Profile cover photo
Profile photo
GaoTam DienBien ChinhHieu
1,128 followers
1,128 followers
About
Posts

Post has attachment
Add a comment...

Post has attachment
Add a comment...

Post has attachment
Add a comment...

Post has attachment
Add a comment...

Hồi còn nhỏ chắnhẳn các bạn đã nghe rất nhiều câu chuyện kể về cây Lúa cũng như là sự tích vềHạt gạo. Bạn biết không?Cây lúa là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới, cùng với ngô,lúa mì, sắn và khoai tây. Còn đối với người Việt chúng ta cây lúa không chỉ làmột loại cây lương thực quý mà còn là một biếu tượng trong văn chương ẩn dưới"bát cơm","hạt gạo". Và hạt gạo chính là hiện thân của câylúa, tuy rất nhỏ bé nhưng mang những giá trị không thể thiếu đối với cưộc sốngcủa con người. Không biết bạn đã từng đọc bài viết nội dung nói về những chuyếnđi của Hạt gạo chưa?. Nếu chưa vậy hãy cùng tôi đọc bài viết này nhé.!
Những chuyến đi của hạt gạo.
Chuyến đi dài nhất của hạt gạo là chuyến đi dọc lịch sử Việt Nam, từ câu chuyệnbánh chưng, bánh dày, nồi cơm Thạch Sanh không bao giờ cạn. Bài học vỡ lòng củachúng tôi là những câu chuyện về cây lúa. Người Mường viết lịch sử của mình từhạt thóc mẹ, người Khmer kể cho con cháu mình nghe “Những hạt thóc giống”. Lịchsử dân tộc mình viết nên từ cây lúa, từ những cuộc khởi nghĩa nông dân, từnhững liễn cơm của dân làng nuôi lớn Thánh Gióng đến “hũ gạo kháng chiến” đầyyêu thương.
Chuyến đi thiết tha nhất của hạt gạo là chuyến đi dọc cuộc đời một người Việt.Khi bố mẹ anh chị tôi sinh ra, chưa có sữa bột nhiều như bây giờ. Bà lấy nướccơm, pha thêm chút đường, rồi cháo loãng thay sữa, cơm nát thay thức ăn dặm,vậy mà bố và các bác cứ thế tranh nhau húp rồi lớn lên. Giờ mỗi khi bà mệt,cũng lại bố mang gạo Điện Biên về để mẹ nấu cháo cho bà. Hạt gạo chỉ một màutrắng thôi nhưng có vị ngọt của yêu thương và sự dẻo mềm của những sẻ chia,chăm sóc. Chuyến đi kỳ thú nhất của gạo là chuyến đi trên mâm cơm người Việt.Từ bát cơm trắng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn đến menu những món quà vặt màteen mình thích mê. Bánh khọt, bánh nếp, bánh nậm, bánh tráng… rồi bún gạo,bánh đa, bánh phở, các món ăn Việt cứ thế được biến hoá lung linh ra từ hạtgạo. Vậy nên dù đi đâu, ăn gì, chúng mình vẫn nhớ đến gạo, vẫn thèm bát cơm“cho chắc bụng”. Những chuyến đi của hạt gạo là những chuyến đi của yêu thươngvà nhung nhớ, của vất vả và khó nhọc, là chuyến đi của quê hương vào lòng mỗingười Việt Nam mình.
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded