Profile

Cover photo
ข้าวเหนียว หมูปิ้ง
895 followers|327,828 views
AboutPostsPhotosVideos+1's

Stream

 
 
รักษามือชา เท้าชา ด้วยสมุนไพร
อาการมือชา เท้าชา เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น ขาดสารอาหารวิตามินต่างๆ ปลายเส้นประสาทอักเสบ เส้นเลือดส่วนปลายอักเสบ หรืออุดตัน การบำบัดรักษาสามารถใช้อาหารช่วยในการรักษา
ใช้เมล็ดงา ๑ ลิตร รำปลายข้าว ๑ ลิตร กระเทียม ๑ กำมือ ฝานบางๆนำไปคั่วให้สุก บดเป็นผงผสมน้ำผึ้ง กินเป็นประจำจนกว่าจะหาย หรือนำถั่วเขียวกับข้าวกล้องปริมาณเท่าๆกันมาต้มจนเปื่อย รับประทานทุกวัน
***โรคมือชานี้ เกิดจากการที่เส้นประสาทที่พาดผ่านบริเวณข้อมือถูกกดทับ ซึ่งเส้นประสาทนี้จะผ่านจากแขนไปยังข้อมือ เพื่อไปรับความรู้สึกที่บริเวณมือ โดยทอดผ่านบริเวณข้อมือ และลอดผ่านเอ็นที่ยึดบริเวณข้อมือ อาจมีสาเหตุบางประการ ที่ทำให้เส้นประสาทนี้ถูกกดทับได้ จึงทำให้มือชา ร่วมกับมีอาการปวดชา ร้าวไปยังท่อนแขนหรือต้นแขนได้ และบางคนพบว่ามือข้างที่เป็นอ่อนแรง หยิบจับสิ่งของไม่ถนัด ถ้าทิ้งไว้จะพบว่ากล้ามเนื้อบริเวณโคนนิ้วหัวแม่มืออาจจะแฟบลง เมื่อเทียบกับมืออีกข้างหนึ่ง พบในเพศหญิงมากกว่าชาย ระหว่างวัย 30-60 ปี
เครดิต พระอธิการนพดลกันตสีโล วัดหนองรั้ว
 ·  Translate
2 comments on original post
1
Add a comment...
 
 
สูตรลับ! 5วันรู้ผลกับการดื่มสมุนไพรแก้อัมพฤกษ์-อัมพาต
สูตรตัวยามี
– พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
– ดีปลี 30 ดอก
– ผักเสี้ยนผี 1 กำมือ
– มะตูมอ่อน 1 ขีด
ตัวยาทุกตัวต้องตากหรืออบให้แห้งก่อน หลังจากนั้นเอาไปต้ม ใส่น้ำเยอะๆ ต้มให้เดือดประมาณ ๒๐ นาทีให้ฤทธิ์ยาออกมา ให้ดื่มน้ำก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ รสชาติจะเผ็ดร้อน กิน 5 วันแรกจะเฉยๆ พอวันที่ 5 จะปวดมากแทบทนไม่ได้ โดยเฉพาะบริเวณที่อาการหนัก เราต้องทนให้ได้หลังจากนั้นมันก็จะหลุดออกมาเลย คือหายเป็นปลิดทิ้ง เหมือนไม่เคยปวดกลับมาเป็นปกติ เตรียมร้องไชโยได้เลย..
สำหรับผักเสี้ยนผี ที่ใช้ประโยชน์มีอยู่ 2 ชนิดคือ
ผักเสี้ยนชนิดที่เรานำมาดองรับประทาน หรือเรียกว่าผักเสี้ยนตัวผู้ หรือผักเสี้ยนขาวบางทีก็มีดอก สีขาว ออกม่วง หรือ สีม่วงส่วน
อีกชนิดคือผักเสี้ยนผีหรือผักเสี้ยนตัวเมีย ต้นจะแผ่กิ่งก้านตรงเฉียงประมาณ 55 องศา ดอกมีสีเหลืองบางและเกลี้ยง ดอกจะบานในวันเดียวคือตอนเช้า มีเมือกเหนียว ๆ อยู่ภายในลำต้น เมื่อเด็ดจะมีกลิ่นเหม็นเขียวฉุนๆลำต้นสูงประมาณ 1 เมตร สรรพคุณเด่นของผักเสี้ยนผีคือแก้ข้ออักเสบ แก้เหน็บชา บางแห่งเรียกผักเสี้ยนผีว่าสมุนไพรไปนิพพานไม่กลับ หรือส้มเสี้ยนตัวเมียดอกจะมีสีเหลือง
สมุนไพรมะตูมอ่อน
เป็นยาธาตุทำให้เจริญอาหาร บำรุงกำลัง และขับลมเนื่องจากมีสารเพคตินจึงมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อในลำไส้ได้ สมุนไพรพริกไทยดำมีสารแอลคาลอยด์ไพเพอร์ริน ทำให้เลือดลมเดินสะดวก กระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานดี สมุนไพรดีปลีรสเผ็ดร้อนขม แก้เส้นอัมพฤกษ์-อัมพาตดับ ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบ ขับลม แก้ธาตุพิการ เป็นยาอายุวัฒนะ บางแห่งเรียกสมุนไพรประดงข้อ ดีปลีเชือก ปานนุ และพิษพญาไฟ
ตำรับยานี้มีหลายคนนำไปใช้แล้วแจ้งกลับมาว่าได้ผลดีมาก นิ้วล็อคก็หาย นกเขาคืนชีพ ความดัน-เบาหวาน-เก๊าท์-ปวดหัวเข่ารูมาตอยล์
 ·  Translate
View original post
2
Add a comment...
 
 
9 คำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
.
ใจความของพระบรมราโชวาททั้งหมดจะมุ่งเน้นให้คนในชาติ รู้รักสามัคคี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีความพอเพียง รู้จักตนเอง มีความขยันหมั่นเพียร ในการทำหน้าที่ของตนเอง หมั่นศึกษาหาความรู้ให้กับตนเอง และที่สำคัญจะต้องซื่อสัตย์สุจริต ไม่คดโกงใคร ซึ่งคำสอนทั้งหมด หากเราทุกคนทำได้ ก็จะทำให้สังคมและประเทศของเรามีความเจริญรุ่งเรือง และไร้ซึ่งปัญหาทั้งมวล
.
1. ความเพียร
การสร้างสรรค์ตนเอง การสร้างบ้านเมืองก็ตาม มิใช่ว่าสร้างในวันเดียว ต้องใช้เวลา ต้องใช้ความเพียร ต้องใช้ความอดทน เสียสละ แต่สำคัญที่สุดคือความอดทนคือไม่ย่อท้อ ไม่ย่อท้อในสิ่งที่ดีงาม สิ่งที่ดีงามนั้นทำมันน่าเบื่อ บางทีเหมือนว่าไม่ได้ผล ไม่ดัง คือดูมันควรทำดีนี่ แต่ขอรับรองว่าการทำให้ดีควรต้องมีความอดทน เวลาข้างหน้าจะเห็นผลแน่นอนในความอดทนของตนเองพระบรมราโชวาท พระราชทานแก่นักเรียน นักศึกษา ครู และอาจารย์ในโอกาสเข้าเฝ้าฯ วันที่ 27 ตุลาคม 2516
.
2. ความพอดี
ในการสร้างตัวสร้างฐานะนั้นจะต้องถือหลักค่อยเป็นค่อยไป ด้วยความรอบคอบ ระมัดระวังและความพอเหมาะพอดี ไม่ทำเกินฐานะและกำลัง หรือทำด้วยความเร่งรีบ เมื่อมีพื้นฐานแน่นหนารองรับพร้อมแล้ว จึงค่อยสร้างค่อยเสริมความเจริญก้าวหน้าในระดับสูงขึ้น ตามต่อกันไปเป็นลำดับ ผลที่เกิดขึ้นจึงจะแน่นอน มีหลักเกณฑ์ เป็นประโยชน์แท้และยั่งยืน พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 18 ธันวาคม 2540
.
3. ความรู้ตน
เด็กๆ ทำอะไรต้องหัดให้รู้ตัว การรู้ตัวอยู่เสมอจะทำให้เป็นคนมีระเบียบและคนที่มีระเบียบดีแล้ว จะสามารถเล่าเรียนและทำการงานต่างๆ ได้โดยถูกต้องรวดเร็ว จะเป็นคนที่จะสร้างความสำเร็จและความเจริญ ให้แก่ตนเองและส่วนรวมในอนาคตได้อย่างแน่นอน พระบรมราโชวาท พระราชทานลงพิมพ์ในหนังสือ วันเด็ก ประจำปี 2521
.
4. คนเราจะต้องรับและจะต้องให้
คนเราจะเอาแต่ได้ไม่ได้ คนเราจะต้องรับและจะต้องให้ หมายความว่าต่อไป และเดี๋ยวนี้ด้วยเมื่อรับสิ่งของใดมา ก็จะต้องพยายามให้ ในการให้นั้น ให้ได้โดยพยายามที่จะสร้างความสามัคคีให้หมู่คณะและในชาติ ทำให้หมู่คณะและชาติประชาชนทั้งหลายมีความไว้ใจซึ่งกันและกันได้ ช่วยที่ไหนได้ก็ช่วย ด้วยจิตใจที่เผื่อแผ่โดยแท้ พระบรมราโชวาท พระราชทานแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 20 เมษายน 2521
.
5. อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ
ในวงสังคมนั้นเล่า ท่านจะต้องรักษามารยาทอันดีงามสำหรับสุภาพชน รู้จักสัมมาคารวะ ไม่แข็งกระด้าง มีความอ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ พร้อมจะเสียสละประโยชน์ส่วนตัวเพื่อส่วนรวม พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 25 มิถุนายน 2496
.
6. พูดจริง ทำจริง
ผู้หนักแน่นในสัจจะพูดอย่างไร ทำอย่างนั้น จึงได้รับความสำเร็จ พร้อมทั้งความศรัทธาเชื่อถือและความยกย่องสรรเสริญ จากคนทุกฝ่าย การพูดแล้วทำ คือ พูดจริง ทำจริง จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมเกียรติคุณของบุคคลให้เด่นชัด และสร้างเสริมความดี ความเจริญ ให้เกิดขึ้นทั้งแก่บุคคลและส่วนรวมพระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 10 กรกฎาคม 2540
.
7. หนังสือเป็นออมสิน
หนังสือเป็นการสะสมความรู้และทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์ได้สร้างมา ทำมา คิดมา แต่โบราณกาลจนทุกวันนี้ หนังสือจึงเป็นสิ่งสำคัญ เป็นคล้ายๆ ธนาคารความรู้และเป็นออมสิน เป็นสิ่งที่จะทำให้ มนุษย์ก้าวหน้าได้โดยแท้ พระบรมราโชวาท พระราชทานแก่คณะสมาชิกห้องสมุดทั่วประเทศ ในโอกาสที่เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท วันที่ 25 พฤศจิกายน 2514
.
8. ความซื่อสัตย์
ความซื่อสัตย์สุจริตเป็นพื้นฐานของความดีทุกอย่าง เด็กๆ จึงต้องฝึกฝนอบรมให้เกิดมีขึ้นในตนเอง เพื่อจักได้เติบโตขึ้นเป็นคนดีมีประโยชน์ และมีชีวิตที่สะอาด ที่เจริญมั่นคง พระบรมราโชวาท พระราชทานเพื่อเชิญลงพิมพ์ในหนังสือวันเด็ก ปี พุทธศักราช 2531
.
9. การเอาชนะใจตน
ในการดำเนินชีวิตของเรา เราต้องข่มใจไม่กระทำสิ่งใดๆ ที่เรารู้สึกด้วยใจจริงว่าชั่วว่าเสื่อม เราต้องฝืนต้องต้านความคิดและความประพฤติทุกอย่างที่รู้สึกว่าขัดกับธรรมะ เราต้องกล้าและบากบั่นที่จะกระทำสิ่งที่เราทราบว่าเป็นความดี เป็นความถูกต้อง และเป็นธรรม ถ้าเราร่วมกันทำเช่นนี้ ให้ได้จริงๆ ให้ผลของความดีบังเกิดมากขึ้นๆ ก็จะช่วยค้ำจุนส่วนรวมไว้มิให้เสื่อมลงไป และจะช่วยให้ฟื้นคืนดีขึ้นได้เป็นลำดับ พระราชดำรัส พระราชทานเพื่อเชิญไปอ่าน ในพิธีเปิดการประชุมยุวพุทธิกสมาคมทั่วประเทศ ครั้งที่ 12 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันที่ 12 ธันวาคม 2513

ขอบคุณ http://bit.ly/1N0enMS #DemocratTH #พรรคประชาธิปัตย์
 ·  Translate
View original post
1
Add a comment...
 
 
ตำรับสมุนไพรทะลวงหลอดเลือด สูตรลับสุดยอด ให้คนที่คุณรักลองดู

ทะลวงหลอดเลือดด้วยภูมิปัญญาโบราณ เพียง 2 นาที เป็นของขวัญอันล้ำค่าแก่พ่อแม่และเพื่อนๆ ของคุณ
ชายชาวลอนดอนคนหนึ่งได้เล่าประสบการณ์ส่วนตัว เมื่อเขาไปประชุมที่ปากีสถาน เกิดมีอาการเจ็บหน้าอกอย่างเฉียบพลัน แพทย์ตรวจพบว่าเส้นเลือดหัวใจของเขา 3 เส้นอุดตันอย่างรุนแรง จำเป็นต้องผ่าตัดทำบายพาส. กำหนดการผ่าตัดคืออีก 1 เดือน ในช่วงระหว่างนั้นเขาไปพบหมอบำบัดมุสลิมโบราณ หมอบำบัดให้เขาทำยาทานเองที่บ้าน เมื่อทานครบ 1 เดือน ก็ไปตรวจที่โรงพยาบาลเดียวกันก่อนผ่าตัด พบว่าเส้นเลือดทั้ง 3 เส้นใสสะอาด ที่เคยอุดตันก็ถูกทะลวงออกหมด เพื่อช่วยให้คนอื่นได้รับประโยชน์ เขาได้บอกเล่าประสบการณ์ของตัวเองบนอินเทอร์เน็ต รวมทั้งโชว์ภาพถ่ายเส้นเลือดของเขาก่อนและหลัง เพื่อให้แสดงความแตกต่างก่อนและหลังทานยา
วัตถุดิบที่ใช้ ...
- 1 น้ำมะนาว 1 ถ้วย
- 1 น้ำขิง 1 ถ้วย
- 1 น้ำคั้นกระเทียม 1 ถ้วย
- 1 น้ำส้มสายชูแอปเปิล 1 ถ้วย
วิธีเตรียม..
1.ลอกเปลือกกระเทียมและขิง หั่นขิงเป็นชิ้นบางๆ นำทั้งสองอย่างใส่เครื่องปั่นเครื่องคั้นน้ำผลไม้ ปั่นละเอียดแล้วเทลงบนผ้ากรอง เพื่อบีบน้ำคั้นออกมา
2.นำน้ำคั้นกระเทียมและขิงลงไปในหม้อ เติมน้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูแอปเปิลลงไป ต้มจนเดือด แล้วค่อยๆเคี่ยวไปโดยไม่ต้องปิดฝาหม้อ เพื่อให้น้ำระเหยออก ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะได้ยาที่เคี่ยวแล้วประมาณครึ่งหนึ่งของปริมาณเริ่มต้น
3. ตั้งทิ้งไว้จนอุณหภูมิลดลง ก็ให้เติมน้ำผึ้งลงไปผสมเพื่อให้ทานได้ง่าย (ใส่มากเท่าที่รสชาดพอจะทานได้)
4.ใส่น้ำสมุนไพรนี้ในขวดแก้ว แช่ในตู้เย็นเก็บไว้
วิธีรับประทาน :
ทาน 1 ช้อนโต๊ะก่อนอาหารเช้าทุกวัน สามารถขจัดโรคหัวใจและหลอดเลือดให้หายขาดได้ คนทั่วไปยังสามารถใช้เป็นเครื่องดื่มในชีวิตประจำวัน เพื่อป้องกันโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง รวมทั้งป้องกันโรคหวัดและโรคภัยอื่นๆ ได้อีกด้วย
เมื่อทานได้ 1 เดือน ให้ไปตรวจที่โรงพยาบาล คุณจะพบหลอดเลือดสะอาด เส้นที่มีการอุดกั้นถูกทะลวงไปแล้ว
สูตรลับนี้จะต้องบันทึกเก็บไว้นะครับ...! และต้องเผยแพร่ส่งต่อให้คนที่ท่านรักและปรารถนาดี! **

ขอบคุณที่มา: อาหาร@สมุนไพร<รัก^__^ห่วงใย>ทาง facebook.
 ·  Translate
View original post
3
Add a comment...
 
 
สวัสดียามเช้า วันนี้แอดมินชวนทุกคนมาทำคุกกี้ที่คนเยอรมันนิยมทานกันในช่วงใกล้ถึงวันคริสมาสต์รวมทั้งวันคริสมาสต์ด้วย เนื้อของคุกกี้จะร่วนๆหอมกลิ่นวนิลลาและกลิ่นอัลมอนด์อร่อยมากๆค่ะ อาจจะทำเป็นของขวัญให้กันในวันปีใหม่นี้ก็ได้นะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม ,ผงฟู ครึ่ง ช้อนชา (ร่อนรวมกันอย่างน้อย 3 ครั้ง พักไว้)
2.ไข่ไก่เฉพาะไข่แดงเท่านั้น 6 ฟอง
3.น้ำตาลทรายป่น 225 กรัม
4.น้ำตาลทรายวนิลลา 2 ซอง (ถ้าไม่มีใส่กลิ่นวนิลลาก็ได้ค่ะ)
5.เนยเย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 400 กรัม (ดูรูปประกอบค่ะ)
6.เกลือป่นนิดหน่อย
7.อัลมอนด์บด 250 กรัม

8.น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าคุกกี้เมื่ออบเสร็จแล้ว 150 กรัม (ถ้ามีน้ำตาลวนิลลา 1 ซองให้ผสมรวมกับน้ำตาลไอซิ่งก่อนนำไปโรยบนคุกกี้จะทำให้คุกกี้มีกลิ่นหอมของวนิลลามากขึ้น หากไม่มีไม่เป็นไรค่ะ)

9.อลูมิเนียมฟอยล์สำหรับรองถาด

10.กระดาษไขสำหรับวางทับลงบนอลูมิเนียมฟอยล์เพื่อไม่ให้คุกกี้ติดและสามารถนำคุกกี้ออกจากถาดง่ายดาย

11.แป้งสาลีอเนกประสงค์นิดหน่อยสำหรับโรยนวลแป้งไม่ให้ติดมือเวลาปั้นแป้งเป็นรูปตัว U

วิธีทำ
1.น้ำแป้งที่ร่อนรวมกันผงฟูแล้วใส่โถและทำหลุมตรงกลาง

2.ใส่ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดงเท่านั้น),ใส่น้ำตาลทรายป่น,ใส่น้ำตาลวนิลลา,ใส่เกลือป่น ใช้มือที่ล้างน้ำสะอาดแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างเบามือ

3.ใส่เนย,ใส่อัลมอนด์บดตามลงไปใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ

4.นำส่วนผสมแป้งที่ได้แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

5.หลังจากครบเวลาแล้วให้เปิดเตาอบไฟล่าง ไฟบน 175 องศา

6.นำส่วนผสมแป้งมาทำเป็นรูปตัว U วางบนถาดที่รองด้วยอลูมิเนียมฟอยล์และวางทับด้วยกระดาษไขแล้ว

7.นำแป้งที่ทำรูปร่างและวางบนถาดเรียบร้อยแล้วเข้าเตาอบ อบนาน 8 นาที ถึง 10 นาที โดยประมาณ

8.เมื่อครบเวลาแล้วให้ยกคุกกี้ออกจากเตาอบและโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งที่ผสมกันน้ำตาลวนิลลาแล้วในขณะที่คุกกี้ยังร้อนๆอยู่

9.ปล่อยคุกกี้ให้เย็นและเก็บคุกกี้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด

ข้อควรระวัง
1.วางอลูมิเนียมฟอยล์ 5 ชั้น เพื่อป้องกันด้านล่างของคุกกี้มีสีเข้มมากเกินไปและได้ผลมากๆค่ะ

2.เมื่ออบคุกกี้เสร็จเรียบร้อยแล้วหากคุกกี้ยังไม่ค่อยกรอบให้นำคุกกี้กลับใส่ถาดเหมือนเดิมแล้วยกกลับเข้าเตาอบโดยที่ไม่ได้เปิดเตาอบแต่เตาอบเพิ่งปิดและยังร้อนอยู่ ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที นำคุกกี้ออกมาทานก็จะได้คุกกี้ที่กรอบร่วนอร่อยมากๆค่ะ วันนี้ติ๊กนั่นทานคุกกี้แบบลืมความอ้วนไปเลย

3.เวลาที่ผสมแป้งกับส่วนผสมต่างๆห้ามผสมนานเด็ดขาดเพื่อป้องกันไม่ให้คุกกี้มีเนื้อที่แข็งเกินไปทานแล้วจะไม่ร่วนไม่อร่อยค่ะ

ที่มาสูตรและภาพ : อาหารและขนม บ้านน้องซาแมนต้า
 ·  Translate
1
Add a comment...
 
 
"ก๋วยเตี๋ยวเรือแม่น้ำ บางปะกง"
เมื่อตอนเด็กๆอยู่บ้านริมแม่น้ำบางปะกงค่ะ ตอนเที่ยงๆจะมีเรือขายก๋วยเตี๋ยวพายมาที่ท่าน้ำหน้าบ้าน สมัยก่อนก๋วยเตี๋ยวหมูจะมีแค่หมูสับ ไส้อ่อน ตับ แล้วก็กุ้งแห้ง เครื่องอย่างอื่นพวกลูกชิ้นหมูแดงเกี๊ยวกรอบไม่มีค่ะ ส่วนเส้นจะมีแค่สามอย่างเท่านั้นคือ เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ 
📌แต่ไฮไลท์เด็ดขาดอยู่ที่...อร่อยทุกชาม ทุกชามจริงๆนะคะเพราะวิธีทำน้ำซุปเฉพาะชามเธอไม่เหมือนใครจริงๆ จำได้ว่านั่งมองเธอตาไม่กระพริบเลย มาดูวิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูสับโบราณกันนะคะ
มาดูวิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูสับโบราณกันนะคะ
📝🐖🌱 ส่วนผสม และ เครื่องปรุง
1.หมูสับ 3-4 ขีด 
🎏🎏หมูสับทั่วไปค่ะติดมันด้วยนะคะแต่ขอให้สดใหม่สะอาดๆ นะคะ
2.ไส้อ่อน 3 ขีดต้มให้สุกนำมาหั่นเตรียมไว้
3.ตับหมู 3 ขีด ต้มเป็นก้อนใหญ่ประมาณ10นาที
สุกแล้วนำขึ้นมาหั่นเหมือนรูป เวลาหั่นถ้ามีเลือดซึมๆออกมาไม่ค้องห่วงนะคะเดี๋ยวเวลาทำลงชามจะสุกเลยค่ะ
4.กุ้งแห้ง 2-3 ขีด ชอบมากใส่มากชอบน้อยใส่น้อยนะคะ แต่ต้องใส่ค่ะ ทานให้ครบสูตรก่อนไม่ชอบค่อยว่ากันทีหลัง
5.กระเทียมเจียว ใส่กากหมูได้ค่ะถ้าชอบ
6.ต้นหอม / ผักชี อย่างละ 10 บาทหั่นหยาบๆเหมือนรูป
7.ตังไฉ่ 
สำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยวซื้อมาเก็บไว้เลยค่ะเหลือก็เก็บไว้ใส่แกงจืด ไส้เกี๊ยว มันเป็นรสชาติของก๋วยเตี๋ยวค่ะไม่ใส่ไม่ครบไม่อร่อยค่ะ
8. เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ อย่างละครึ่งกิโล
9.เครื่องปรุง ถั่วลิสงตำ มะนาว พริกป่น น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มพริกดอง
10.น้ำต้มกระดูกหมู 
🎏🎏 เคี่ยวกระดูกหมูในน้ำเดือด2ลิตร ใส่เกลือ1ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ รากผักชี/พริกไทย 3 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวไว้ครึ่งชั่วโมงด้วยไฟกลาง-อ่อน ห้ามปิดฝานะคะน้ำซุปจะได้ใส 
♨♨ วิธีทำ
1.ลวกถั่วงอกและเส้นที่ต้องการเตรียมไว้
2.นำหมูสับมาแผ่ออกก้นชามบางๆใส่น้ำปลา/ผงชูรส/ตังไฉ่/ต้นหอม/ผักชี 
3.ตักน้ำซุปเดือดๆราดลงบนหมูใช้ทัพพีสับและคนหมูให้ลอยขึ้นมา
4.ตักน้ำเดือดๆราดซ้ำอีก1ทัพพีคนให้ทั่ว
5.ราดหมูที่ทำแล้วลงบนก๋วยเตี๋ยวที่ลวกไว้
6.นำไส้หมูและตับที่หั่นเตรียมไว้ใส่ชามราดด้วยน้ำซุปเดือดๆอีกครั้ง
7.โรยกระเทียมเจียวหลังสุดนะคะ จะได้กรอบหอมเวลาเคี้ยวโดน
🎏🎏ทำน้ำซุปด้วยวิธีนี้รับรองน้ำแกงจะหวานหอมทุกชาม
📌ใครชอบต้มยำโรยถั่วบีบมะนาวใส่พริกป่นน้ำตาลทรายน้ำปลา แค่นี้เองค่ะสู้ร้านดังได้เลย
📌สำหรับก๋วยเตี๋ยวแห้งให้เอาหมูไปทาที่ทัพพีแบบกลม ทาบางๆนะคะใส่ลงไปแช่ในน้ำเดือดสัก1-2นาที นำขึ้นมาแซะหมูออกจากก้นทัพพีลวกต่ออีกหน่อยให้สุก มาโปะลงบนเส้นจะกลมสวยน่ากินมาก ค่อยลวกตับและไส้มาโรยให้ทั่วใส่ต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว ใส่ถั่วป่นบีบมะนาวพริกป่นปรุงรสเปรี้ยวเค็มหวานตามชอบ
จัดปาร์ตี้ก๋วยเตี๋ยวเรือไทยกันเลยค่ะ โกฮับอาย
 ·  Translate
View original post
1
Add a comment...
Have her in circles
895 people
Василий Градюк's profile photo
แบงก์ อาหยิก's profile photo
nomaoi kutchakon's profile photo
Noparut Arayadamronggung's profile photo
Shantika Fernando's profile photo
art.GRproperty's profile photo
กุลณัฐ ศรีบุญเรือง's profile photo
Valerii Mavrsson's profile photo
ภูพาน พันธา's profile photo
 
 
กระเพาะปลาน้ำแดง 3 สูตร +เคล็ดลับทำขายเป็นอาชีพได้
ส่วนผสม
กระเพาะปลา 1 ถ้วย
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
หน่อไม้หั่นชิ้น 1 ถ้วย
ไข่นกกระทา 1 ถ้วย
ปีกกลางไก่ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ ½ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว ½ ถ้วย
แป้งมันละลายน้ำ 1 ถ้วย
ผักชีซอย 1 ถ้วย
เกลือป่นเล็กน้อย 
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำใช้ไฟแรงพอน้ำเดือดนำกระเพาะปลาลงต้มให้สุก ใส่เกลือเล็กน้อย 
เมื่อสุกแล้วนำขึ้นบีบน้ำออกให้หมดแล้วพักไว้
2. ตั้งหม้อน้ำอีกครั้งใช้ไฟกลาง
ใส่เห็ดหอม หน่อไม้ กระเพาะปลา ไข่นกกระทาและปีกกลางไก่ ต้มต่อไปจนน้ำเดือด
3. ใส่เครื่องปรุงชิมรสให้ได้ตามชอบ ต้มเคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดสุกและเข้ากันดี
4. ค่อยๆใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไป ค่อยๆคนอย่าให้เป็นก้อน คนต่อจนน้ำเหนียวข้นดีแล้วยกลง
5. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีซอย และพริกไทยป่น ทานร้อนๆ
สูตร2 กระเพาะปลาน้ำแดง สูตรหมึกแดง
เครื่องปรุง :
น้ำมันพืช สำหรับทอด
กระเพาะปลา 20 กรัม
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1½ ถ้วยตวง
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
รากผักชีทุบ 2 ราก
น้ำแช่เห็ดหอม ½ ถ้วยตวง
ยอดมะพร้าวหรือหน่อไม้ไผ่ตง ต้มสุก หั่นยาวๆ ½ ถ้วยตวง
เห็ดหอม แช่น้ำจนนิ่ม บีบน้ำออกให้หมด หั่นซอย 2-3 ดอก
เลือดหมู
ไข่นกกระทา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ผักกาดหอม ล้างน้ำ ฉีกพอคำ 3-4 ใบ
ผักชี ซอย สำหรับโรยหน้า
ต้นหอม ซอย สำหรับโรยหน้า
เนื้อปู ลวกสุกแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว 1½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ให้ร้อน ใส่กระเพาะปลา ทอดให้สุก เหลือง ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
นำไปล้าง น้ำ และบีบน้ำมันออกให้หมด เพื่อไม่ให้เหม็นหืน พักไว้
2. นำแป้งข้าวโพดมาละลายในน้ำ (ไม่มากนัก) พักไว้
3. นำหม้อตั้งไฟ พอร้อนเติมน้ำซุป ใส่กระเทียม รากผักชีต้มให้เดือด 
ใส่กระเพาะปลา ยอดมะพร้าว หรือหน่อไม้ไผ่ตง เห็ดหอม เลือดหมู ไข่นกกระทาต้มสุก 
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทย คนให้เข้ากัน ทำให้ซอสเหนียว 
โดยใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายไว้แล้วลงไป คนให้น้ำข้นเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลง
4. เสริฟ์ในถ้วยรองด้วยผักกาดหอม ราดด้วยกระเพาะปลา 
แต่งหน้าด้วยผักชี ต้นหอม และเนื้อปู เสริฟ์พร้อมซอสเปรี้ยว
การล้างกระเพาะปลาให้หมดกลิ่นน้ำมัน คือ เริ่มแรกให้แช่กระเพาะปลาให้นิ่ม
และล้างน้ำทิ้งสักหนึ่งรอบก่อน บีบกระเพาะปลาให้สะเด็ดน้ำ 
จากนั้นต้มน้ำร้อน แล้วนำกระเพาะปลาใส่ลงไป 
ตามด้วยขิงแก่หั่นเป็นแผ่นๆ ทุบพอแตก (ให้ใส่เยอะๆ) ต้มไปสักพัก พอกระเพาะปลาพองตัวใช้ได้ 
ค่อยยกลงเทใส่ตะกร้าหรือกระชอนเพื่อเป็นการถ่ายน้ำร้อนออก แล้วล้างตามด้วยน้ำเย็นอีกสัก 2 ครั้ง 
แล้วบีบกระเพาะปลาให้สะเด็ดน้ำ
เพียงเท่านี้ก็จะได้กระเพาะปลาที่ปราศจากกลิ่นคาวน้ำมันแล้ว
 ·  Translate
View original post
4
บูชา ธรรมาภิบาล's profile photo
 
