Nguyên tắc thiết kế nhà ở đẹp theo  Dieter Rams
Dieter Rams là một trong những nhà thiết kế công nghiệp có ảnh hưởng nhất thế giới thế kỉ 20. Dưới đây là 10 nguyên tắc "sản phẩm đẹp" giúp ông tạo ra những mẫu thiết kế đẹp mắt, tiện dụng và đầy cảm hứng.

Từ đầu những năm 1980, nhà thiết kế sản phẩm lừng danh Dieter Rams bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến trạng thái của các sản phẩm, mà theo ông là “một mớ hỗn độn không thể hiểu nổi của kiểu dáng, màu sắc và tiếng ồn.” Nhận thấy mình là một nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất định đến thế giới, ông đã tự đặt ra cho mình một câu hỏi quan trọng: Thiết kế của mình đã tốt chưa?
Thiết kế nhà đẹp không thể nào được đánh giá chỉ bằng một phương thức hạn chế, do đó ông đã thiết lập khoảng 10 nguyên tắc quan trọng nhất mà theo ông là các yếu tố tạo nên một thiết kế đẹp.
Đẹp là cách tân
Cách tân thiết kế, dù thế nào, cũng sẽ không bao giờ chấm dứt. Kèm theo sự phát triển công nghệ luôn là cơ hội để cải cách thiết kế. Do phát triển song hành với công nghệ đổi mới, thiết kế cách tân không bao giờ có điểm dừng.
Đẹp là hữu dụng
Sản phẩm được làm ra cơ bản là để sử dụng. Nó cần thỏa mãn một số đặc tính nhất định, không chỉ về mặt chức năng, mà cả về mặt tâm lý và thẩm mỹ. Thiết kế đẹp sẽ nhấn mạnh tính hữu dụng của một sản phẩm, bất kể nó có thể làm suy giảm một tính năng nào đó.
Đẹp là có thẩm mỹ
Tính thẩm mỹ cũng thuộc tính hữu dụng của sản phẩm, do những sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày có ảnh hưởng đến con người và cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhưng bù lại, sản phẩm cũng phải có tính năng tốt mới được coi là có thiết kế đẹp.
Đẹp là dễ hiểu
Thiết kế đẹp khiến cấu trúc sản phẩm trở nên rõ ràng. Thiết kế rất đẹp tạo ra tiếng nói cho sản phẩm. Còn thiết kế tối ưu sẽ giúp người dùng tự hiểu về sản phẩm mà không cần giải thích gì thêm.
Đẹp là không phô trương
Sản phẩm là những công cụ để thực hiện nhiệm vụ nào đó. Chúng không phải vật trang trí hay tác phẩm nghệ thuật. Do đó, thiết kế sản phẩm nên mang tính trung lập và có chừng mực, dành chỗ cho người dùng tự thể hiện bản thân.
Đẹp là trung thực
Thiết kế đẹp không khiến cho sản phẩm trở nên cách tân hơn, quyền năng hơn hay giá trị hơn những gì nó thực có. Thiết kế đẹp không mang đến cho người dùng những lời hứa viển vông mà sản phẩm không thực hiện được.
Đẹp là bền
Thiết kế đẹp không chạy theo thời trang và do đó không bao giờ trở nên lỗi thời. Không như thiết kế thời trang, nó có thể tồn tại rất nhiều năm – kể cả trong xã hội mà mọi thứ thay đổi chóng mặt như thời nay.
“Những sản phẩm được làm ra chỉ để khác biệt thì hiếm khi tốt hơn các sản phẩm khác, còn những sản phẩm được làm ra để tốt hơn thì hầu như luôn luôn khác biệt.”
“Mục tiêu của tôi là bỏ qua tất cả những gì không cần thiết, để tập trung thể hiện tốt nhất những thứ cần thiết.”
Đẹp là tỉ mỉ đến từng chi tiết
Không có chi tiết nào là ngẫu nhiên hay không có nguyên do của nó. Cẩn thận và chính xác trong quá trình thiết kế chính là cách thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng.
Đẹp là thân thiện với môi trường
Thiết kế cũng đóng góp một phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường. Nó giúp bảo tồn nguồn tài nguyên và giảm thiểu ô nhiễm vật lý, ô nhiễm trực quan trong suốt vòng đời sản phẩm.
Và đẹp là thiết kế đơn giản nhất có thể
Càng ít càng tốt – bởi như vậy thiết kế sẽ tập trung vào các khía cạnh cơ bản, và sản phẩm cũng đỡ nặng gánh bởi những thứ không liên quan.
Thiết kế nhà ở của mình tiện dụng và đẹp mắt nhất bạn nhé! Quay về với sự thuần khiết, quay về với tính giản dị để tạo nên một cách thiết kế nhà ở, một ngôi nhà trong mơ.

Hãy đến VietAnts để chọn được cho mình những mẫu thiết kế nhà ở ưng ý nhất
Wait while more posts are being loaded