Post has attachment

Post has shared content
💜 สุขสันต์วันแห่งความรักนะครับ
💓 อย่างแรก ขอให้รักตัวเอง
💕 อย่างที่สอง ขอให้รักคนในครอบครัวและญาติมิตร
💖 อย่างที่สาม ขอให้รักทุกคนบนโลกใบนี้
💞 อย่างที่สี่ ขอให้รักเพื่อนร่วมโลกทั้งสรรพสัตว์และสิ่งแวดล้อม
💘 ผมรักทุกคนนะครับ 💟
Photo

Post has shared content
บทความจากประธานชมรมสัมมาทิฏฐิ
เป็นภาพใหญ่ที่แสดงรายละเอียดให้เห็นความเชื่อมโยงของธรรมะกับการดำรงชีวิตในปัจจุบัน หากโยนิโสมนสิการย่อมเข้าถึงสัมมาทิฏฐิ

วันก่อนผมมีโอกาสไปร่วมงานReunion เพื่อนเก่าที่เคยเรียนกันตั้งแต่ประถม1ถึงมัธยมทั้งชายหญิง เพราะความที่เคยเรียนร่วมกันมาเป็นสิบๆปีตั้งแต่เด็กๆ แต่ไม่ได้เจอกันอีกเลยหลายสิบปี ความทรงจำในอดีต ความรู้สึกหลายสิ่งหลายอย่างพรั่งพรูขึ้นพร้อมๆกัน ทั้งสุขทุกข์ เพื่อนซี้ เพื่อนรัก คุณครู โรงเรียน ความผูกพัน ความคาดหวังต่างๆนาๆ แต่ละคนจะเป็นยังไงในวันนี้

แน่นอนว่ามิตรภาพนั้นอบอวลขึ้นมาอีกครั้ง เสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน คละเคล้าการเย้าแหย่ประสาเพื่อนตั้งแต่เด็กๆ เป็นเวลาที่ทุกคนมีความสุข เห็นได้ว่าต่างคนต่างมีอาชีพการงานแต่งต่างไป นึกไม่ถึงว่าหลายๆคนประสพความสำเร็จเป็นหมอ พ่อค้า นักธุรกิจ ผู้กำกับ วิศวะ นักการเงิน เจ้าของกิจการ ช่างแตกต่างจากเด็กๆสมัยเรียนอย่างคาดไม่ถึง

แต่ความจริงที่หนีไม่พ้นคือ ความเปลี่ยนแปลง อายุทำให้รูปร่างหน้าตาหลายๆคนเปลี่ยนไป ความร่วงโรยของวัยเริ่มมีให้เห็น ผิดกับภาพตอนเด็กๆในอดีต ที่ต่างดูสดใส สวยหล่อตามวัยเด็ก ช่างสะท้อนให้เห็นสัจธรรมของชีวิต พอได้ตกผลึกความคิด ผมจึงส่งบทความนี้ให้เพื่อนๆด้วยความปราถนาดี หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนที่ขณะนี้เริ่มเข้าสู่วัยกลางคน

"เพื่อนๆ ถ้าพิจารณาให้ดี ไม่มีเราเมื่อ40ปีที่แล้ว ไม่มีเราเมื่อคืนนี้ มันดับไปนานแล้ว เหลือแต่ความจำและความคิดที่ปรุงแต่งจากความจำนั้นเอง แต่อีกไม่นานก็จะเสื่อมไป เป็นธรรมชาติของชีวิต(ขันธ์5) แต่เพราะความไม่รู้ จึงเกิดการปรุงแต่งยึดถือว่านั่นเป็นเราเป็นของเรา เป็นตัวตนของเรา เหมือนคิดว่าเงาก็เป็นเราอยู่ ไปคว้าเงาเป็นชีวิตจริงจัง สุขทุกข์จึงเกิด ผู้ไม่เห็นความจริงจึงเกิดคร่ำครวญว่าทำไมถึงต้องแปรปรวน ทำไมเราหรือเขาจึงเปลี่ยนไป ทำอย่างไรจะบำรุงบำเรอตัวเราครอบครัวเรา คนของเราให้เรามีได้ เป็นได้เยอะๆอย่างไม่สิ้นสุด อุปาทานขันธ์5นี่คือต้นเหตุแห่งทุกข์ในอริยสัจ4 หากเพื่อนเข้าใจหลักธรรมพื้นฐานที่พระพุทธองค์ทรงสอนนี้ จะไม่ทุกข์อีกเลย ไม่ว่าในสถานการณ์ใดๆ เพราะทั้งหมดล้วนเริ่มต้นจากอวิชชาคือความไม่รู้และสรุปลงที่เจตนา ที่ว่า"เจตนาคือกรรม"

ความจริงคือทุกสรรพสิ่งในโลกล้วนตั้งอยู่บนพื้นฐานของความแปรปรวน เกิด ตั้งอยู่ และดับไป เป็นหลักเหตุและผล เหตุและปัจจัย เป็นธรรมชาติของโลก ธรรมะมันง่ายนะจริงๆแล้ว แต่เข้าถึงมันยาก เพราะอัตตาที่ยังเห็นมันเป็นตัวตนเราเขานี่แหละปิดบังตาไว้ จึงเกิดยึดติดสุขทุกข์อันไม่มีตัวตนถาวรจริง ผลประโยชน์ส่วนตัวแม้เล็กน้อยก็มักบดบังปัญญาอันยิ่งใหญ่ กิเลสอันหอมหวานนั้นหลอกเราให้เสพติดได้อย่างแนบเนียน จนบางครั้งดิ้นรนทำผิดจากปกติเพียงเพื่อครอบครองเงาชั่วคราวให้มากขึ้นๆเรื่อยๆไม่สิ้นสุด ถ้าไม่รู้จักสมมติจริงๆ ก็หาทางออกไม่เจอ บางครั้งอาจก่อทุกข์เวรกรรมที่เผ็ดร้อนไปถึงภายหน้าอย่างคาดไม่ถึง ทั้งที่ความจริงสิ่งที่ได้มาก็สั้นนัก ไม่จีรัง ไม่ถาวร ไม่ใช่เรา ไม่ใช่ของเรา ไม่มีตัวตนจริง

อดีตเมื่อ40ปีที่เราเคยแหย่กันสนุกกัน หรือแม้กระทั่งโกรธกันทะเลาะกัน ถึงตอนนี้ก็ดับไปหมด ไม่เหลือซากใดๆ แม้แต่ความทรงจำนั้นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของขันธ์5อันไม่มีตัวตน อาหารเมื่อคืนที่เจ้าภาพต้ังใจเลี้ยงอร่อยมาก แต่ถึงตอนนี้ก็ดับไปเหมือนกัน อดีตจึงไม่มีเรา อนาคตก็ไม่เคยมาถึง จึงอย่าจมทุกข์อดีต ไม่กังวลอนาคต มีแต่สติที่อยู่กับปัจจุบันขณะทีละขณะนี่แหละ ที่เรียกได้ว่ามีอยู่จริงและนี่คือการปฏิบัติธรรมที่เข้าถึงสภาวะความจริงแท้ของชีวิตที่มีอยู่"ต่อหน้าต่อตา" เรียกว่า"ปรมัตถสัจจะ" เมื่อมีสติสัมปชัญญะ ย่อมเกิดปัญญาอันเป็นบุญสูงสุดที่มนุษย์ทุกคนพึงมีได้และเข้าถึงได้ในปัจจุบันขณะนี้เอง การทำตามรูปแบบเพื่อเรียนรู้ในวัดหรือทำทานในโบสถ์ก็เพื่อขัดเกลาลดกิเลส แต่ก็มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้นำปัญญามาใช้ด้วยเหตุและผลอย่างเหมาะสมในชีวิตปัจจุบัน กับทุกบุคคลที่อยู่เบื้องหน้า กับหน้าที่การงานที่กำลังปฏิบัติ หรือกับสถานการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่ รับมือกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นได้ดีด้วยสติ รู้ทันผัสสะที่มาจากอายตนะ6 และเห็นการทำงานของขันธ์5ที่แสดงให้เห็นชัดอยู่ต่อหน้าต่อตา และทั้งหมดนี้ช่วยให้เกิดสิ่งสำคัญที่สุดคือการดำรงชีวิตอย่างมีความสงบสุขอยู่ได้ทุกปัจจุบันขณะ ไม่ว่าสถานการณ์จะดีร้ายอย่างไร

เมื่อเกิดปัญญา เพื่อนย่อมดำรงชีวิตอย่างมีสติ มีความระลึกรู้ตัวอยู่ เลือกใช้ชีวิตอย่างมีสาระอย่างเป็นประโยชน์ทั้งต่อตนและผู้อื่น ความจริงทุกคนมีมากเพียงพอ ขนาดบางทีกินมากเกินจำเป็นด้วยซ้ำอันกลับส่งผลต่อสุขภาพ ในวัยนี้เพื่อนเอ๋ยไม่มีอะไรมีค่าเท่าสุขภาพ ซึ่งย่อมรวมทั้งกายและจิตใจ สร้างสมดุลย์ได้ด้วย9อ. คือ1.อารมณ์ดี 2.อาหารทานพอดี มีผักสด ลดหวานมันเค็ม 3.ออกกำลังกาย 4.อากาศดี 5.อุจจาระขับถ่ายปกติ 6.เอนพักผ่อนให้เพียงพอ 7.อิทธิบาท4 8.อบอุ่นครอบครัวและคนรอบตัว 9.อภัยทุกคนตนเองสุขใจ

ความระลึกรู้ตัวก่อให้เกิดสติ สติเป็นบ่อเกิดของหิริโอตัปปะ ซึ่งเป็นที่มาของอินทรีย์สังวรย์ อันก่อให้เกิดความมีศีล กายและใจจึงเป็นปกติ ส่งผลสู่การเกิดสมาธิ อันทำให้เกิดปัญญาตามลำดับในที่สุด เมื่อเห็นถูก "คือมีสัมมาทิฏฐิ" จึงคิดถูกทำถูกตามทางแห่งมรรค คิดดีพูดดีทำดีเป็นปกติ จึงสุจริตได้ทั้งกายวาจาและใจ จิตเป็นกุศลอยู่ทุกขณะตื่น อันสะท้อนความปกติสุขซึ่งมีอยู่แล้วโดยชอบธรรม ที่เรียกว่า"จิตเดิมนั้นประภัสสร" ไม่ถูกกิเลสจรมาครอบงำ ถึงจรมาก็รู้ทันว่าเป็นเพียงผัสสะซึ่งต้องเกิดดับเป็นธรรมดา จึงเข้าถึงความสุขความเจริญที่เล็งเห็นได้ทั้งในปัจจุบันและกาลข้างหน้า ชีวิตจึงเปลี่ยนไป มีความสุขง่ายขึ้นที่ไม่ต้องอิงอาศัยวัตถุภายนอก จึงเป็นอิสระ รู้ ตื่น เบิกบานได้ท่ามกลางโลกที่แปรปรวน เพราะเข้าใจความจริง แม้ลาภยศชื่อเสียงสรรเสริญก็มาเพียงชั่วคราว แต่ก็สามารถใช้เป็นโอกาสขยายการทำความดีต่อผู้อื่น คนรอบข้างและส่วนรวมให้แผ่ขยายไปได้อีก ชีวิตแม้จะขึ้นหรือลงก็ดำรงอยู่ได้อย่างสง่างาม อันความสุขนั้นมีอยู่แล้วจากภายใน เรียบง่าย แม้เพียงจากสิ่งสามัญธรรมดา

อีกไม่เกิน50ปี เราก็คงต่างเดินทางสู่ที่แห่งใหม่ ทิ้งไว้เพียงความทรงจำชั่วคราวของคนรุ่นหลัง แต่ทุกสิ่งก็ยังคงดำเนินต่อไปอยู่เป็นธรรมดาของโลก หมุนเวียนต่อไป ตามเหตุปัจจัย เป็นสภาวธรรมที่จริงแท้ แม้ใครจะเศร้าโศรกสุขทุกข์อาลัยอาวรณ์เพียงใด ล้วนเกิดขึ้นได้เพียงชั่วคราว จากนั้นสัญญาย่อมลืมเลือน เสื่อมสลายและก็ดับไปเป็นธรรมดา ไม่แตกต่างกันเลยแม้สูงต่ำดำขาวยากมีรวยจนโด่งดังหรือสามัญ นี่แหละคือธรรมะอันเป็นสัจจะความจริงที่เห็นได้ทุกคน เพียงค่อยๆพิจารณาย่อมรู้ได้เฉพาะตน อันมีผลไม่จำกัดกาล

ในโอกาสอันดีนี้ ขออวยพรให้เพื่อนๆได้เป็นผู้เข้าถึงสัมมาทิฏฐิและมีความสุขความเจริญในเวลานี้เดี๋ยวนี้และตลอดไปทั่วหน้าเถิด จนกว่าจะพบกันใหม่นะครับเพื่อนๆ"

สุทธิ มโนกิจจรูญมั่น
ประธานชมรมสัมมาทิฏฐิ (Right View)
ณ บ้านสวน 30 มกราคม 2559
Photo

Post has attachment
Mr.Thalerngsak โทร.081 834 0394, Line ID:@mlu6792w
http://671.maxxhealthy.com ☺ ยินดีที่ได้รู้จักครับ 😉
Photo

Post has attachment

Post has attachment
Wait while more posts are being loaded