Post is pinned.Post has attachment
ĐẢO LÝ SƠN - VƯƠNG QUỐC TỎI
SỰ RA ĐỜI CỦA NGHỀ TRỒNG TỎI TẠI ĐẢO LÝ SƠN
VỊ TỔ NGHỀ TRỒNG TỎI LÀ AI ?
Trước kia, cư dân trên đảo Lý Sơn sinh sống chủ yếu nhờ vào nông nghiệp. Đầu tiên họ chỉ trồng một số cây lấy hạt như: bắp, đậu phụng (lạc), khoai lang, đậu ván (giá đậu ván là 1 đặc sản của Lý Sơn), cây gai để lấy sợ đan lưới. Bởi do khí hậu và thổ nhưỡng của Đảo không thể trồng được lúa cho năng suất cao, ngư nghiệp chỉ mang tính chất phụ trợ bằng việc mò cua, bắt ốc để bổ sung cho bữa ăn đạm bạc, đơn sơ hàng ngày, hơn nữa ngư dân còn biết cách đi chài lưới bắt cá Trích, cá Chuồn để làm mắm, phơi khô, để ăn trong những tháng mùa đông hoặc đi bán ở đất liền mua gạo, muối, vật dụng, yếu phẩm về.
Đến những nắm 60 của thế kỷ XX, dân cư đông lên, ngư nghiệp phát triển, nông nghiệp thay vào đó là trồng cây tỏi, cây hành, còn các cây bắp, cây đậu chỉ mang tính xen canh, thêm vụ. Như vậy, cây tỏi được bắt đầu trồng trên Đảo vào thời gian này.
Theo người dân trên Đảo kể lại, ở ấp Tây, làng An Vĩnh tức thôn Tây, xã An Vĩnh bây giờ có Bà tên là Nguyễn Thị Phới (Đạt), là vị tổ nghề trồng tỏi trên Đảo. Trước kia, Bà Phới là người đi buôn, mang cá, mắm, và các nông sản trên Đảo đi bán trong đất liền... Có lần Bà đi buôn trong miền Nam về mua chỉ vọn vẹn 30 củ tỏi để ăn, Bà lấy một số múi tỏi ruột đem trồng trên bãi đất cát trong vườn. Không ngờ, sau gần 6 tháng nhổ lên thì tỏi có củ to, trắng, chắc, ăn có mùi vị thơm nồng hơn tỏi Bà mua về trong đất liền. Sau đó, Bà tiếp tục lấy tỏi thu được trồng trong vườn, lần này Bà lại không trồng lên bái đất cát mà trồng lên các dồng đất như dồng đất trồng khoai lang. Bà trồng khoảng 4 dồng (dãy dài hơn 10 mét), kho trồng xong, Bà thường xuyên tưới nước, bón phân chuồng theo quan niệm "Nhất nước, Nhì Phân..." không ngờ đến khi thu hoạch, tỏi rất to đạt hơn 35kg. Từ dó Bà cùng gia đình mới đem tỏi trồng trên đồng ruộng, tỏi thu được rất nhiều, Bà mang vào đất liền bán thu lại một nguồn lợi kinh tế khá cao. Nghề tròng tỏi bắt đầu được nhân rộng từ kinh nghiệm của Bà và trải qua hàng mấy chục năm thực tế trồng trọt của người dân Đảo.
Ngày nay, kỹ thuật cải tiến, việc canh tác và chăm sóc đất, lựa giống, người dân thường trồng tỏi theo các công đoạn như sau:
+ San bằng lớp đất đỏ bagian rồi đầm mịn
+ Phủ phân chuồng hoặc phân xanh ủ từ các loại lá cây (đôi khi là rong biển)
+ Sau khi phủ lên lớp phân lót, người ta phủ tiếp lớp đất cát vôi lên trên, cát vôi được lấy ở các cồn cát ven Đảo (do khai thác quá nhiều nên hiện nay các cồn cát đá vôi đã bị khai thác gần hết, ảnh hưởng đến các bờ đá xung quanh Đảo. Do vậy, người dân hút cát (khai thác) từ dưới biển lên để phủ trắng đồng ruộng.
--> Theo lịch Âm lịch, mùa tỏi bắt đầu trồng từ tháng 10 đến tháng 3 thu hoạch.Tùy theo thời tiết mùa mưa đến sơm hay muộn mà người dân trồng tỏi sớm hoặc trễ hơn 1 - 1,5 tháng (mưa đến muộn, trồng cuối tháng 10/đầu tháng 11, tháng 4 thu hoạch, mưa đến sớm thì trồng từ tháng 9 đến tháng 2 thu hoạch.
Đặc điểm của tỏi Lý sơn: có mùi vị thơm, vị nhẹ nhàng, ít hôi miệng, vỏi tỏi mỏng và trắng trong, rễ mềm, chột tỏi thon dài, khi ngâm với rượu có màu vàng tươi, uống thơm - tác dụng chữa trị đường ruột, kháng được nhiều bệnh Tim mạch, Ho gà, cảm cúm, đau đầu, bệnh ung thư. Có thể nói, vì thổ nhưỡng tại Đảo Lý Sơn rất đặc biệt: đất cát hình thành từ sự phun trào nhung nham núi lửa, cát vôi lấy từ biển, đất ba gian và khí hậu biển và cách chăm sóc, canh tác đặc thù của người dân đã tạo nên một Vương Quốc Tỏi mà không một nơi nào trên đất liền có loại tỏi như thế.
À. Các bạn sẽ hỏi tỏi cô đơn (tỏi một tép) như thế nào ? Thường tỏi cô đơn được hình thành từ những cây tỏi bị thiếu dinh dưỡng, thân ốm, mỗi 1 sào tỏi thì có khoảng 3-5kg tỏi cô đơn được thu hoạch. Giá tỏi Cô đơn cao gấp 5-7 lần tỏi thường, có tác dụng chữa bệnh rất cao...Tuy nhiên, không người trồng tỏi nào trên Đảo Lý Sơn mong muốn trên sào ruộng của mình thu hoạch nhiều tỏi cô đơn - Lý do tại sao ? Mời các bạn tự tìm hiểu :)
> Công ty Du lịch Quảng Ngãi Travel là đơn vị chuyên tổ chức Tour du lịch Khám phá Đảo Lý Sơn với nhiều loại hình du lịch hấp dẫn: Tour câu cá, lặn biển, du lịch cộng đồng Homestay, ngủ lều trại, lửa trại, Gala Dinner, tour trong ngày tại Đảo Lý Sơn dành cho khách lẻ, cho thuê xe máy và xe du lịch tại đảo Lý Sơn
> Ngoài ra, Công ty Du lịch Quảng Ngãi Travel tự hào là một trong những đối tác dịch vụ chất lượng của khách sạn Mường Thanh tại Đảo Lý Sơn. Nhận đặt phòng giá ưu đãi, tốt nhất mà không đơn vị nào có được tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
-> TƯ VẤN MIỄN PHÍ THÔNG TIN DU LỊCH QUẢNG NGÃI - ĐẢO LÝ SƠN - CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN ĐẾN DU LỊCH
Email: quangngaitravels@gmail.com
Website: quangngaitravels.com.vn
Website: tourdaolyson.com.vn
HOTLINE: 0901.942.868/0905.507.007 Mr Định
0915.053.479 (Quốc Bạo) / 0945.002.652 (Linh)
| tourdaolysoncomvn
| tourdaolysoncomvn
tourdaolyson.com.vn
Wait while more posts are being loaded