Profile cover photo
Profile photo
Giang Le
10,160 followers -
Kinhtetaichinh
Kinhtetaichinh

10,160 followers
About
Posts

Post has attachment
Captured on Citycat today :-)
Photo
Photo
1/15/18
2 Photos - View album
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment
Sáng nay lái xe nghe trên đài bản nhạc phim Schindler's List, về nhà đọc được bài này về những "hackers" trong WWII đã cứu hàng nghìn người Do Thái như Oskar Schindler. Những người anh hùng đó đã đánh liều mạng sống của mình để cứu nhiều nạn nhân khác trong những ngày tháng tăm tối nhất của lịch sử nhân loại, đơn giản vì họ vẫn còn nhân tính.

Rồi chợt nhớ đến một bài giới thiệu Wang Huning (Vương Hỗ Ninh), người được coi là nhà lý luận/tư tưởng quan trọng nhất của ĐCS TQ hiện nay. Wang là người đứng đằng sau thuyết "Ba đại diện" của Giang Trạch Dân, "Phát triển Khoa học" của Hồ Cẩm Đào, và "Giấc mơ Trung Hoa" của Tập Cận Bình. Ông ta là một nhân vật hiếm hoi phục vụ cho 3 đời tổng bí thư liên tiếp và vừa được Tập "tưởng thưởng" cho một vị trí trong Ban Bí thư, cơ quan quyền lực cao nhất của TQ.

Một chi tiết về Wang mà tôi không thể quên trong bài báo đó là khi ông ta còn là một giáo sư ở đại học Fudan ông đã dẫn dắt đội tuyển hùng biện của trường này thắng vang dội đội của trường National Taiwan University trong một cuộc tranh luận với chủ đề "Is human nature kind or evil?". Đội của Wang đứng về phía "EVIL".

Thôi bật nghe lại Schindler's List để hi vọng rằng kindness vẫn luôn là bản chất của nhân loại.

https://www.nytimes.com/2017/11/13/world/asia/china-xi-jinping-wang-huning.html

https://medium.com/@silicondomme/hacking-the-holocaust-abcd332947ae
Add a comment...

Post has attachment
Ngoài các tướng quân đội và tỷ phú (da trắng), Stephen Williamson cho rằng Trump còn thích sử dụng một loại người nữa như Betsy Devos (ED), Scott Pruitt (EPA), Tom Price (HHS): những người sẵn sàng phá hủy các cơ quan mình phụ trách ("person bent on destroying the institution he or she is assigned to run").

Riêng với Jerome Powell, người vừa được chỉ định cho chức chủ tịch Fed, ông ta vừa là triệu phú (nhóm 2) vừa có khả năng dễ bảo và hàm ơn Trump, điều mà Trump sẽ khó có được từ các ứng viên uy tín khác như Taylor hay Yellen. Nhưng Williamson cho rằng Powell là một lựa chọn tồi cho vị trí này vì ông ta là một luật sư chứ không phải nhà kinh tế. Không chỉ Williamson mà một số nhà kinh tế khác (eg Scott Sumner) cho rằng Powell sẽ làm giảm tính độc lập của Fed. Nghĩa là vô hình trung Trump đã chọn một ứng viên thuộc nhóm thứ 3 nói trên.

PS. Quyết định của Trump không chọn Yellen là đúng dù tôi đồng ý với hầu hết các nhà kinh tế Yellen là lựa chọn tốt nhất về mặt chuyên môn. Nhưng Trump sẽ phải đối mặt với rủi ro rất cao là Yellen sẽ từ chức giữa nhiệm kỳ nếu có đụng độ với ông ta, điều này đã suýt xảy ra vào cuối năm 2016 sau khi Trump thắng cử.

http://newmonetarism.blogspot.com.au/2017/11/powellyellen.html
Add a comment...

Nhìn tên của 4 tác giả này (ở Fed, Princeton, Science Po, Yale) tôi đoán họ đều là người gốc Nga. Bài nghiên cứu của họ có lẽ không chỉ làm tôi mà rất nhiều người (Việt) ngạc nhiên. Sử dụng số liệu lịch sử và các phương pháp mô hình hóa macro hiện đại các tác giả chứng minh rằng việc Nga chuyển mình từ một nước nông nghiệp lạc hậu thành một cường quốc công nghiệp trong giai đoạn 1920-1940 không phải (và không cần thiết) các chính sách công nghiệp hóa rất tàn khốc của Stalin.

