Profile cover photo
Profile photo
โรงแรมพูคาน่านฟ้า (Pukha Nanfa Hotel)
2 followers
2 followers
About
โรงแรมพูคาน่านฟ้า (Pukha Nanfa Hotel)'s posts

Post has attachment
โรงแรมพูคาน่านฟ้า ความลงตัวของการใช้ชีวิตในวันพักผ่อนที่สุดของตั๋ว
- อยู่กลางเมือง
- เดินทางสะดวก
- ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว
- ห้องพักกว้างขวางและสบาย
- สิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลาย
- อาหารอร่อย
- พนักงานเป็นกันเอง
สนใจคลิกจองห้องพักได้ที่นี่ www.pukhananfahotel.co.th
Photo

Post has attachment
ร้านแผงลอยขายข้าวหลามสีขาวนวล ที่เรียงรายอยู่บริเวณหน้าวัดภูมินทร์ สะท้อนวิถีชีวิตการกินอยู่ของหมู่เฮาชาวน่าน ที่พึ่งพาธรรมชาติ และเกษตรกรรมเป็นอย่างดี ด้วยข้าวเหนียวจากท้องนา ถูกนำมาแช่จนพอง ก่อนเทใส่กระบอกไม้ไผ่สด ที่มีกลิ่นหอมของธรรมชาติ ถูกนำไปเผาด้วยไฟแรงพอดี จนได้ข้าวหลามหอมนุ่ม รสชาติกลมกล่อม ไม่เหนียวติดมือ เหมาะจะซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับเมืองกรุงจริงๆ เจ้า

ถ้าตั๋วอยากลองชิม สามารถแวะซื้อข้าวหลาม เดินกินเพลินๆ ก่อนเข้าไปชมภาพจิตกรรมฝาผนังในวัดภูมินทร์ก็ได้นะเจ้า มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ แต่ถ้าให้เปิ้นแนะนำ รสมะพร้าว รสข้าวโพด และรสเผือก อร่อยม่วนใจ๋แท้ๆ เจ้า ซึ่งภายในห้องพักโรงแรมพูคาน่านฟ้าของหมู่เฮา ก็มีข้าวหลามชิ้นเล็กๆ ไว้ให้ตั๋วได้ลองชิมอีกด้วย รับรองความอร่อยไม่แพ้ร้านขายข้าวหลามหน้าวัดภูมินทร์แน่นอนเจ้า

www.pukhananfahotel.co.th
Photo

Post has attachment
ประเพณีทำบุญถวายทาน(ตาน)สลากภัต หรือ เทศกาลสลากภัต หรือที่รู้จักกันในชื่อ เทศกาล (ตาน) ก๋วยสลาก เป็นประเพณีที่ชาวลานนานิยมปฏิบัติสืบทอดกันมาช้านาน เพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งเป็นการสร้างกุศลให้แก่ตนเองในภายภาคหน้า การทำบุญในครั้งนี้จะไม่เจาะจงให้กับพระภิกษุองค์ใดองค์หนึ่ง แต่จะจัดทำสลากเป็นหมายเลขเพื่อนำไปติดของที่นำมาถวาย และนำสลากไปรวมกัน เพื่อให้พระสงฆ์ทุกรูปที่รับนิมนต์จับสลาก หากพระภิกษุสามเณรรูปใดจับได้ของศรัทธาผู้ใด ผู้นั้นจะยกก๋วยสลากนั้นถวายแด่พระสงฆ์รูปนั้น หากตั๋วอยากมาสัมผัสและเรียนรู้ประเพณีอันเก่าแก่แบบนี้ เปิ้นแนะนำให้เดินทางมาในช่วงเดือนกันยายน - เดือนตุลาคมของทุกปี และ อย่าลืมมองหาที่พักอันแสนสบายได้ที่โรงแรมพูคาน่านฟ้าเจ้า www.pukhananfahotel.co.th

#น่าน #เทศกาลก๋วยสลาก #เทศกาลสลากภัต
Photo

Post has attachment
มาแอ่วเมืองน่านทั้งที ตั๋วต้องไม่พลาดกิจกรรม “ล่องแก่งลำน้ำว้า” ที่พายเรือยางฝ่าแก่งน้อยใหญ่ สลับกันไปตลอดลำน้ำ ความยาวกว่า 100 กม. ซึ่งใช้เวลา 2 วัน 1 คืน โดยตลอดเส้นทาง ตั๋วจะได้สัมผัสและดื่มด่ำไปกับป่าผลัดใบที่อุดสมบูรณ์ ทั้งสองฝากฝั่งอันเขียวชอุ่ม และน้ำตกสายเล็กๆ ที่ไหลเลาะลงมา ตามหินผารูปร่างแปลกตาสวยงามมาก จนต้องถ่ายภาพเก็บไว้อวดพ่ออุ้ยแม่อุ้ยเลยเจ้า
พูดไปตั๋วก็คงบ่เชื่อต้องไปลองผจญภัยด้วยตนเอง ช่วงเดือน ก.ย. - ม.ค. นี่แหละเหมาะที่จะแค้มป์ปิ้ง และล่องแก่งลำน้ำว้า ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคาที่สุดเจ้า หากยังไม่ได้วางแผนทริป ตั๋วสามารถขอคำแนะนำจากน้องๆ พนักงานโรงแรมพูคาน่านฟ้าได้เลยเจ้า

