Profile

Cover photo
Chùa Hàn Sơn
Lives in Chính Đại, Nga Điền, Nga Sơn, Thanh Hóa
18 followers|77,247 views
AboutPostsCollectionsPhotosYouTube+1's

Stream

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Cùng chuyên gia phong thủy gợi ý cách chơi hoa Tết hợp phong thủy cho 12 con giáp năm 2017 rước tài rước lộc cho ngôi nhà của mình nhé!
 ·  Translate
2
Add a comment...

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Phật tử tại gia cần nắm rõ và đúng cách tụng Kinh, trì chú và niệm Phật để khi thực hiện hành trì tại nhà có thể phát huy được công năng một cách hiệu quả và tiến xa hơn trên con đường tu nghiệp của mình.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Nếu bạn không muốn rước phiền não vào mình, thì người khác cũng không cách nào gây phiền não cho bạn. Tất cả do nội tâm bạn. Chỉ do bạn không chịu buông xuống.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Con người muốn được giàu sang thì phải từ bỏ tính tham lam, ích kỷ, keo kiệt, bủn xỉn. Thì sẽ hưởng được phước báu hữu lậu giàu sang.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Việc hiếu dưỡng thông thường dù mang lại phước báu song không thể đáp đền công ơn sanh thành dưỡng dục. Chỉ những ai phát khởi tâm Vô thượng Đại Bồ-đề, khuyên cha mẹ cùng phát tâm ấy mới có thể báo được ân sâu, gọi là Chân thật Ba-la-mật.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Ai đó đã nói rất đúng rằng, người tài nhất chính là người có khả năng khơi dậy và sử dụng được tất cả tài năng của những người khác.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Phóng sinh phải phát xuất từ lòng từ bi. Vì nếu không như vậy, việc phóng sinh tuy có tốt, nhưng hiệu quả lại rất hạn chế.
Phóng sinh bằng cái tâm chứ đừng theo phong trào, làm việc bằng chánh kiến chứ không chạy theo số đông.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Cái bắt đầu là cái kết thúc; cái kết thúc là cái khởi đầu
 ·  Translate
1
Add a comment...

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Biết sai thì phải kịp thời sửa, biết vấp ngã thì phải kịp thời đứng dậy, từ sự vấp ngã trong chọn lầm pháp tu đến nỗi gần mất mạng của hành giả Tất-đạt-đa và ngài đã sáng suốt đứng dậy dùng trí tuệ để nhận chân đường lối tu hành đúng phương pháp và kết quả là ngài đã chứng được đạo vô thượng, đây là một bài học hết sức sâu sắc của ngài đã để lại cho hậu bối chúng ta. Một bài học cần phải suy ngẫm và áp dụng trong cuộc sống, trong hành trình tu tập không phải chỉ dành riêng cho hàng phật tử mà cho tất cả những ai muốn đi đến đích cuộc hành trình mà mình đã chọn.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Một người biết tu thì gia đình an vui hạnh phúc, cả xóm biết tu thì mọi người sẽ thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, nhiều người cùng tu thì đất nước sẽ giảm bớt tệ nạn xã hội và cùng vui sống với nhau bằng tình thương yêu chân thật.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Người chưa tạo phước thì hãy cố gắng gây tạo, người đã biết làm phước thì tinh tấn làm thêm. Người đệ tử Phật nguyện làm phước không nhàm chán, không bao giờ nói đã làm xong, cho đến ngày phước trí nhị nghiêm, công viên quả mãn.
 ·  Translate
1
Add a comment...

Chùa Hàn Sơn

Shared publicly  - 
 
Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc với những đặc trưng khiêm cung, giản dị, hài hòa, cân đối, vừa phù hợp với không gian tâm linh, vừa gắn bó hữu cơ với cảnh quan chung. Từng bộ phận kiến trúc, từng pho tượng, bức tranh, đồ thờ tự... trong các ngôi chùa đều là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ. Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng vào kho tàng văn hóa phong phú và độc đáo của dân tộc.
 ·  Translate
1
Add a comment...
Chùa's Collections
Story
Introduction
Chùa Hàn Sơn được xây dựng tại Thần phù Hải Khẩu (cửa biển Thần Phù) năm 1797- Theo Sử ký- Cửa biển Thần Phù xưa kia là nơi có nhiều sóng lớn (sóng Thần). Khi Vua Lê Đại Hành đi đánh giặc Chiêm Thành khi qua đấy gặp sóng lớn bị đắm nhiều thuyền, nên ngài đã sai Đạo sĩ La Thế Viện dẹp sóng Thần giúp đoàn thuyền đi qua

Theo sử sách để lại, thời kỳ này, địa danh vùng đất này được gọi là làng Quang Minh, Chính Đại” thuộc Tổng Thần phù, tỉnh Ninh Bình. Đến thời kỳ trước năm 1945, được đổi thành Tân Phong Tổng thuộc tỉnh Thanh Hóa và ngày nay là thôn Chính Đại, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Từ năm 1797 chùa Hàn Sơn đã có vị sư ông trụ trì, sau khi sư ông viên tịch, chùa bị hư hỏng, xuống cấp…Đến năm 1800, cụ Đinh Công Sầm (đời thứ 5 của Đinh Công Tộ)  tu ở chùa đã cho sửa lại chùa, tôn tạo nội thất, tô tượng, đúc chuông…Cụ được phong là Hòa thượng Thích Đàm Sầm. Sau khi Hòa thượng Thích Đàm Sầm viên tịch tiếp đến là Hòa thượngThích Thành Cúp ở Thái Bình về trụ trì, tiếp đến là Hòa thượng Thích Giác Ninh ở Hải Dương về trụ trì...

 

Chùa Hàn Sơn trước năm 2014

Năm 1930, sư thầy Thích Đàm Huân tu tại chùa Hàn Sơn thỉnh Thượng tọa Thích Đăng Quế tiếp tục tu sửa lại chùa. Ngài xây điện Thánh Khổng (Nguyên Minh Không) và phù thờ Tam Tòa Thánh Mẫu…Năm 1939, Thượng tọa Thích Đăng Quế được triều đình Nhà Nguyễn vời vào kinh đô Huế để làm lễ tứ cửu cho Quốc mẫu Khải Định  và được triều đình nhà Nguyễn phong chức Lưỡng quốc Hòa thượng Pháp –Việt và chánh kiểm tăng Hoa Cương- Hòa thượng Thích Đàm Quế, đồng thời công nhận Triều tộc Nguyễn Đăng Quế. Số tiền được triều đình ban thưởng cụ Quế đem làm từ thiện- xây cầu bê tông cho làng Chính Đại. Khi Hòa thượng Thích Đàm Quế lâm bệnh nặng và qua đời thì Hòa thượng Thích Thanh Thịnh (quê làng Chính Đại, thuộc dòng Đinh tộc) khi ấy đang trụ trì chùa Mỹ Quan về trụ trì chùa Hàn Sơn. Các vị Hòa thượng trụ trìchùa Hàn Sơn sau khi qua đời đều được nhà chùa và các Phật tử xây mộ tháp và đúc tượng đề thờ tại nhà thờ tổ của chùa Hàn Sơn.

Năm 1949, giặc Pháp nhảy dù vào Phát Diệm và đánh chiếm Điền Hộ- Chính Đại, thời kỳ này ở chùa Hàn Sơn các sư ông Ngoa, sư ông Đăng, chú Ân, chú Diêu, chú Thấu, chú Chi và già Hậu vẫn trông nom quản lý chùa, nhưng sau đó các sư ông và các chú tiểu đều phải sơ tán về chùa Hoàng Cương và tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp.


 

Chùa hàn Sơn trong giai đoạn phục dựng(2014 - 2016)
 
 Năm 1951, giặc Pháp chiếm đóng kè Chính Dại với âm mưu lập phòng tuyến trắng để kiểm soát, quan giặc phá chùa Hàn Sơn và san phẳng toàn bộ công trình kiến trúc. Toàn bộ khu nhà chùa chỉ còn lại duy nhất ngôi mộ tháp của Hòa thượng Thích Đàm Quế (chùa Hàn Sơn khi đó có 14 ngôi nhà gồm 56 gian và 30 pho tượng, một tòa cửu long cùng các đồ thờ sơn son thếp vàng và vườn cây ăn quả xanh tốt, xum xuê đều bị giặc Pháp phá hủy hoàn toàn).

Từ năm 1936-1940, cũng như trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Hàn Sơn do Hòa thượng Thích Đàm Quế và Hòa thượng Thích Thanh Thịnh trụ trì có nhiều công lao đóng góp trong việc giúp đỡ và bảo vệ các cán bộ cách mạng của Đảng ta, cũng như ủng hộ tiền, của cho qũy kháng chiến.

