than hoạt tính toàn tập
Than hoạt tính.
Than hoạt tính (còn gọi là active carbon, activated charcoal, or activated coal)là một dạng carbon đó đã được xử lý để làm cho nó rất xốp và do đó để có một diện tích bề mặt rất lớn dành cho hấp phụ và phản ứng hóa học. [1] Nó là thường có nguồn gốc từ than củi.
Nội dung
Than hoạt tính là có giá trị cho một loạt các ứng dụng. Ví dụ như thanh lọc khí, lọc nước, chiết xuất kim loại, phục hồi vàng, y học, xử lý nước thải, lọc không khí trong mặt nạ khí và mặt nạ lọc và bộ lọc trong khí nén. Ngoài ra, than hoạt tính là hữu ích cho việc khử mùi của không gian khép kín như tủ lạnh và kho, hấp phụ etylen để ngăn chặn quá trình chín sớm của các loại trái cây và rau quả, và sự đổi màu của đường, mật ong, nước trái cây, và rượu. [2] kích hoạt đủ cho hữu ích các ứng dụng có thể đến duy nhất của diện tích bề mặt cao, mặc dù điều trị hóa hóa học thường được tăng cường khả năng hấp phụ của vật liệu.
Sản xuất
Than hoạt tính được sản xuất từ ​​nguồn nguyên liệu chứa carbon như nutshells, gỗ và than. Nó có thể được sản xuất bởi một trong các quy trình sau:

