Profile cover photo
Profile photo
Giang Le
10,190 followers -
Kinhtetaichinh
Kinhtetaichinh

10,190 followers
About
Giang Le's posts

Post has attachment
Public
"TO BE a democracy takes more than free elections. But no democracy can thrive without them."

https://www.economist.com/news/international/21725286-it-still-hard-dislodge-incumbent-who-determined-cheat-new-methods-and

Post has attachment
Public
They stole a sea glider from the US Navy last year in the SCS and now they tested their own.

http://www.scmp.com/news/china/policies-politics/article/2103941/why-beijing-speeding-underwater-drone-tests-south-china

Post has attachment
Public
So jealous with this Aussie family. I wish I would be 20-30 again.


http://www.tripinavan.com.au/about-us/

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
Public
“There is no force that can put an end to the human quest for freedom, and China will in the end become a nation ruled by law, where human rights reign supreme.” - Liu Xiaobo

http://www.viet-studies.net/kinhte/LogicLiuXiaoBo_FT.pdf

Post has attachment
Public
Ai ngẫm ra cái này công nhận tinh mắt thật. Nhưng được so với Winnie the Pooh thì phải tự hào chứ việc gì phải cấm.

PS. Còn một cái ảnh nữa so Abe/Xi với Eeyore/Pooh cũng rất giống.

PSS. Tôi vẫn đánh giá series phim hoạt hình Winnie the Pooh hay hơn Tom & Jerry và cả Nu Pagadi.

http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/asia/china/10120738/Chinese-censors-target-Winnie-the-Pooh-and-Tigger.html

Public
Dân New Zealand có một câu đùa (joke) về vấn đề người NZ di cư sang Úc rất nhiều như sau:

"A Kiwi moving to Aussie makes both country average IQ increased."

Hôm qua Matt Levine có một câu tương tự về tin đồn Gary Cohn sẽ thay Janet Yellen năm sau:

"Moving Cohn from the White House to the Fed would reduce the competence of both the Fed and the White House..."

Nhưng có lẽ Levine nói thật chứ không phải đùa.

Post has attachment
Public
Tối qua bang Queensland lại thắng bang NSW trong loạt State of Origin năm nay, lần thắng thứ 11 trong 15 năm lại đây :-). Sáng nay đường phố vẫn còn nhiều nhóm cổ động viên Queensland mặc áo mầu nâu (maroon) ăn mừng.

Dành cho các bạn không ở Úc: loạt trận State of Origin là một sự kiện thể thao rất lớn của Úc, gần tương đương với Super Bowl của Mỹ. Mỗi năm 2 bang Queensland và NSW lập ra một đội tuyển rugby đại diện cho bang đấu 3 trận với nhau. Tiêu chí chọn là các cầu thủ có xuất xứ (origin) từ bang của mình dù hiện giờ chơi ở đâu đi nữa. Định nghĩa xuất xứ là nơi mà cầu thủ bắt đầu sự nghiệp rugby chuyên nghiệp, thường là câu lạc bộ đầu tiên.

Nếu VN copy ý tưởng này hàng năm tổ chức một trận đấu bóng đá của 2 đội tuyển miền Bắc và miền Nam (theo tiêu chí origin) chắc cũng sẽ trở thành một sự kiện thể thao/truyền thông lớn. Chỉ hi vọng nó không bị dính một cái tên doanh nghiệp tài trợ vào như các giải đấu khác ở VN.

PS. Nếu có trận đấu Bắc vs Nam như vậy ranh giới 2 miền sẽ phải đặt ở đâu?

http://www.news.com.au/sport/nrl/live-state-of-origin-iii-queensland-vs-nsw-at-suncorp-stadium/news-story/2af735144e966b5ecde461566661fc8b

Post has attachment
Public
Trong nghị quyết của QH về xử lý nợ xấu vừa rồi có một chi tiết rất "populist" là không được dùng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu. Nếu các bạn đọc những bài tôi viết về vấn đề này sẽ thấy tôi có quan điểm khác: xử lý nợ xấu có thể vẫn cần phải chi tiền từ ngân sách, mà nói chính xác là tiền thuế của dân.

Tất nhiên tôi không cổ súy cho việc lấy tiền của người nghèo chia cho người giầu (các ông chủ ngân hàng). Tôi vẫn luôn cho rằng các ông chủ ngân hàng phải mất hết tiền trước khi ngân sách rót tiền vào giải cứu. Mà không phải lúc nào cũng cần giải cứu, những ngân hàng yếu kém có thể khoanh vùng cho phá sản. Tuy nhiên tiền ngân sách vẫn cần để recapitalize một số ngân hàng quan trọng, để bù thêm bảo hiểm tiền gửi nếu rủi ro bank run quá lớn. Ngoài ra tiền ngân sách còn cần để thiết lập các AMC đúng nghĩa (chứ không phải như VAMC của VN) để mua lại nợ xấu và thiết lập thị trường mua bán nợ xấu thứ cấp.

Bài báo link bên dưới review lại một số phương án xử lý nợ xấu của các nước châu Âu, tất cả đều có mẫu số chung là phải dùng tiền ngân sách để thiết lập AMC giúp các ngân hàng thanh lý nợ xấu (NPL). Tuần rồi The Economist cũng có 2 bài về giải cứu các ngân hàng châu Âu mà đặc biệt là 2 ngân hàng Ý Veneto Banca và Banca Popolare di Vicenza. Vụ này Ý cũng phải chi tiền ngân sách giải cứu (vì những lý do chính trị hơn là để đảm bảo an toàn hệ thống).

Tất nhiên chi tiền ngân sách là việc đặng chẳng đừng, không ai muốn vậy. Nhưng đó là cái giá phải trả cho những sai lầm/yêu kém trong việc quản lý/giám sát hệ thống ngân hàng (với điều kiện phải xử lý những cá nhân có trách nhiệm). Chấp nhận sự thật đau lòng đó để giải quyết triệt để những ung nhọt trong hệ thống ngân hàng quan trọng hơn là cố giữ thể diện bằng những khẩu hiệu populist kiểu như "mua với giá không đồng" hay "không dùng tiền ngân sách".

PS. Trong đồ thị bên dưới các bạn có thể thấy tỷ lệ nợ xấu của các nước châu Âu cũng rất cao, đặc biệt mấy nước bị khủng hoảng.

http://voxeu.org/article/getting-rid-non-performing-loans-europe
Wait while more posts are being loaded