi ngành đầu tư.


Vợ chồng Chính Chu - Hà Phương trên máy bay của gia đình
Tại Blackstone, Chính Chu đã “đạo diễn” nhiều vụ đầu tư trong ngành y tế như vụ ReAble Therapeutics mua lại DJ Orthopedics (trị giá 1,6 tỷ USD), vụ hợp vốn mua lại hãng dược Nycomed (2002) và hãng dược Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD); hay trong ngành hóa chất và xử lý nước như hai vụ đầu tư vào Celanese (trị giá 3,5 tỷ USD) và Nalco.
Cuối năm 2007, Chính Chu được nhiều tờ báo chú ý sau khi bỏ 33,6 triệu USD để mua lại toàn bộ tầng 89 và một nửa tầng 90 của tòa tháp Trump World Tower.

Căn penthouse rộng gần 1.400 m2 này gồm 34 phòng trong đó có 12 phòng ngủ và 16,5 phòng tắm. Chính Chu đã cố gắng mua lại nốt nửa còn lại của tầng 90 nhưng không được.

Vợ chồng Chính Chu – Hà Phương đang điều hành hai quỹ từ thiện Vietnam Relief Effort và Hà Phương Foundation.

Dell mua lại Dell

Dù chưa chốt giá cuối cùng, nhưng mua lại tập đoàn máy tính Dell chắc chắn sẽ là thương vụ đắt giá nhất mà Chính Chu từng thực hiện (trên 25 tỷ USD).

Mọi sự bắt đầu khi nhà sáng lập kiêm C.E.O Michael Dell tính chuyện mua lại toàn bộ cổ phần của tập đoàn máy tính Dell cùng quỹ đầu tư Silver Lake.

Michael Dell tuyên bố nếu tập đoàn Dell không còn là công ty đại chúng, ông sẽ không phải chạy theo các mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn và tập trung hơn cho các chiến lược dài hơi nhằm cạnh tranh với các công ty công nghệ khác như Apple hay Amazon.

Tuy vậy, các cổ đông lớn của Dell như South Eastern Asset Management hay T. Rowe Price Group lại lo ngại họ sẽ bị thiệt hại nặng vì cổ phiếu Dell đang ở mức thấp và cái giá Michael Dell và Silver Lake đưa ra cách quá xa so với giá trị thực (ban đầu Silver Lake chỉ chào mua có 11,22-12,16 USD/cp, hiện giá cp Dell đã lên 14,26 USD/cp).

Đánh hơi thấy mùi máu, giới đầu cơ ngay lập tức nhảy vào cuộc. “Kẻ cướp công ty” Carl Icahn gom cổ phiếu Dell rồi tuyên bố Dell phải đáng giá tới 25 USD/cp. Ông này còn gây áp lực đòi Dell phải trả cổ tức đặc biệt bằng tiền mặt trị giá 9 USD/cp và cho mình một ghế trong hội đồng quản trị.

Nhưng Icahn chỉ là một tay đầu cơ, có lợi thì nhảy vào chứ về cơ bản, ông này không đủ tiềm lực tài chính để một mình nuốt trọn Dell và cũng không đủ khả năng điều hành trong trường hợp một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới rơi vào tay mình.

Trong các vụ thâu tóm trước đây, Icahn thường xé công ty thành nhiều mảnh rồi bán lại kiếm lời, chính vì thế mới bị gắn cái mác “kẻ cướp công ty” và từ lâu vẫn là một nhân vật nhiều thị phi trên Phố Wall.

Nhưng Blackstone của Chính Chu thì khác, vừa danh giá, vừa nhiều tiền lại đầy kinh nghiệm.

Dell xuống nước xin ở lại Dell


Chưa rõ Michael Dell có giữ được ghế sau thương vụ này không
Khi Blackstone nhảy vào, ván bài ngay lập tức đảo ngược và Michael Dell có nguy cơ mất quyền kiểm soát công ty mình đã lập ra cách nay 29 năm trong ký túc xá một trường đại học.
Biết ở thế yếu, từ cuối tháng 3 Michael Dell đã bí mật gặp Chính Chu xin thỏa hiệp. Michael Dell sẽ không bán số cổ phần ông này đang nắm giữ và giúp Blackstone bớt số vốn huy động đi 4,5 tỷ USD nhưng điều kiện là Michael Dell phải giữ được ghế Tổng giám đốc.

Đối tác của Michael Dell trong liên danh là Silver Lake không được thông báo gì về cuộc gặp kể trên.

Hiện cả hai bên liên quan đều từ chối bình luận nhưng có thể cả Carl Icahn, South Eastern Asset Management và T. Rowe Price Group đều sẽ không thoái vốn.

Ba cổ đông này đang nắm giữ số cổ phần gần tương đương với Michael Dell, tức phía Blackstone đã có nguồn vốn bù đắp nếu thương thảo với Michael Dell không thành.

Có tin cho biết, Blackstone đã liên hệ mời Chủ tịch Oracle Mark Hurd về thay Michael Dell ngồi ghế CEO trong trường hợp ông này “bất hợp tác”.

Thành tỷ phú nhờ Hello Kitty

Thứ Sáu, 27-09-2013 - 08:06 SA Theo dddn.com.vn
Cổ phiếu của Sanrio - hãng nổi tiếng với các sản phẩm mang hình ảnh chú mèo Hello Kitty tăng gấp đôi trong năm nay trên sàn chứng khoán Tokyo (Nhật Bản), biến nhà sáng lập Shintaro Tsuji thành tỷ phú.
 

Shintaro Tsuji năm nay 85 tuổi. Ông là nhà sáng lập hãng Sanrio - chuyên sản xuất văn phòng phẩm, quà tặng và phụ kiện tại Nhật Bản. Sanrio nổi tiếng nhất với các sản phẩm mang hình ảnh mèo Hello Kitty, được hãng giới thiệu trên thị trường quốc tế từ năm 1974. Cổ phiếu của Sanrio đã tăng gấp đôi trong năm nay trên sàn chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) và biến Tsuji thành tỷ phú, theo Bloomberg.

Tsuji hiện là Chủ tịch kiêm CEO Sanrio. Con trai ông - Kunihiko là Giám đốc tác nghiệp (COO) kiêm Phó Chủ tịch điều hành cấp cao. Tsuji hiện nắm trực tiếp 1,8 triệu cổ phiếu Sanrio và 18,1 triệu cổ phiếu khác thông qua Kunihiko và các quỹ tín thác của vợ, bà Yasuko.


 Shintaro Tsuji thành tỷ phú nhờ cổ phiếu Sanrio tăng vọt trong năm nay. 
Tỷ phú sinh ra trong một gia đình giàu có, điều hành nhiều nhà hàng và nhà nghỉ tại Yamanashi, một vùng nông thôn cách Tokyo hơn 100 km. Tuy nhiên, ông lại có một tuổi thơ rất khó khăn. Mẹ mất năm 13 tuổi khiến ông phải sống với những người họ hàng cay nghiệt. Khi trưởng thành, Tsuji làm công chức nhà nước, đến năm 33 tuổi ông bỏ việc để kinh doanh.

Năm 1960, Tsuji lập ra Yamanashi Silk Center, sau này đổi tên thành Sanrio, với số vốn 1 triệu yen, chuyên bán các sản phẩm từ lụa và sandal cao su đi biển. Hình ảnh đầu tiên Tsuji sử dụng trên các sản phẩm của mình là dâu tây - Strawberry, được giới thiệu năm 1962. Trên website công ty, Tsuji cho biết: "Tôn chỉ kinh doanh của chúng tôi là "đi từ trái tim đến trái tim". Chúng tôi muốn giúp mọi người chia sẻ cảm xúc với người khác".


Hello Kitty của hãng trang sức pha lê Swarovski. 
Việc kinh doanh của công ty bùng nổ khi Tsuji tung ra loại ví đựng xu có hình chú mèo Hello Kitty năm 1975. Cho đến nay, Hello Kitty vẫn là hình ảnh nổi bật nhất trong 450 nhân vật của Sanrio. Năm 2000, McDonald’s Singapore còn mua búp bê Hello Kitty và Dear Daniel trong trang phục cưới truyền thống để bày trong cửa hàng.

Gần đây, Tsuji đã tái định hướng công ty theo hướng bán bản quyền hình ảnh nhân vật cho các hãng khác, thay vì chỉ tập trung bán sản phẩm như trước đây. Chiến lược này đã giúp biên lợi nhuận của công ty tăng thêm 27% trong 4 năm qua, theo thông báo cuối tháng 7 của Sanrio.

Năm 2011, hãng còn đạt thỏa thuận bán quyền sử dụng hình ảnh Hello Kitty trên quần áo và trang sức của Wal-Mart, Zara và Swarovski. Các hợp đồng này đã giúp họ thu về 2,1 tỷ yen, nhiều nhất trong một thập kỷ. Hãng cũng đang kỳ vọng vào sự tăng trưởng tại thị trường Mỹ, Mỹ Latin và châu Á.

Không ngừng sáng tạo và quảng bá sẽ giúp hình ảnh Hello Kitty tiếp tục được ưa chuộng, bà Christine Yano - Chủ nhiệm khoa nhân chủng học tại Đại học Hawaii nhận xét. Tanya Stanich, một luật sư 43 tuổi, đang chọn mua sổ Hello Kitty tại cửa hàng của Sanrio ở Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ) hào hứng khoe chiếc bao điện thoại in hình chú mèo nổi tiếng: "Thật thú vị khi có thứ gì đó nữ tính, sặc sỡ và vui nhộn. Tôi có thể phát điên với những món đồ ở đây".

Post has attachment
In ấn và thiết kế chuyên nghiệp :in gia re, in catalogue,in tờ rơi…
Sản xuất gia công các loại baio bì giấy….in lich gia re
Chuyên nghành in ấn thiết kế các ấn phẩm catalogue, tờ rơi , tờ gấp, túi giấy,
Sản xuất các loại bao bì giấy chất lượng, mẫu mã đẹp
Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thợ in dày dặn kinh nghiệm, cùng với máy móc thiết bị hiên đại, cam kết với khách hàng chúng tôi là rẻ nhất !!!
Mọi thông tin chi tiết xem tại http://www.inanlamnguyen.com

Công ty in Lâm Nguyễn
Đ/c : 239/9 lý thường kiệt P.15 Q.11 Tp HCM
Đt:38649140-38688138
DĐ:0916086338 -09443039368
Web site : inanlamnguyen.com
Email :nguyentu@inanlamnguyen.com– info@inanlamnguyen.com

Post has attachment
Wait while more posts are being loaded