Profile cover photo
Profile photo
Trà Thái Nguyên Tân Cương Xanh
33 followers -
Trọn vị thanh hương - Tân Cương thứ thiệt
Trọn vị thanh hương - Tân Cương thứ thiệt

33 followers
About
Posts

Post has attachment

Post has attachment
Tân Cương Xanh với chè Thái Nguyên
Để có được những ấm chè tân cương thái nguyên ngon thì cây chè phải được trồng ở vùng đất có thổ nhưỡng thích hợp. Ở Việt Nam có những cây chè được trồng ở vùng núi trung du Bắc Bộ nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất có lẽ là vùng chè tân cương thái nguyên, chả thế mà trông dân gian truyền nhau 4 chữ ''chè thái - gái tuyên''. để tự hào nói về hương vị chè của vùng đất này nương theo tiếng tăm ấy, chúng tôi lên đường tìm hiểu và muốn tự tay mình làm được một ấm chè tân cương thái nguyên ngon.
Cách thành phố Thái Nguyên khoảng 13km về phía Tây, vùng chè tân cương thái nguyên hiện ra trước mắt chúng tôi là những đồi chè nói tiếp nhau đều tăm tắp thành từng hàng từng lớp một màu xanh bạt ngạt trải dài phía xa xa chân trời. Dưới ánh nắng ban mai những đồi chè như tấm màn nhung óng ánh sắc xanh tuyệt đẹp. Thế nhưng phải đến gần những gốc chè mới thấy khác với những màu xanh tươi mát và mơn mởn của những vúp chè phía trên ngọn dưới gốc là những gốc chè tân cương thái nguyên xù xì cắm rễ sâu trên nền đất khô khốc đầy cát và sỏi. Do chất đất của Tân Cương và do vùng tiểu khí hậu Tân Cương là vùng đất bán sơn địa. dòng sông công chia xã Tân Cương làm 2 phần phía Tây là rừng nguyên sinh phía Đông là những đồi gò bát úp trong đó chủ yếu là những dãy phù sa cổ những lớp mùn đươc tích tụ nhiều năm, đất ở đây là đất Feralit rất phù hợp với cây công nghiệp và cây lâm nghiệp đặc biệt có dãy Tam Đảo che chắn ánh nắng phía Tây, cây chè tân cương thái nguyên nhận được lượng nhiệt vừa đủ nên cho chất lượng chè luôn ổn định.
Về cơ bản đó là chất đất cùng với tính cách cần cù chịu khó và thông minh sáng tạo dưới bàn tay người nghệ nhân làm chè được tích tụ trong suốt quá trình sản xuất đa xóc kinh nghiệm hết sức quý báu để làm ra những sản phẩm chè tân cương thái nguyên ngày một nổi tiếng và có chất lượng cao hơn. Quả thật những búp chè tân cương thái nguyên nơi đây rất non và đều đặn nếu nhẹ tay ngắt thử một vài ngọn chè sẽ thấy ngọn chè không quá dai, búp chè xanh mở, lá chè bóng mỡ và mềm không gai cứng như những lá chè ở nơi khác, khi ngọn chè bị ngắt mùi chè tươi tỏa ra thơm nhè nhè và thanh khiết rất dễ chịu.
Thăm đồi chè của CÔNG TY TNHH TÂN CƯƠNG XANH đúng lúc các công nhân chuẩn bị thu hái chè, chè tân cương thái nguyên phải do chính tay người phụ nữ hái mới ngon, bởi nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và cần mẫn thêm vào đó phải có một chút kiên nhẫn một chút nâng niu dành cho búp chè tân cương thái nguyên.
Chè hái lúc tinh sương đến chính ngọ, hái theo quy chuẩn 1 tôm 2 lá, 1 cá 2 chừa để cây chè vẫn đảm bảo tái sinh và phẩm cấp khi chế biến. Dụng cụ đựng phải sạch không mùi và có thể che ánh nắng trực tiếp vào lá chè tân cương thái nguyên. Thường thì đựng trong các đọt cho thông thoáng, không nên đựng trong bao nilong dễ làm ôi chè. Đặc biệt, TÂN CƯƠNG XANH không bao gió hái chè vào ngày mưa vì nước mưa sẽ làm chè tân cương thái nguyên làm giảm chất lượng.
Chè được mang về để khoảng nửa tiếng cho héo rồi mang lên bếp lửa xao nhẹ nhàng cho lá tiết ra hơi nước khi chè vừa đủ độ thơm dẻo thì mang ra nong tre để vò cho cho từng búp chè xoắn lại với nhau thì phải xoa một chiều nhất định công đoạn này đòi hỏi sự chuyên nghiệp và lâu năm bởi vì chỉ cần xoa mạnh quá hoặc nhẹ quá và đôi khi chỉ là chút mồ hôi trên tay cũng làm chè tân cương thái nguyên mất đi mùi đặc trưng của chè.
Việc sao chè thường là do những nghệ nhân lành nghề của TÂN CƯƠNG XANH đảm nhiệm đây là giai đoạn vất vả nhất và cũng là giai đoạn mang tính chất quyếu định đến chất lượng của chè tân cương thái nguyên có thơm ngon hay không? Chè ngon, có vị đượm hay không phụ thuộc vào vị cảm nhận nhiệt của người nghệ nhân, chè tân cương thái nguyên được sao trên chảo nhôm thật lâu, sao đi sao lại cho đến khi cánh chè thật quắt lại lá chè chuyển từ màu xanh tươi snag đen nhạt và chè tương đối khô người sao chè cũng đã phải trải qua cả quá trình làm vệc trong nhiệt độ cao và tập trung liên tục. Lúc này chè tân cương thái nguyên được cho ra nong sàng sẩy để lọc ra những cánh chè không đủ tiêu chuẩn không xoắn hoặc bị nát quá, nghệ nhân đứng bếp lại chuẩn bị củi lửa cho công đoạn quan trọng nhất quyết định đến mùi thơm của chè tân cương thái nguyên đó chính là công đoạn lấy hương. Theo truyền thống từ xưa đến nay các cụ đã làm là lấy hương dùng nhiệt vừa phải hay dùng than tàn còn lại ở trên bếp để đánh hương thì mới lên mùi hương cốm của chè công đoạn này, các nghệ nhân TÂN CƯƠNG XNAH phải làm bằng tay thì mới cảm nhận được nhiệt và đánh hương cho những búp chè trong thời gian từ 15- 20p. Khi nghệ nhân nhìn thấy màu mốc đặc trưng và hương cốm non bốc lên thì đó là mẻ chè tân cương thái nguyên thơm ngon.
Việc hái, sao chè sao cho thơm, chuẩn vị là một chuyện, việc pha chè, thưởng thức chè lại đòi hỏi thêm nhiều công phu khác. Thói quen uống trà của người Việt đã có từ lâu đời đơn giản và mộc mạc chứa đầy nghĩa đầy tình chỉ có điều để pha được một ấm trà ngon cũng phải tuân thủ những quy tắc nhất định đồng thời cũng là cách trân trọng những giọt mồ hôi và công sức của người làm chè.
Trước khi pha ấm chè phải được tráng qua nước sôi cho ấm đều, chè được cho vào ấm và châm nước lần 1 rồi chắt ra ngay cho hết bụi bẩn. Sau đó, cho nước vào lần 2 đổ gần đầy vào miệng ấm để một khoảng không cho hơi trà bôc lên rồi lại nhỏ giọt xuống. Khi mở nắp ấm hương chè bay thoảng hương cốm. Để sau 2-3 phút, vị chè tân cương thái nguyên ngấm vòa nước, đó cũng là lúc những câu chuyện hàn huyên được bắt đầu.
Có đi thì mới thấy mới biết để làm ra một ấm trà tân cương thái nguyên ngon do CÔNG TY TNHH TÂN CƯƠNG XANH làm ra cũng phải mất rất nhiều thời gian công sức và rất nhiều vất vả nên chẳng ai có thể vội vã bực tức mỗi khi thưởng thức một ấm trà, ấm trà khi đó không đơn thuần là một thức uống mà nó còn là một liều thuốc quý giá xua tan đi bao mệt mỏi lo âu. Trong những chiều tà chén chè tân cương thái nguyên trở thành cầu nối giữa hàng xóm láng giềng, những cụ già bên ô cờ tướng nói cười râm ran. Qủa thực chè tân cương thái nguyên là một thức uống đơn giản dân dã, hiện diện ở khắp nơi và chứa đựng biết bao nét văn hóa đẹp đẽ của người dân đất Việt.
Add a comment...

