Post has attachment
ที่ไหนคนเที่ยวเยอะสุด
-
votes visible to Public
Poll option image
100%
ที่นี้ที่ไหน
Poll option image
0%
ของสดไหม
Poll option image
0%
มีประเพณีอะไรบ้าง

Post has attachment
15 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ รู้ไว้จะได้เที่ยวเพลิน ๆ
● 1. เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะเล็ก ๆ กลางทะเล ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง ในจังหวัดสตูล ขึ้นชื่อว่าเป็น "มัลดีฟส์เมืองไทย" เพราะความสวยงามของน้ำทะเลที่ใสแจ๋ว หาดทรายขาวละเอียด รวมถึงโลกใต้ท้องทะเลที่เต็มไปด้วยปะการังและสัตว์น้ำนานาชนิด เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ย่อม ๆ ของคนรักทะเลเลยทีเดียว

● 2. ช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการเที่ยวเกาะหลีเป๊ะคือช่วงฤดูร้อน (ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม) แต่ใช่ว่าหน้าฝนจะเที่ยวหลีเป๊ะไม่ได้ ดีเสียอีก เพราะที่พักจะมีราคาถูกลง และหากยังไม่มีมรสุมมากมาย นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถดำน้ำดูปะการังสวย ๆ ได้เช่นกัน (แต่ก็ควรเช็กสภาพอากาศก่อนเดินทางเที่ยวด้วยจะดีมาก)

● 3. การเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ สามารถทำได้หลายวิธี ได้แก่

- เครื่องบิน : นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเครื่องบินมาลงที่หาดใหญ่หรือที่ตรังก็ได้ แต่ส่วนใหญ่มักนิยมลงที่หาดใหญ่มากกว่า หลังจากนั้นติดต่อรถตู้จากบริษัททัวร์ต่าง ๆ ให้มารับที่สนามบิน แล้วไปส่งที่ท่าเรือปากบารา

- รถโดยสาร : นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการ บขส. โดยขึ้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (ถนนบรมราชชนนี) โดยเลือกมาลงที่ อำเภอละงู จังหวัดสตูล จากนั้นนั่งรถสองแถวมายังท่าเรือปากบารา สามารถตรวจสอบรายละเอียดเที่ยวรถและราคาได้ที่ busticket.in.th

● 4. การเดินทางข้ามไปยังเกาะหลีเป๊ะ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมใช้ท่าเรือปากบารา เพราะเป็นเส้นทางที่ใกล้ที่สุด โดยเรือที่ได้รับความนิยมมีทั้งสปีดโบ๊ทขนาดใหญ่ และไฮสปีท เฟอร์รี่ ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเดินทางจากปากบารา-เกาะหลีเป๊ะประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง

● 5. ระหว่างทางที่นั่งเรือไปยังเกาะหลีเป๊ะ อย่าลืมที่จะเปิดตาสัมผัสกับท้องทะเลที่สวยงาม แถมยังจะได้ผ่านเกาะตะรุเตา อีกหนึ่งเกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะหลีเป๊ะ แน่นอนว่ามีความสวยงามไม่แพ้กัน

เกาะหลีเป๊ะ

● 6. เกาะหลีเป๊ะประกอบทั้งหมดด้วยกัน 3 หาด ได้แก่ "หาดพัทยา" "หาดซันไรซ์" และ "หาดซันเซ็ท" ซึ่งแต่ละหาดมีบรรยากาศและความสวยงามที่แตกต่างกันไป

● 7. ใครที่ชอบความสนุกนานและคึกคัก ขอแนะนำให้คุณมาที่ "หาดพัทยา" เนื่องจากหาดนี้อยู่ใกล้โป๊ะท่าเรือกลางทะเลมากที่สุด ทำให้มีเรือโดยสารเข้ามาเทียบท่าอยู่ตลอดเวลา ทีร้านอาหารริมหาด ร้านสะดวกซื้อ ทัวร์ดำนำ และที่พักเยอะกว่าหาดอื่น ๆ ของหลีเป๊ะ

● 8. "หาดซันไรซ์" เป็นหาดที่จัดได้ว่าน้ำทะเลสวย ทรายขาว ทั้งยังมีแนวสนคอยให้ร่มเงาอยู่ตลอดแนวชายหาด บรรยากาศทั่วไปของหาดค่อนข้างสงบ เราจึงเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมานอนอาบแดดกันเป็นทิวแถว แถมยังเป็นจุดที่เหมาะกับการเล่นน้ำหรือดำน้ำตื้นสำรวจสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล

● 9. นักท่องเที่ยวคนไหนที่รักความสงบ "หาดซันเซ็ท" น่าจะเป็นคำตอบสำหรับคุณ เพราะชายหาดที่นี่ค่อนข้างสงบ นักท่องเที่ยวน้อย มีรีสอร์ทไม่เยอะ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน แต่รับรองว่าวิวสวย น้ำใส เล่นน้ำกันได้แบบชิล ๆ

เกาะหลีเป๊ะ

● 10. นอกจากชายหาดหลักทั้งสามของเกาะหลีเป๊ะแล้ว ที่เกาะหลีเป๊ะยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกไม่น้อย ได้แก่ เกาะไข่ เกาะหินงาม เกาะหินซ้อน เกาะอาดัง เกาะราวี เป็นต้น บอกแล้วว่ามาเที่ยวที่หลีเป๊ะที่เดียว คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม

● 11. เพราะเกาะหลีเป๊ะมีจำนวนพื้นที่ไม่กว้างมากนัก นักท่องเที่ยวจึงสามารถเดินได้ทั่วกันทั้งสามเกาะ เพราะระยะทางไม่ไกลมากนัก ใช้เวลาเดินไม่ถึงครึ่งชั่วโมง หรือถ้าใครไม่อยากเดิน ที่หลีเป๊ะก็มีรถรับจ้างไว้คอยรับ-ส่งนักท่องเที่ยวไปมาข้ามหาดแบบหายห่วง

เกาะหลีเป๊ะ
ภาพจาก Annop Itsarayoungyuen / shutterstock.com

● 12. Walking Street Lipe หรือถนนคนเดินหลีเป๊ะ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย โดยจุดเริ่มต้นของถนนเส้นนี้อยู่ที่หาดพัทยายาและไปสิ้นสุดจนเกือบถึงหาดซันไรซ์ ซึ่งมีระยะทางยางประมาณ 1 กิโลเมตร

● 13. ภายในถนนคนเดินหลีเป๊ะ ประกอบไปด้วยร้านอาหารหลากหลายประเภท ทั้งอาหารตามสั่ง อาหารซีฟู้ด อาหารนานาชาติ อาหารปิ้งย่าง รวมถึงบริการทัวร์ดำน้ำ ร้านขายของที่ระลึก ร้านอินเทอร์เน็ต ร้านขายยา และอีกหลายร้านสารพัด นักท่องเที่ยวขาดเหลืออะไร ก็แวะเข้ามาเที่ยวที่นี่ได้เลย (ถนนเริ่มเปิดตั้งแต่ 06.00-24.00 น.)

เกาะหลีเป๊ะ

● 14. อาหารที่หลีเป๊ะก็อร่อยไม่แพ้ที่ไหน เพราะที่นี่มีร้านอาหารน่าทานอยู่หลายร้าน เช่น "ร้านรักษ์เล" ร้านอาหารไทยและอาหารซีฟู้ดชื่อดัง "The Cove Bistro" ร้านอาหารระดับ 5 ดาว คุณภาพอาหารคับแก้ว "ร้านเตอร์บิลัง ต้นตำรับโรตีชาชัก" ร้านโรตีเจ้าดังบนเกาะหลีเป๊ะ ก็มีให้เลือกตั้งแต่ของหวานยันของหวานเลยทีเดียว มาหลีเป๊ะรับรองว่าไม่มีอด

● 15. เกาะหลีเป๊ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไล่เรียงตั้งแต่ร้านสะดวกซื้อ แต่ราคาของอาจจะมีราคาแพงกว่าปกติสักเล็กน้อย เนื่องจากบวกราคาค่าขนส่ง มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตครบทุกค่าย รวมถึงร้านอาหารและที่พักเกือบที่มีบริการ Wi-Fi ไว้ให้พร้อม

เกาะหลีเป๊ะในวันนี้จึงเป็นมากกว่าเกาะท่องเที่ยวไว้สำหรับพักผ่อนในวันหยุด หากแต่ยังเป็นดินแดนสวรรค์ของคนที่รักและชื่นชอบการเที่ยวทะเล ที่ไม่ว่าใครเดินทางมาเที่ยว เป็นต้องได้รับความประทับใจกลับบ้านไปด้วยแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูกาลไหน เกาะหลีเป๊ะก็ยังคงรอต้อนรับนักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่เสมอ ทั้งสวย เด็ด และโดนใจแบบนี้ เป็นใครจะอดใจไม่ไปเที่ยวไหว
PhotoPhotoPhotoPhoto
22/10/60
4 Photos - View album

Post has attachment
.แผนที่เกาะหลีเป๊ะ
PhotoPhotoPhoto
22/10/60
3 Photos - View album

Post has attachment
ชายหาดบนเกาะหลีเป๊ะ ใครๆ ก็นึกถึงท้องทะเลน้ำใสสะอาด หาดทรายขาวดังแป้ง โดย เกาะหลีเป๊ะ มีหาดที่สำคัญๆ อยู่ 4 หาดคือ

หาดพัทยา อยู่ทางตอนใต้ ซึ่งเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปมาก อย่าไปสับสนกับ พัทยา จ.ชลบุรี น่ะครับ
แนะนำที่พักบนหาดพัทยา เกาะหลีเป๊ะ: Bundhaya Resort, Sita Beach Resort & Spa, Z-Touch Resort, Green View Beach Resort

หาดซันไรส์ อยู่ทางทิศตะวันออก ใกล้ๆ กับหมู่บ้านชาวเล
แนะนำที่พักบนหาดซันไรท์ เกาะหลีเป๊ะ: Idyllic Concept Resort, Castaway Beach Resort, Anda Resort, Ricci House

หาดคาร์มา อยู่ทางตอนเหนือ ซึ่งหันหน้าเข้าเกาะอาดัง, Mountain Resort Koh Lipe, Lipe Power Beach Resort

หาดซันเซ็ท อยู่ทางทิศตะวันตก หันหน้าเข้ารับแสงอาทิตย์ ตามชื่อของหาด The Cliff Lipe เปิดใหม่เอื่ยม บนหน้าผาชมวิวทะเลเต็มๆ


ที่พักเกาะหลีเป๊ะพวกนี้อยู่ที่ไหนกันบ้างคลิก ที่พักเกาะหลีเป๊ะราคาถูก หรือดู แผนที่เกาะหลีเป๊ะ
ฤดูท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะเริ่มต้นเหมือนท่องเที่ยวทะเลอันดามันอื่น คือ ต้นเดือน พฤศิกายน ถึง กลางเดือน พฤษภาคม

เดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ แสนง่ายดายลจองเที่ยวบิน ลงสนาบินหาดใหญ่จะสะดวกกว่า สนามบินตรัง คลิกดูการเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ

ติดต่อสะดวก สอบถามเพิ่มเติม การจองที่พักบนเกาะหลีเป๊ะ ติดต่อ สำนักงาน ไทยทัวร์ อินโฟ โทร.02-1641001-7 หรือ sales@thai-tour.info
PhotoPhotoPhotoPhoto
22/10/60
4 Photos - View album

Post has attachment
ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว

เกาะหลีเป๊ะ มัลดีฟเมืองไทย ท่องเที่ยวทัวร์ที่เกาะหลีเป๊ะไม่มีผิดหวัง เกาะสวยทะเลใสที่ภาคใต้ของไทย มีดีไม่แพ้ที่ใดในโลกคุยเคยไปแล้วหรือยัง จุดเด่นของเกาะหลีเป๊ะ คือ ความเป็นธรรมชาติของปะการังรอบเกาะ มีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม หาดทรายละเอียดนิ่มเหมือนแป้ง มีชายหาดหลักๆ อยู่ 3 หาด คือ หาดซันเซ็ท หาดซันไรส์ และหาดพัทยา (บันดาหยา)


โปรแกรมทัวร์ (High Season)

วันแรก

09.00
รับคณะ ณ สนามบินหาดใหญ่ ออกเดินทางสู่จังหวัดสตูล

11.00
เดินทางถึงท่าเทียบเรือปากบารา อำเภอ ละงู

11.30
ลงเรือนำเที่ยวโดยเรือ Speed Boat สู่เกาะหลีเป๊ะ

12.00
ถึง เกาะตะรุเตา อัญมณีแห่งธรรมชาติที่เป็นที่ใฝ่ฝันของนักท่องเที่ยว ศูนย์รวมของความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ทั้งบนเกาะและใต้น้ำ มีอ่าวมากมายกระจายอยู่รอบเกาะ หาดทรายขาวสวย และหาดหินที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำท่านนมัสการศาลเจ้าพ่อตะรุเตาและเยี่ยมชมศูนย์นิทรรศการแห่งชาติตะรุเตา พร้อมเก็บภาพบรรยากาศบริเวณอ่าวพันเตมะละกา

13.00
เดินทางถึง เกาะไข่ ที่มีซุ้มประตูหินธรรมชาติซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการท่องเที่ยวจังหวัดสตูล ว่ากันว่าเมื่อไปเกาะไข่ต้องลอดซุ้มประตูหินจะสมหวังเรื่องความรักหากได้ลอดพร้อมกับคนรักแล้วจะทำให้รักกันชั่วนิรันดร

13.30
เดินทางถึง เกาะหลีเป๊ะ เข้าที่พัก พักผ่อนตามอัธยาศัย


วันที่สอง

07.30
รับประทานอาหารเช้า (Buffet) ณ รีสอร์ทที่เข้าพัก

09.00
ออกเดินทางโดยเรือหางยาวนำเที่ยว เดินทางไปยัง เกาะหินงาม เกาะที่ไร้หาดทราย มีหาดหินเรียงร้อยกันเป็นหมื่นเป็นแสนก้อน ยามน้ำทะเลซัดขึ้นมา หินเหล่านี้จะเปียกชุ่มเปล่งประกายสีดำเข้มสะท้อนรับกับแสงตะวันดูสวยงามมากๆ ชื่นชมธรรมชาติพร้อมเก็บภาพที่ระลึก และดำน้ำดูปะการังบริเวณหลังเกาะหินงาม

10.30
เดินทางต่อไปยัง ร่องน้ำจาบัง เกาะที่เต็มไปด้วยปะการังอ่อนเจ็ดสีที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในทะเลอันดามัน

11.30
ออกเดินทางต่อมุ่งหน้าสู่ หาดทรายขาว เกาะราวี ที่มีหาดทรายขาวสวยละเอียด น้ำทะเลใสเงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยร่มไม้ทอดยาวเป็นเปลไกวสู่ทะเล นำท่านแวะพักรับประทานอาหารเที่ยง (อาหารกล่องนะคะ) บริเวณหาดทรายขาว

13.00
หลังจากอิ่มแล้ว ดำน้ำชมปะการังและมวลหมู่ปลากันต่อ ที่เกาะยาง

14.00
นำท่านมุ่งหน้าสู่ อ่าวสอง ดำน้ำดูปลาสวยงามหลากหลายชนิด และชมมวลหมู่ปะการังกันต่อ

15.00
มุ่งหน้าต่อสู่ เกาะกระ อีกจุดดำน้ำดูปลาสวยงามมากมาย และยังมีปะการังหลากชนิดที่ไม่ควรพลาด

16.30
เดินทางกลับที่พักบน เกาะหลีเป๊ะ ให้ท่านทำภารกิจส่วนตัวตามอัธยาศัย


วันที่สาม

07.00
รับประทานอาหารเช้า (Buffet) พร้อมกัน ณ รีสอร์ทที่เข้าพัก

09.00
เก็บสัมภาระพร้อมเดินทางกลับ อำลาเกาะหลีเป๊ะ

11.00
ถึงท่าเทียบเรือปากบารา ออกเดินทางสู่สนามบินหาดใหญ่

13.00
ส่งคณะ ณ สนามบินหาดใหญ่ เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ


โปรแกรมทัวร์ (Low Season)

วันแรก

09.00
รับคณะ ณ สนามบินหาดใหญ่ นำเดินทางสู่ ท่าเรือปากบารา

11.30
ลงเรือ Speed Boat นำท่านมุ่งหน้าสู่ เกาะหลีเป๊ะ ระหว่างทางถ้าอากาศดี เรือจะแวะให้เที่ยว เกาะไข่ ซึ่งเป็นเกาะที่บ่งบอกถึงสัญลักษณ์ของการท่องเที่ยวจังหวัดสตูล และเป็นตำนานเล่าขานกันในเรื่องความสมหวังของผู้คนที่มาเยือน และลอดซุ้มประตูหิน เพื่อเป็นศิริมงคลในหน้าที่การงานของตนเอง พร้อมเก็บภาพหาดทรายที่สวยงาม และบรรยากาศที่สดชื่นแจ่มใส

13.30
เดินทางถึงเกาะหลีเป๊ะเข้าสู่ที่พัก ให้ท่านได้อิสระกับการเล่นน้ำชายหาดบนเกาะหลีเป๊ะ พักผ่อนตามอัธยาศัย


วันที่สอง

07.30
รับประทานอาหารเช้า (Buffet) ณ รีสอร์ทที่เข้าพัก

08.30
ออกเดินทางโดยเรือหางยาว เดินทางไปยัง อ่าวประมง ซึ่งมีปะการังเขากวาง ปลาดาว ปะการังผักกาด และอื่นๆ

12.00
ออกเดินทางต่อมุ่งหน้าสู่ อ่าวตะโล๊ะบุยะ แวะพักรับประทานอาหารเที่ยง (กล่อง) พร้อมเตรียมตัวลงเล่นน้ำ ดำน้ำดูปะการัง

15.00
นำท่านมุ่งหน้าสู่ เกาะกระ ดำน้ำดูปลาสวยงามและมวลหมู่ปะการังอ่อนหลากหลายชนิดกันต่อ

16.00
มุ่งหน้าต่อสู่ หินขาว ปะการังอ่อน กัลปังหา และ เกาะตาลัง ดำน้ำดูปลาสวยงามมากมาย และยังมี Sea Fan และปะการังหลากชนิดที่ไม่ควรพลาด

17.00
เดินทางกลับที่พักบน เกาะหลีเป๊ะ พักผ่อนตามอัธยาศัย


วันที่สาม

07.00
รับประทานอาหารเช้า (Buffet) พร้อมกัน ณ รีสอร์ทที่เข้าพัก

09.00
เก็บสัมภาระพร้อมเดินทางกลับ อำลาเกาะหลีเป๊ะ

11.00
ถึงท่าเทียบเรือปากบารา ออกเดินทางสู่สนามบินหาดใหญ่

13.00
ส่งคณะ ณ สนามบินหาดใหญ่ เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ
ราคาทัวร์ขึ้นอยู่กับโรงแรมที่เลือกและช่วงเวลาที่เข้าพัก

Low Season : 16 พค. - 19 ตค., High Season : 20 ตค. - 15 พค., Peak Season: 20 ธค. - 10 มค.

Low Season High Season Peak Season Stars Hi Light TripAdvisor's Review
บันดาหยารีสอร์ท
5,070 5,850 6,530 3 ใกล้หาด Review
เม้าเทิร์นรีสอร์ท
(Peak Season : 20 ธค. - 10 มค.,10-15 เมย.)
5,180 6,420 7,090 3 ใกล้หาด, สระว่ายน้ำ Review
วารินทร์ บีช รีสอร์ท
(Peak Season : วันหยุดเทศกาล)
ปิด 4,840 5,400 N/A ติดหาด Review
เบลล่า วิสต้า รีสอร์ท
(Low Season : 1 มิย. - 31ตค., Peak Season : 1 ธค. - 31 มค.)
4,280 4,950 6,420 3.5 ใกล้หาด Review
บันดาหยาวิลล่า
6,750 8,670 9,680 4 วิลล่า, หรูหรา, สระว่ายน้ำ, ใกล้หาด Review
อาคีรา หลีเป๊ะ รีสอร์ท
(Low Season : 1 มิย. - 30 กย.)
5,630 8,100 9,570 4 รีสอร์ต, หรูหรา, ติดหาด, สระว่ายน้ำ Review
Idyllic Concept Resort
(Low Season : 16 พค. - 31 ตค.)
7,090 9,340 11,140 4 รีสอร์ต, หรูหรา, ติดหาด, สระว่ายน้ำ Review
Sita Beach Resort
(Low Season : 1 มิย. - 30 กย.)
5,630 8,330 9,570 3.5 วิลล่า, สระว่ายน้ำ, ใกล้หาด Review
อันดา รีสอร์ท
(Low Season : 16 พค. -15 ตค., Peak Season : 21 ธค. - 10 มค.)
6,300 7,770 8,440 3 นำสัตว์เลี้ยงไปได้, ใกล้หาด Review
Photo

Post has attachment
เที่ยวครั้งแรกเกาะหลีเป๊ะ

Post has attachment
ประวัติเกาะหลีเป๊ะ
เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในทะเลอันดามัน เป็นเกาะที่มีชายหาดที่สวยงาม น้ำทะเลใส ผู้คนบนเกาะก็น่ารัก อยู่ในจังหวัดสตูล ห่างจากเกาะตะรุเตา ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 40 กิโลเมตร ตั้งอยู่ตอนใต้ของเกาะอาดัง 2 กิโลเมตร เกาะหลีเป๊ะอยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา บนเกาะมีชุมชนชาวเลอาศัยอยู่หลายครอบครัว ส่วนใหญ่มีอาชีพทำการประมง

ชื่อของเกาะหลีเป๊ะ หลีเป๊ะเป็นคำที่เพี้ยนมาจากคำภาษามลายู “นิปิส” แปลว่า “บาง” มีความหมายเหมือนกับแผ่นกระดาษ หรือแบนเรียบ ตามลักษณะเกาะที่แบนๆไม่มีภูเขาสูงเลย ตัวเกาะมีลักษณะคล้ายกับรูปบูมเมอแรง มีทางเดินเชื่อมจากหน้าเกาะไปยังหลังเกาะได้ ระยะทางไม่ไกล และสามารถเดินเที่ยวหาดต่างๆรอบเกาะได้สบายๆ

เกาะหลีเป๊ะ มีขนาดเล็กกว่าเกาะอาดังประมาณหนึ่งเท่า แต่เป็นเกาะที่มีความสำคัญ เนื่องจากลักษณะของเกาะเป็นที่ราบทั่วไป ส่วนที่เป็นภูเขามีเพียงเล็กน้อย

มีงานประเพณีที่น่าสนใจงานหนึ่ง ของชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะ จัดขึ้นในวัน 13-15 ค่ำ เดือน 6 และเดือน 12 ตลอด 3 วัน 3 คืน ชาวบ้านที่มีเชื้อสายชาวเลจะมารวมกันที่เกาะหลีเป๊ะ เพื่อช่วยกันต่อเรือด้วยไม้ระกำ และประกอบพิธีลอยเรือ ซึ่งเชื่อว่าเป็นการเสี่ยงทายโชคชะตา ในการประกอบอาชีพประมงว่าปีนี้จะดีหรือไม่ และจุดเด่นอีกอย่างของเกาะหลีเป๊ะก็คือ หาดทรายที่ขาวละเอียด น้ำใสสวยมาก มีอ่าวพัทยาที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นอย่างมาก หาดพัทยาและหาดชาวเล เป็นหาดหลักของเกาะหลีเป๊ะ ที่อยู่กันคนล่ะด้าน ซึ่งทั้งสองหาดนี้สามารถเดินถึงกันได้โดยใช้เวลา 15 นาที

จุดเด่นของเกาะหลีเป๊ะ คือ มีหาดทรายขาวสะอาด ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออก ซึ่งเป็นที่ตั้งหมู่บ้านชาวเล ย่านชุมชนใหญ่ของเกาะ ด้านทิศตะวันตกมีหาดทรายยาว ชื่อเรียกเป็นภาษามลายูว่า “ หาดปะไตดายา” หรือ “หาดลมตะวันตก” นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกเรียกเพี้ยนเป็น “พัทยา” จนติดปากผู้คนไปแล้ว มีเอกชนปลูกสร้างรีสอร์ทไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวหลายแห่ง บริเวณหาดด้านตะวันออกและด้านตะวันตกของเกาะหลีเป๊ะ กิจการท่องเที่ยวจึงเฟื่องฟูมากทุกวันนี้

เกะหลีเป๊ะมีความสวยงามตามธรรมชาติไม่แพ้เกาะอาดัง รอบๆ เกาะอุดมสมบูรณ์ด้วยปะการังหลากสีสัน นักท่องเที่ยวชอบนำชุดประดาน้ำ เพื่อดำลงไปชมความงามของปะการังใต้น้ำ นอกจากนั้น เกาะหลีเป๊ะมีจุดเด่นตรงที่ยามน้ำลด จะปรากฏส่วนกว้างใหญ่ของปะการังโผล่ขึ้นมาให้เห็น สามารถลงไปสัมผัสกับปะการังนั้นโดยตรง ช่วยให้บรรยากาศการท่องเที่ยวน่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง

เกาะหลีเป๊ะนับเป็นเกาะหนึ่งที่มีชุมชนชาวเล เป็นชาวพื้นเมืองเดิม อาศัยอยู่มานาน เดิมทีลักษณะอุปนิสัย และการดำรงชีวิตของชาวเลนั้นจะร่อนเร่ไปเรื่อยๆตั้งแต่ แหลมมาลายูจนถึงน่านน้ำพม่า ด้วยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินเรือ แต่เมื่อท้องทะเลเกิดมีการกำหนดเขตแดนเป็นประเทศอย่างเข้มงวด ชาวเลจึงต้องเริ่มลงหลักปักฐานบนเกาะต่างๆ สำหรับชาวเลที่เกาะหลีเป๊ะ เป็นกลุ่มอุรัก ลาโว้ย อพยพเข้ามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันก็ยังทำอาชีพประมงขนาดเล็กอยู่ บน เกาะก็มีโรงเรียนเปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงมัธยมปีที่ 3 ชื่อโรงเรียนว่า “โรงเรียนบ้านเกาะอาดัง” และสถานีอนามัย เหมือนชุมชนบนฝั่งอื่นๆเกาะหลีเป๊ะวันนี้จึงเป็นการผสมผสานกันระหว่าง การเป็นอยู่ของชาวเลดั้งเดิม และรีสอร์ทที่พักที่เปิดใหม่ตามชายหาดต่างๆ

นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสชีวิตที่เรียบง่าย ของชาวเลที่เกาะหลีเป๊ะได้ ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีของพวกเขามีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง พวกชาวเลที่นี่ใช้ภาษาตระกูลออสโตรเนเชียน บางคำก็ยืมมาจากภาษามลายู เนื่องจากนักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และต่างชาตินิยมไปท่องเที่ยวกันมากในแต่ละปี ทำให้วิถีชีวิตของชาวเลแตกต่างไปจากเดิมอยู่บ้าง

เกาะหลีเป๊ะ เป็นเสมือนศูนย์กลางการเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวหมู่เกาะอา ดัง-ราวี เมื่อเรือโดยสารจากท่าเรือปากบารา บนฝั่งสตูลเดินทางมาถึงเกาะหลีเป๊ะในตอน เย็นแล้ว จะมีเรือหางยาวมารับนักท่องเที่ยวไปยังหาดต่างๆ เพื่อเข้าพักตามรีสอร์ท เช้าวันใหม่จึงเช่าเหมาเรือหางยาวออกไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ ซึ่งหากใช้เวลาตอดวันก็สามารถเที่ยวได้เกือบทุกเกาะแล้ว เพราะแต่ละเกาะอยู่ใกล้ๆกัน เช่น เกาะอาดัง, เกาะราวี, เกาะดงเป็นต้น ตกเย็นก็กลับมานอนที่เกาะหลีเป๊ะ แล้วรอเรือโดยสารกลับในวันถัดไป
PhotoPhotoPhoto
22/10/60
3 Photos - View album

Post has attachment
เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ที่เที่ยวทะเลในฝันของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ อยากที่จะมาสัมผัสและดื่มด่ำบรรยากาศที่งดงามของชายหาดและท้องทะเลสวย ๆ

เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล เป็นเกาะในฝันที่ใครต่อใครอยากที่จะไปล้มตัวลงนอนบนหาดทรายที่ขาวละเอียดดุจผงแป้ง ได้ฟังเสียงคลื่นเข้ากระทบฝั่ง เมื่อมองไปที่น้ำทะเลก็ใสราวกับกระจก ที่สะท้อนภาพความสวยงามของโลกใต้น้ำ ยั่วยวนให้เราอยากที่จะดำดิ่งสัมผัสชีวิตสัตว์โลกใต้ท้องทะเล เหล่านี้เป็นความงามที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ต่างถวิลหาอยากจะเดินทางมาสัมผัสสักครั้ง วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ เขยิบเข้าไปรู้จักและค้นพบความมหัศจรรย์ของเกาะหลีเป๊ะให้มากขึ้น รับรองว่าคุณจะมีค่ำคืนที่สุขและสนุกที่หลีเป๊ะอย่างแน่นอน
Photo

Post has attachment
งานประเพณีเกาะหลีเป๊ะ
งานประเพณีลอยเรือของชาวเลเกาะหลีเป๊ะ
ซึ่งทำกันปีละ 2 ครั้ง คือ ในเดือน 6 (พฤษภาคม) และเดือน 12 (พฤศจิกายน) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลอยบาปและเป็นการเสี่ยงทายในการประกอบอาชีพ
พฤษภาคม งานประเพณีลอยเรือเกาะหลีเป๊ะ ครั้งที่ 1
พฤศจิกายน งานประเพณีลอยเรือเกาะหลีเป๊ะ ครั้งที่ 2

งานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเลจังหวัดสตูล
มีเป้าหมายหลักเพื่อท่องเที่ยว ณ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ที่มีหาดสวย น้ำใส หาดทรายขาว เช่น เกาะอาดัง เกาะหลีเป๊ะ โดยเฉพาะเกาะตะรุเตา ซึ่งเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ชมการแข่งขันหนีนรกตะรุเตา ชมการแสดงแสง สี เสียง และวิถีชีวิตของชาวเล จัดเดือนธันวาคมของทุกปี
Photo

Post has attachment
เที่ยวหลีเป๊ะ
Wait while more posts are being loaded