Profile cover photo
Profile photo
ทวีรัตน์ นวลช่วย
100 followers
100 followers
About
ทวีรัตน์'s posts

Post has attachment

Post has attachment
มาเปลี่ยนสายหัวเทียนรถยนต์ด้วยตัวเองกันเถอะ
การเปลี่ยนสายหัวเทียน หรือจะเปลี่ยนหัวเทียนด้วยตนเองถือว่าเป็นเรื่องง่าย ๆ ขั้นต้น สำหรับคนที่อยากจะฝึกเป็นช่างยนต์ เพราะไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรมาก มาดูอาการและสาเหตุกันก่อนว่าทำไมจึงต้องเปลี่ยนสายหัวเทียน อาการที่ต้องเปลี่ยนหัวเทียน เกิดจากรถในตอนสตาร์ทให...

Post has attachment
Internet of Things (IoT) ตอนที่ 5
ตอนที่ 5 ว่าด้วยเรื่อง Raspberry Pi กับการต่อ input ที่เป็น micro switch เข้าทาง GPIO การต่อสัญญาณเข้าไปประมวลผลใน MCU ของ Raspberry Pi เปรียบเสมือนกับการที่เราใช้ keyboard ป้อนข้อมูลเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ เพียงแต่ Raspberry Pi ได้ออกแบบ GPIO สำหรับให้เราต่...

Post has attachment
Internet of Things (IoT) ตอนที่ 4
จากตอนที่ 1 ว่าด้วยหลักการ ความเป็นมา และอนาคตของ Internet of Things ซึ่งได้โน้มน้าวให้ผู้อ่านได้เห็นถึงความสำคัญ อยากจะศึกษา อยากทดลองทำดู เพื่อการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน งาน Internet of Things นี้ขอบอกเลยงานยากที่สุดคือ ไอเดีย หรือความคิดสร้างสรรค์ หรื...

Post has attachment
Internet of Things (IoT) ตอนที่ 3
ในระหว่างที่รอบอร์ด MCU ของ arduino เพื่อไม่ให้เสียเวลา ตอนนี้เรามาดูการเขียนโปรแกรมกับบอร์ดของ Raspberry Pi 2 Model B กันก่อนครับ มาดูหน้าตาของ raspberry Pi 2 Model B กันก่อน การต่อสาย power, keyboard, mouse, HDMI และสายต่าง ๆ จะไม่ขอกล่าวในที่นี้ เพราะคนท...

Post has attachment
Internet of Things (IoT) ตอนที่ 2
ในตอนที่ 2 นี้จะแสดงให้เห็นถึงความหมายโดยรวมของ IoT ว่ามีลักษณะอย่างไร เหมือนหรือแตกต่างจากสมองฝังตัว (embedded) อย่างไรบ้าง ก่อนอื่นให้พิจารณาภาพต่อไปนี้อย่างละเอียดเสียก่อน IoT ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ควรประกอบด้วยองค์ประกอบที่สำคัญ ๆ ดังนี้ 1.
Input unit หน่วยน...

Post has attachment
Internet of Things (IoT) ตอนที่ 1
Internet
of Things: IoT  แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง
หนังสือบางเล่มจะเขียนในลักษณะ internet of (every) things เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจโดยตรงทันที
ไม่ต้องมีคำอธิบายความหมายก็เข้าใจได้ว่า “ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผลิตขึ้นมาตั้งแต่นี้เป็นต้นไปต้องใ...

Post has attachment
Lancer E-Car ปี 1993 รหัส 4G15 หม้อน้ำร้อน เข็มความร้อนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และวิธีซ่อมแก้ปัญหา
สัปดาห์ที่แล้ว จะไปติดต่อชำระเงินค่าเทอมให้ลูกผ่านธนาคาร แล้วจะไปตัดผมต่อ ระยะทางจากบ้านไปธนาคาร แล้วต่อไปยังร้านตัดผมไม่เกิน 10 กิโลเมตร ปรากฏว่ารถคันโปรดก็มีอันความร้อนขึ้น โชคดีที่เห็นเสียก่อน จึงต้องหยุดดับเครื่อง แวะที่ปั๊มมัน เช็คหม้อน้ำ อาการของน้ำเด...

Post has attachment
แลนเซอร์ อีคาร์ ปี 93 รหัสเครื่อง 4G15 เข้าเกียร์ 1 ติดขัด
สืบเนื่องจากมีคำถามจากสมาชิกว่า เมื่อเข้าเกียร์ 1 จะเข้าเกียร์ได้ยาก หรือติดอะไรสักอย่างหนึ่ง ซึ่งปัญหานี้ก็เคยมีปัญหามาแล้วเมื่อหลายปีก่อน ในตอนนั้นได้เข้าอู่ให้ช่างเขาแก้ไขให้ ปรากฏว่าใช้ได้ดีมาระยะหนึ่ง แต่พอมาถึงปัจจุบัน มันเกิดขึ้นอีกแล้ว แต่เมื่อครั้ง...

Post has attachment
เปลี่ยนดิสก์เบรคล้อหน้า แลนเซอร์ อีคาร์ 4G15 ปี 93
การเปลี่ยนผ้าเบรค แบบดิสก์ด้วยตนเองนั้น ช่าง หรือกูรู หลายคนไม่แนะนำให้ทำ เพราะมันเป็นเรื่องของความปลอดภัย หากทำผิดพลาด ขาดตกบกพร่องอาจอันตรายถึงชีวิตและทรัพย์สินได้ แต่สำหรับคนที่มีพื้นฐานทางช่าง ที่ผ่านการเรียนวิชาเทคนิคพื้นฐาน เทคนิคการใช้เครื่องมือ พื้น...
Wait while more posts are being loaded