Profile cover photo
Profile photo
อีสานร้อยแปด
404 followers -
อีสานร้อยแปดดอทคอม อีสานบ้านเฮา ทุกเรื่องราวของชาวอีสาน
อีสานร้อยแปดดอทคอม อีสานบ้านเฮา ทุกเรื่องราวของชาวอีสาน

404 followers
About
Posts

Post has attachment

Post has attachment
มาเด้อพี่น้อง มาลองหน้าเว็บใหม่ของอีสานร้อยแปดครับผม
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment
Add a comment...

Post has attachment
ภาษาอีสานวันนี้ของเสนอคำว่า ดึกใจ
บ่ได้ทะลึ่งเด้อพี่น้อง เอาภาษาบ้านเฮามาเว่าสู่กันฟัง เผื่อคนสมัยใหม่บ่ฮู้จัก
https://esan108.com/dic/view.php?id=17613
Add a comment...

Post has attachment
โดยบทความนี้จะเป็นการนับตัวเลข 1 ถึง 10 เป็นสำเนียงอีสาน ซึ่งภาษาอีสานเป็นภาษาที่อธิบายการออกเสียงค่อนข้างยาก เพราะไม่มีอักษร แต่จะใช้ตัวอักษรของภาษาไทยกลางมาช่วย บางคำอาจจะอธิบายวิธีการออกเสียงภาษาอีสานได้เหมือนภาษาอีสานแท้ 100 % บางคำก็ไม่เหมือนต้นฉบับ แต่รับรองว่าใกล้เคียงกับภาษาอีสาน 75%-100% เลยทีเดียว
นับเลข 1-10 ภาษาอีสาน
https://esan108.com/นับเลข-1-10-ภาษาอีสาน.html
https://goo.gl/L7z7BE
Add a comment...

Post has attachment
จังหวัดยโสธร ดินแถนถิ่นภาคอีสานที่มีประวัติเล่าต่อกันมาอย่างยาวนาน มีสถานที่สำคัญหลายแห่งที่เป็นศาสนสถานให้ชาวเมืองแถบภาคอีสานได้กราบไหว้สักการะ สำหรับจังหวัดที่น่าเที่ยวอีกหนึ่งจังหวัดในแถบภาคอีสานก็คือ “จังหวัดยโสธร” จังหวัดทางภาคอีสานที่มีเรื่องราวต่างๆที่น่าสนใจ สถานที่ที่เราจะพาทุกคนเข้าไปสัมผัสถึงประวัติศาสตร์ของจังหวัดยโสธรในครั้งนี้ก็คือ “วัดมหาธาตุ ยโสธร”
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
ททท.ชวนเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ในมุมมองใหม่กับงาน SURIN MUSIC FESTIVAL“มันส์เชิบ เหลา”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) สำนักงานสุรินทร์ ร่วมกับ MORE.FM100.50MHz.ทรูมูฟและหน่วยงานภาคเอกชนในจังหวัดสุรินทร์กำหนดจัดงาน SURIN MUSIC FESTIVAL“มันส์เชิบ เหลา” ในวันที่ 2-3 กุมภาพันธ์ 2561 ณ สวนป่ารีสอร์ทอำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เพื่อสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวของ จังหวัดสุรินทร์ในมุมมองใหม่

นางสาวบุณยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า การจัดงาน SURIN MUSIC FESTIVAL “มันส์เชิบ เหลา” เป็นการรวมตัวของกลุ่มผู้รักเสียงดนตรีในจังหวัดสุรินทร์และจังหวัดใกล้เคียงจึงได้จัดงานเทศกาลดนตรีขึ้นโดยการจัดงานปีนี้มีความแตกต่างจากทุกปีที่เน้นความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของอารยธรรมอีสานใต้ซึ่งมีดนตรีพื้นบ้านที่นิยมอยู่คือกันตรึม หรือโจ๊ะกันตรม ที่นำเอาจังหวะตีโทน โจ๊ะ-คะครึมครึม มาเป็นเป็นชื่อวงดนตรีที่เรียกว่า “กันตรึม”และนำศิลปินการแสดงนี้มาแสดงผสมผสานกันดนตรีสากลบนเวทีเดียวกันเพื่อให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวงานเทศกาลดนตรี ได้เห็นถึงเอกลักษณ์ความเป็นท้องถิ่นอีสานใต้ของคนสุรินทร์ซึ่งจัดแสดงโดยคุณน้ำผึ้งเมืองสุรินทร์ ศิลปินแห่งชาติ และยอดรักโคกนาสาม

นอกจากนี้ภายในงานพบกับศิลปินนักร้อง PALMY/ เบน ชลาทิศ / JETSETER / GREASY CAFÉ / FRIDAY / THE TOYS / THE PARKINSON วี วิโอเล็ต วอเทียร์ / อะตอม / My life as alitomas / Nap a lean / โก๋ยวรมันส์ศิลปินสายเชิบตบเท้ามามันส์อีกเพียบ และโซนกิจกรรม อาทิเช่น โซนเชิบจุดสำหรับของที่ระลึก และเปิดท้ายขายของโซนฟู้ดจุดอิ่ม ชิคๆ

บัตร Packege : จุดกางเต้นท์มีพื้นที่กางเต้นท์ได้ทั้งหมด 100 เต้นท์ (2คนต่อ1เต้นท์) -จุดกางเต้นท์พื้นที่เปล่า +บัตรเข้างาน2 คน ราคา 2,600 บาท-จุดกางเต้นท์ พื้นที่+เต้นท์+บัตรเข้างาน 2 คน ราคา 3,050 บาท

บัตร Packege: ห้องพักส่วนตัว-ห้องพักส่วนตัว 2 คืนพร้อมบัตรเข้างาน 2 ใบ 2 วัน ราคา3,700 บาท–ห้องพักส่วนตัว2คืนพร้อมบัตรเข้างาน 3 ใบ 2 วัน ราคา 4,550 บาท

บัตรเข้าชมงาน (หน้างานราคา 1,200 บาท) หรือซื้อบัตรได้ที่ All Ticket 7-11ทั่วประเทศ , www.shopee.co.th ,สุรินทร์พลาซ่า และ Inbox ของเพจเทศกาลดนตรี Surin Music festival

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

• facebook :เทศกาลดนตรีSurin Music festival

• การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ โทร. 0 4451 4447-8

โทรสาร. 0 4451 8530 E-mail : tatsurin@tat.or.th,

http://www.tourismthailand.org/surin

www.facebook.com/TATSurinOffice

หรือโทร. 1672

https://esan108.com/topic/id197
https://goo.gl/GGgSzS
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded