Profile cover photo
Profile photo
งานบริการวิชาการ มทร.ตะวันออก
1 follower
1 follower
About
Posts

Post has attachment

Post has attachment

Post has shared content
Originally shared by ****
คุณคงเคยได้ยินคนที่ตัดพ้อด่าทอโชคชะตาว่าเกิดมาวาสนาไม่ดี และอีกสารพัดคำที่เป็นข้ออ้างให้ตนเองไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องไขว่คว้า และเหม่อมองท้องฟ้าปล่อยให้ชีวิตจบลงไปทั้งอย่างนั้นหรือไม่ครับ? บางคนอาจดีกว่านั้นที่ลงมือทำไป แต่ก็พ่ายแพ้ในหนทางที่ตนเองเดินทั้งที่ล้มกลางทางเพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่กลายเป็นพ่ายแพ้ตลอดไปเพราะไม่กล้าเรียนรู้ที่จะลุกขึ้น แต่มีเรื่องราวของชายคนหนึ่งครับที่จะลบล้างความเชื่อและเป็นบทพิสูจน์ของเรื่องดังกล่าวอย่างแท้จริง “สตีเวน พอล จอบส์ หรือ สตีฟ จอบส์” ก็คือชื่อของชายคนนั้นครับ
.
สตีฟ จอบส์ เกิดที่เมือง ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย แต่ตอนที่เกิดมานั้นพ่อแม่ที่แท้จริงไม่พร้อมรับเลี้ยง จึงได้นำเขาไปยังสถานสงเคราะห์ หลังจากนั้นครอบครัวจอบส์ หรือพ่อแม่บุญธรรมของเขา พอล แรนโฮลด์ จอบส์ และ คลารา จอบส์ ก็มารับอุปการะเลี้ยงดูเป็นบุตรบุญธรรมครับ การเติบโตขึ้นมาด้วยบาดแผลในใจว่าเป็นเด็กถูกทิ้งนันไม่ใช่เรื่องง่ายครับ เขาเคยถูกเพื่อนที่โรงเรียนล้อเสมอ แต่พ่อบุญธรรมของเขาก็ยังคงมอบความรักและปลอบโยนเขาตลอด
.
เมื่อวัย 21 ปี เขาและเพื่อนได้ก่อตั้งบริษัท แอปเปิล คอมพิวเตอร์ ในโรงรถที่บ้านของครอบครัวจอบส์ จากนั้นไม่นานคอมพิวเตอร์ที่ชื่อ แอปเปิลวัน ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น และเป็นจุดเริ่มต้นของนวัตกรรมต่าง ๆ ที่ตามมาจาก สตีฟ จอบส์ ครับ เมื่อบริษัทเริ่มเป็นไปได้ด้วยดีนั้นวันหนึ่งก็เกิดวิกฤตต่าง ๆ ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นยอดขายที่ตกลง รวมถึงนิสัยส่วนตัวของเขาทำให้เกิดปัญหาถึงขั้นที่ทำให้ สตีฟ จอบส์ ถูกคณะกรรมการบริหารของแอปเปิล ถอดจากหน้าที่การงาน เขาได้ตัดสินใจลาออกในที่สุด
.
เมื่อโดนไล่ออกจากบริษัทที่ตัวเองก่อตั้งถึงอย่างนั้นตัวเขาเองก็ยังคงมุ่งมั่นตั้งใจทำในสิ่งที่ตนรักต่อไป เขาได้เปิดบริษัทที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ขึ้นอีกแห่งชื่อว่า เนกซ์ และเมื่อถึงคราวที่บริษัทแอปเปิล คอมพิวเตอร์ของเขาเข้าขั้นวิกฤติหนักกว่าเดิมทั้งทางด้านยอดขาย หนี้สิน และสินค้าหลายตัวเริ่มล้มเหลวลง เขาได้กลับมาสู่บริษัทเดิมของเขา และพลิกฟื้นทุกสิ่งให้กลับสู่สภาพและความตั้งใจเดิม และนั่นทำให้โลกได้เปลี่ยนแปลงไปตามหัวใจที่ชายคนนี้ต้องการ
.
สินค้ามากมายที่มีทั้งคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้ค และโทรศัพท์ที่เป็นมากกว่าโทรศัพท์ อีกทั้งเทคโนโลยีหลายอย่าง ที่ช่วยให้การทำงานในชีวิตมนุษย์ง่ายขึ้น เราอาจพูดได้ว่าคนที่บุกเบิกสิ่งเหล่านั้นก็คงเป็น สตีฟ จอบส์ ผู้นี้ครับ ทุกสิ่งที่เขาทำสะท้อนสิ่งที่สวยงามทั้งรูปลักษณ์ และการใช้งานที่เรียบง่ายซึ่งสามารถตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้อย่างที่น้อยคนนักจะจินตนาการถึง การประสบความสำเร็จอย่างสูงของเขานั้นเป็นที่ประจักษ์ให้โลกเห็น แต่ถึงกระนั้นชีวิตเขาก็จบลงด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนในปี 2011 แต่ทุกสิ่งที่สร้างปรัชญาในการทำงานและใช้ชีวิต รวมถึงเทคโนโลยีหลายอย่างก็ยังคงสืบต่อเนื่องในปัจจุบันครับ
.
ชีวิตของเขานั้นอาจเรียกได้ว่าเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมายนัก เจอกับการล้มลงเสมอ ความผิดพลาดที่เป็นบทเรียน และความเลวร้ายจากสถานภาพการทำงาน แต่สิ่งเหล่านั้นไม่ได้ทำให้เขายกธงขาว ยังคงต่อสู้ มุ่งมั่นทำในสิ่งที่เชื่อเสมอ วาสนานั้นคงไม่ได้พร้อมกับวันที่เขาเกิดแน่ครับ ไม่ว่าจะเป็นฐานะที่ไม่ได้เกิดมาร่ำรวยล้นฟ้า แต่ทุกอย่างที่ได้มานั้นมาจากความพยายามทุ่มเทเรียนรู้ตลอดเวลา รวมถึงลงมือทำอย่างต่อเนื่องนั่นเองครับ
.
สำหรับใครก็ตามที่กำลังด่าทอโชคชะตาชีวิต โทษในสิ่งที่เรียกว่า “อดีต” ขอให้อย่าลืมนะครับว่า คนเรานั้นก็มี ”อนาคต” เช่นเดียวกัน และอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับวันนี้นะครับ อดีตเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่ปัจจุบันเราเป็นอิสระที่จะลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ครับ ขอให้ลุกขึ้นมาสู้กับมันนะครับ ทำอย่างต่อเนื่อง และไม่ลืมว่าทุกครั้งที่ล้ม ทุกครั้งที่พลาด จดจำไว้เป็นบทเรียน และปรับตัวให้ดีขึ้นอยู่เสมอ ความสำเร็จหรือเป้าหมายก็คงอยู่ไม่ไกล หากใจไม่ยอมแพ้ซะก่อนนะครับ เป็นกำลังใจให้เสมอนะครับ

#ยอดคนหัวใจสิงห์ #Singhacorporation
#สิงห์คอร์เปอเรชั่น #Inspiration #แรงบันดาลใจ
Photo
Add a comment...

Post has shared content
"Milky Wave"
By +Ryan Buchanan www.exposurescape.com Out in the Canadian wilderness, with a new moon, the dark skies lit up with a million stars. With the aurora forecasted at a Kp 6 we were hopeful for a nice display. On the horizon we saw huge vertical green bands and then noticed this faint wave bowing over our heads and for about a half hour the green band moved in below creating a unique and colorful display across the Milky Way. It was astro-overload and I loved every minute of it! It's truly mind-blowing to see the universe in action. This is one 30 second exposure at f/2.8 for 25s, ISO6400 for the sky and another longer exposure refocused for the foreground at f/7.1. - Ryan Buchanan

#photography #landscape #longexposure #milkyway
Photo
Add a comment...

Post has shared content
ปาฏิหาริย์​มีอยู่จริง​ ​!!! เมื่อหนูน้อย
"เขียนฏีกา" ถึง​ "ในหลวง​" ใจความนั้น
ทำให้พระองค์​ทรงตอบกลับ​...

ทั้งนี้​ เมื่อปี​ พ.ศ.​ 2547
ด.ญ.มาลัยรัตน์​ มั่นสัมฤทธิ์​ หรือ​ "น้องต้น​"
ในวัย​ 12​ ปี​ เด็กหญิง​กตัญญู​ ได้เขียนจดหมายถวายฏีกา​ถึง​ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​ฯ​ หลังจากที่เธอคิดว่าตนเองคงหมดที่พึ่ง​แล้ว​ เนื่องจากพ่อเสียชีวิต​ แม่เป็นอัมพาต​ อาศัยอยู่ในยุ้งข้าวของเพื่อนบ้าน​ ใน​ ต.หัวดง​ อ​.เมือง​ จ.พิจิตร​ ที่ห่างไกลความเจริญ​ ซึ่งเนื้อหาในจดหมาย​ ได้ขอให้พระองค์​ท่านช่วยเหลือ​แม่ของเธอที่ป่วยเป็นอัมพาต​มานาน

ด้วยวัยเพียง​ 12​ ปี​ ในขณะนั้น​ มาลัยรัตน์ได้เขียนฏีกาด้วยกระดาษ​แผ่นหนึ่ง​ กระดาษ​ที่ไม่มีตราครุฑ​ ไม่มีตราประทับใดๆ​ ไม่มีแม้กระทั่ง​ซองบรรจุ​ หรือแสตมป์​สักดวง​ ฝากไปกับชายคนหนึ่งที่กำลังจะเข้ากรุงเทพ​ฯ​ ด้วยความหวังว่าจะให้เขาช่วยนำความฝันครั้งนี้ให้ถึงพระหัตถ์​ ของ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​ฯ​

"..เขียนที่​ บ้านเลขที่​ 130 หมู่​ 6 ต.หัวดง​ อ​.เมือง​ จ.พิจิตร​ ลงวันที่​ 30​ กันยา​ยน​ พ.ศ.​
2547 เรื่องขอพระราชทานความเมตตา​ธรรม​ ขอเดชะ​ฝ่าละองธุลี​พระ​บาท​ปกเกล้า​ปก​กระหม่อม​ ขอบรมวโรกาส​กราบบังคมทูลพระกรุณา​ทรงทราบ​ หม่อมฉัน​ เด็กหญิง​ มาลัยรัตน์​ มั่นสัมฤทธิ์​ อายุ​ 12​ ปี​ อยู่บ้านเลขที่​ 130 หมู่​ 6 ต.หัวดง​ อ​.เมือง​ จ.พิจิตร

แม่ชื่อนางละเมียด​ มั่นสัมฤทธิ์​ เป็นอัมพาต​ช่วยเหลือตนเองไม่ได้​ ส่วนพ่อตายตั้งแต่หนูอายุ​ 1 ขวบ​ ขณะนี้เรียนอยู่ที่โรงเรียน​วัดธงไทยยาราม​ อยู่ชั้น ม.​1 ต.ห้วยเกตุ​ อ.เมือง​ จ.​พิจิตร​ ยากจนมาก​ ต้องอาศัยเพื่อนบ้านให้อาหาร​และเครื่องนุ่งห่ม​ หนูหมดที่พึ่งขอพึ่งพระบารมีพระองค์​ท่าน​ เป็นที่สุดท้ายของชีวิต​ทั้งเรื่องการศึกษา​ อาหาร​

หนูอยากเรียนสูงๆ​ แต่ไม่มีที่พึ่ง​ จึงขอบารมีพระองค์​ท่าน​ เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร​ของหนูและแม่​ ทุกวันนี้อาศัยยุ้งข้าว​เพื่อนบ้านอยู่
ขอกราบเบื้องยุคลบาทคุณพ่อหลวง​มา​ ณ
โอกาส​นี้.."

แต่แล้วก็เหมือนปาฏิหาริย์​ เมื่อในวันหนึ่ง​ทางสำนัก​พระราชวัง​ได้มีจดหมายตอบกลับมาถึง​ มาลัยรัตน์​ ว่า​ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​ฯ​ ทรงรับรู้ถึงความทุกข์ยาก​ของเธอแล้ว​ และทรงยินดีที่จะรับเธอและแม่​ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์​ พร้อมทั้งจะส่งเสียให้เธอได้เล่าเรียน​ เพื่อให้สมกับความดีและความกตัญญู​ ยังความปลาบปลื้ม​ให้แก่เด็กหญิง​มาลัยรัตน์​ และผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก​

อย่างไรก็ตาม​ เรื่องราวดังกล่าว​ได้ถูกนำมาสร้างเป็นโฆษณา​ ฉลองสิริราชสมบัติ​ 60 ปี​ ของ​ พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้า​อยู่​หัว​ฯ​
ในชุดที่ชื่อ​ "ธุลี​ดิน" ของ​ เดนท์สุ​ ประเทศ​ไทย​

บทความ​ที่มา​
: จาก​หนังสือแผ่นดิน​ของพ่อพ่อมอง

อ่านเรื่องราวแล้ว​ ยิ่งรักพระองค์​ท่านมากยิ่งขึ้น​ทวีคูณ​ ทรงเป็น​ "พ่อ" ที่ดีเหลือเกิน

พสกนิกร​ชาวไทย​ผู้​จงรักภักดี​ต่อ​ พระองค์
ภูมิใจได้​เกิด​มา​เป็นคนไทย​ลูกของพ่อ​ที่สุด
เหล่า​ข้าพระ​พุทธเจ้า​ทั้งหลาย
ขอน้อมศิระ​กราน​ กราบ​แทบ​พระบาท
น้อมใจ​ถวายบังคม​ เสด็จ​สู่​สวรรคาลัย
ขอ​น้อมรำลึก​สำ​นึกในพระมหากรุณาเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้​ตลอดกาล
จะกี่ปี​ กี่​ชาติ​ กี่กัป​ กี่​กัลป์​ ก็ตาม
ขอเกิดเป็น​ธุลี​ใต้​ฝ่าพระบาท​ทุก​ชาติ​ไป

ขอ​ขอบคุณท่าน​เจ้าของ
ผลงาน​ พระ​บรม​สาทิส​ลักษณ์​ มาก​ครับ

ขอขอบคุณ​ทุกๆ​คน
ที่มา​ร่วมใจกัน​แสดงความ​จงรักภักดี​ ครับ​
Photo
Add a comment...

Post has attachment
Wait while more posts are being loaded