kích vật lý: Tiền thân là phát triển thành THAN HOẠT TÍNH có sử dụng khí. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng một hoặc kết hợp các quá trình sau:
Cacbon: Vật liệu với hàm lượng carbon được pyrolysed ở nhiệt độ trong khoảng 600-900 ° C, trong sự vắng mặt của không khí (thường là trong môi trường khí trơ với các loại khí như argon hoặc nitơ)
Kích hoạt / oxy hóa: Nguyên liệu hoặc tài liệu carbonised được tiếp xúc với bầu khí quyển oxy hóa (carbon dioxide, oxy, hoặc hơi nước) ở nhiệt độ trên 250 ° C, thường trong khoảng nhiệt độ từ 600-1200 ° C.
hoạt hóa học: ngâm tẩm với các hóa chất như axit như axit photphoric hoặc các căn cứ như kali hydroxide, sodium hydroxide hoặc muối như kẽm clorua, tiếp theo là cacbon hóa ở nhiệt độ trong khoảng 450-900 ° C. Người ta tin rằng các bước cacbon hóa / kích hoạt tiến hành đồng thời với sự hoạt hóa. Kỹ thuật này có thể có vấn đề trong một số trường hợp, bởi vì, ví dụ, kẽm dấu vết tồn dư có thể vẫn còn trong sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, sự hoạt hóa được ưa thích hơn hoạt chất do nhiệt độ thấp hơn và thời gian ngắn hơn cần thiết cho vật liệu kích hoạt.
Phân loại
than hoạt tính là những sản phẩm phức tạp mà rất khó để phân loại trên cơ sở hành vi của họ, đặc tính bề mặt, và phương pháp chuẩn bị. Tuy nhiên, một số phân loại rộng được thực hiện cho mục đích chung dựa trên các đặc tính vật lý của họ.
Bột than hoạt tính (PAC)
Theo truyền thống, cacbon hoạt động được thực hiện trong hình thức đặc biệt như bột hoặc hạt mịn nhỏ hơn 1.0 mm trong kích thước với đường kính trung bình giữa 0,15 và 0,25 mm. Do đó họ thể hiện một tỷ lệ lớn đất-đối-khối lượng với một khoảng cách khuếch tán nhỏ. PAC được tạo thành từ các hạt carbon nghiền hoặc xay, 95-100 phần trăm trong số đó sẽ đi qua một cái rây lưới được chỉ định hoặc rây. Hạt than hoạt tính được định nghĩa là than hoạt tính được giữ lại trên rây 50 mesh (0,297 mm) và PAC liệu làm nguyên liệu tốt hơn, trong khi ASTM phân loại kích thước hạt tương ứng với một lưới lọc 80 mesh (0,177 mm) và nhỏ hơn như PAC. PAC là không thường được sử dụng trong một tàu chuyên dụng, do sự headloss cao có thể xảy ra. PAC thường được bổ sung trực tiếp cho các đơn vị quá trình khác, chẳng hạn như cửa hút nước thô, bể trộn nhanh, lắng, lọc và trọng lực.
Than hoạt tính dạng hạt (GAC)
than hoạt tính dạng hạt có kích thước hạt lớn hơn tương đối so với than hoạt tính dạng bột và do đó, một công trình bề mặt bên ngoài nhỏ hơn. Sự khuếch tán của các adsorbate vì thế là một yếu tố quan trọng. Do đó, các nguyên tử carbon được ưa thích cho tất cả các khả năng hấp thụ các khí và hơi như tỷ lệ của họ về sự khuếch tán được nhanh hơn. cacbon hạt nhỏ được sử dụng để xử lý nước, khử mùi hôi và phân tách các thành phần của hệ thống dòng chảy. GAC có thể là ở dạng hạt hoặc ép đùn. GAC được chỉ định bởi kích cỡ như 8x20, 20x40, 8x30 hoặc cho các ứng dụng chất lỏng pha và 4x6, 4x8 hay 4x10 cho các ứng dụng pha hơi. Một carbon 20x40 được làm bằng hạt sẽ đi qua một cái rây tiêu chuẩn Mỹ Lưới Kích số 20 (0,84 mm) (thường quy định như 85 phần trăm qua) nhưng được giữ lại trên rây tiêu chuẩn Mỹ Lưới Kích số 40 (0,42 mm) ( thường quy định như 95 phần trăm để lại). AWWA (1992) B604 sử dụng lưới lọc 50 mesh (0,297 mm) như kích thước tối thiểu GAC. Các cacbon pha nước phổ biến nhất là 12x40 và 8x30 kích cỡ bởi vì họ có một sự cân bằng tốt về kích thước, diện tích bề mặt, và đặc headloss.
Tấm ép than hoạt tính (EAC)
Bao gồm than hoạt hình ép đùn và hình trụ với đường kính 0,8-45 mm. Những chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng pha khí vì giảm áp suất thấp, độ bền cơ học cao và hàm lượng bụi thấp.
carbon đã được ngâm tẩm
cacbon xốp có chứa một số loại impregnant vô cơ như iốt, bạc, cation như Al, Mn, Zn, Fe, Li, Ca cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng cho ứng dụng cụ thể trong kiểm soát ô nhiễm không khí đặc biệt là trong các bảo tàng và phòng trưng bày. Do đặc tính kháng khuẩn / khử trùng, bạc nạp than hoạt tính được sử dụng như một chất hấp phụ cho purifications nước sinh hoạt. Uống nước có thể thu được từ nước tự nhiên bằng cách xử lý nước tự nhiên với một hỗn hợp của than hoạt tính và tác nhân kết tủa Al (OH) 3. cacbon đã được ngâm tẩm cũng được sử dụng cho sự hấp thụ của H2S và mercaptan. giá hấp phụ cho H2S cao như 50 phần trăm theo khối lượng đã được báo cáo.
carbon polymer bọc
chất liệu carbon xốp có thể được phủ một polymer tương thích sinh học để cung cấp cho một chiếc áo khoác mịn và thấm mà không ngăn chặn các lỗ chân lông. Các carbon kết quả là hữu ích cho hemoperfusion. Hemoperfusion là một kỹ thuật điều trị, trong đó khối lượng lớn máu của bệnh nhân được truyền qua một chất hấp phụ để loại bỏ các chất độc ra khỏi máu.
khác
Than hoạt tính cũng có sẵn trong các hình thức đặc biệt như vải và sợi.
Tính chất
Trên tài khoản của mức độ cao của microporosity, một gram (g) của than hoạt tính có thể có một diện tích bề mặt hơn 500 mét vuông (m²), với 1.500 m² được dễ dàng đạt được. Diện tích bề mặt thường được xác định bởi sự hấp phụ khí nitơ. Bằng cách so sánh, một bề mặt sân tennis là khoảng 260 m². aerogel carbon, trong khi đắt hơn, có diện tích bề mặt cao hơn và được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt.
Dưới kính hiển vi điện tử, cơ cấu diện tích bề mặt cao của than hoạt tính được tiết lộ. hạt riêng lẻ là mạnh mẽ phức tạp và hiển thị các loại xốp; có thể có nhiều lĩnh vực mà các bề mặt phẳng của vật liệu giống như than chì chạy song song với nhau, cách nhau chỉ vài nano mét hoặc hơn. Những vi lỗ cung cấp điều kiện tuyệt vời cho hấp phụ xảy ra, từ các tài liệu hấp phụ có thể tương tác với nhiều bề mặt cùng một lúc. Các xét nghiệm về hành vi hấp phụ thường được thực hiện với khí nitơ ở 77 K dưới chân không cao, nhưng trong điều kiện hàng ngày than hoạt tính là hoàn toàn có khả năng sản xuất tương đương, bằng cách hấp thụ từ môi trường, nước lỏng từ hơi nước ở 100 ° C và áp suất 1 / 10.000 của một bầu không khí.
Thể chất, than hoạt tính liên kết với các tài liệu của Van der Waals lực hoặc lực lượng phân tán London.
than hoạt tính không ràng buộc cũng với hóa chất nhất định, bao gồm rượu, glycol, amoniac, axit mạnh và bazơ, kim loại và hầu hết các chất vô cơ, như lithium, natri, sắt, chì, asen, flo, và axit boric. than hoạt tính không hấp thụ i-ốt rất tốt và trong thực tế số lượng i-ốt, mg / g, (ASTM D28 Phương pháp tiêu chuẩn thử nghiệm) được sử dụng như một dấu hiệu của tổng diện tích bề mặt.
Than hoạt tính có thể được sử dụng như một chất nền cho các ứng dụng của hóa chất khác nhau để cải thiện khả năng của mình để hấp thụ một số hợp chất vô cơ (và hữu cơ), chẳng hạn như hydrogen sulfide (H2S), amoniac (NH3), formaldehyde (HCOH), thủy ngân (Hg) , và đồng vị phóng xạ iodine-131 (131I). Khách sạn này được biết đến như chemisorption.
Các thông số đặc tính
Số iốt
Nhiều cacbon ưu đãi hấp thụ các phân tử nhỏ. số Iốt là thông số cơ bản nhất được sử dụng để mô tả hiệu suất than hoạt tính.
Nó là thước đo mức độ hoạt động (số lượng cao hơn cho thấy mức độ cao hơn của kích hoạt), thường được báo cáo trong mg / g (điển hình khoảng 500-1.200 mg / g).
Đây là một biện pháp của các nội dung micropore của than hoạt tính (0-20 Å, hoặc lên đến 2 nm) bằng cách hấp thụ i-ốt từ giải pháp.
Nó tương đương với diện tích bề mặt của than hoạt tính từ 900 m² / g và 1100 m² / g.
Nó là thước đo tiêu chuẩn cho các ứng dụng pha lỏng.
số Iốt được định nghĩa là số mg iốt hấp thụ bởi một gram carbon khi nồng độ iốt trong dịch lọc còn lại là 0,02 bình thường. Về cơ bản, số lượng i-ốt là một biện pháp của iốt được hấp phụ trong các lỗ chân lông và, như vậy, là một dấu hiệu của khối lượng lỗ có sẵn trong than hoạt tính quan tâm. Thông thường, cacbon xử lý nước có số lượng i-ốt từ 600 đến 1100.
Thông thường, thông số này được sử dụng để xác định mức độ của sự kiệt sức của một carbon sử dụng. Tuy nhiên, thực tế này cần được nhìn nhận một cách thận trọng như tương tác hóa học với các adsorbate có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu iốt cho kết quả sai. Vì vậy, việc sử dụng số lượng iốt là thước đo mức độ của sự kiệt sức của một chiếc giường carbon chỉ có thể được khuyến khích nếu nó đã được chứng minh là miễn phí của các tương tác hóa học với adsorbates và nếu có một mối tương quan thực nghiệm giữa số iốt và mức độ của sự kiệt sức có được xác định cho các ứng dụng cụ thể.
Số mật đường
Một số cacbon giỏi hơn trong việc hấp thụ các phân tử lớn. số mật đường hay mật đường hiệu quả là một biện pháp của các nội dung macropore của than hoạt tính (lớn hơn 20 Å, hoặc lớn hơn 2 nm) hấp phụ của mật từ giải pháp. Một mật số cao thể hiện một khả năng hấp thụ cao của các phân tử lớn (khoảng 95-600). hiệu quả mật mía được báo cáo như là một tỷ lệ phần trăm (khoảng 40-185 phần trăm) và vĩ tuyến số mật đường (600 = 185 phần trăm, 425 = 85 phần trăm). Các mật châu Âu số (khoảng 525-110) là tỷ lệ nghịch với số lượng mật đường Bắc Mỹ.
Rỉ mật số là thước đo mức độ decolorization của một giải pháp mật tiêu chuẩn mà đã được pha loãng và tiêu chuẩn đối với than hoạt tính tiêu chuẩn hóa. Do kích thước của cơ thể màu sắc, số lượng mật đường đại diện cho khối lượng lỗ tiềm năng sẵn có cho các loài hấp phụ lớn hơn. Như tất cả các khối lượng lỗ chân lông có thể không có sẵn cho hấp phụ trong một ứng dụng nước thải đặc biệt, và như một số các adsorbate có thể vào lỗ chân lông nhỏ hơn, nó không phải là một biện pháp tốt của các giá trị của một than hoạt tính đặc biệt cho một ứng dụng cụ thể. Thông thường, thông số này là hữu ích trong việc đánh giá một loạt các nguyên tử carbon tích cực cho giá của họ về khả năng hấp thụ. Cho hai cacbon hoạt động với khối lượng lỗ tương tự cho hấp phụ, là người có số lượng mật cao hơn sẽ thường có lỗ chân lông trung chuyển lớn hơn dẫn đến chuyển hiệu quả hơn adsorbate vào không gian hấp phụ.
Tannin hấp phụ
Tannin là một hỗn hợp của các phân tử lớn và vừa. Cacbon với một sự kết hợp của macropores và mesopores hấp tannin. Khả năng của một carbon để hấp thụ tannin được báo cáo trong phần triệu tập (khoảng 200 ppm-362 ppm).
Methylene hấp phụ màu xanh
Một số cacbon có một cấu trúc mesopore đó hấp thụ các phân tử có kích thước trung bình, chẳng hạn như thuốc nhuộm Methylene Blue. Methylene Blue hấp phụ được báo cáo trong g / 100g (khoảng 11-28 g / 100g).
Mật độ rõ ràng