Đến cuối năm 1998 đầu năm 1999, bà con dân làng Chính Đại và các con cháu xa gần đã phát tâm công đức, góp tiền, góp công, hiện vật để xây dựng lại c ngôi chùa trên nền móng chùa Hàn Sơn xưa. Với tấm lòng trân trọng và tự hào, Hàn Sơn tự-Thần phù Hải khẩu, di sản lịch sử-văn hóa của dân làng Chính Đại, chùa Hàn Sơn được xây dựng lại to đẹp, khang trang, đáp ứng phần nào lòng mong đợi của bà con dân làng Chính Đại và các phật tử xa gần, thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng và bảo tồn di sản lịch sử- văn hóa của Đảng và Nhà nước.

Ngày 20-3-2011, chùa Hàn Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Bằng di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh. Hiện, trụ trì chùa Hàn Sơn là Sư cô Thích Đàm Vượng.

 

Toàn cảnh chùa Hàn Sơn sau khi được phục dựng giai đoạn I
 
Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của dân làng Chính Đại và bà con phật tử xa gần, được sự cho phép của tỉnh Thanh Hóa và huyện Nga Sơn, ngày 30 tháng 8 năm 2014(tức mồng 6-8 năm Giáp Ngọ), lễ khởi công phục dựng chùa Hàn Sơn giai đoạn 1 đã được tiến hành trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa và đông đảo nhân dân địa phương cũng như những người con xa quê. Bằng công đức vô lượng của nhân dân địa phương và những người con xa quê, ngày 16-4-2016 (tức Mồng 10 tháng Ba, năm Bính Thân 2016), chính quyền xã Nga Điền long trọng tổ chức khánh thành Chùa Hàn Sơn giai đoạn 1. Trên nền đất chùa Hàn Sơn xưa kia, nay được mở rộng mặt bằng và được xây dựng các công trình kiến trúc bề thế, mang đậm nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ với cổng Tam quan khang trang, hồ bán nguyệt, Tòa Tam Bảo được xây dựng theo lối xây dựng chùa Diên Khánh (nội công ngoại quốc), cùng các công trình nhà tổ, nhà mẫu, nơi nghỉ ngơi, làm việc của nhà chùa, nơi đón tiếp khách thập phương và chữa bệnh cho nhân dân cùng sân vườn quy mô bề thế.
 

Ngày 16-4-2016 (tức Mồng 10 tháng Ba, năm Bính Thân 2016), chính quyền xã Nga Điền long trọng tổ chức khánh thành Chùa Hàn Sơn giai đoạn 1. Trên nền đất chùa Hàn Sơn xưa kia

Dự kiến, giai đoạn 2 dự án chùa Hàn Sơn, các công trình bảo tháp, cầu bắc qua dòng Hoạt giang cũng như các công trình phụ trợ tiếp tục được xây dựng trong thời gian tới. Chùa Hàn Sơn được xây dựng cạnh Thần Phù- Hải khẩu sẽ là điểm nhấn trong quần thể di tích lịch sử văn hóa gồm Chùa Tiên, đền thờ Mai An Tiêm, động từ Thức, chiến khu Ba Đình của vùng quê giàu truyền thống cách mạng Nga Sơn, Thanh Hóa. Trong hiện tại và tương lai, quần thể di tích này sẽ là điểm đến du lịch, địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử và cách mạng của vùng quê duyên hải Bắc Bộ, Việt Nam./.
Links
Collections Chùa is following
Places
Map of the places this user has livedMap of the places this user has livedMap of the places this user has lived
Currently
Chính Đại, Nga Điền, Nga Sơn, Thanh Hóa
Chùa Hàn Sơn's +1's are the things they like, agree with, or want to recommend.
Những điều cần biết về phóng sanh
chuahanson.com

Lợi ích lớn nhất của việc phóng sanh chính là: nuôi dưỡng lòng từ bằng cách ban tặng sự sống cho những con vật sắp bị giết. Ngoài ra, phóng

Cách thức Tụng Kinh – Trì Chú – Niệm Phật
chuahanson.com

Tụng Kinh, trì Chú và niệm Phật rất cần thiết cho các Phật tử trên con đường tu nghiệp. Nếu các Phật tử biết cách thực hiện đúng các nghi l

66 câu thiền ngữ thức tỉnh tâm hồn bạn
chuahanson.com

Không phải tất cả 66 câu “thiền ngữ” này đều mô tả sâu sắc tư tưởng Phật giáo. Đây là điều các Phật tử cần lưu tâm, khi sử dụng tài liệu trê

Ngày Phật thành đạo: Bài học từ sự cố gắng
chuahanson.com

Nhân ngày kỷ niệm đức Phật thành đạo xin được rút tỉa từ ý nghĩa sự kiện trọng đại này một bài học rất nhỏ nhưng thật sâu sắc đó là: Đứng lê

Đức Phật Dạy Về Lòng Tham Của Con Người
chuahanson.com

Đức Phật nói những điều đó đều là ác pháp. Nếu con người cứ gần gũi, luôn luôn chạy theo bởi lòng tham muốn này mà không biết tránh xa nó th

Phật dạy 8 pháp để sống an lạc
chuahanson.com

Trong kinh Pháp Cú Phật dạy rằng tâm làm chủ, tâm dẫn đầu các pháp thiện hay ác. Tâm là người thực hiện mọi hành vi, cũng vừa là kẻ nhận lãn

Biết ơn, trả ơn mới là con Phật!
chuahanson.com

Đạo Phật được xem là đạo tri ân – báo ân. Nhận xét đó không phải xuất từ cảm tính, mà từ chính những lời dạy của Đức Phật.

Chân dung một số tướng lĩnh xuất sắc của Hai Bà Trưng
chuahanson.com

Ai đó đã nói rất đúng rằng, người tài nhất chính là người có khả năng khơi dậy và sử dụng được tất cả tài năng của những người khác. Nếu lấy

Bí Quyết Để Có Kỳ Trăng Mật Đáng Giá Từng Phút
maihongphuc.com

Đừng lo lắng nếu hai bạn không đủ thời gian và kinh phí đầu tư cho một chuyến trăng mật dài ngày nhé, một số lời khuyên nho nhỏ nhưng mang l

Tham quan phòng trưng bày di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam
chuahanson.com

Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và đã nhanh chóng được bản địa hóa. Trong lịch sử phát triển của mình, Phật giáo đã để lại cho dân

Những điều Người Phật tử không nên làm khi tới chùa
chuahanson.com

Chùa chiền là chốn Thiền môn thanh tịnh, là ngôi nhà giáo pháp che chở cũng như nuôi lớn tình thương, khơi nguồn trí tuệ và giúp chúng ta gi

Phương pháp thiền khí tâm giúp giải tỏa stress
chuahanson.com

Ngồi ở tư thế bạn cảm thấy thoải mái nhất, giữ lưng thẳng, mắt nhắm hờ, thả lỏng cơ thể từ đầu đến chân để cảm nhận hơi thở ra vào trong 5 đ

“May rủi - hoạ phước” dưới góc nhìn của Phật giáo
chuahanson.com

Quan niệm, nhận thức của con người về phước (phúc) và họa hay may và rủi, được và mất, lợi và hại rất chủ quan. Bản chất của phước, họa cũng

Những món ngon gợi nỗi nhớ Nga Sơn
chuahanson.com

Dê ủ trấu, gỏi cá nhệch, nem chua, rượu nếp… là những món làm nên nỗi nhớ quê hương trong lòng những người con quê chiếu cói Nga sơn – Thanh

Đạo Phật: Đạo là con đường, Phật là giác ngộ
chuahanson.com

Trong từ đạo Phật, "đạo" là con đường, "Phật" là giác ngộ. Thực hành lời Phật chỉ dạy đi con đường giác ngộ giải thoát, đó mới là tu.

Nga Sơn Di tích và danh thắng
chuahanson.com

Huyện Nga Sơn nằm ở cực đông bắc tỉnh Thanh Hoá, cách thành phố Thanh Hoá 42km, phía bắc và đông giáp tỉnh Ninh Bình và thị xã Bỉm Sơn, phía

Pho Đại tượng Phật Di Đà giữa lòng Nhật Bản
chuahanson.com

Bên cạnh niềm tự hào là xứ sở Mặt trời mọc, với hoa anh đào thơm ngát và chiếc áo kimono mang đậm tính dân tộc, Nhật Bản còn được biết đến l

Về Nga Sơn 'say' huyền thoại
chuahanson.com

Nga Sơn - mảnh đất địa linh nhân kiệt nằm ở phía đông bắc tỉnh Thanh Hóa, gợi nhắc một miền quê cổ tích.

Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam được công nhận là Di sản thế giới
chuahanson.com

Vượt qua 18 hồ sơ các nước được thông qua không cần thảo luận, hồ sơ di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thứ

5 nghịch lý không thể ngược đời hơn của con người thời hiện đại
chuahanson.com

Con người hiện đại ngày nay, dường như đều bị cuốn vào công việc, kiếm tiền… mà vô tình đánh mất nhiều điều ý nghĩa khác trong cuộc sống. Kh