มีการแชร์จากหลายคนเรื่องกระแสพระราชดำรัส "ถ้าน้ำเข้าพระนคร ให้ผันน้ำผ่านวังสวนจิตรไปเลย" ใน twitter มีทั้ง@Suthichai Retweet และใน facebook ก็มีคนแชร์เป็นจำนวนมาก

ผมเองรู้สึกว่า กระแสพระราชดำรัสนี้ ถ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่ได้รับสั่งจริง และเกิดน้ำมาท่วมกรุงเทพฯมากๆจริงๆ ผลเสียอาจจะตกแก่พระองค์ท่านได้ครับ เลยลองสอบถามทางสำนักพระราชวัง ทางสำนักพระราชวังก็บอกว่าให้โทรสอบถามทางกองข่าว สำนักราชเลขาธิการ

เวลา 10:51 ผมจึงโทรสอบถามและพูดคุยกับสำนักราชเลขาธิการ ได้ความว่าทางสำนักราชฯ "ไม่ยืนยันว่าพระราชดำรัสนี้มีอยู่จริง เพราะไม่มีในบันทึก"

ผมจึงสอบถามต่อไปว่า การที่สำนักราชฯบอกว่า "ไม่ยืนยันว่ามีอยู่จริง" สามารถบอกได้เลยหรือไม่ว่า "พระราชดำรัสนี้ไม่ใช่จากพระองค์ท่านจริงๆ" ?

สำนักราชฯตอบว่า "ไม่สามารถตอบได้ในประเด็นนี้" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอาจจะเคยรับสั่งกับใครที่เข้าเฝ้าหรือไม่ทางสำนักราชฯไม่ทราบ คือสำนักราชฯจะมีเพียงบันทึกของพระราชดำรัสที่พระองค์เคยตรัสสู่สาธารณชนเท่านั้นครับ ดังนั้น ผู้ที่ต้องรับผิดชอบคือผู้ที่พูดประโยคนี้เป็นคนแรกครับ เช่นที่ผ่านมาอธิบดีกรมชลเข้าเฝ้าฯและได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในหลวงทรงห่วงน้ำท่วม ทางสำนักราชฯไม่ทราบว่าอธิบดีพูดจริงหรือไม่ (แต่ก็ไม่ได้ทักท้วงเพราะไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ )

ผมจึงลองหาเองว่าใครเป็นผู้พูดคนแรก ตอนนี้หาได้เพียงตามแนบครับ มีน้องคนหนึ่งอยู่ใน twitter เป็นคนเริ่ม RT ข้อความจาก FB ของคนๆนี้
Shared publicly