mật độ cao cung cấp cho hoạt động khối lượng lớn hơn và thường chỉ ra chất lượng than hoạt tính tốt hơn.
Độ cứng / số mài mònNó là thước đo sức đề kháng than hoạt để tiêu hao. Đây là một chỉ số quan trọng của than hoạt tính để duy trì tính toàn vẹn về thể chất và chịu được lực ma sát áp đặt bởi rửa ngược và vv. Có sự khác biệt lớn trong độ cứng của than hoạt tính, tùy thuộc vào chất liệu và mức độ hoạt động sống.
Hàm lượng tro
Hàm lượng tro làm giảm toàn bộ hoạt động của than hoạt tính, và nó làm giảm hiệu quả của sự tái hoạt. Các kim loại (Fe2O3) có thể rỉ ra của than hoạt tính dẫn đến sự đổi màu.
Acid / nước tro hòa tan là hơn đáng kể so với tổng hàm lượng tro. hàm lượng tro hòa tan có thể rất quan trọng đối với người nuôi cá, như oxit sắt có thể thúc đẩy tăng trưởng của tảo, một carbon với một hàm lượng tro hòa tan thấp nên được sử dụng cho biển, cá nước ngọt, và hồ san hô để tránh ngộ độc kim loại nặng và tăng trưởng thực vật / tảo dư thừa.
Hoạt động tetrachloride Carbon
Đo độ xốp của một carbon hoạt hóa bởi sự hấp phụ bão hòa hơi carbon tetrachloride.
phân bố kích thước hạt
Các mịn hơn kích thước hạt của một than hoạt tính, tốt hơn các quyền truy cập vào diện tích bề mặt và nhanh hơn tốc độ của động học hấp phụ. Trong các hệ thống pha hơi, điều này cần phải được xem xét chống sụt áp, mà sẽ ảnh hưởng đến chi phí năng lượng. xem xét cẩn thận phân bố kích thước hạt có thể đem lại lợi ích đáng kể điều hành.
Ví dụ về sự hấp phụ
xúc tác không đồng nhất
Các dạng thường gặp nhất của chemisorption trong ngành công nghiệp, xảy ra khi một chất xúc tác rắn tương tác với một nguyên liệu khí, các chất phản ứng. Sự hấp thụ của chất phản ứng với bề mặt chất xúc tác tạo ra một liên kết hóa học, thay đổi mật độ electron trên các phân tử chất phản ứng và cho phép nó phải trải qua các phản ứng bình thường sẽ không có sẵn cho nó.
Sự hấp phụ lạnh
Sự hấp phụ làm lạnh và bơm nhiệt chu kỳ dựa trên sự hấp thụ của một chất khí lạnh vào một vật liệu hấp phụ ở áp suất thấp và giải hấp tiếp theo bằng cách nung nóng. Các chất hấp phụ đóng vai trò như một "máy nén hóa học" do nhiệt và là, từ quan điểm này, việc "bơm" của hệ thống. Nó bao gồm một bộ thu năng lượng mặt trời, một bình ngưng hoặc trao đổi nhiệt và một thiết bị bay hơi được đặt trong một hộp tủ lạnh. Các bên trong của các nhà sưu tập được lót bằng một giường hấp phụ đóng gói với than hoạt tính hấp thụ với methanol. Hộp tủ lạnh được cách ly đầy nước. Than hoạt tính có thể hấp thụ một lượng lớn hơi methanol trong nhiệt độ môi trường xung quanh và desorb nó ở nhiệt độ cao (khoảng 100 độ C). Vào ban ngày, ánh nắng mặt trời chiếu tỏa ra thu, vì vậy các nhà sưu tập được làm nóng lên và methanol được desorbed từ than hoạt tính. Trong giải hấp, methanol lỏng hấp thụ trong than nóng lên và bay hơi. Hơi methanol ngưng tụ và được lưu trữ trong thiết bị bay hơi.
Vào ban đêm, nhiệt độ thu giảm đến nhiệt độ môi trường xung quanh, và than bám methanol từ các thiết bị bay hơi. Các methanol lỏng trong thiết bị bay hơi làm bay hơi và hấp thụ nhiệt từ các nước có trong các khay. Kể từ khi hấp phụ là quá trình giải phóng nhiệt, các nhà sưu tập phải được làm lạnh hiệu quả vào ban đêm. Như đã đề cập ở trên, hệ thống hấp phụ lạnh hoạt động một cách liên tục để tạo ra hiệu ứng làm lạnh.
khí Helium cũng có thể được "bơm" bằng cách dùng nhiệt đi xe đạp carbon "bơm hấp phụ" kích hoạt trong khoảng 4 độ Kelvin và nhiệt độ cao. Một ví dụ của việc này là để cung cấp năng lượng làm mát cho tủ lạnh loạt pha loãng Oxford Instruments AST. 3He hơi được bơm từ bề mặt của pha loãng hỗn hợp của 4 He lỏng và đồng vị của nó 3He. Các 3He được hấp phụ lên bề mặt của cacbon ở nhiệt độ thấp (thường <4K), sự tái sinh của bơm từ 20 đến 40 K trả về 3He đến giai đoạn tập trung của hỗn hợp lỏng. Làm lạnh xảy ra tại giao diện giữa hai pha lỏng như 3He "bốc hơi" qua ranh giới giai đoạn. Nếu có nhiều hơn một máy bơm có mặt trong hệ thống dòng chảy liên tục của khí và điện năng làm mát do đó liên tục có thể thu được, bởi có một hấp phụ bơm tái sinh khác, trong khi đang bơm. Hệ thống như thế này cho phép nhiệt độ thấp như 10 mK (0.01 kelvin) để thu được với rất ít bộ phận chuyển động.
Các ứng dụng
Than hoạt tính được sử dụng trong lọc khí, lọc vàng, chiết xuất kim loại, lọc nước, y học, xử lý nước thải, lọc không khí trong mặt nạ khí và mặt nạ lọc, bộ lọc không khí nén và nhiều ứng dụng khác.
Một ứng dụng công nghiệp lớn liên quan đến việc sử dụng của than hoạt tính trong lĩnh vực kim loại hoàn thiện. Nó được sử dụng rất rộng rãi trong thanh lọc các giải pháp mạ điện. Ví dụ, nó là một kỹ thuật thanh lọc chính để loại bỏ các tạp chất hữu cơ từ các giải pháp mạ niken sáng. Một loạt các hóa chất hữu cơ được thêm vào mạ giải pháp nâng cao chất lượng tiền gửi của họ và để tăng cường tính như độ sáng, độ mịn, và độ dẻo. Do đoạn của phản ứng trực tiếp hiện tại và điện phân oxy hóa anốt và catốt giảm, phụ gia hữu cơ tạo ra đột phá xuống sản phẩm không mong muốn trong dung dịch. xây dựng quá mức của họ lên có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng mạ và tính chất vật lý của kim loại khoản lưu ký. xử lý than hoạt tính loại bỏ các tạp chất và phục hồi hiệu suất mạ đến mức mong muốn.
 
 
Ứng dụng môi trường
Carbon hấp phụ có nhiều ứng dụng trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm từ các dòng suối nước hoặc không khí cả trong lĩnh vực này và trong quá trình công nghiệp như:
Dọn dẹp tràn
Nước ngầm khắc phục
Uống nước lọc
thanh lọc không khí
Dễ bay hơi hợp chất hữu cơ chụp từ sơn, giặt khô, xăng pha chế hoạt động và quá trình khác
Ứng dụng y tế
Than hoạt tính được sử dụng để điều trị ngộ độc và quá liều sau khi uống.
Nó được cho là gắn với độc và ngăn chặn sự hấp thu qua đường tiêu hóa. Trong trường hợp nghi ngờ nhiễm độc, nhân viên y tế là quản trị viên than hoạt tính trên trường hoặc tại phòng cấp cứu của bệnh viện. Liều thường thực nghiệm tại 1 gam / kg trọng lượng cơ thể, thường được đưa ra chỉ một lần. Tùy thuộc vào loại thuốc được thực hiện, nó có thể được nhiều hơn một lần. Trong những trường hợp hiếm than hoạt tính được sử dụng trong chăm sóc đặc biệt để lọc ra các loại thuốc có hại từ các dòng máu của bệnh nhân bị ngộ độc. Than hoạt tính đã trở thành lựa chọn điều trị cho nhiều người ngộ độc, và các phương pháp khử trùng khác như nôn hoặc dạ dày bơm ipeca gây ra đang được sử dụng rất ít.
Trong khi than hoạt tính là hữu ích trong tình trạng ngộ độc cấp tính, nó đã được chứng minh là không có hiệu quả trong sự tích lũy lâu dài của chất độc, chẳng hạn như với việc sử dụng thuốc diệt cỏ độc hại. [3]
Cơ chế tác động:
Ràng buộc của các độc tố để ngăn chặn dạ dày và hấp thu đường ruột. Binding có thể đảo ngược do đó, một thuốc tẩy như sorbitol có thể được thêm vào như là tốt
Nó làm gián đoạn lưu thông ruột của một số loại thuốc / độc tố và các chất chuyển hóa của họ
Cho phép ma túy / độc tố nhất định để được rút ra khỏi máu và bám vào than trong ruột-một loại "lọc máu ruột"
Áp dụng không đúng (ví dụ, vào phổi) kết quả trong khát vọng phổi mà đôi khi có thể gây tử vong nếu điều trị y tế ngay lập tức là không được bắt đầu. [4] Việc sử dụng than hoạt tính chống chỉ định khi chất nuốt vào là một axit, kiềm, hoặc một sản phẩm dầu khí.
Để sử dụng trước bệnh viện, nó đi kèm trong các ống nhựa hoặc chai, thường 12,5 hoặc 25 gram, trước khi pha trộn với nước. Tên thương mại bao gồm InstaChar, SuperChar, Actidose, và Liqui-Char, nhưng nó thường được gọi là than hoạt tính đơn giản.

