Post has attachment
Mình báo tin vui cho mọi người: mình đã đạt được danh hiệu cấp 9 của google.

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
Đây là những thông tin về gia phả họ Nguyễn (Ngô) - Cần Đước, Long An, Việt Nam

TỰ BẠCH
Xuất phát từ bản thân tôi muốn biết về nguồn cội của mình: Ông bà xa xưa của mình từ đâu đến? sinh cơ, lập nghiệp trên vùng đất hẻo lánh, hoang sơ .v.v của tỉnh Tân An (Long An) ở vùng đất miền tây Nam bộ của đất nước Việt Nam này rồi quyết định trụ luôn tại đây cho đến tận ngày nay…
Ngược dòng thời gian trôû về trước tết Ất Mùi 2015, tôi nhủ với lòng mình là phải thực hiện bằng được việc về tảo mộ Ông Bà bên Nội 25/Chạp/Giáp Ngọ - 2014 (do trước đó nhiều năm, tôi không có dịp về Tảo mộ được) và tôi đã thực hiện được ước nguyện này đồng thời trong tâm niệm của tôi chắc cớ lẽ xuất phát sâu xa là việc trở về nguồn cội và đó cũng chính là từ trong bản năng di truyền của mỗi con người tự có sẵn chỉ chờ có dịp là sẽ trỗi dậy, và việc đi tìm thu thập thông tin của Gánh họ bắt đầu từ đây…

Mỗi người được sinh ra và lớn lên trên đời đều cần phải biết về nguồn gốc tổ tông của mình. Đặc biệt, đối với những người đi làm ăn xa quê hương, xa xứ sở lâu năm thì nhu cầu tìm về nguồn cội lại càng trở nên quan trọng. Và sự ra đời của gia phả như là một tất yếu để ghi lại quá trình phát triển của dòng họ đồng thời giúp cho mọi người trong gia tộc, họ hàng biết rõ ràng về mối quan hệ dòng dõi huyết thống của các đời con cháu nhằm gắn bó tình thân thiết với nhau. Đây còn là niềm tự hào của mỗi dòng họ:
“Anh em cùng dòng máu
Đánh nhau vỡ cả đầu
Ngờ đâu cùng dòng họ
Lúc đó mới nhận nhau”
Do vậy, tôi : Nguyễn Hoàng Đức là con thứ 6 của Ông Nguyễn Hoàng và Bà Nguyễn Thị Ngâu, biệt danh "Sáu gió" tự nguyện làm công việc ghi chép và lập gia phả họ tộc bên Nội Ngoại của mình nhằm mục đích lưu giữ thông tin dòng họ và mồ mả Ông Bà để thân tộc hiểu và gắn kết nhau hơn, với mục tiêu: "Gia tộc đoàn kết - dòng họ trường tồn"; cho nên, rất mong người thân trong thân tộc ủng hộ hết mình, để tôi có thêm nghị lực hoàn thành cuốn gia phả này. Do tôi thu thập thông tin cả bên Nội Ngoại để ghi vào gia phả; vì vậy, cuốn gia phả sẽ có rất nhiều tư liệu, thông tin quý giá; bản thân tôi, chưa đóng góp gì cho thân tộc, tôi mong mõi hoàn thành cuốn gia phả này; đó sẽ là tài sản, giá trị tinh thần lớn nhất mà cuộc đời tôi dành cho "gia tộc".

Người Việt Nam ta có câu nói: “Sống lâu, chết nhanh”, nghĩa là khi một con người qua đời, người ta rất mau quên đi. Đến khi đi dự giỗ đầu, chợt nhớ lại, thì mới “ồ, thế mà Ông/Bà ấy đã mất 3 năm rồi, nhanh thật.
Cuộc sống là cát bụi, là tạm bợ thôi. Một con người là một hạt cát trong bể cát mênh mông. Tuy vậy, cuộc sống nó cũng có những ràng buộc nhất định về gia đình như Ông bà, Cha mẹ, anh chị em, con cái, cháu chắt …
Người Việt có một phong tục rất hay, đó là thờ cúng Tổ tiên Ông bà. Theo cảm nhận của tôi, Cha ông ta đã gửi gắm vào đó một quan niệm sống rất hay; Đó là nề nếp gia phong. Thử tưởng tượng trong một ngày giỗ ông bà, người mẹ chỉ đạo dâu rể, con gái lo việc nấu nướng. Người cha lo việc bày biện lên bàn thờ. Người con trai phụ giúp khi Cha cần sai vặt. Thái độ thành kính với Ông bà Tổ tiên của người Cha trong một không khí trang nghiêm, trịnh trọng, đầm ấm…của một gia đình như thế, truớc hết có tác dụng tạo nên một nề nếp gia giáo trong nhà. Không cần nói, người con trai phải hiểu là, Cha mình tôn trọng Ông bà mình, thì mình phải tôn trọng Cha mình:
"Tổ Tiên rồi đến Ông Bà
Dưới là Cha Mẹ sau là Cháu Con
Thờ Cha kính Mẹ vuông tròn
Giữ trọn chữ hiếu dạy trong luân thường.
Luân thường đạo lý chớ quên
Thế hệ Con Cháu giữ nền móng xưa".
Cứ thế cứ thế, đời này sang đời khác. Bên cạnh đó, một lễ giỗ là một cơ hội để các thành viên gia đình tụ họp, hỏi han nhau, giúp đỡ lẫn nhau.
Truyền thống gia đình là một nét đặc trưng của văn hoá Phương Đông. Tuy nhiên, làm thế nào để nhớ ngày giỗ kỵ của ông bà ? Bởi thế, nước có sử, nhà có phả. Gia phả là một sổ sách ghi chép tên tuổi, thân thế của một dòng họ, ghi chép thế hệ trong họ toäc và lịch sử tổ tiên. Có gia tộc dòng họ mới có gia phả. Gia phả cần thiết cho mỗi gia đình dòng họ, các ngành khoa học, xã hội… là vật thiêng liêng trong gia đình, dòng tộc.”
Qua tìm hiểu nhiều gánh họ lập gia phả và phủ thờ ở tỉnh Cà Mau cùng một số nơi ở các địa phương khác thì việc ghi chép của họ chỉ mới ở mức độ liệt kê danh sách, không có năm sinh, ngày mất .v.v. đồng thời thì việc ghi chép chỉ dừng lại đến đời cha mẹ hoặc tối đa là đến đời của người lập gia phả mà thôi, nhưng khi đó thì người thực hiện việc viết gia phả thì lại ở độ tuổi 60 – 70 thậm chí đến 80 tuổi; do vậy, các thế hệ con cháu ít hoặc không quan tâm đến việc lập gia phả của Ông Bà, Cha Mẹ vì khi xem những tư liệu thông tin trong quyển gia phả thì chẳng thấy mình cùng thế hệ con cháu của mình ở trong đó; kết quả cuối cùng là quyển gia phả kể từ khi ra đời thì lại bị nằm ở trong 1 góc của kệ sách hoặc là được thế hệ tiền nhân xem như báu vật cất kín trong tủ suốt nhiều năm trời… và như vậy thì đó chỉ là một kỷ vật lưu niệm về 1 thời trong quá khứ của thế hệ tiền nhân mà thôi.
Rùt kinh nghiệm từ những người đi trước, việc lập gia phả mà tôi đang thực hiện là tôi ghi lại những hình ảnh, những khoảnh khắc của đời thường trong các mốc sự kiện lớn của đời người như: đám cưới, ngày hội ngộ, ngày mừng thọ, trong sinh hoạt gia đình thường nhật, ngày đám giỗ Ông Bà, ngày Tảo mộ 25/Tháng chạp, ngày thanh minh hàng năm.v.v. của người thân trong thân tộc đưa vào gia phả đồng thời tôi thực hiện việc lưu lại hình ảnh các ngôi mộ của Tổ tiên, Ông bà tập hợp lại có hệ thống thành “Mộ Ký”; tôii mong muốn đó là sự kết nối giữa các thế hệ Ông Bà – Cha Mẹ – Con Cháu – Chắt Chích, đó là sự kết nối liên tục đi từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, giữa truyền thống và hiện đại, để khi mọi người trong gánh họ xem thì thấy ngay mình và những người thân yêu của mình hiện hữu ở trong đó… đồng thời có thể chắt lọc được những tinh túy, tinh hoa từ các thế hệ đi trước, kế thừa được những điều hay và ứng dụng, phát huy trong hiện tại để hướng đến một tương lai tươi sang hơn mà cả dòng tộc đều mong đợi.

"Cây có Cội xanh cành nở ngọn
Nước có nguồn mở rộng sông sâu
Người ta nguồn gốc ở đâu
Tổ Tiên Cha Mẹ về sau có mình"
Bước vào giai đoạn hiện nay, nền kinh tế đất nước đã chuyển mình và hộp nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới hay còn được gọi là thời đại của “Toàn cầu hóa”, đã bước lên một giai đoạn rất cao đó là nền kinh tế tri thức lấy học vấn – kiến thức làm nền tảng, các sản phẩm hàng hóa làm ra đều chứa hàm lượng chất xám rất cao nhằm để phục vụ thỏa mãn đời sống vật chất tinh thần ngày càng tang cao và đa dạng của con người.v.v. Trong quá trình đó sẽ có sự va chạm giao thoa giữa các nền văn minh khác nhau. Vì vậy, chúng ta phải thực sự cảnh giác trước trào lưu này, phải có chọn lọc những tinh hoa của các cộng đồng, quốc gia trên thế giới, việc hòa nhập chứ đừng để hòa tan trong dòng chảy văn hóa đó; cho nên việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của từng cộng đồng, của từng thôn xóm đặc biệt là của từng dòng tộc, gánh họ là vô cùng quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết, giống như sự tinh khiết của “hoa sen“ vậy, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn :
Qua trải nghiệm từ thực tiễn cuộc sống, tôi xin gởi đến mọi người lời nhắn nhủ sau: trong đời sống sinh hoạt, lao động, học tập và làm việc của từng cá nhân trong cộng đồng Gia tộc, dòng họ phải luôn luôn tâm niệm lấy chữ “Đức làm đầu”, vì suy cho cùng thì “Đức năng thắng số” đúng như luật nhân quả vậy:
“ Người trồng cây hạnh người chơi
Dòng họ ta cùng trồng cây đức để đời về sau…”
Vì vậy, luôn luôn thực hiện phương châm sống đẹp, sống cho xứng đáng một đời người, lối sống đẹp đó được thể hiện :

“Sống không giận, không hờn, không oán trách
Sống mỉm cười với thử thách chông gai
Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai
Sống chan hòa với những người chung sống...
Sống là động, nhưng lòng luôn bất động
Sống là thương, nhưng lòng chẳng vấn vương
Sống yên vui, danh lợi mãi xem thường
Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.”
(Nhà Sư Thích Vạn Hạnh)
Wait while more posts are being loaded