http://voxeu.org/article/stalin-and-soviet-industrialisation
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment
Cách đây gần 2 năm TQ "trừng phạt" Nhật vì vụ Abe đi viếng Yasukuni Shire bằng cách hủy CNY swap line giữa hai ngân hàng trung ương của 2 nước. Vụ đó khá ầm ỹ trên báo chí chẳng bù cho swap line với Hàn Quốc vừa ầm thầm đóng vì cả hai nước không có nhu cầu sử dụng đã lâu. Rất nhiều swap line khác có lẽ cũng có số phận tương tự, bất chấp những nỗ lực quốc tế hóa đồng CNY của TQ hầu hết các nước vẫn dùng USD làm phương tiện thanh toán.

Không chỉ các swap lines, một dạo TQ, Nga và Iran định rủ nhau lập một benchmark cho dầu thô theo đồng CNY nhưng rồi kế hoạch này cũng chẳng đi đến đâu. Dường như mọi nỗ lực quốc tế hóa đồng tiền của mình mà TQ cố công thực hiện trước thời điểm được IMF đưa CNY vào rổ tính SDR đều không có kết quả khả quan. Tỷ lệ giao dịch CNY trên thị trường ngoại hối quốc tế trong mấy tháng gần đây chựng lại và thậm chí còn giảm. Năm ngoái giới investment banks/brokers hồ hởi bàn về kế hoạch triển khai mua bán CNY assets, năm nay không còn mấy ai nhắc đến nữa.

Thế mới thấy không phải cứ to xác và lắm tiền là mua được sự tin tưởng của người khác. Tất nhiên trong tương lai vai trò của CNY sẽ lớn dần lên, nhưng nó phải đi song hành với sự trưởng thành của thị trường tài chính nội địa TQ. Mà để có được điều đó TQ cần phải có những thứ như rule of laws, transparency, good governance... chứ "tư tưởng Tập Cận Bình" sẽ chẳng giúp được gì.

https://www.economist.com/news/finance-and-economics/21730200-and-forthcoming-communist-party-congress-unlikely-kick-start-it
Add a comment...

Post has attachment
Spacecrafts have an international cemetery called Point Nemo, the name of that famous captain in Jules Verne's novel and the clownfish of that Pixar's animation.

https://www.businessinsider.com.au/spacecraft-cemetery-point-nemo-google-maps-2017-10
Add a comment...

Post has attachment
Ít có bài báo chính thống nào đặt tựa có dấu chấm than, có 2 dấu thì tôi chưa thấy bao giờ. Nhưng với cái tựa "buồn cười" như thế này có khi phải 3 dấu mới đủ.

Tất nhiên nhà báo Hải Lý không thể nói thẳng, thôi để tôi dịch ý như thế này cho dễ hiểu. VAMC đang nắm 53% cổ phần Sacombank, nghĩa là nhà nước có quyền chi phối/chỉ đạo mọi hoạt động của ngân hàng này, bao gồm cả quyết định chuyển sàn. Với tình trạng thanh khoản èo uột ở HNX thì kéo Sacombank ra niêm yết ở đó giúp cho sàn này phục hồi trước khi Sở giao dịch chứng khoán VN ra đời ở Hà Nội. Đổi mã từ STB thành SCM chỉ là cái cớ, "minh bạch" thay "thái bạch" chỉ là bình phong.

Nếu đổi mã/chuyển sàn mà làm tăng minh bạch được thì các quan chức ngân hàng/chứng khoán VN xứng đáng nhận vài giải Nobel!!!

http://www.thesaigontimes.vn/165712/Sacombank-chuyen-san-de-cong-khai---minh-bach-!!.html
Add a comment...

Chắc nhiều anh chị học toán ở MGU biết chuyện này, nhưng bây giờ nhờ Quora tôi mới biết. Thời những năm 1970s-1980s, khoa Toán của MGU bí mật soạn một bộ các bài toán cực khó nhưng lại có lời giải rất đơn giản. Mục đích của họ là sử dụng những bài toán này đánh đố sinh viên gốc Do Thái để có lý do loại những sinh viên này khỏi chương trình toán MGU.

Bộ bài toán này có tên lóng là "Coffins", gần đây đã được thu thập và công bố trên mạng. Video bên dưới giới thiệu 3 bài trong số này mà tác giả cho là thuộc loại dễ. Thú thực tôi không tự giải được mà phải xem lời giải ở đoạn cuối video.

https://www.youtube.com/watch?v=Db3CwFh7qng
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded