Post has attachment
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
สืบเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรที่หมู่บ้านผักไผ่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และได้เสด็จผ่านบริเวณดอยอ่างขาง ทรงทอดพระเนตรเห็นว่าชาวเขาส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ทำการปลูกฝิ่นแต่ยังยากจน ทั้งยังทำลายทรัพยากรป่าไม้ต้นน้ำลำธารที่เป็นแหล่งสำคัญต่อระบบนิเวศน์ ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนอื่นของประเทศได้ จึงทรงมีพระราชดำริว่าพื้นที่นี้มีภูมิอากาศหนาวเย็น มีการปลูกฝิ่นมาก ไม่มีป่าไม้อยู่เลยและสภาพพื้นที่ไม่ลาดชันนัก ประกอบกับพระองค์ทรงทราบว่าชาวเขาได้เงินจากฝิ่นเท่ากับที่ได้จากการปลูกท้อพื้นเมือง และทรงทราบว่าที่สถานีทดลองไม้ผลเมืองหนาวของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ทดลองวิธีติดตา ต่อกิ่งกับท้อฝรั่ง จึงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 1,500 บาท เพื่อซื้อที่ดินและไร่จากชาวเขาในบริเวณดอยอ่างขางส่วนหนึ่ง
จากนั้นจึงโปรดเกล้าฯ ตั้งโครงการหลวงขึ้นเป็นโครงการส่วนพระองค์ เมื่อ พ.ศ. 2512 โดยทรงแต่งตั้งให้ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการในตำแหน่งประธานมูลนิธิโครงการหลวง ใช้เป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล ผัก ไม้ดอก เมืองหนาว เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกเป็นอาชีพ ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้พระราชทานนามว่า “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง”

ที่ตั้ง : สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง หมู่ 5 ต.แม่งอน อ.ฝาง จ. เชียงใหม่
Photo

Post has attachment
บ้านพักสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
ให้คุณได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางอย่างเต็มที่ ด้วยที่พักที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามของดอยอ่างขาง สามารถเที่ยวชมรอบ ๆ สถานีได้ทั้งในช่วงเช้าตรู่ก่อนใคร และยังสามารถชมแปลงดอกไม้ในยามค่ำคืนซึ่งคนทั่วไปไม่สามารถจะเข้าชมได้ในช่วงกลางคืน ที่พักมีให้เลือกมากมาย ทั้งแบบเตียงเดี่ยว เตียงคู่ หรือแบบกรุ๊ป บ้านพักจะแบ่งแยกเป็นหลังอย่างชัดเจน มีห้องน้ำในตัว พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สามารถรับประทานอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้ที่ร้านอาหารของสถานี

เดือนตุลาคม, 1-14 พฤศจิกายน, มีนาคม ราคาหลังละ 2,060 บาท/คืน
รวมอาหารเช้า
เสริมที่นอนได้ห้องละ 1 ที่ราคา 450 บาท + อาหารเช้า

15 พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ ราคาหลังละ 2,660 บาท/คืน
อาหารเย็น + อาหารเช้า
เสริมที่นอนได้ห้องละ 1 ที่ราคา 750 บาท + อาหารเย็น + อาหารเช้า

เดือนเมษายน – กันยายน ราคาหลังละ 3,500 บาท/คืน
ไม่รวมอาหารเช้า
เสริมที่นอนได้ห้องละ 1 ที่ 280 บาท / ไม่รวมอาหารเช้า
** พักได้ 4 คน / 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ
** บ้านทุกหลังมีโทรทัศน์และเครื่องอาบน้ำอุ่น
** บ้านทุกแบบให้เข้าพักตามจำนวนคนที่ระบุให้เท่านั้น

ที่ตั้ง : สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
Photo
Photo
29/1/60
2 Photos - View album

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จ.เชียงใหม่
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตั้งอยู่หมู่บ้านคุ้มหมู่ที่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง บนดอยอ่างข่าง จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร มีพื้นที่ประมาณ 1,811 ไร่ เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง ซึ่งจัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎร และทรงทอดพระเนตรเห็นว่าชาวเขาที่อาศัยอยู่บริเวณดอยอ่างขางทำอาชีพปลูกฝิ่นเป็นหลัก แต่รายได้ยังไม่เพียงพอต่อการยังชีพ อีกทั้งการปลูกฝิ่นยังเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศน์อีกด้วย หากเป็นเช่นนี้ต่อไปก็จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนอื่นของประเทศได้ และด้วยพระอัจฉริยภาพขององค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงทอดพระเนตรเห็นว่า พื้นที่บนดอยอ่างขางเป็นพื้นที่สูง มีอากาศหนาวเย็น และนอกจากชาวเขาจะปลูกฝิ่นแล้วยังปลูกท้อพื้นเมืองด้วย ซึ่งรายได้เท่ากับการปลูกฝิ่น และพระองค์ทรงทราบว่าที่สถานีทดลองไม้ผลเมืองหนาวของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้มีการทดลองวิธีติดตา ต่อกิ่งกับท้อฝรั่งด้วย จึงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 1,500 บาท เพื่อซื้อที่ดินและไร่จากชาวเขาในบริเวณดอยอ่างขางส่วนหนึ่ง จากนั้นจึงโปรดเกล้าฯ ตั้งโครงการหลวงขึ้นเป็นโครงการส่วนพระองค์ เมื่อ พ.ศ. 2512 เพื่อใช้เป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่าง ๆ และเป็นตัวอย่างให้แก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านั้นมาเพาะปลูกสร้างรายได้ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานนามว่า “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง” ค่ะ

ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีกิจกรรมให้ท่องเที่ยวหลายรูปแบบ อาทิ ขี่ฬ่อชมธรรมชาติ, เดินป่าศึกษาเส้นทางธรรมชาติในแปลงปลูกป่าของสถานีฯ อ่างขาง ซึ่งเป็นไม้ที่นำเข้ามาจากประเทศไต้หวัน, ขี่จักรยานชมธรรมชาติ, ดูนก เพราะดอยอ่างขางเป็นสถานที่ดูนกที่มีนกหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวจะมีนกพันธุ์ที่หายากอพยพมายังสถานีเกษตรหลวงอ่างขางและพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งจะมีชมรม “ฅนรักษ์นกอ่างขาง” ของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง คอยให้ข้อมูลกับนักท่องเที่ยวที่สนใจ, ชมสวนกลางแจ้ง โรงเรือนผักเมืองหนาว โรงเรือนดอกไม้ สวนบอนไซ กุหลาบพันปี, ชมทะเลหมอกและวิวพระอาทิตย์ที่จุดชมวิวกิ่งลม ฯลฯ

ค่าเข้าชม คนละ 50 บาท นำยานพาหนะเข้าคันละ 50 บาท
เวลาทำการ 07.30 – 22.00 น.
สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู
PhotoPhotoPhotoPhoto
29/1/60
4 Photos - View album

Post has attachment

Post has attachment
Wait while more posts are being loaded