Post has attachment
Xu thế tăng cường sức khỏe trong thiết kế xây dựng công trình xanh

New York – 24 tháng 6 năm 2014 – Theo một báo cáo mới của McGraw Hill Construction phối hợp với Viện Kiến trúc sư, United Technologies và các đối tác khác của Mỹ, các bác sỹ thường bỏ quên mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe người bệnh và môi trường sống trong các tòa nhà.

Báo cáo mang tên “The Drive Toward Healthier Buildings: The Market Drivers and Impact of Building Design on Occupant Health, Well-Being and Productivity” (Tạm dịch “Xu thế hướng tới tòa nhà khỏe mạnh: Các yếu tố điều khiển thị trường và tác động của Thiết kế công trình lên sức khỏe, hạnh phúc và năng suất người sử dụng”), phát hiện ra nhiều điều thú vị. 18% các chủ nhà nói rằng các bác sĩ là nguồn tiếp cận thông tin chính về các quyết định liên quan tới sức khỏe hay mua sắm các sản phẩm lành mạnh cho gia đình. Chỉ có 53% bác sĩ nhi, 32% bác sĩ gia đình/bác sĩ đa khoa và 40% bác sĩ tâm thần cho rằng các tòa nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Chỉ có 15% thông tin thu thập được đề cập tới mối liên hệ trọng yếu giữa sức khỏe và tòa nhà. Tuy vậy, báo cáo cũng chỉ ra một thách thức lớn trong việc thay đổi quan điểm của người dân về vấn đề này, khi mà gần một phần tư (22%) người được hỏi cho rằng bản thân sẽ không thay đổi thói quen ngay cả khi được xác minh nhiều thông tin hơn.

Khi mà bác sỹ không thể chứng minh tác động tích cực của nhà xanh với sức khỏe do vốn hiểu biết hạn hẹp, nghiên cứu nhấn mạnh rằng cung cấp nhiều thông tin cho họ là cần thiết để giúp tạo ra nhu cầu về thiết kế xây dựng lành mạnh hơn. Hiểu biết của bác sỹ và những lời gợi ý của họ về các biện pháp xây dựng, thiết kế nhà khỏe mạnh có mối liên hệ chặt chẽ với các vấn đề sức khỏe của cộng đồng nói chung (bao gồm ít tập thể dục, căng thẳng mãn tính, chế độ ăn kiêng và giảm béo phì). Do vậy chính bác sỹ sẽ là nhóm giúp tạo ra các nhu cầucần thiết để thúc đẩy đầu tư vào công trình xanh, quan trọng là bác sĩ dành nhiều quan tâm tới vấn đề này.

Hiện nay, các nhà y khoa chỉ đồng ý về mối liên hệ giữa thực trạng nấm mốc tòa nhà và vấn đề sức khỏe, nhưng đó chỉ là một trong rất nhiều yếu tố.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trái ngược với kết quả thu được từ y bác sỹ, công chúng nhận thức được mối liên hệ giữa các tòa nhà và sức khỏe con người:

63% các chủ nhà tin rằng các đồ dùng gia dụng và thói quen sử dụng  chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. 50% người được hỏi chỉ ra tác động của chúng tới bệnh dị ứng, rồi tới hen suyễn/bệnh hô hấp (32%) và đau đầu/đau nửa đầu (30%).
90% các chủ nhà tin rằng cơ sở vật chất trường học ảnh hưởng đến sức khỏe/khả năng học tập của học sinh, 95% tin rằng thiết kế các khu tại bệnh viện và các phòng phẫu thuật ảnh hưởng đến bệnh nhân/sức khỏe và hiệu quả làm việc của nhân viên.
Các giám đốc điều hành nhân sự cũng nhận ra được mối liên hệ giữa các tòa nhà và sức khỏe nhân viên. Họ đặc biệt nhấn mạnh về sự hiệu quả của những không gian kích thích sự giao tiếp và tương tác xã hội. Ngày nay, có tới 66% các công ty cho thuê nhà dành nhiều không gian chung trong nhà và thậm chí 75% mong đợi sẽ xây dựng những khu công cộng đó trong tương lai. Tuy nhiên, cộng đồng kiến trúc sư vẫn chưa dành nhiều sự quan tâm tới kiến trúc không gian công cộng trong tòa nhà, và chỉ xếp chúng đứng thứ tám trong danh sách các yếu tố quan trọng khi thiết kế. 

Báo cáo đúc rút lại các kết quả từ một dự án nghiên cứu mang tính bước ngoặt. Đây là dự án đầu tiên điều tra và thu thập thông tin của cả năm bên liên quan có ảnh hưởng đến vấn đề này, bao gồm các bác sĩ, các chuyên gia ngành xây dựng trong các khu vực dân dụng và phi dân dụng, chủ sở hữu nguồn nhân lực, giám đốc điều hành và chủ nhà. Việc thực hiện nghiên cứ với nhiều đối tượng là cần thiết khi chỉ ra được quan điểm khác biệt của nhiều bên liên quan đối với thiết kế và xây dựng. Từ đó tránh được việc chỉ tập trung vào việc đầu tư xây dựng các tòa nhà xanh mà quên đi các yếu khía cạnh quan trọng khác.

Bản báo cáo cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của các chuyên gia ngành công nghiệp và chủ sở hữu đối với sức khỏe trong kế hoạch thiết kế và xây dựng cũng như những nỗ lực cần thúc đẩy của  ngành công nghiệp này.

Dưới đây là một số kết quả từ báo cáo:

Tất cả các công ty đều quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe nhân viên trong các quyết định xây dựng và thiết kế, 59% các chủ sở hữu và các kiến trúc sư đi đầu trong việc áp dụng các thiết kế tốt cho sức khỏe.
Các công ty nhóm xây dựng xanh cũng quan tâm nhiều hơn tới vấn đề sức khỏe.
Chủ sở hữu tòa nhà cần có nhiều thông tin cũng như người dân cộng đồng cần có nhận thức sâu sắc hơn về những ảnh hưởng của tòa nhà, đồ gia dụng… tới sức khỏe con người, để từ đó, làm tăng các hạng mục đầu tư cho xây dựng xanh, lành mạnh. 2 yếu tố này đóng vai trò trọng yếu thúc đẩy sự phát triển của công trình xanh và chiếm lần lượt 48%, 40% trong tổng số.
Báo cáo nêu ra sự cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu vào những tác động cụ thể của các hình thức thiết kế khác nhau, hình thức xây dựng và việc mua sắm nội, ngoại thất. Để từ đó khắc phục những trở ngại đối với đầu tư trong các mặt về đời sống sức khỏe và hạnh phúc con người.

Nghiên cứu này bao gồm năm điều tra nghiên cứu thị trường riêng biệt, có độ tin cậy ở mức 95%:

(1) Khảo sát với đối tượng là các kiến trúc sư, nhà thầu và chủ sở hữu trong lĩnh vực xây dựng phi dân dụng;

(2) Khảo sát với đối tượng là các kiến trúc sư, thiết kế nội thất, nhà thầu thi công, cải tạo trong lĩnh vực xây dựng dân dụng;

 (3) Khảo sát với đối tượng là các chủ sở hữu nhà ở Hoa Kỳ;

(4) Khảo sát với đối tượng là giám đốc điều hành nguồn nhân lực tại các công ty Hoa Kỳ

(5) Khảo sát với đối tượng là các chuyên gia y tế, bao gồm bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa và nhà tâm lý học / bác sĩ tâm thần.

Mỗi cuộc khảo sát đều lấy được quan điểm độc đáo của các bên liên quan về tác động của xây dựng xanh, sử dụng các sản phẩm xây dựng lành mạnh và xu thế ưu tiên yếu tố sức khỏe trong các quyết định xây dựng trong tương lai.
Photo

Post has attachment
Lợi ích của công trình xanh

Công trình xanh là công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên thông qua:

+ Sử dụng năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác một cách hiệu quả
+ Bảo vệ sức khỏe người sử dụng và nâng cao năng suất lao động
+ Giảm thiểu chất thải, ô nhiễm và hủy hoại môi trường
Photo

Post has attachment
Ngày nắng nóng, nói chuyện công trình xanh

Kiến trúc xanh không chỉ là xu hướng trong việc thiết kế các khu resort, khu nghỉ dưỡng, khách sạn mà đang lấn dần sang các khu đô thị, chung cư cao cấp cũng như những tòa nhà cao tầng.
Làm nên đường nét của kiến trúc xanh không thể thiếu vật liệu xanh. Thế nhưng, con đường đến công trình của vật liệu xanh vẫn còn quá nhọc nhằn.

Hội thảo liên kết vùng do Sở Xây dựng TP. HCM phối hợp cùng các Sở Xây dựng: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Long An và Tiền Giang đã được tổ chức vào cuối năm 2014 để tìm hướng đi bền vững, hiệu quả và đặc biệt là thực hiện tốt chương trình phát triển vật liệu không nung của Chính phủ. Tại hội thảo, trước câu hỏi: “Liệu TP. HCM có cam kết thực hiện đúng như quy định về tỷ lệ sử dụng vật liệu không nung trong các công trình? Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng thì Sở có giải pháp gì?”, câu trả lời chỉ là sự im lặng.

Rõ ràng, khó có thể dùng biện pháp hành chính để ép các chủ đầu tư dùng vật liệu xanh. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều chủ đầu tư “trốn” dùng thì một số khác lại chủ động sử dụng vật liệu xanh để ghi điểm cho các công trình.

Đơn cử như Dự án Sealink Mũi Né (Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư) đã đưa gạch không nung vào sử dụng trong các công trình. Cùng với kiến trúc - quy hoạch - dịch vụ thì vật liệu xanh khiến khách hàng có cái nhìn khác hơn về Tập đoàn Rạng Đông nhờ kinh doanh song hành cùng bảo vệ môi trường.