น่าทาน รักษาสุขภาพนะครับ
 ·  Translate
Add a comment...
 
 
วิธีทำข้าวหมกไก่รสชาติอร่อยด้วยผงข้าวหมกไก่จากเครื่องเทศที่หาได้ทั่วไป
เครื่องปรุง
สะโพกไก่ 7-8 ชิ้น
ข้าวสาร 3 กระป๋อง
หอมหัวแดง 4 หัว
เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืดหรือ Half & Half ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
**
เครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชยป่น 1 ช้อนชา
ใบกระวาน 2 ใบ
*****
เครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี 3 ต้น
ขิงแก่ ¼ ถ้วย
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด นำส้อมมาจิ้มชิ้นไก่ให้ทั่ว
2. นำเครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่ทั้งหมดมาใส่รวมกันในชามผสมแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน นำส่วนหนึ่งไปหมักกับชิ้นไก่และเติม Half & Half ลงไป
3. คลุกเคล้าให้เครื่องทั้งหมดเข้ากับชิ้นไก่ให้ทั่ว หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือค้างคืนในตู้เย็น
4. นำหอมหัวแดงมาปลอกเปลือก ล้างฝุ่นผงออกแล้วนำมาซอยบางๆ จากนั้น แบ่งเป็น 2 ส่วน
5. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวแดงซอยส่วนแรกลงไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
6. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่ง ใส่เนยและน้ำมันที่เจียวหอมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไป รอจนเนยละลายจึงนำหอมหัวแดงส่วนที่สองลงไป
7. ผัดหอมหัวแดงจนเริ่มสุก ใส่ชิ้นไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดจนชิ้นไก่สุกปานกลางทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักทิ้งไว้ให้เย็น
8. นำผงข้าวหมกไก่ส่วนที่สองลงไปผัดกับเครื่องที่เหลือในกระทะให้หอม ใส่ข้าวสารที่ซาวแล้วลงไปผัดให้ทั่ว
9. ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่าลงไป และนำชิ้นไก่ที่ทอดไว้ใส่ลงไป จากนั้นนำไปหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติจนสุก
******
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
1. นำน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย ปิดเตา ยกลง จากนั้น ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน
2. ตัดรากต้นหอม ผักชี ปลอกเปลือกขิง และตัดขั้วพริกชี้ฟ้า ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำทุกอย่างมาซอยหยาบๆ จากนั้นนำเครื่องที่ซอยไว้ใส่ลงในเครื่องปั่น
3. ปั่นเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด จากนั้นนำไปใส่ลงในน้ำเชื่อมที่ปรุงไว้ คนให้เข้ากันแล้วใส่ถ้วยเตรียมไว้เป็นน้ำจิ้ม
วิธีเสิร์ฟ
ตักข้าวหมกไก่ใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว วางแตงกวาที่หั่นไว้ข้างๆ จากนั้นก็เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูล ข้าวหมกไก่ : วิธีทำข้าวหมกไก่ ในหม้อหุงข้าว - ucancookthai.com
 ·  Translate
View original post
4
Add a comment...
 
 
นี้แหละน๊าสวยหล่อ....ตอนนี้ละสวยมะหล่อมะ..ก้อมีแค่นี้...ดูเพื่อปลงๆๆ
 ·  Translate
11 comments on original post
1
Add a comment...
 
 
รู้แล้วรีบทำ!! สูตรรักษาแผลเบาหวาน ด้วยวิธีทางธรรมชาติ เพื่อเลี่ยงการถูกตัดขา…
1. น้ำมันมะพร้าว 1000 ซีซี หรือ 1 ลิตร
2. ไข่แดงของไข่เป็ดเบอร์ 0 4-6 ฟอง
3. เนื้อลูกหมากสดแก่ๆ 2 ลูก
4. สารส้มสตุ 1 หัวแม่โป้ง
* ใช้ผ้าขาวบาง ปูบนชามแกง
* เอาไข่แดงที่แยกเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงบนผ้าขาวบาง แล้วตีให้เป็นเนื้อเดียวกันเบาๆ
* ทุบเนื้อหมาก ให้แตกๆ ใส่ลงไปในผ้าขาวบางที่มีไข่ตีแล้ว
* ใส่สารส้มสตุ ลงไป แล้วผูกผ้าขาวบางให้เรียบร้อย
* เอาน้ำมันมะพร้าวตั้งไฟอ่อนๆ
* เอาผ้าขาวบาง หย่อนลงไป
* รอจนน้ำมันมะพร้าวเดือดปุดๆ แล้วมีน้ำมันไข่แดงออกมา
* สังเกตว่าจะเริ่มมีฟอง ก็ใช้ได้
* น้ำมันยาที่ได้จะมีสีเหลืองๆ อมส้ม
* เอาน้ำมันที่ได้ กรอกใส่ขวดไว้เป็นยาใส่แผล
ข้อดีของการใส่แผลด้วยยาจากน้ำมันมะพร้าวผสมไข่แดง คือ…ไม่ต้องล้างและคว้านแผล
ดังนั้น แผลจะค่อยๆดูดน้ำมันยา เข้าไปหล่อเลี้ยงและฟื้นฟูแผล ตัวที่ประสานแผลคือหมาก สารส้มจะมีฤทธิ์ช่วยดูดหนอง ไข่แดงคือเลซิตินที่ทำให้เซลส์ประสาทงอกขึ้นมาและดึง
ออกซิเจนเข้าแผลได้มากยิ่งขึ้นแผลจะตื้นขึ้นมาเรื่อยๆ แล้วไม่เป็นแผลเป็น
การดูแลผู้ป่วยมีแผลเบาหวาน โดยไม่ต้องไปปลูกถ่ายสเตมเซลส์ ก็ลองวิธีนี้ดูนะครับ รักษาดีกว่าแผนปัจจุบัน ที่ต้องขูดแผล ล้างแผลทุกวันค่ะ..วิธีนี้ล้างครั้งแรก แล้วหยอดยาได้ตลอด แผลจะค่อยๆตื้นขึ้น

ขอขอบคุณที่มา : www.facebook.com
 ·  Translate
3 comments on original post
1
Add a comment...
 
 
>>10 ต้นไม้ไล่ยุงปลูกติดบ้านไว้ ไร้เงาแมลงร้ายกวนใจ!!<<

มาสร้างด่านป้องกันคนในบ้านด้วย ต้นไม้ไล่ยุง ที่มีคุณสมบัติไล่เจ้าแมลงร้าย ให้ถอยห่างออก แถมทำให้บ้านของเราห่างไกลจากโรคร้าย ที่มียุงเป็นพาหะด้วยนะ

ข้อดีของการปลูกต้นไม้ไม่ได้มีแค่ความสวยงามและความร่มรื่นเพียงเท่านั้น แต่เชื่อไหมว่ามีต้นไม้บางชนิดที่มีฤทธิ์ไล่ยุงได้ด้วยนะ ได้แก่ 10 ต้นไม้ไล่ยุงเหล่านี้ ที่เป็นเหมือนภูมิคุ้มกันให้กับเราด้วยการสกัดเจ้ายุงร้ายไม่ให้เข้ามาทำร้ายคนในครอบครัว โดยไม่ต้องพึ่งเหล่าสารเคมีต่าง ๆ อีกทั้ง ต้นไม้ไล่ยุง บางชนิดยังเป็นพืชผักที่เราวสามารถเก็บมารับประทานได้ด้วยนะ

1. ตะไคร้หอม พืชกลิ่นดีที่ยุงหนีกระเจิง

ต้นไม้ชื่อน่าดมนี้เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นสูงประมาณ 1 เมตร มีใบเล็กเรียวยาวขึ้นในลักษณะทรงพุ่ม เป็นพืชที่ปลูกง่ายแค่ใช้เหง้าฝังดินเพื่อขยายพันธุ์ จะปลูกใส่กระถางวางไว้ริมระเบียงหรือสวนในบ้านก็ได้ ทีนี้เจ้ายุงร้ายก็จะค่อย ๆ อพยพหนีย้ายตามกันไป เพราะทนกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยในต้นตะไคร้หอมไม่ได้ยังไงล่ะ

2. แคทนิป (กัญชาแมว) ให้ผลดีต่อแมวแล้วร้ายใส่ยุง

กัญชาแมวหรือที่รู้จักกันในนามสารแห่งความสุขของน้องแมว เป็นพืชตระกูลเดียวกับสะระแหน่ มีความสูงตั้งแต่ ½ เมตร ไปจนถึง 1 เมตร ขยายพันธุ์ง่าย ๆ ด้วยการเพาะเมล็ดลงในดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี แล้วโรยดินกลบซ้ำอีกประมาณ 5 เซนติเมตร รดน้ำให้พอชุ่มแต่ห้ามมีน้ำขังเด็ดขาด ตั้งในที่ที่แดดสามารถส่องถึง แล้วเจ้าสารเนเปทาแลคโตน (Nepetalactone) ที่อยู่ในกัญชาแมวจะทำให้น้องแมวมีความสุขคล้ายกับสารเสพติด แต่ในทางกลับกันมันยังเป็นสารป้องกันยุงและแมลงที่ได้ผลมากกว่ายาฆ่าแมลงซะอีก และก็ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์อีกด้วย

3. โหระพา ขับกลิ่นจนยุงบินหนี

สมุนไพรคู่ครัวไทยอย่างโหระพา เป็นพืชไม้ยืนต้นสูงประมาณ 1 เมตร ใบมีสีเขียวส่วนดอกมีสีชมพูอ่อนและสีขาว ปลูกโดยการปักชำจะง่ายกว่า การเตรียมดินที่มีความลึกประมาณ 20-25 เซนติเมตร นำก้านโหระพาที่โตเต็มที่มาเด็ดใบออกให้หมดแล้วปักลงในดิน ใช้ฟางคลุมดินและรดน้ำให้ชุ่ม แม้กลิ่นหอมที่เฉพาะตัวของโหระพาจะส่งผลดีต่อวงการอาหาร แต่กลับส่งร้ายต่อยุงและแมลง พวกมันไม่สามารถทนทานต่อกลิ่นฉุนของโหระพาได้ ฉะนั้นจึงเหมาะมากที่จะปลูกไว้ในบ้าน

4. สะระแหน่ ยุงไม่กล้ามาจอแจ

สะระแหน่สมุนไพรให้กลิ่นหอมชนิดนี้เป็นไม้ยืนต้นที่โตเต็มที่ได้ถึง 1 เมตรครึ่ง ปลูกโดยวิธีการปักชำด้วยการตัดยอดบนสุดที่ใบประมาณ 5-6 ใบ ปักลงในดินผสมปุ๋ยคอกที่รองก้นกระถางด้วยกาบมะพร้าวสับ รดน้ำให้ชุ่มแต่ไม่ต้องแฉะ เป็นพืชที่ขึ้นง่ายจะปลูกลงแปลงดินก็ได้ลงกระถางก็ดี ภายในมีน้ำมันหอมระเหยที่ยุงไม่ชอบเอามาก ๆ หากต้องการใช้ให้นำใบสะระแหน่มาขยี้แล้วทาลงบนผิวโดยตรงได้เลย

5. กระเทียม เตรียมกลิ่นไว้ฆ่ายุง

กระเทียมเป็นเบสของการทำอาหารแทบทุกชนิด กระเทียมเป็นพืชล้มลุกมีลำต้นสูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร ใน 1 หัว จะมีกระเทียมอยู่ประมาณ 10 กลีบ วิธีปลูกกระเทียมในครัวเรือนทำไม่ยาก แค่นำกลีบกระเทียมไปเพาะให้รากงอกก่อนแล้วจึงนำไปลงดิน ใช้ฟางคลุมทับอีกทีเพื่อรักษาความชื้นไม่ให้ระเหยไป กลิ่นจากต้นกระเทียมก็จะทำหน้าที่เป็นรั้วล่องหน ช่วยกันยุงออกจากบ้านของเรา

6. เจอเรเนียม มีดอกสีสวยที่ช่วยปลิดยุง

เจอเรเนียมเป็นไม้ดอกที่ให้สีสันสวยงาม ลำต้นสูงประมาณ 1 เมตร ออกดอกเป็นพุ่มอยู่ที่ปลายลำต้น ปลูกด้วยวิธีการปักชำ ให้นำกิ่งที่สมบูรณ์ยาวประมาณ 15 เซนติเมตร มาตัดดอกและใบออกให้เหลือแค่ประมาณ 3-4 ใบ ปักลงในดินผสมปุ๋ยคอก แล้วน้ำมันหอมระเหยของเจอเรเนียมที่มีกลิ่นคล้ายเลมอนก็จะฟุ้งกระจายออกมาช่วยไล่ยุงในยามค่ำคืน

7. มะกรูด สมุนไพรไทยหอม ๆ ที่ยุงต้องยอมแพ้

สมุนไพรก้นครัวไทยอย่างมะกรูด เป็นพืชยืนต้นที่มีหนามแหลม ลำต้นสูงประมาณ 12 เมตร วิธีการปลูกให้ใช้เมล็ดจากลูกมะกรูดที่ร่วงจากต้นไปตากแดด 1-2 วัน ก่อนจะนำไปเพาะลงในดินที่มีปุ๋ยคอกผสมอยู่ เมื่อใบเริ่มงอกให้แยกไปปลูกในกระถาง ซึ่งเรานำน้ำมันหอมระเหยในมะกรูดจะช่วยส่งกลิ่นฉุนไปรบกวนและป้องกันยุงไม่ให้บินเข้ามายุ่งในบ้าน

8. มอสซี่ บัสเตอร์ พืชผสมที่ปล่อยกลิ่นไล่ยุงได้ไกล

เรียกได้ว่าเป็นผลพวงจากการผสมพันธุ์ระหว่างเจอเรเนียมและตะไคร้หอม ลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่มมีใบหยักคล้ายเจอเรเนียม และสามารถส่งกลิ่นที่คล้ายกลิ่นตะไคร้หอมเพื่อไล่ยุงได้ไกลถึง 9 เมตร แนะนำให้ปลูกไว้ที่ริมรั้วที่ห่างจากตัวบ้านสักหน่อย เพราะในขณะที่กำลังเจริญเติบโตและมีขนาดเล็กมันจะมีสารที่ดึงดูดยุง แต่เมื่อมันโตเต็มที่สารนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นสารไล่ยุงแทน

9. หม้อข้าวหม้อแกงลิง เปิดปากหม้อล่อยุงมากิน

ออกตัวก่อนเลยว่าพืชชนิดนี้เป็นไม้เลื้อยชนิดกินเนื้อ แต่ไม่ต้องตกใจไปเพราะมันกินเฉพาะแมลงเท่านั้น มีลักษณะคล้ายคลึงกับรูปร่างลิง ภายในเป็นหม้อที่มีของเหลวไว้ล่อแมลงให้มาติดกับ และค่อยกลืนลงไปอย่างช้า ๆ เราสามารถปลูกในครัวเรือนได้ด้วยวิธีการปักชำ โดยนำกาบมะพร้าวสับไปแช่น้ำให้ชุ่มประมาณ 1-2 วัน แล้วนำก้านหม้อข้าวหม้อแกงลิงมาปักลงในกาบมะพร้าว ก็จะออกหม้อภายใน 6 เดือน ไม่ว่าจะยุงหรือแมลงไหน ๆ ที่บินติดกับก็จะโดนงับให้หายสิ้น

10. จิงจูฉ่าย สมุนไพรจีนมีกลิ่นกำจัดยุง

เราเริ่มรู้จักต้นจิงจูฉ่ายกันในนามของสมุนไพรจีนต้านมะเร็ง ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายขึ้นฉ่าย เป็นพืชล้มลุกแตกกิ่งก้านสาขาคลุมดิน มีความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ปลูกด้วยวิธีการเพาะต้นกล้าจากเมล็ดก่อน แล้วค่อยนำมาปลูกลงในดินที่ผสมมะพร้าวสับ ทราย ปุ๋ยคอก แกลบ และน้ำหมักชีวภาพ เป็นต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมที่ยุงไม่ชอบและไม่กล้าบินเข้ามาใกล้ หรือจะนำมาบดขยี้แล้วทาผิวหนังเพื่อกันยุงก็ได้เช่นกัน

ถ้าปลูกต้นไม้เหล่านี้เอาไว้ภายในชายคาบ้าน เราก็จะได้ประโยชน์แบบจัดเต็มกันไปเลย เพราะนอกจากจะกันยุงได้แล้วมันยังมีคุณสมบัติที่สามารถใช้งานอย่างอื่นได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการจำกัดยุงที่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับสารเคมีเลยสักนิดเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก naturallivingideas, bestplants และ theselfsufficientliving
ที่มา:farm channel
 ·  Translate
2
Add a comment...
 
 
รักษามือชา เท้าชา ด้วยสมุนไพร
อาการมือชา เท้าชา เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น ขาดสารอาหารวิตามินต่างๆ ปลายเส้นประสาทอักเสบ เส้นเลือดส่วนปลายอักเสบ หรืออุดตัน การบำบัดรักษาสามารถใช้อาหารช่วยในการรักษา
ใช้เมล็ดงา ๑ ลิตร รำปลายข้าว ๑ ลิตร กระเทียม ๑ กำมือ ฝานบางๆนำไปคั่วให้สุก บดเป็นผงผสมน้ำผึ้ง กินเป็นประจำจนกว่าจะหาย หรือนำถั่วเขียวกับข้าวกล้องปริมาณเท่าๆกันมาต้มจนเปื่อย รับประทานทุกวัน
***โรคมือชานี้ เกิดจากการที่เส้นประสาทที่พาดผ่านบริเวณข้อมือถูกกดทับ ซึ่งเส้นประสาทนี้จะผ่านจากแขนไปยังข้อมือ เพื่อไปรับความรู้สึกที่บริเวณมือ โดยทอดผ่านบริเวณข้อมือ และลอดผ่านเอ็นที่ยึดบริเวณข้อมือ อาจมีสาเหตุบางประการ ที่ทำให้เส้นประสาทนี้ถูกกดทับได้ จึงทำให้มือชา ร่วมกับมีอาการปวดชา ร้าวไปยังท่อนแขนหรือต้นแขนได้ และบางคนพบว่ามือข้างที่เป็นอ่อนแรง หยิบจับสิ่งของไม่ถนัด ถ้าทิ้งไว้จะพบว่ากล้ามเนื้อบริเวณโคนนิ้วหัวแม่มืออาจจะแฟบลง เมื่อเทียบกับมืออีกข้างหนึ่ง พบในเพศหญิงมากกว่าชาย ระหว่างวัย 30-60 ปี
เครดิต พระอธิการนพดลกันตสีโล วัดหนองรั้ว
 ·  Translate
2 comments on original post
1
1
ข้าวเหนียว หมูปิ้ง's profile photo
Add a comment...
People
Have her in circles
895 people
Василий Градюк's profile photo
แบงก์ อาหยิก's profile photo
nomaoi kutchakon's profile photo
Noparut Arayadamronggung's profile photo
Shantika Fernando's profile photo
art.GRproperty's profile photo
กุลณัฐ ศรีบุญเรือง's profile photo
Valerii Mavrsson's profile photo
ภูพาน พันธา's profile photo
Collections ข้าวเหนียว is following
Story
Tagline
ผู้มีจิตเมตตาจะไม่มีศัตรู ผู้มีสติปัญญาจะไม่เกิดทุกข์
Introduction
เมื่อคนเราเห็นธรรมชาติที่ร้ายกาจ น่าเกลียดของตัวเอง เราก็จะเข้าใจเวลาที่คนอื่นเป็น เหมือนเรา ถ้าความรู้สึกนึกคิด และคำพูดของเราไม่ได้มีน้ำหนัก ไม่ได้เป็นแก่นสารที่คงทน เป็นสิ่งหนึ่งที่ผุดขึ้นแล้วก็ห ายไป คำพูด คำวิจารณ์ของคนอื่นที่สักแต่เป็ นคลื่นเสียงลอยอยู่ในอากาศเพียง ครู่เดียวก็หายไป ก็ไม่น่าจะทำร้าย ไม่เป็นก้อนหินหนักให้ใจเราแบกเ หมือนกัน
Bragging rights
ประสบการณ์ชีวิตจริง มหาลัยไม่มีสอน ของแบบนี้ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง ชีวิตคนเราไม่ได้วัดกันตรงที่ จบที่ไหน จบมาเกรดอะไร สุดท้ายแล้ว ต่อให้จะทำงานหน่วยงานไหน มันจะมีเส้นสาย เงินทองสักแค่ไหน ถ้าไม่มีฝีมือ มันก็อยู่ได้ไม่นาน เส้นสาย คอนเน็กชั่น เงินทอง ในยุคสมัยนี้ก็รู้ๆกันอยู่ แต่ถ้าฝีมือ ไก่กา อยู่ที่ไหนก็อยู่ได้ไม่นานหรอกคะ....ประเทศไทยนี่แปลกอย่างนึงนะ คนไทยมันจะถามว่า คุณจบที่ไหน คุณเป็นเด็กใคร? แต่เมืองนอกเค้าไม่สนหรอก เค้าสนว่า คุณทำอะไรเป็น? สุดท้ายแล้ว การแข่งขันก็คือการแข่งขัน ทุกคนล้วนอยากมีที่ยืนในสังคม สังคมมันกว้างใหญ่ แต่เชื่อเถอะว่า จิตใจคนเรานับวันยิ่งแคบลง....ต่อให้สังคมจะเปลี่ยน แต่เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปตามสังคมซะทุกอย่าง อย่าถึงต้องให้ชื่อเสียงเงินทอง มาคอนโทนชีวิตเราได้ทุกอย่าง เงิน ชื่อเสียง ใครๆก็อยากมีกันทั้งนั้น แต่ ชื่อเสียงถ้ามีแล้ว ใช้ไม่ถูกต้อง มันก็เป็น ชื่อเสีย ได้นะคะ
Basic Information
Gender
Female
ข้าวเหนียว หมูปิ้ง's +1's are the things they like, agree with, or want to recommend.
คอมบูชา kombucha ชาหมักเพื่อสุขภาพ
www.khontai.com

