Post has shared content
nam mô a di đà phật
ỨNG DỤNG TINH THẦN CỦA GIÁO LÝ DUYÊN KHỞI

Duyên khởi nói lên tính tương đối và tương quan của hiện tượng giới. Và đồng thời cũng nói lên tính tương đối của nhận thức. Điều này có nghĩa là đối tượng không xuất hiện như đối tượng đang là mà bị bóp méo bởi nhận thức, bởi cái chủ thể mà tự thân vốn do điều kiện sinh. Một nhà phân tâm học người Đức đã nói:

“Cái nhìn bạn luôn luôn bị giới hạn bởi những gì bạn đang có và đang là. Chính người nhìn đã giới hạn cái nhìn của mình khiến sự vật không xuất hiện như chính nó “thực là”. Do đó, nhận thức hay tư duy không phải là thực tại”.

Tính tương đối của nhận thức không cho phép chúng ta liệt kê giá trị của đời sống vì nhận thức đánh giá cũng tương đối như chính nhận thức. Chẳng hạn, hột gà là thức ăn bổ dưỡng nhưng nếu người đau gan ăn nó là một tai hại. Ngay cả cơm là thức ăn căn bản nuôi dưỡng con người nhưng nếu người đang bị thương hàn mà ăn cơm thì cơm sẽ làm cho người đó thủng ruột mà chết.
Sự vật vốn duyên sinh nên nó mang ý nghĩa bất định tính. Một sự vật xuất hiện dưới nhiều giá trị khác nhau, vì bối cảnh cũng như trình độ khác nhau, vì thời gian và không gian khác nhau . Giá trị tối thượng thì thoát ly ý nghĩa giá trị vì nó vượt ra ngoài vòng đối đãi của nhị nguyên như tốt xấu, thiện ác, được mất, sướng khổ, v.v.. Những sự vật cũng như hiện tượng và con người vốn duyên sinh nên dù có sai biệt ở những góc độ hay hoàn cảnh nào đó, chúng vẫn dung nhiếp nhau, tương giao hòa điệu vì chúng đồng nhất tính duyên sinh .
Duyên khởi tính nói lên thực tại tính của các pháp, cho nên thấy một pháp mà thấy duyên khởi tính của nó là thấy thật pháp. Nói cách khác, toàn thể thế giới này là thực tại như thật nếu chúng ta biết nhìn khởi tính của nó; ngược lại thì pháp giới là như huyễn.
Như vậy duyên khởi đã phơi bày thực tại tính của các pháp là duyên sinh tính hay vô ngã tính. Nếu chúng ta còn thắc mắc thì thắc mắc đó nằm về phía chúng ta. Bí mật của cuộc sống xuất hiện cùng với ái thủ của chúng ta. Đoạn diệt ái thủ thì cuộc đời nói riêng và pháp giới nói chung không còn gì bí mật nữa. Đối cảnh vô tâm hay buông xả hoàn toàn là giải thoát khỏi mọi trói buộc của chấp thủ và tham ái.

Ai đã thừa nhận giáo lý duyên khởi thì không thừa nhận một ngã chủ thể, một đấng tối cao sáng tạo ra vũ trụ và con người, có quyền năng ban phước gieo họa cho trần gian. Đó là những hệ thống tư tưởng có một triết lý hoàn toàn khách quan ở ngoài thiên nhiên và con người.
Ai đã thừa nhận giáo lý duyên khởi thì cũng không thừa nhận hệ tư tưởng “túc mạng luận” cho rằng con người hoàn toàn do nghiệp trước quy định, hành vi hậu thiên không thể nào thay đổi được. Theo chủ trương này, thế giới chẳng qua cũng chỉ vận hành theo con đường được quyết định bởi qui luật vĩnh viễn của bản thân cá nhân. Đó là thế giới quan “định mệnh luận” mà đại biểu là Makkali Gosala sống đồng thời với Đức Thế Tôn. Thuyết này đã phủ định năng tác con người và vạn vật.
Ai đã thừa nhận giáo lý duyên khởi thì cũng không thừa nhận hệ tư tưởng “vô nhân vô duyên”; hệ tư tưởng này cho rằng tất cả chỉ là kết quả của tình cờ, chẳng có nhân duyên gì hết và cũng không theo bất cứ một qui luật phép tắc nào cả. Đây là thế giới quan máy móc. Đại biểu là Purana Kasspa và Aita Kesa Kambali, nhà duy vật khét tiếng. Cả hai đều sống đồng thời với Phật và đồng chủ trương con người không là cái gì hết. Sản phẩm của hệ tư tưởng này là sống như một cái máy trong đó con người làm mồi cho dục vọng thấp hèn và do đó vô luân và sa đọa là kết quả tất nhiên.
Cả ba hệ tư tưởng trên, tuy trụ trên ba lập trường khác nhau, nhưng đều giống nhau ở mục đích tối hậu: phủ nhận nỗ lực của con người và chối bỏ trách nhiệm đạo đức của cá nhân. Chúng đánh mất con người, đưa con người đến khốn cùng và tuyệt vọng. Trái lại với nhân duyên luận, Phật pháp đặt trách nhiệm về vận mệnh con người vào chính của con người. Làm thiện hay làm ác là chính do con người nên chính con người phải gánh lấy hậu quả của những việc mình làm.
Mình đã tạo ra nghiệp thì mình cũng có thể chuyển hóa được nghiệp. Nghiệp là cái gì rất chủ quan của tâm lý, không liên hệ gì với quyền năng bên ngoài. Con người có quyền chủ động việc phát khởi, duy trì hay đoạn trừ dứt bỏ nó.