Khánh hàng khi đến với Sealink Mũi Né có cảm giác được tận hưởng một không gian hòa với thiên nhiên, đáng với “đồng tiền, bát gạo” mà họ bỏ ra. Anh Lê Chung, khách du lịch Hà Nội cho biết: “Gia đình mình chọn nghỉ tại Sealink vào dịp 1/5 không chỉ vì tiêu chuẩn 5 sao, mà còn bởi công trình đã dùng vật liệu xanh. Việc này cho thấy chủ đầu tư chăm chút từng chi tiết, đồng nghĩa với việc mình được phục vụ tốt”.

Trong khi các khu nghỉ dưỡng chú trọng sử dụng vật liệu xanh để hút khách, thì với công trình nhà ở, căn hộ, cao ốc văn phòng, việc sử dụng vật liệu xanh cũng là một yếu tố để chứng minh đẳng cấp của tòa nhà. Tại Việt Nam, có 3 loại chứng nhận phổ biến, gồm: Chứng chỉ LEED của Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ; Chứng chỉ GreenMark của Singapore và Chứng chỉ LOTUS của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam có tổng cộng 50 công trình đã được chứng nhận hoặc đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục, khoảng 30 công trình theo Chứng chỉ LEED, 10 công trình theo Chứng chỉ GreenMark và 10 công trình theo tiêu chuẩn LOTUS. Chẳng hạn, cao ốc văn phòng President Place (quận 1) là công trình đầu tiên tại TP. HCM đạt Chứng chỉ LEED Gold nhờ vào những điểm nổi bật như: tiết kiệm năng lượng hơn 12%, tiết kiệm nước hơn 45%, sử dụng phần lớn vật liệu thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là các công trình xanh ở Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản còn quá ít. Chẳng hạn, công trình theo tiêu chuẩn GreenMark chỉ có Capital Land và Keppel Land thực hiện. Nhìn sang các thành phố lớn trong khu vực thì tỷ lệ công trình xanh tại các đô thị Việt Nam vẫn còn “ở đâu đó” quá xa. Chẳng hạn, Kular Lumpur có 90 công trình theo Chứng chỉ LEED, Bangkok có 38 và ngay như Phnompenh cũng đã có 7 công trình, trong khi TP. HCM mới có một công trình là President Place.

Vậy tại sao bất động sản Việt Nam thiếu vắng công trình xanh? Công trình xanh được thiết kế theo tiêu chí tiết kiệm năng lượng và nước rất nghiêm ngặt. Trung bình, một công trình xanh tiết kiệm được khoảng 20% điện năng và 40% lượng nước sạch so với công trình bình thường. Thế nhưng, vấn đề điện, nước lại không thuộc về chủ đầu tư mà thuộc về khách hàng. Thiết kế công trình xanh không tốn kém nhưng đòi hỏi phải sử dụng vật liệu chuẩn như thiết kế, đặc biệt là việc sử dụng vật liệu xanh. Hơn nữa, với công trình thiết kế đạt chuẩn xanh thì khó lòng thay đổi thiết kế cơ sở khi đã khởi công. Điều này hạn chế việc “xoay xở” của chủ đầu tư khi phải tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường.

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm tại khu vực phía Bắc vừa qua là thời điểm nhiều người bắt đầu quan tâm đến công trình xanh. Hơn nữa, đối với phân khúc căn hộ phục vụ nhu cầu thực của người mua, việc đưa vật liệu xanh vào công trình sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng hơn. Bởi vậy cũng dễ xảy ra hiện tượng, chỉ cần dùng “ít” vật liệu xanh để quảng bá dự án thay vì cả công trình phải “xanh”.
Photo

Post has attachment
http://www.worldgreenbuildingweek.org/

Kể từ năm 2009, Tuần lễ Công trình Xanh thế giới trở thành sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm đẩy mạnh vai trò của các công trình trong phát triển bền vững mang tính kết nối, tương tác và phổ biến hơn.

Là sự kiện lớn nhất được tổ chức bởi Hội đồng công trình xanh thế giới (WGBC) và các Hội đồng công trình xanh tại các quốc gia trên thế giới, chuỗi các hoạt động và sự kiện trong tuần lễ này được diễn ra từ kể ngày 21.09.2015 đến ngày 27.09.2015. Tuần lễ Công trình Xanh thế giới đã và đang góp phần thúc đẩy tiếng nói của cộng động phát triển toàn cầu.

Tuần lễ công trình Xanh thế giới năm nay chia sẻ câu chuyện về những thay đổi tích cực mà công trình xanh đem lại trên toàn thế giới: cắt giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải, tiết kiệm nước, tránh lãng phí chôn lấp và nâng cao chất lượng công trình đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
Hàng trăm sự kiện của Tuần lễ được Hội đồng công trình xanh thế giới được cập nhật và công bố trên website
www.worldgreenbuildingweek.org. Hội đồng công trình xanh tại mỗi quốc gia tự tổ chức các hoạt động với quy mô khác nhau. Một số lựa chọn Tuần lễ công trình xanh như bàn đạp cho sự kiện có quy mô lớn, một số khác coi đây là hoạt động để khuyến khích nhân viên, kết nối với chính phủ hoặc chia sẻ câu chuyện thành công.
Wait while more posts are being loaded