คอมบูชา kombucha ชาหมักเพื่อสุขภาพ

แบ่งปันสูตรเผือกทอด ข้าวโพดทอด ไชเท้าทอดและเต้าหู้ทอด ทำเป็นรายได้เสริม ...
xn--12cfi6cya3cfedcyb3d1fc0bd3si3evf.blogspot.com

สำหรับผู้ที่ใช้เน็ตเป็นประจำ และกำลังมองหางานเสริม อาชีพเสริม รายได้เสริม งานพาร์ทไทม์ งานพิเศษหรืองานนอกเวลาเป็นงานคีย์ข้อมูลสามารถทำเป็นรา

สูตรอาหาร : ไ่ก่ทอดหาดใหญ่ ~ สูตรอาหารรวมสูตรอาหารไว้สำหรับทำขายหรือไว้ท...
easymenutoday.blogspot.com

ไก่ 1 กิโลกรัม - กระเทียมไทยกรีบเล็ก 40 กลีบ - พริกไทยเม็ด 30-40 เม็ด - ลูกผักชีป่น 2 ช้อนชา - ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา - ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

เคล็ดลับ! วิธีทำน้ำจิ้มรสเด็ด 23 สูตร สุดอร่อยจนต้องบอกต่อ!
social.tnews.co.th

รวมสูตรน้ำจิ้มไว้ 23 สูตร 21 น้ำจิ้ม สามารถทำรับประทานคู่กับอาหารสุดพิเศษของคุณได้ด้วยตนเอง น้ำจิ้มที่ช่วยชูรสให้อาหารของเรานั้นเกิดความอร่อ

อาชีพอิสระเพิ่มรายได้เสริมกับ สารพัดยำ อาหารกินง่ายขายง่ายและได้เงินง่าย ๆ
108keajononline.blogspot.com

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ตอนเย็น ๆ ผมเกิดอาการอยากกินอะไรที่มันเผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ จึงได้ไปหาซื้อสารพัดยำมากิน ก็อร่อยดีและสังเกตุเห็นว่า ร้านขา

สาวคนนี้ !! วิงเวียนศรีษะ และท้องเสียอย่างรุนแรง พอรู้สาเหตุทำให้เราต้อง...
jingza.blogspot.com

ใครเจอเหตุการณ์นี้เหมือนอาหมวยจีนก็คงผวาเลยล่ะ โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่ได้พิศมัยเจ้าสัตว์เลี้ยงสักเท่าไหร่ ก็เพราะ ‘อภิมหาเห็บ รุ่นเดอะ’ แบบว่าต

เงินเดือน 15,000 บาท ก็สร้างอิสรภาพชีวิตได้
www.aommoney.com

กรุขอเขียนถึงพวกคนขี้แพ้ทั้งหลายที่มีข้ออ้างมากมายว่าเก็บเงินไม่ได้หน่อยนะสัส โดยเฉพาะพวกมนุษย์เงินเดือนน่ะตัวดี คนพวกนี้มันจะเริ่มต้นจากคำพ

ารขออโหสิกรรมจากการทำแท้ง (ฉบับสมบูรณ์) (1 แชร์ เท่ากับ 1 ธรรมทาน) | Onl...
khaolasud168.blogspot.com

ไม่ได้แก้กันง่ายๆ เด็กมันไม่ไปเกิด มันก็ไม่หยุดอาฆาต สร้างโบสถ์สร้างวัดให้มัน มันก็ไม่เอา จะไปตัดกรรมที่ไหนก็ไม่ได้ผล มีวิธีเดียวที่ทำได้คือ

ตะลึง!!! นักวิทยาศาสตร์รัสเซียรู้.. พระพุทธเจ้าเห็น !! ดินแดน "ปรภพ" มีจ...
social.tnews.co.th

ทีมนักวิทยาศาสตร์หนึ่งในโครงการลับของรัสเซีย เผย งานวิจัยไขปริศนา หาดินแดนปรภพโดยการถอดจิต ชี้ ดาวเอ็มโอเอ-192 บี เป็นที่อยู่ของกายทิพย์ !?

ท้าพิสูจน์!! ผ่าท้องแมลงนิยมนำมาทอดกิน ผุดความสยองที่คาดไม่ถึง??? (ชมคลิป)
social.tnews.co.th

สยองหนักมาก!!! คนชอบทานแมลงทอดควรดู วินาทีผ่าท้องแมลงหลากหลายชนิด เผยให้เห็นสิ่งที่อยู่ข้างในจะทำให้คุณไม่กล้ากินแมลงอีกเลยตลอดชีวิต!!

AbcRun - แอปพลิเคชัน Android ใน Google Play
market.android.com

คงจะดีไม่น้อยถ้าการท่องศัพท์สนุกเหมือนเล่นเกม เราจึงสร้างเกมนี้ขึ้นมาเพื่อคนที่ชอบเล่นเกมโดยเฉพาะ ไม่โหลดไม่ได้แล้ว AbcRun เป็นเกมฝึกศัพท์ภา

บ้านขวดพลาสติกรักษ์โลก ช่วยธรรมชาติ สร้างโอกาสให้ชุมชน
www.creativemove.com

Tweet · Email · Untitled-5-Recovered-Recovered. แม้ไนจีเรียจะเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ความรุ่มรวยทางวัฒนธรรม และควา