“Con người là chủ nhân ông của chính mình và không có thực thể hay quyền năng nào từ trên cao định đoạt được số phận con người.”

Phật đã dạy :
“Ngươi là nơi nương tựa của chính mình, còn ai khác có thể làm nơi nương tựa”.

Ngài thường khuyên các đệ tử:
“Hãy là nơi nương tựa cho chính mình và không bao giờ nên tìm nơi nương tựa hay sự giúp đỡ của bất cứ người nào khác.”(Sưu tầm)
Animated Photo

Post has shared content

Post has shared content

Post has shared content
Em gái biết anh rất yêu màu tím
🍆Anh biết không...em rất yêu màu tím...
🍆Màu chung tình...màu tha thiết thương mong...
🍆Tím mộng mơ...em trải sợi tơ lòng
🍆Em thêu dệt...sắc cầu vồng rực rỡ
🍆Anh thấy không...em pha màu tím nhớ...
🍆Yêu anh nhiều...em không thể nào quên...
🍆Có loài hoa...màu tím biết không tên..
🍆Ép trang vở...vẫn còn nguyên màu nhớ...
🍆Bởi nhớ nhung..là gam màu muôn thuở...
🍆Tình yêu nào...thiếu vắng nhớ đâu anh...
🍆Em tô thêm...màu tím nhớ chân thành...
🍆Em yêu mãi...để dành trao anh đó...
🍆Anh nhớ nha...một gam màu nho nhỏ...
🍆Trong vạn màu...thắm nở đóa tình yêu...
🍆Có tím thương...tím nhớ...tím yêu kiều...
🍆Em đã yêu...và mãi yêu màu tím...
🍆🍆🍆🍆
#NÀNGTÍM
St
Ảnh st
Photo

Post has shared content
Cuộc sống yêu thương
💜💜💜💜💜💜💜💜💜💜💜💜💜💜💜
Lặng nhìn cuộc sống trái tim yêu
Với những gì đẹp nhất tình người
Tình thương yêu là vô bờ bến
Nét đẹp dịu hiền dể thương
Trái tim yêu với tâm hồn trong sáng
Chào buổi sáng hồng thắm xinh tươi
Animated Photo

Post has shared content
Đi tìm chân lý cuộc sống yêu thương
Đừng cứ nghĩ, nỗi khổ mình to nhất
Rồi quay ra mặc cảm với cuộc đời
Có những người chỉ còn chút tàn hơi
Họ vẫn cố làm nên điều ý nghĩa

Càng khổ đau càng phải nên thấm thía
Càng quyết tâm để tự cứu lấy mình
Biết bao người dùng ý chí hồi sinh
Và kỳ tích là phần quà xứng đáng

Đừng bao giờ để tâm hồn chán nản
Khi chung quanh còn khối việc cần làm
Thử một lần khơi dậy những muốn ham
Rồi lấy đó làm mục tiêu đi tiếp

Con người ta thường quẩn quanh chữ nghiệp
Trong vô minh chẳng biết tiến hay lùi
Lời Phật dạy: vui cũng đừng quá vui
Nghiệp khổ đau nên bình tâm hóa giải
St
Photo

Post has shared content
Tình yêu và nỗi nhớ
🌺🌺🌺🌺🌺🌺💜💜🌺🌺🌺🌺🌺🌺🌺
Lặng nhìn cuộc sống mỗi buổi sáng tươi đẹp
Với tình người rộng mở vòng tay đón
Với tâm hồn trong sáng đẹp nên thơ
Bầu trời xanh hoa phượng hữu tình
Nét tương phản đẹp xinh màu áo trắng
Chim tung cánh một vùng trời nhộn nhịp
Hoa phượng rơi trên mặt nước lững lờ
Người đón chờ đẹp mãi hơn bao giờ
Tà áo bay trong gió như cánh chim uốn lượn
Với tình yêu thương đầy ắp tiếng cười
Animated Photo

Post has shared content

Post has shared content

Post has shared content
Wait while more posts are being loaded