Là một loại thuốc over-the-counter, nó thường được sử dụng để điều trị tiêu chảy nhẹ.

Tinh chế khí
Bộ lọc với than hoạt tính thường được sử dụng trong thanh lọc không khí và khí nén để loại bỏ hơi dầu, mùi, và các hydrocacbon khác từ không khí. Các mẫu thiết kế phổ biến nhất sử dụng một nguyên tắc lọc 1 giai đoạn hoặc 2 giai đoạn mà than hoạt tính được nhúng vào bên trong các phương tiện truyền thông bộ lọc. Than hoạt tính cũng được sử dụng trong hành không gian tiểu hệ thống hỗ trợ cuộc sống.

Chưng cất tinh chế đồ uống có cồn
bộ lọc than hoạt tính có thể được sử dụng để lọc vodka và whisky của các tạp chất hữu cơ. Kể từ than hoạt tính không ràng buộc cũng để rượu, tỷ lệ phần trăm ethanol không bị ảnh hưởng đáng kể, nhưng các bon sẽ bám vào và loại bỏ nhiều tạp chất hữu cơ có thể ảnh hưởng đến màu sắc, hương vị và mùi hôi.
Chà thủy ngân từ khí ngăn xếp
Than hoạt tính, thường được ngâm tẩm với iốt hoặc lưu huỳnh, được sử dụng rộng rãi để phát thải thủy ngân bẫy từ các nhà máy điện đốt than, lò đốt rác y tế, và từ khí tự nhiên tại các đầu giếng. carbon Đây là một sản phẩm đặc biệt, nhưng thường không được tái chế.
Các thủy ngân-laden than hoạt tính trình bày một vấn đề xử lý. Nếu than hoạt tính chứa ít hơn 260 phần triệu (ppm) thủy ngân, các quy định liên bang cho phép nó được ổn định (ví dụ, bị mắc kẹt trong bê tông) để chôn lấp. Tuy nhiên, chất thải chứa lớn hơn 260 ppm được xem xét trong "thủy ngân cao" tiểu thể loại và bị cấm chôn lấp (đất-Ban Rule). Tài liệu này hiện nay được tích lũy trong kho và trong các hầm mỏ bỏ hoang sâu ở tỷ lệ ước tính 1.000 tấn mỗi năm.
Các vấn đề xử lý thủy ngân-laden than hoạt tính không phải là duy nhất cho Hoa Kỳ Tại Hà Lan, thủy ngân này phần lớn được thu hồi và than hoạt tính được xử lý bằng cách đốt cháy hoàn toàn. [5]
Hiển thị bớt

Post has attachment

Post has attachment
Than hoạt tính chuyên dùng hấp thụ vàng (bắt vàng) cần có độ hấp thụ cao hơn so với than hoạt tính sử dụng cho các lĩnh vực khác (chỉ số I ốt >=1100, Iode là đại lượng đặc trưng cho khả năng hấp phụ của than hoạt tính).

