Profile cover photo
Profile photo
Nguyễn Minh Nhật
2,337 followers -
A Vietnamese culture transmitter, traveler, and social activist
A Vietnamese culture transmitter, traveler, and social activist

2,337 followers
About
Nguyễn's posts

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
Nguồn: www.facebook.com/moituanmotcongviec

Sáng nay, nhận lương sau đêm làm việc cuối cùng tại Unclosed, 'không nhiều, không ít' như bạn chủ nói, còn với mình thì không ít chút nào.

Tìm việc là đi tìm nơi mua sức lao động của mình. Nơi nào ngã giá hợp lý với món hàng 'sức lao động' thì bán cho nơi ấy. Cái hay của món hàng này là không 'mua đứt bán đoạn' được, mua thời điểm, xài theo thời kỳ, và người mua còn phải nâng cấp nó theo thời gian nữa. Một món hàng độc nhất vô nhị. Thế, giá của món hàng 'sức lao động' này là bao nhiêu?

Trả lời câu hỏi này thì cần hiểu 2 chuyện
1. Có nhiều yếu tố cấu thành giá của sức lao động
2. Giá do bên nào đặt ra thì yếu tố cấu thành mà bên ấy hướng đến cũng khác nhau

* Giá bên bán đưa ra gồm = Lương + thưởng + chế độ phúc lợi + văn hóa công ty + môi trường làm việc + cơ hội phát triển nghề nghiệp

*Giá bên bán đưa ra phụ thuộc vào = trình độ chuyên môn + trình độ học vấn + kỹ năng làm việc + thái độ với công việc + tính cấp thiết của công việc

Khác với món hàng khác, 'sức lao động' đa số được định giá bởi bên mua, còn bên bán lại ra giá. Giá bên mua đưa ra thường theo khung sẵn, giá bên bán thì thường theo khung tham khảo từ thị trường và công việc trước đó. Tuy nhiên, cái sai lầm phổ biến ở đây khi nói tới giá bán 'sức lao động' người ta chỉ nghĩ tới lương. Tôi có những yếu tố ABCD này thì tôi phải như vầy, chứ không phải tổng giá trị tôi nhận được. Thế là ngồi bàn đàm phán, xong lương là xong chuyện. Các yếu tố khác cấu thành giá ít được chú ý. Đến lúc vào làm mới ngã ngửa. Ngã ngửa vì quên hỏi chế độ phụ cấp, quên hỏi về ngày nghỉ, quên hỏi về thời gian làm việc, quên hỏi về 'career path' (con đường sự nghiệp), quên hỏi về rất nhiều thứ.

Thêm nữa, thế đi bán 'sức lao động' là thế đi 'xin việc' nên đã xin thì chờ cho. Cho thế nào, lấy thế ấy, có được là mừng húm, mừng quá nhưng vô lại ngã ngửa cũng vì cái thế 'đi xin' ấy.

'Túm cái quấn què' lại là gì?

1. Không có cơ chế xin-cho khi tìm việc. Còn theo cơ chế ấy thì không có thị trường lao động, mà có 'trại tế bần sức lao động'.
2. Sức lao động là để bán, giá cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng giá nhất quyết không chỉ là lương.
3. Đọc phía trên thấy ngứa ngáy, thiếu sót, cần tranh biện thì quất ngay. Người viết thấy sướng và thêm tỉnh, người đọc được giải tỏa và thêm rõ.

Vậy đi.

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment

(Please scroll down for English)
Từ lời 1 học sinh lớp 9

Tôi tin chúng ta chỉ ý thức được một nửa của sự trung thực, nửa còn lại sẽ được tìm thấy ở một góc nào đó trong tim chúng ta, vì nó là một phần bản chất của chúng ta.

---
Integrity words of wisdom from a 9th grade student

I believe that we are only aware of a half truth, the other half can be found deep inside of our hearts. Because it's a part of our nature.
Nguồn/Source: Facebook 'Ron Hoàng (Lulu)'

#humansofintegrity   #integrity  

Post has attachment

Post has attachment
Vì chúng ta là những người chính trực.

Nhưng, cũng có một thực tế là:

Có 95% thanh niên đồng ý hoàn toàn hoặc một phần rằng trung thực quan trọng hơn tăng thu nhập. Mặc dù thanh niên nói mạnh về các giá trị và nguyên tắc, nhưng khoảng 1/3 thanh niên (35%) cũng sẵn sàng nới lỏng định nghĩa của họ về liêm chính khi có lợi ích tài chính, có thể giúp giải quyết một vấn đề hoặc nếu đó chỉ là khoản hối lộ trao tay nhỏ.

BẠN, sẽ là một nhân tố để thay đổi những con số trên theo hướng tích cực hơn chứ?

Post has attachment
My awesome trip across 5 provinces in West Highland of Vietnam.

Photos & videos were taken by my phone.
Wait while more posts are being loaded