Post has attachment
Ngày Tết bàn chuyện thưởng chè Thái Nguyên ngon của người Việt.
Mỗi dịp Tết đến xuân về bên cạnh những sản vật quen thuộc như mâm ngũ quả, bánh chưng xanh hoa đào, hoa mai... thì mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu ấm chè thái nguyên ngon nóng ấm, làm ấm lòng người và thể hiện sự trang trọng của gia chủ bên bàn tiếp khách.
Theo nghệ nhân Trường Xuân người đã đeo đẳng cả cuộc đời mình với nghiệp làm chè thái nguyên ngon để lưu giữ và truyền lại trà đạo của người Việt. " Cuộc đời vốn nhiều bể dâu cái chính là tâm phải bình an. Thưởng trà là một cách tĩnh tâm để thiền. Đạo của trà Việt nằm ở cái tâm cái thế của người pha cũng như người thưởng thức.
Đạo trà Việt truyền thống không cầu kì như trà đạo nhật bản hay trà kinh của trung quốc và cũng không thực dụng như trà của phương Tây. Nó đơn giản, mộc mạc mà vô cùng thanh tịnh. Thưởng chén chè Thái Nguyên ngon nóng ấm vào ngày xuân như để giao hòa với trời đất, gần gũi với thiên nhiên và tìm thấy sự thanh tịnh an vui sau những vất vả khó khăn thường nhật.
"nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm" đã trở thành câu nói quen thuộc để nói về nhân tố làm nên một ấm chè Thái Nguyên ngon đích thực.
Với người Việt uống trà quả là một thứ chơi thanh đạm đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Pha một ấm chè thái nguyên ngon người ta dồn vào đó biết bao công phu chúng tích tụ lại và dần trở thành những lễ nghi tao nhã. Giang giải với người thưởng trà nghệ nhân Hoàng Anh Sướng cho hay " các chân trà nhân từ xưa rất chú tâm đến nghệ thuật thưởng trà với nhiều loại trà cụ (dụng cụ uống trà) cần thiết để làm sao cho người uống có thể cảm nhận và thể nghiệm giống như các thiền sư ". Mỗi bước nhỏ trong việc thưởng trà đều đưuọc định danh bằng những tên gọi riêng "ngọc diệp hồi cung" ( thao tác dùng thìa gỗ múc trà vào ấm)." cao sơn trường thủy"(tráng trà) "hạ sơn nhập thủy(đổ nước vào lần 2) "tam long giá ngọc" (dâng trà) '' du sơn lâm thủy" (ngửi trà và uống trà).
Môĩ bước pha chè thái nguyên ngon đều đỏi hỏi sự khéo léo uyển chuyển tiêu biểu như nghi thức rót trà và mời trà. Rót chè cũng là một nghệ thuật khi rót phải chuyên đều các chén đảm bảo sao cho nồng độ chè như nhau bằng cách kê khít lại miệng chén và đưa vòi ấm quay vòng. Điều này tưởng chừng khá đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Tất cả đều trải qua quá trình rèn luyện công phu.
Nghi thức "tam long giá ngọc" yêu cầu dâng chén chè thái nguyên ngon đúng cách ngón tay giữa phải đỡ lấy chén ngón trỏ và ngón cái đỡ miệng chén. Cả người dâng trà và nhận trà ddeuf phải cúi đầu cung kính.
Trước khi uống, người uống phải đưa chén chè thái nguyên ngon sang bên tay trái mắt nghìn theo sau đó đưa sang bên phải "du sơn lâm thủy" khi uống phải cầm chén chè quay lòng bàn tay vào trong nâng chén trà gần sát mũi để thưởng thức hương cốm non ngây ngất - đặc trưng của chè thái nguyên ngon rồi mới lấy tay che miệng nhấp từng ngụm chè nhỏ.
Ở mỗi gia đình vào sớm ngày mùng 1 Tết cả gia đình đều quây quần quanh bàn chè thái nguyên ngon để chúc thọ các bậc cao niên và nghe lời dặn dò, dạy bảo con cháu của các cụ. Bề trên dạy bảo con cháu, con cháu giữ thái độ "kính trên nhường dưới " nên trong nhà lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Đó cũng là một nét đặc trưng của dân tộc ta cùng nhau về đây sum họp trong những ngày đầu năm để sẻ chia niềm vui, cầu chúc những điều tốt đẹp nhất an lành nhất hướng đến một năm mới an khang thịnh vượng bên ấm chè thái nguyên ngon nghi ngút khói.

Add a comment...

Post has attachment
Trà Tân Cương Thượng hạng
Photo
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
Wait while more posts are being loaded