Sản phẩm: Than hoạt tính lọc vàng - Độ hấp phụ cao
Xuất xứ: Việt Nam
Giá bán: 70.000/ kgCông dụng: Dùng làm chất hấp phụ trong quá trình làm sạch và làm giàu vàng.
Nguyên tắc: Đối với quặng nghèo vàng, quá trình thu hồi vàng từ dung dịch có hiệu suất thấp và chi phí cao. Do vậy, người ta thường áp dụng thêm giai đoạn tăng nồng độ vàng trong dung dịch hòa tách thông qua quá trình hấp thụ vàng lên một vật mang là than hoạt tính rồi sau đó giải hấp phụ để thu được vàng nguyên chất.

Thông số kỹ thuật:

Hình dạng, màu sắc Dạng hạt, màu đen
Kích thước 3-5mm, 4-8mm, 5-10mm, 6-12mm, 8-20mm
Chỉ số iode – Đại lượng đặc trưng cho độ hấp phụ của than hoạt tính >= 1100

Đóng gói: 25 kg/ bao
Lưu ý: Vui lòng liên hệ Hot line kỹ thuật 0977 228 957 để được hỗ trợ tư vấn thêm về sản phẩm và cách sử dụng.
Hoặc vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ bạn.

[contact-form-7 id="769" title="Form liên hệ tư vấn"]