www.pukhananfahotel.co.th
Photo

Post has attachment
“ไก” สาหร่ายน้ำจืด อาหารท้องถิ่นของคนเมืองน่าน ที่สามารถทำอาหารได้อย่างหลากหลาย หากนำไปตากแห้ง และนำมาทำเป็นผงสำหรับโรยข้าว จะเรียกกันว่า “ไกยี” แต่ถ้านำไปอบแห้งเป็นแผ่นจะเรียกว่า “ข้าวบ่ายไกยี” นักท่องเที่ยวต่างชอบซื้อไปเป็นของฝาก หรือของทานกินเล่นระหว่างวัน เพราะรสชาติอร่อย มีโปรตีนและแคลเซียมสูงกว่าสาหร่ายทะเลเท่าตัว แถมมีสรรพคุณช่วยให้ผมดกดำ สมองดี และเชื่อว่าช่วยทำให้อายุยืนยาวด้วยเจ้า

ถ้าตั๋วอยากซื้อไปฝากป้ออุ้ยแม่อุุ้ย เปิ้นแนะนำให้ซื้อทั้งสองแบบเลย เพราะมีความอร่อยที่แตกต่างกันไป แถมมีสรรพคุณที่ดีกับร่างกายอีกด้วยเจ้า
www.pukhananfahotel.co.th
Photo

Post has attachment
เครื่องเงินฝีมือช่างเงินชาวเมี้ยน ถือเป็นหัตศิลป์ที่สำคัญประจำแผ่นดินน่านที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน ซึ่งมีลวดลายที่สวยงามประณีต ขึ้นชื่อในเรื่องของความละเอียดและลวดลายเฉพาะตัวอันมีเอกลักษณ์ ชาวน่านผู้มีฐานะมั่งคั่งนิยมใช้เครื่องเงินมาเป็นเครื่องประดับแทนทองคำ หรือเพชรนิลจินดา ซึ่งเหมาะและเข้ากันกับชุดแต่งกายแบบพื้นเมือง ทำให้ดูเรียบง่ายแฝงไว้ด้วยความสง่างาม มีเอกลักษณ์ของความเป็นชาวน่าน สำหรับร้านเครื่องเงินที่อยากจะแนะนำให้ตั๋วได้ไปชมกัน อยู่ที่ร้านบุญช่วยเครื่องเงินโบราณ ซึ่งเป็นร้านอันเก่าแก่ และสืบทอดฝีมือการตีเครื่องเงินมาอย่างยาวนาน และคงลวดลายแบบโบราณเอาไว้ ใครที่อยากเดินทางไปชม เครื่องเงินงามของที่ร้าน ขอคำแนะนำจากพนักงานที่โรงแรมพูคาน่านฟ้าได้ตลอดเวลาเลยเจ้า
www.pukhananfahotel.co.th
Photo

Post has attachment
“กำแพงเมืองน่าน” ที่หมู่เฮาจาวน่านคุ้นเคยกันดีในชื่อ “คือเวียง” สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๑๙๖๙ สมัยเจ้างั่วฬารผาสุม ต่อมาเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ ทำให้ต้องย้ายเมืองไปตั้งที่ ดงพระเนตรช้าง (เทศบาลบ้านพระเนตรในปัจจุบัน) แต่เพียงไม่นานก็ย้ายเมืองกลับมาที่ตำแหน่งเดิม และ สร้าง “คือเวียง” ขึ้นใหม่ ตามแนวกำแพงเดิม ซึ่งมีลักษณะพื้นที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ก่ออิฐถือปูนเป็นซุ้มประตูทรงเรือนยอด ประกอบด้วยประตูไม้สัก ๔ ทิศ ที่ทำหน้าที่ ที่แตกต่างกัน นั้นคือ
- ประตูชัย (ทิศตะวันออก) สำหรับผู้ครองนคร ในการเสด็จล่องชลมารคสู่พระนครรัตนโกสินทร์
- ประตูริม (ทิศเหนือ) สำหรับให้พระยาอมรฤทธิดำรง ข้าหลวงประจำเมืองในสมัยนั้นใช้เดินทาง
- ประตูปล่องน้ำ (ทิศตะวันตก) ใช้ระบายน้ำจากบริเวณตัวเมือง
- ประตูท่าลี่ (ทิศใต้) สำหรับราษฎรไปมาหาสู่กัน
ปัจจุบัน “คือเวียง” บางจุดที่มีสภาพสมบูรณ์ ทางกรมศิลปากรได้บูรณะปฎิสังขรณ์ใหม่ และได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถานของชาติ ในราชกิจจานุเบกษาอีกด้วยเจ้า
ถ้าตั๋วอยากมาสัมผัสให้เห็นถึงมนต์ขลังของประวัติศาสตร์อันน่าจดจำและมีเอกลักษณ์ แวะมาแอ่วน่านสิเจ้า หมู่เฮาและโรงแรมพูคาน่านฟ้ายินดีต้อนรับเจ้า www.pukhananfahotel.co.th
Photo

Post has attachment
“วัดน้อย” วิหารก่ออิฐถือปูนอันเก่าแก่ ใต้ต้นโพธิ์บริเวณสนามหญ้า หน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดน่าน ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปแผงพระพิมพ์ไม้อันงดงามและทรงคุณค่า สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะลานนาตะวันออก โดยฝีมือช่างสกุลน่าน จากคำบอกเล่าของป้ออุ้ยแม่อุ้ย วัดนี้ถูกสร้างขึ้นใน พ.ศ. ๒๔๑๖
เนื่องจาก พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ได้กราบบังคมทูลต่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ถึงจำนวนวัดในจังหวัดน่านเกินไปหนึ่งวัด เช่นนั้นจึงได้สร้างวัดน้อยแห่งนี้ขึ้นมาให้ครบตามที่กราบบังคมทูลไป แถมวัดแห่งนี้ยังถูกขนานนามว่าเป็นวัดที่เล็กที่สุดในประเทศไทยด้วยเจ้า สูเขาที่อยากเดินทางมาชมวัดน้อย ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านด้วยตนเอง สามารถปั่นจักรยาน จากโรงแรมพูคาน่านฟ้า มาได้ง่ายๆ เพียง 800 เมตร นอกจากจะได้รับชมวัดน้อยแล้ว ยังได้เพลิดเพลินไปกับการชมตัวเมืองน่านอีกด้วยเจ้า
www.pukhananfahotel.co.th

#น่าน #วัดน้อย #วัดที่เล็กที่สุดในประเทศไทย #โรงแรมพูคาน่านฟ้า
Photo

Post has attachment
ถ้าพูดถึงผลไม้ที่ขึ้นชื่อของเมืองน่านดินแดนแห่งลานนาตะวันออก ต้อง “มะไฟจีน” ผลไม้เนื้อฉ่ำน้ำ รสหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นคล้ายน้ำมันหอมระเหยที่มาจากส้ม และ กินได้ทั้งเปลือก แม้จะไม่ใช่พืชเศรษฐกิจของจังหวัดน่าน แต่ก็เป็นของฝากที่นักท่องเที่ยวหลายๆ คน ต่างนิยมเลือกซื้อติดมือกลับบ้านเจ้า โดยเฉพาะ “มะไฟจีนเชื่อมแห้ง” ที่มีเกร็ดน้ำตาลติดอยู่บนผิว เวลาหยิบกินไม่เหนียวติดมือ ที่สำคัญหาซื้อได้ง่ายในร้านค้าโอทอป น้ำมะไฟจีนหอมเย็นชื่นใจ ที่โรงแรมพูคาน่านฟ้าของหมู่เฮามีเสิร์ฟเป็น welcome drink ไว้คอยต้อนรับตั๋วและนักท่องเที่ยวด้วยเจ้า
www.pukhananfahotel.co.th

#น่าน #มะไฟจีน #โรงแรมพูคาน่านฟ้า
Photo

Post has attachment
หากสูเขาไปแอ่ววัดภูมินทร์คงเคยเห็นธนบัตรเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ภายในวัด นั่นคือ “ธนบัตร ๑ บาท” ที่พิมพ์ลายพระอุโบสถวัดภูมินทร์ หนึ่งในธนบัตรแบบไม่มีลายน้ำ ที่สั่งพิมพ์ขึ้นในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา เมื่อครั้งกองทัพญี่ปุ่นมาตั้งฐานกองกำลังอยู่ในประเทศไทย โดยออกประกาศให้ใช้ตั้งแต่ 16 เมษายน พ.ศ. 2485 จนถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2488 จึงเลิกใช้นั่นเองเจ้า ถ้าไผอยากจะเดินทางไปชมพญานาคคู่แห่งวัดภูมินทร์ที่พิมพ์อยู่ในธนบัตร ๑ บาท ด้วยตนเอง เปิ้นแนะนำให้พักที่โรงแรมพูคาน่านฟ้า เพราะสามารถเดินไปได้อย่างสะดวกสบายแค่ 900 เมตร หรือจะใช้บริการจักรยานฟรีของทางโรงแรมก็ได้หมู่เฮายินดีให้บริการเจ้า
www.pukhananfahotel.co.th

#น่าน #วัดภูมินทร์ #ธนบัตร1บาท #โรงแรมพูคาน่านฟ้า
Photo
Wait while more posts are being loaded