Profile cover photo
Profile photo
Đam Công
1 follower
1 follower
About
Posts

Post has attachment
Add a comment...

Post has attachment
Add a comment...

Post has attachment
Add a comment...

Post has attachment
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
Bước vào lứa tuổi dậy thì là khi các cô cậu học sinh cấp 2 gặp phải vô vàn những biến đổi cả về mặt tâm lý lẫn thể chất. Thấu hiểu và đồng hành với con trong giai đoạn này là công việc tuy khó nhưng vô cùng cần thiết đối với các bậc làm cha mẹ. Cùng Kiddicode “bắt mạch” cảm xúc thường có ở độ tuổi 12-15 này nhé!
Tư duy phát triển mạnh
Học sinh THCS có khả năng phân tích, tổng hợp phức tạp hơn khi tiếp xúc với các sự vật, hiện tượng. Khối lượng tư duy tăng lên, tư duy trở nên có kế hoạch, có trình tự và hoàn thiện hơn.
Trẻ lứa tuổi này có nhiều tiến bộ trong việc ghi nhớ tài liệu trừu tượng, từ ngữ. Các em bắt đầu biết sử dụng những phương pháp đặc biệt để ghi nhớ và nhớ lại. Khi ghi nhớ trẻ đã biết tiến hành các thao tác như so sánh, hệ thống hoá, phân loại. Tốc độ ghi nhớ và khối lượng tài liệu được ghi nhớ tăng lên.
Tuy nhiên, ở lứa tuổi này khả năng tập trung của trẻ không ổn định. Mức độ tập trung phụ thuộc rất nhiều vào tính chất của môn học và mức độ hứng thú của các em với môn học đó. Vì thế rất có thể trong môn Văn thì các em không tập trung chú ý, nhưng giờ học Toán thì lại làm việc rất nghiêm túc, tập trung chú ý cao độ.
Việc cần làm của cha mẹ khi gặp tình huống này là cần phối hợp cùng thầy cô để tạo hứng thú cho trẻ ở những môn học trẻ còn gặp khó khăn. Đồng thời, rèn luyện cho các bạn học sinh cấp 2 khả năng ghi nhớ logic để có thể trình bày lại những kiến thức đã học thuộc chứ không đọc lặp lại một cách máy móc cũng là một phương pháp hướng sự phát triển tư duy của trẻ đi theo con đường đúng đắn.
Sự nhận thức về “cái tôi”
Ở giai đoạn Tiểu học, hầu hết mọi đứa trẻ đều rất nghe lời người lớn và không quá phản kháng lại sự giám sát, quản lý chặt chẽ của cha mẹ. Tuy nhiên khi bước vào THCS, trẻ thường có xu hướng không muốn bị kiểm soát bởi người khác mà thích tự lập ra kế hoạch cho bản thân, xa hơn là cả cuộc đời mình. Việc bị ai đó can thiệp, cấm cản sẽ làm cho trẻ ức chế và thường phản ứng lại bằng các biểu hiện lạnh lùng, lì lợm, bất hợp tác…
Bước vào trường cấp 2 là khi trẻ được rời khỏi khuôn khổ gia đình, đi vào xã hội, giao tiếp với nhiều người xung quanh với tư cách là một cá thể độc lập. Sự hiếu kì, ham muốn thể hiện cá tình của bản thân khiến nhiều trẻ sau đó bị rơi vào guồng quay vội vã của sự thay đổi. Trẻ thường bị sốc, hoang mang, trở nên thiếu tự tin khi gặp những trở ngại trong cuộc sống. Lúc này chính là thời điểm trẻ cần cha mẹ cùng đồng hành, chia sẻ. Cả hai phía đều cần hợp tác với nhau để biến đổi mối quan hệ phụ thuộc. Cha mẹ cần trở thành những “nhà tư vấn tài ba” trợ giúp nhưng không áp đặt suy nghĩ vào trẻ. Ngược lại, các bạn cấp 2 cần thông cảm cho cha mẹ của mình. Có thể cách thể hiện chưa thực sự phù hợp nhưng trong thâm tâm của bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào cũng đều mong mọi thứ tốt đẹp dành cho con mình.
Nhạy cảm hơn với bạn khác giới
Ở lứa tuổi 12 – 15, trẻ bắt đầu có nhiều mối quan tâm bên ngoài, trong đó có các bạn khác giới. Phản ứng của trẻ không còn vô tư, trong sáng như trước mà chúng sẽ cảm thấy e thẹn, dè dặt hơn. Sự biến chuyển tâm lý này thể hiện ở cách cư xử với bạn khác giới có phần ngượng ngùng, tế nhị, khá nhạy cảm khi bị người lớn hay bạn bè gán ghép, trêu ghẹo. Trẻ em giai đoạn thiếu niên này có các mối quan hệ đa dạng hơn trước, như có “bạn cùng lớp”, “bạn thân”, “bạn đặc biệt”…
Khi bị thu hút bởi một bạn khác giới nào đó, trẻ thường có xu hướng chỉ tập trung suy nghĩ về đối tượng và cảm xúc mà sao nhãng đi việc học tập và các mối quan hệ khác như với cha mẹ, thày cô, bạn bè khác. Việc sa sút học tập, thay đổi cách ăn mặc cho ấn tượng hơn cũng là một hệ quả tất yếu của trẻ.
Giải pháp dành cho cha mẹ khi gặp tình huống này đó chính là hết sức lắng nghe những chia sẻ, suy nghĩ của trẻ, trở thành “người bạn tâm giao” tư vấn, gỡ rối cho trẻ. Làm được điều này, những đứa trẻ mới lớn của chúng ta sẽ trở nên gần gũi với cha mẹ hơn, coi đó như một “chỗ dựa tinh thần” vững vàng để thổ lộ ra những suy nghĩ thầm kín. Có như vậy, trẻ em sẽ tránh khỏi những suy nghĩ lệch lạc, những hành động quá khích rất có hại cho những tâm hồn non nớt, dễ tổn thương.
Trên đây chỉ là một vài biểu hiện tiêu biểu, đặc trưng của trẻ em lứa tuổi cấp 2. Ở khoảng thời gian này, các cha mẹ khá đau đầu để thấu hiểu con nhưng những trải nghiêm tâm lý ấy đem lại nhiều cung bậc cảm xúc đáng nhớ cho mỗi gia đình nhỏ.
Hãy đăng ký ngay cho con mình tại địa chỉ https://goo.gl/MRY5kk
Add a comment...

Post has attachment
Super Kids IQ Challenge
Super Kids IQ Challenge
kiddicode.blogspot.com
Add a comment...

Con người có những khả năng sáng tạo khác nhau – một vài người có khả năng suy nghĩ bao quát hơn người khác. Trẻ em bắt đầu thể hiện sự sáng tạo ngay từ một tuổi, khi trẻ bắt đầu khám phá các vật xung quanh mình. Hai tuổi, bé có thể tự sáng tạo ra cách sử dụng các dụng cụ mới, và khoảng tám tuổi, trẻ có thể tự mình tạo ra dụng cụ mới.
Hầu như mọi đứa trẻ đều rất sáng tạo, đó là bản chất của chúng. Nhưng liệu có cách nào giúp cho bé sáng tạo hơn không? Khoa học đã chứng minh là có thể, và sau đây là năm lời khuyên dựa trên nghiên cứu mới nhất của chúng tôi:

1. Bố mẹ phải luôn làm gương cho trẻ
Hãy thật sáng tạo trước mặt con bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nếu bố mẹ có tính sáng tạo cao thì bé cũng rất sáng tạo (ngay từ khi trẻ mới một tuổi). Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng sự liên kết này tiếp diễn ngay cả khi trẻ đã đến tuổi vị thành niên. Bạn sẽ thắc mắc phải chăng sự liên kết này tồn tại do di truyền – để giải đáp thắc mắc của bạn, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu và liên kết các gen đặc biệt liên quan đến khả năng sáng tạo của con người. Thế nhưng các nghiên cứu tương tự khác lại cho thấy di truyền chỉ quyết định một phần nhỏ khả năng sáng tạo mà thôi. Vì vậy, dường như trẻ đã học cách sáng tạo từ bố mẹ chúng.
Hơn nữa, nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng khi trẻ học theo những người có khả năng sáng tạo cao, bé sẽ trở nên sáng tạo hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn con mình có thể sáng tạo, hãy cố gắng nâng cao trí sáng tạo của chính mình trước tiên nhé.
Vậy, chúng ta có thể nâng cao khả năng sáng tạo của bản thân bằng cách nào? Một cách đơn giản, hãy nghĩ ra thật nhiều cách sử dụng cùng một đồ vật. Ví dụ, khi bạn ở gần trẻ, đừng chỉ sử dụng khăn tắm như là cái khăn tắm, bạn có thể sử dụng nó như một chiếc áo choàng, chăn, cái mũ hoặc như nhiều thứ khác nữa.

2. Úm ba la xì bùa – hãy để một chút phép thuật làm tăng khả năng sáng tạo của bé!
Các vị phụ huynh nên thử xem các bộ phim phép thuật với bé. Một thử nghiệm chỉ ra rằng nếu trẻ xem Harry Potter và Hòn đá Phù thủy, có nội dung về phép thuật, khoảng 15 phút, bé sẽ trở nên sáng tạo hơn vài ngày sau đó. Vì vậy, hãy chuẩn bị một túi bỏng ngô, rồi tắt đèn đi và tận hưởng thôi nào! Ngoài ra, dù một vài nghiên cứu khác vẫn chưa được công bố, về mặt lý thuyết chúng ta cũng có thể dùng sách có nội dung liên quan đến phép thuật thay cho phim ảnh cũng là một ý tưởng rất hay.

3. Bố mẹ hãy để bé tự do nhảy múa đi nào !
Chúng ta hãy thử thách thức trẻ nhảy múa. Trong một thử nghiệm gần đây, một nhóm trẻ em được dạy các bài tập nhảy cho nhạc Pop, một nhóm khác được hướng dẫn tạo ra các bước nhảy của chúng, bằng cách, ví dụ, trẻ sẽ phải nghĩ ra mọi động tác tay chúng có thể làm được. Những đứa trẻ được hướng dẫn cách nhảy ứng biến có nhiều ý tưởng độc đáo trong bài kiểm tra sáng tạo hơn nhóm được dạy theo các bài nhảy. Vì vậy, các bố mẹ hãy đứng dậy khởi động và thách thức bé nhảy như ca sĩ Beyonce thôi nào!

4. Bố mẹ hãy để trẻ có khoảng thời gian tự do
Chúng ta hãy ngừng ngay việc bảo trẻ phải làm gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bố mẹ yêu cầu bé quá nhiều – trong khi không lắng nghe những ý tưởng riêng của trẻ – khả năng sáng tạo của bé sẽ giảm sút. Ngược lại, nếu bố mẹ không đòi hỏi nhiều, thay vào đó lắng nghe các ý tưởng của bé, trẻ sẽ rất sáng tạo.
Vì vậy, có lẽ thay vì ép con mình tham gia vào mọi lớp học âm nhạc và nghệ thuật, bạn có thể tìm cách khác để thúc đẩy sự sáng tạo của bé, làm theo ý kiến của trẻ và sẵn sàng giúp đỡ khi bé cần bạn
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded