✨ HIỂU HƠN VỀ DÙNG MA TÚY VÀ NGHIỆN MA TÚY
Nhiều người mới dùng ma túy, không hiểu tại sao người khác lại nghiện ma túy.
Họ đã nhầm tưởng rằng những người nghiện ma túy thiếu nguyên tắc hoặc ý chí và đạo đức, vì họ có thể ngừng sử dụng chỉ đơn giản bằng lựa chọn: có dùng hay không mà thôi.
Trong thực tế, nghiện ma túy là một bệnh phức tạp, và khi bỏ thường phải có một ý chí mạnh mẽ.
Ma túy thay đổi não bộ theo cách làm cho việc bỏ khó khăn, ngay cả đối với những ai muốn bỏ.
May mắn thay, các nhà nghiên cứu biết nhiều hơn bao giờ hết về cách các loại ma túy ảnh hưởng đến não và đã tìm thấy phương pháp điều trị có thể giúp con người phục hồi từ nghiện ma túy và sống một cuộc sống bình thường.
1. NGHIỆN MA TÚY LÀ GÌ ?
Nghiện là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi việc tìm kiếm ma túy và sử dụng theo cách cưỡng bức, hoặc khó kiểm soát, bất chấp những hậu quả có hại.
Quyết định ban đầu về việc dùng ma túy là tự nguyện đối với hầu hết mọi người, nhưng việc sử dụng ma túy lặp đi lặp lại có thể dẫn đến những thay đổi não bộ, và rất khó khăn để người nghiện tự kiểm soát và chống lại sự thôi thúc mãnh liệt việc sử dụng tiếp ma túy.
Những thay đổi của não có thể kéo dài, đó là lý do nghiện ma túy được coi là một bệnh "tái phát", người đã hồi phục từ rối loạn sử dụng ma túy có nguy cơ gia tăng trở lại sử dụng ma túy thậm chí sau nhiều năm không dùng thuốc.
Việc tái nghiện rất phổ biến, nhưng tái nghiện không có nghĩa là không thể điều trị.
Giống như điều trị với các bệnh mãn tính khác, khi điều trị cai nghiện ma túy nên được liên tục và cần điều chỉnh dựa trên các đáp ứng của bệnh nhân. Kế hoạch điều trị cần phải được xem xét thường xuyên và sửa đổi để phù hợp với nhu cầu thay đổi của từng người bệnh.
2. ĐIỀU GÌ XẢY RA VỚI NÃO BỘ KHI MỘT NGƯỜI DÙNG MA TÚY ?
Hầu hết các loại ma túy làm tăng "sự hưng phấn" của não bộ do tiết ra rất lớn lượng dopamine. Sự hưng phấn này điều khiển khả năng của cơ thể, khiến người dùng cảm thấy niềm vui và thúc đẩy họ lặp lại hành vi, chẳng hạn như ăn uống và dành thời gian với những người thân, nói nhiều hoặc chơi game chăm chú.
Do kích thích "sự hưng phấn" quá mạnh, gây hứng thú và vui sướng khiến người dùng ma túy sử dụng lặp đi lặp lại.
Và khi việc sử dụng tái diễn, não bộ sẽ điều chỉnh việc dư thừa Dopamine bằng cách tiết ra ít hơn lượng bình thường, hoặc làm giảm khả năng phản ứng của các tế bào não bộ để đáp ứng việc cân bằng dopamine.
Chính việc thiếu hụt Dopamin này khiến người dùng ma túy giảm sự tập trung, đôi khi hay quên, mất ngủ, nhức đầu, và khiến họ cảm nhận được ít niềm vui với cùng một việc đã làm họ vui vẻ trước đó. Và họ sẽ dần dần tăng liều lượng ma túy để não bộ giải phóng đủ lượng dopamine khiến sự hưng phấn vào lần sau.
Khi sử dụng lâu dài, sẽ gây ra những thay đổi của não bộ, ảnh hưởng tới việc:
👉 Học tập
👉 Quyết định
👉 Phán xét
👉 Nhấn mạnh
👉 Ký ức
👉 Hành vi
Mặc dù nhận thức được những kết quả có hại, nhiều người sử dụng ma túy tiếp tục phải sử dụng, đó là bản chất của nghiện.
3. TẠI SAO KHI CÙNG SỬ DỤNG: MỘT SỐ NGƯỜI THÌ NGHIỆN, MỘT SỐ KHÁC THÌ KHÔNG?
Không có yếu tố nào để dự án một người có trở nên nghiện ma túy hay không. Sự kết hợp của các yếu tố ảnh hưởng sẽ gây ra nguy cơ nghiện. Ví dụ:
🍀 Sinh học: Gen di truyền ảnh hưởng một nửa tới nguy cơ một người có nghiện ma túy hay không. Giới tính, dân tộc, hay các rối loạn tâm thần khác cũng ảnh hưởng tới việc sử dụng ma túy và nghiện ma túy.
🍀 Môi trường: Môi trường của một người bao gồm nhiều ảnh hưởng khác nhau, từ gia đình và bạn bè tới tình trạng kinh tế và chất lượng cuộc sống. Các yếu tố như áp lực, lạm dụng tình dục, tiếp xúc sớm với các loại thuốc, căng thẳng, và dạy dỗ của cha mẹ có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng một người sử dụng ma túy và nghiện ngập.
🍀 Phát triển: Yếu tố di truyền và môi trường tương tác với các giai đoạn phát triển quan trọng trong cuộc sống của một người ảnh hưởng đến nguy cơ nghiện ma túy.
Mặc dù sử dụng ma túy ở mọi lứa tuổi đều có thể dẫn đến nghiện, nhưng việc bắt đầu sử dụng ma túy sớm, nhiều khả năng nó sẽ tiến triển đến nghiện. Ở đây chính là vấn đề giáo dục các thanh thiếu niên. Bởi vì khu vực não kiểm soát việc ra quyết định, phán đoán, và tự kiểm soát vẫn đang phát triển, thiếu niên có thể đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi ma túy.
4. NGHIỆN MA TÚY CÓ THỂ CHỮA KHỎI HOẶC NGĂN CHẶN KHÔNG?
Như với hầu hết các bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, hen suyễn, bệnh tim, điều trị cho người nghiện ma túy nói chung không chỉ phụ thuộc vào việc chữa bệnh.
Nghiện ma túy có thể điều trị và kiểm soát thành công. Dù những người đang điều trị nghiện ma túy vẫn có cơ hội tái sử dụng trong nhiều năm hay cả cuộc đời họ.
Các nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp các loại thuốc điều trị nghiện với liệu pháp hành vi, đảm bảo cơ hội thành công tốt nhất cho hầu hết các bệnh nhân.
Phương pháp điều trị cần phù hợp với việc sử dụng thuốc của bệnh nhân, cũng như tình trạng sức khỏe, tinh thần, và môi trường xã hội đều ảnh hưởng tới quá trình phục hồi.
Tin tốt là việc sử dụng ma túy và nghiện ma túy hoàn toàn có thể phòng ngừa.
Kết quả từ tài trợ nghiên cứu NIDA đã cho thấy rằng các chương trình phòng ngừa liên quan đến gia đình, trường học, cộng đồng và các phương tiện truyền thông có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc giảm sử dụng ma túy và nghiện ngập.
Mặc dù yếu tố cá nhân và các yếu tố văn hóa ảnh hưởng đến xu hướng sử dụng ma túy, khi những người trẻ tuổi xem sử dụng ma túy là có hại, họ có xu hướng giảm việc sử dụng của họ.
Vì vậy, giáo dục là chìa khóa giúp mọi người hiểu những rủi ro gặp phải khi sử dụng ma túy.
Giáo viên, phụ huynh và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế có vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục những người trẻ và ngăn ngừa sử dụng ma túy và nghiện ngập.
❗ ĐIỂM CẦN NHỚ:
🔹 Nghiện ma túy là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi việc tìm kiếm ma túy và sử dụng khó kiểm soát, bất chấp những hậu quả có hại.
🔹 Thay đổi não bộ xảy ra theo thời gian sử dụng ma túy gây khó khăn cho việc tự kiểm soát của một người nghiện và cản trở khả năng chống lại sự thôi thúc mãnh liệt của họ. Đây là lý do tại sao nghiện ma túy cũng là một căn bệnh tái phát.
🔹 Điều trị cai nghiện ma túy cần sự tập trung và nỗ lực rất nhiều của cả gia đình, người bệnh và môi trường xung quanh.
🔹 Hầu hết ma túy ảnh hưởng tới "sự hưng phấn" của người sử dụng do tiết ra ào ạt chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Chính việc này gây ra sự kích thích hứng phấn rất lớn khiến người dùng ma túy lặp đi lặp lại việc sử dụng.
🔹 Qua thời gian, não bộ sẽ điều chỉnh lượng Dopamine dư thừa, sản xuất ít hơn lượng dopamine cần thiết cho một người bình thường, hoặc làm giảm khả năng phản ứng của các tế bào não bộ để đáp ứng việc cân bằng dopamine.
🔹 Không có yếu tố nào là duy nhất để dự đoán một người có thể nghiện ma túy hay không. Sự kết hợp các yếu tố di truyền, môi trường, và sự phát triển ảnh hưởng tới nguy cơ gây nghiện.
🔹 Nghiện ma túy có thể được điều trị và quản lý thành công, nếu gia đình và người nghiện nỗ lực.
🔹 Tin vui là bệnh nghiện ma túy hoàn toàn có thể phòng ngữa. Giáo viên, phụ huynh và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế có vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục những người trẻ và ngăn ngừa sử dụng ma túy và nghiện ngập.

https://www.facebook.com/CachCaiNghienMaTuyDaTaiNhaThanhCongNhuTheNao/posts/1045846792205240

Post has attachment
MA TÚY ĐÁ (MethAmphetamine) LÀ GÌ ?

1. MethAmphetamine, còn được gọi là ma túy đá, là một loại chất gây nghiện tổng hợp được nhà khoa học Nagai Nagayoshi tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1893 tại Nhật Bản.
MethAmphetamine là chất gây nghiện thuộc nhóm các thuốc kích thích dạng Amphetamine. Khi dùng, nó tác động lên hệ thần kinh trung ương và kích thích giải phóng dopamine hàng loạt.

2. MethAmphetamine có nhiều dạng khác nhau như:

- Dạng bột trắng hoặc vàng, nâu, đỏ
- Dạng muối hydrochlorit bột, vị đắng, dễ hòa tan trong nước và có thể dùng để tiêm được
- Dạng tinh thể có độ tinh khiết cao. Methamphetamine dạng tinh thể hay còn gọi là “hàng đá” được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1919.
- Ở Việt Nam, MethAmphetamine có các tên gọi khác như là “hàng đá”, “đập đá”, “pha lê”...

3. MethAmphetamine được sử dụng như thế nào?

MethAmphetamine được sử dụng theo nhiều cách như nuốt, hút, uống hoặc tiêm.
“Đá” là dạng MethAmphetamine có thể dùng để hút. Đá thường là tinh thể trong suốt có độ tinh khiết cao, hút bằng tẩu thủy tinh. Khói hút không có mùi, để lại cặn sau khi hút, và cặn này có thể sủ dụng lại. Cảm giác tạo ra khi hút có thể kéo dài trong vòng 12 giờ hoặc lâu hơn. Một số người dùng (tỉ lệ rất nhỏ, chỉ dưới 3% số người dùng) dùng methamphetamine theo đường tiêm chích.

- Sử dụng liên tục đến khi kiệt sức: Là ngay khi giảm tác dụng của một liều MethAmphetamine, người dùng tiếp tục dùng ngay thêm một liều nữa (cứ 2- 4 giờ mỗi liều) và dùng trong vài ngày liên tiếp cho đến khi kiệt sức, không thể thức và sử dụng thêm được nữa (thường kéo dài khoảng 3- 4 ngày).
Người sử dụng sẽ ngủ li bì từ 24-28 tiếng liền sau mỗi đợt sử dụng. Kiểu sử dụng liên tục này (kiểu “binge”) gây tác hại rất lớn.

- Sử dụng mãn tính: Dùng nhiều lần trong ngày và hầu hết các ngày trong tháng (trên 20 ngày một tháng).

- Sử dụng a-ma-tơ: Thỉnh thoảng dùng vào thứ 7, chủ nhật, hoặc các dịp nghỉ lễ. Người dùng có thể sử dụng một mình hoặc với bạn bè, ở nhà hoặc ở các bữa tiệc.

4. Tác động tức thì

Ngay sau khi hút hoặc tiêm ven, người sử dụng cảm thấy “bốc”, “sung”, hoặc “sung sướng tột cùng”.
Hít hoặc uống cũng tạo cảm giác “phê” nhưng không “bốc”. Người sử dụng sẽ cảm thấy “phê” sau khi hút 3-5 phút, sau khi uống 15-20 phút và tác động kéo dài từ 6 - 8 tiếng.

Tác động về thể chất khi sử dụng MethAmphetamine cũng tương tự như khi sử dụng các chất kích thích khác.

Các tác động này bao gồm:
- Cảm thấy khỏe khoắn, lâng lâng sung sướng
- Tỉnh táo hơn và tràn đầy sinh lực
- Tăng ham muốn tình dục
- Tăng khả năng giao tiếp
- Không có cảm giác đói
- Thông thái hơn, tâm trạng tốt hơn
- Nhịp tim và huyết áp tăng
- Tăng thân nhiệt
- Giãn đồng tử
- Thở nhanh
- Khô miệng và khó nuốt, nếu nặng có thể gây tình trạng mất nước và sốt cao

Sử dụng liều quá cao trong thời gian ngắn gây nên tình trạng ngộ độc methamphetamine. Biểu hiện của tình trạng ngộ độc là:
- Cảm giác có sức mạnh phi thường
- Hung hăng và gây gổ
- Lú lẫn
- Hoảng sợ
- Loạn thần do amphetamine
- Đột quỵ
- Nhịp tim nhanh, không đều, tiếng tim yếu
- Xuất huyết não
- Sốt rất cao
- Tử vong (hiếm gặp).


Người sử dụng MethAmphetamine có thể có cảm giác mình là nhà vô địch, siêu nhân, anh hùng khiến cho họ thường làm những việc ngoài khả năng thực tế của họ.

5. Dung nạp và lệ thuộc

MethAmphetamine làm người sử dụng cảm thấy khỏe khoắn, nhiều năng lượng, tỉnh táo, tự tin hơn ngay sau khi dùng, nhưng nếu không sử dụng, những cảm giác ấy sẽ mất đi. Và hầu hết người sử dụng ma túy ngày một tăng liều để cảm thấy “phê” ma túy, dẫn tới tình trạng:

- Người mới chơi: Chán nản, bi quan, trầm cảm, tự ti (thường bệnh nhân ít để ý, thường đổ lỗi do hoàn cảnh, không phải do ma túy)

- Từ vài tháng tới 1 năm: Thay đổi tính nết, dễ nối nóng, dễ mất kiểm soát hành vi. Yếu sinh lý hoặc vô sinh.

- Từ 1 năm tới nhiều năm: Có ảo giác, hoang tưởng. Nhìn thấy những sự việc không có thật như: Nghi ngờ có người theo dõi, có tiếng nói trong đầu, nghi ngờ người nhà muốn hãm hại, ghen tuông vô cớ.

- Ngáo đá: Là hiện tượng người sử dụng ma túy mất hoàn toàn kiểm soát bản thân, cộng thêm chứng ảo giác, hoang tưởng, người dùng đá sẽ nhìn thấy mình bị tấn công và chống trả lại. Dẫn tới hành hung những người xung quanh, gây thương tích hoặc thậm chí giết người.

PhotoPhotoPhoto
04/11/2016
3 Photos - View album
Wait while more posts are being loaded