Tham khảo thêm về ứng dụng lọc vàng của than hoạt tính
Cho đến thời điểm hiện tại, công nghệ hòa tách xianua là công nghệ chính được áo dụng để thu hồi vàng.
Công nghệ hòa tách xianua (hay xianua hóa quặng) là quá trình chuyển vàng trong quặng sang dạng phức chất xianua và sau đó thu hồi vàng từ dung dịch bằng quá trình kết tủa (xi măng hóa) hoặc bằng kẽm kim loại (quá trình Merrill - Crowe).
Tùy thuộc vào loại quặng, công nghệ xianua hóa vàng thường gồm 4 giai đoạn sau
1. Tiền xử lý (đối với các loại quặng khó xử lý): Xử lý nhiệt, Hòa tách ôxy hóa, Xử lý vi sinh, Xử lý cơ học
2. Hòa tách xianua:đểchuyển vàng dưới dạng kim loại trong quặng vào dung dịch dưới dạng phức chất với xianua như hòa tách khuấy trộn, hòa tách đống, hòa tách thùng, hòa tách xianua tăng cường. Đối với các quặng nghèo, có năng suất thấp thường áp dụng phương pháp hòa tách thùng là quá trình hòa tách trong thùng hoặc trong một dung tích ngập dung dịch. Bùn quặng được ngấm qua lớp vật liệu và thu hồi dưới đáy thùng.
3. Làm sạch và làm giàu vàng – Giai đoạn sử dụng than hoạt tính
Đối với quặng nghèo vàng, thì dung dịch hòa tách thường có nồng độ thấp nên quá trình thu hồi vàng từ dung dịch có hiệu suất thấp và chi phí cao. Do vậy, người ta thường áp dụng thêm giai đoạn tăng nồng độ vàng trong dung dịch thông qua quá trình hấp thụ vàng lên một vật mang là than hoạt tính. Sau đó vàng được tách ra vào một thể tích dung dịch nhỏ hơn và sạch hơn (giải hấp phụ). Than hoạt tính được sử dụng có kích thước hạt nhỏ (vài mm) để có thể dễ dàng tách ra khỏi bùn quặng nghiền mịn.
Nếu chia theo cách thức hấp thụ, thì quá trình làm sạch và làm giàu được chia theo 3 phương pháp:
Than trong bùn (CIP) Bùn quặng sau khi hòa tách được khuấy tiếp xúc với than hoạt tính để thu hồi vàng hòa tan trong bùn hòa tách. Than hoạt tính được tổ chức chuyển động ngược dòng với dòng bùn để quá trình hấp phụ tốt nhất. Phương án này được thực hiện khi quá trình hòa tách là quá trình khuấy trong các thùng hòa tách.
Than trong hòa tách (CIL) Theo phương án này quá trình hòa tách tiến hành đồng thời với quá trình hấp phụ vàng lên than hoạt tính.
Than trong cột (CIC) Bùn quặng hoặc dung dịch chứa vàng được bơm qua hệ thống các cột chứa than hoạt tính. Phương án này áp dụng khi nồng độ vàng trong dung dịch thấp (khi hòa tách đống chẳng hạn).
Quá trình giải hấp phụ: có thể tiến hành:
Ở nhiệt độ thấp và áp suất khí quyển: thông thường quá trình giải hấp được tiến hành ở nhiệt độ 90-1000C và áp suất khí quyển, tuy nhiên thời gian giải hấp lâu hơn.
Ở nhiệt độ cao và áp suất cao. Nhiệt độ giải hấp có thể tăng đến 120-1500 C để rút ngắn thời gian giải hấp. Tuy nhiên áp suất trong hệ thống phải tăng đến 2-5 at.
Nếu chia theo cách thức tách vàng từ chất hấp phụ, thì quá trình làm sạch và làm giàu bao gồm hai phương pháp:
Phương pháp Zadra: là phương pháp cổ điển để giải hấp vàng ra khỏi than hoạt tính. Dung dịch chứa NaOH và NaCN được bơm tuần hoàn qua tháp giải hấp chứa than hoạt tính và ngăn điện phân mắc nối tiếp nhiều lần.
Phương pháp AARL: quá trình giải hấp được tiến hành gián đoạn. Than hoạt tính được ngâm trong dung dịch NaOH và NaCN trong khoảng 1h và sau đó than được giải hấp bằng nước sạch đã khử ion.
4. Thu hồi vàng từ dung dịch
Quá trình thu hồi vàng từ dung dịch thường áp dụng 2 phương pháp phổ biến sau:
- Xi măng hóa bằng bột kẽm. Đây là quá trình truyền thống để thu hồi vàng từ dung dịch được biết đến như là quá trình Merrill-Crowe. Dung dịch chứa vàng sau hòa tách được tách khỏi pha rắn bằng quá trình rửa ngược dòng (counter-current decantation CCD) hoặc lọc ép và sau đó đi qua quá trình khử ô xy hòa tan trước khi được xi măng hóa bằng phoi hoặc bột kẽm. Vàng được kết tủa lên kẽm và tách ra khỏi dung dịch.
- Điện phân: dung dịch xianua chứa vàng được bơm tuần hoàn qua ngăn điện phân. Vàng được kết tủa lên catot hoặc dưới dạng bùn anot.
CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG
TÂN VIỆT XANH
Địa chỉ: 3/5A Lê Văn Thọ, P13, Q.Gò Vấp, TP.HCM
Điện thoại: 08.36062946 – 08. 37115815 – 0937363559
Công ty TÂN VIỆT XANH xin được gửi đến Quý khách hàng lời chúc sức khỏe và thành đạt, TÂN VIỆT XANH chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã dành chút thời gian để chúng tôi có cơ hội được giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình.
Luôn gắn liền với sự phát triển công nghiệp của Việt Nam như hiện nay, Công ty TNHH Hóa Chất & Thiết Bị Môi Trường TÂN VIỆT XANH ra đời trên cơ sở học hỏi và phát huy những tiềm năng vốn có trong lĩnh vực cung cấp lõi lọc nước,vật liệu lọc, hóa chất, than hoạt tính, thiết bị lọc, máy lọc nước công nghiêp… và thực hiện các công trình xử lý nước trên mọi tỉnh thành trong cả nước với mục đích mang lại nguồn nước sạch, an toàn sức khỏe cho người sử dụng.
Với nhiều năm đi vào hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các thiệt bị lọc nước và chuyển giao công nghệ sản xuất nước tinh khiết, TÂN VIỆT XANH tự tin khẳng định rằng chất lượng cùng mẫu mã luôn đạt tiêu chuẩn quốc tế cả những sản phẩm sản xuất trong và ngoài nước.
Dưới sự lãnh đạo và phụ trách chuyên môn của các kỹ sư môi trường nhiều năm trong nghề, TÂN VIỆT XANH luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí, giải đáp tận nơi mọi thắc mắc, trở ngại của bạn trong việc sử dụng vật liệu lọc, hóa chất, thiết bị lọcnước. Bên cạnh các công trình xử lý, TÂN VIỆT XANH còn nhận thực hiện lập Báo Cáo ĐTM, Đề Án Bảo vệ Môi Trường…
Hãy để TÂN VIỆT XANH làm tươi mới môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống quanh bạn!
Mọi thông tin liên lạc xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG TÂN VIỆT XANH
Văn phòng: 3/5A Lê Văn Thọ, P. 13, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
Kho xưởng: Ấp 5, P. Đông Thạnh, Q. Hóc môn, Tp. HCM
Showroom: 248 Đường số 8, P. 11, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
Tel: 08.36062946 – 08. 37115815 – 0937363559
Fax: 08.35894019
Email http://www.tanvietxanh.com

Post has attachment

Post has attachment
Wait while more posts are being loaded