Profile cover photo
Profile photo
Khánh Hồ
2 followers
2 followers
About
Posts

Post has attachment

Post has attachment
1. Giới thiệu sơ lược và lịch sử của Ngọc Bích (Ngọc Nephrite)

Nephrite là một trong hai khoáng vật do thiên nhiên ban tặng được gọi chung trong nhóm Ngọc Jade.

Jade là cách gọi chỉ chung giữa Nephrite và Jadeite. Có lịch sử lâu đời trải qua trên 5000 năm, có ý nghĩa quan trọng trong nền văn hóa của Trung Quốc và Mỹ La-tinh và được người Trung Quốc gọi với cái tên thân mật là “Yu”.

Cái tên Nephrite trước đây thường gọi là Ngọc Bích cho tới khi 1863 này Ngọc Jadeite được nhập khẩu vào Trung Quốc. Trước đây, Nephrite trắng trong suốt được coi là giá trị nhất, nhưng từ sau thế kỷ 18 Jadeite được khai thác ở Miến Điện có chất lượng tốt nên có giá trị cao hơn...
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
Theo tín ngưỡng thờ Mẫu người có căn đồng là người sinh dương thế nhưng số hệ thiên cung mệnh càn bóng quế con cái của cửa Tứ phủ công đồng. Tín ngưỡng Thờ Tứ Phủ cho rằng, người có căn đồng là người được các vị Thánh chấm, không sớm thì muộn, tùy theo căn số của từng người sẽ được Thánh bắt đi lính làm đồng. Nếu không trình diện để hầu sẽ bị các Thánh hành hạ. Lắm người căn cao số nặng ấy, vì không đến cửa thánh để kêu cầu nên bị hành cho đủ các kiểu ốm đau, bệnh tật nhưng đi chữa không khỏi vì không biết là mình bị bệnh gì, bị hành cho dở dại dở điên, công danh sự nghiệp lận đận, nhân duyên khó thánh…
Nhưng nếu mình...
Add a comment...

Post has attachment
Việc hầu đồng trong tín ngưỡng Tứ Phủ cũng như tín ngưỡng Trần Triều không thể thiếu được khăn áo. Viêc sử dụng khăn áo một cách trang nghiêm trong buổi hầu đồng sẽ giúp cho buổi hầu đồng trở lên tôn nghiêm hơn rất nhiều. Về cơ bản thì mỗi một giá hầu sẽ có một cách lên khăn riêng, dưới đây là một số liệt kê khái quát về cách lên khăn ứng với từng giá đồng.

– Với các giá Trần Triều: Đức Ông Trần Triều, Tứ vị Vương Tử Nhị Vị Vương Cô sử dụng...
Add a comment...

Post has attachment
Theo quan niệm thông thường, người ta hay nói âm nhạc giúp cho người hầu đi vào trạng thái bốc đồng, nhưng chúng tôi nghĩ không phải như vậy.

Nhạc Chầu văn được coi là nhạc thiêng vì theo lệ chỉ được chơi dâng Tứ phủ. Vậy nói lúc tiếng nhạc cất lên thì liệu khoảng không gian có trở thành linh thiêng được không? Liệu Chầu văn có biến một bàn thờ nguội lạnh thành một nơi ...
Add a comment...

Post has attachment
Theo như các nhân chứng thu thập được, người có căn không nhất thiết phải ra hầu đồng ngay. Họ có thể đi lễ đều đặn để dự các buổi hầu đồng của người khác. Thường những người có căn nhẹ dừng ở đó , mặc dù nếu họ ra đồng họ tin rằng họ sẽ có nhiều phúc đức hơn.

Trường hợp những người có căn nặng (đau ốm không khỏi mặc dù đã đội bát hương chẳng hạn), sau khi bị chấm đồng (trong buổi hầu đồng, do báo mộng, do đi xem bói…) người đệ tử thường phải tới gặp một Đồng Thầy để tổ chức lễ Tứ Phủ trình đồng . Trong buổi lễ này, đồng thầy sẽ...
Add a comment...

Post has attachment
Chùa Vĩnh Nghiêm – Bắc Giang (Yên Dũng, Bắc Giang) còn được gọi là Chùa Đức La.

Chùa toạ lạc tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nơi hợp lưu của sông Lục Nam và sông Thương, được ví là một danh lam cổ tự đứng đầu trong thiên hạ. Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ XIII, thời nhà Trần.

Lịch sử phát triển của chùa gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Ba vị Trúc Lâm tam tổ từng trụ trì và mở trường thuyết pháp tại đây, nên chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm, trường đại học phật giáo đầu tiên ở Việt Nam và là trung tâm phật giáo thời Trần. Chính vì thế, đến nay trong dân gian vẫn lưu truyền câu ca:

“Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm

Vĩnh Nghiêm chưa tới thiền tâm chưa đành”
Add a comment...

Post has attachment
Chùa Đồng có tên gọi ban đầu là Thiên Trúc Tự, sở dĩ được gọi là chùa Đồng vì toàn bộ Chùa được làm bằng chất liệu đồng (theo lời sư trụ trì chùa Thích Thanh Quyết).

Chùa tọa lạc ở điểm cao nhất của dãy Yên Tử, ở độ cao 1.068m so với mực nước biển. Phái sau chùa là vực sâu với vách núi đá dựng đúng thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang. Chùa Đồng (Yên Tử) đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm ở độ cao nhất cả nước. Đây cũng là ngôi chùa được xếp vào hàng độc đáo nhất trên thế giới, được ví như một “kỳ quan mới” tại khu danh thắng Yên Tử – hiện đang giữ rất nhiều kỷ lục mà không phải ai cũng biết.
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded