Profile cover photo
Profile photo
iVina
8 followers -
iVina Edu - Teaching Vietnamese for Foreigners
iVina Edu - Teaching Vietnamese for Foreigners

8 followers
About
Posts

Post has attachment
TOP 5 REASONS THAT WHY YOU SHOULD LEARN VIETNAMESE

Vietnamese is a wonderful language of a beautiful country. By 2015, Vietnamese is one of the most popular languages in the world. This shows that there are many people who are interested in learning Vietnamese. Why? The following article will give you the answer.

1. One of the most popular language in the world

As the national language, Vietnamese is the main communication method of a country with 90 million people. Moreover, there are million Vietnamese people live around the world so it is one of the most popular languages in the world up to now. Although not as widely distributed as English, it does not reach the 1 billion mark as Chinese, but Vietnamese always shows its special and importance throughout the world.

Therefore, millions of people have chosen to learn Vietnamese and they are very happy with that choice. How about you?

2. Vietnamese is the most advanced script in the world

The Vietnamese language is now a phonetic system based on Latin letters and it adheres to the phonetic principle. It uses some borrowed symbols in the Latin alphabet system, with some additional diacritics for Vietnamese phonemes and tones. It is easy to learn, easy to write and can help learners easily learn.

Although people often speak Vietnamese is complicated and difficult to understand. However, when you really start learning Vietnamese, everything becomes very smooth. I think the hardest thing to learn Vietnamese is to pronounce correctly. And over time, this also becomes easy. Wow! Do you surprise?

3. Vietnamese is a polyphonic music

The most special thing in Vietnamese is that there are 5 additional signs to distinguish between words. They are acute, grave, question mark, tilde, dot. These 5 types are like the notes of a symphony, they make the Vietnamese more lively and easier to hear.

Instead of boring words are phrases that have a rhythm, a rhythm like a special music. Perhaps because of this reason, Vietnamese people are always happy and friendly with people around. Simply because they learn Vietnamese at a young age and use this lively language every day. And now, if you are going to learn Vietnamese, it is a signal that you will become a funny man with smile on your lips.

Read more: https://ivina.edu.vn/en/top-5-reasons-that-why-you-should-learn-vietnamese/
Add a comment...

Post has attachment
6 TỐ CHẤT CẦN CÓ CỦA GIÁO VIÊN DẠY TIẾNG VIỆT CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Trong xu thế kinh tế “mở” hiện nay, Việt Nam ngày càng chào đón nhiều người nước ngoài đến công tác và học tập. Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ, bất đồng tiếng nói khiến những người nước ngoài khá “bối rối”. Bởi vậy nên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài thành một “công việc mới” trong xã hội. Tuy nhiên, để có thể trở thành giáo viên dạy tốt, hiệu quả, cần có những tố chất sau đây.

1. Biết phương pháp dạy Tiếng Việt

Để dạy tiếng Việt cho người nước ngoài thật tốt, bạn cần biết cách dạy sao cho thật dễ hiểu, dễ áp dụng và giúp “học sinh” có thể sử dụng tiếng Việt thật tốt. Bằng tư duy sáng tạo, bằng cách sử dụng các công cụ trực quan như: tranh ảnh, sách báo, công cụ hỗ trợ học tập và đặc biệt là ngôn ngữ hình thể, bạn sẽ đem đến kiến thức tốt nhất cho học viên nước ngoài.

2. Am hiểu tiếng Việt và văn hóa Việt

Để dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, chắc chắn bạn phải am hiểu sâu sắc về tiếng Việt Nam thì mới dạy tốt được. Bạn phải nắm được những nguyên âm, phụ âm, cách phát âm, cách ghép từ, cách đặt câu, ngữ pháp…thì mới truyền thụ được kiến thức cho “học sinh” của mình.

Những người nước ngoài họ có mục tiêu chính là giao tiếp, có những người chỉ cần đọc và viết, có người cần nghe và nói nhưng rất nhiều người thì cần cả 4 kỹ năng. Vì thế mà kiến thức của bạn phải chắc chắn để có thể dạy đúng kiến thức chuẩn cũng như bồi dưỡng được năng lực cho “học sinh”.

Ngoài ra,với những học viên là những người nước ngoài đang làm những vị trí quản lí như: Trưởng phòng, giám đốc,… thì họ sẽ cần hiểu và được chia sẻ nhiều hơn về văn hóa, kinh tế, chính trị,… Việt Nam. Vì thế mà một giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài rất cần có kiến thức tổng thể về nhiều lĩnh vực.

Mời quý khách đọc tiếp tại https://ivina.edu.vn/vi/to-chat-can-co-cua-giao-vien-day-tieng-viet-cho-nguoi-nuoc-ngoai/
Add a comment...

Post has attachment
Cách học tiếng Việt nhanh nhất là điều mà tất cả những người nước ngoài dù mới bắt đầu học tiếng Việt hay đang học đều quan tâm. Vậy thì học như thế nào để nói được tiếng Việt nhanh nhất, học như thế nào để hiệu quả nhất thì iVina.edu.vn chia sẻ 5 cách học như sau:


1. Học từ trải nghiệm thực tế

Nếu bạn muốn học tiếng Việt nhanh nhất thì hãy tham gia với cộng đồng người Việt Nam trong khu vực bạn đang sinh sống. Gặp gỡ và nói chuyện với thật nhiều người Việt Nam hoặc tham dự một lễ hội văn hóa Việt Nam. Điều này sẽ rất hữu ích trong việc luyện các kỹ năng giao tiếp tiếng Việt và học thêm về văn hóa Việt Nam. Nếu bạn có điều kiện để gặp gỡ và nói chuyện bằng tiếng Việt với người Việt hàng ngày thì việc học tiếng Việt của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều!

2. Nghe nhạc và xem phim Việt Nam

Đây cũng là một cách giúp bạn học tiếng Việt nhanh nhất.
Tiếng Việt là một ngôn ngữ mà sử dụng một loạt các tông giọng để diễn tả ý nghĩa. Để làm quen với ngữ điệu và cách phát âm của người Việt, thì nghe nhạc và xem phim Việt là cách rất hiệu quả. Thông qua việc nghe nhạc, xem phim Viêt Nam hàng ngày bạn sẽ tạo được một thói quen về phát âm và nhịp điệu của lời nói.

3. Học tại trung tâm dạy tiếng Việt chuyên nghiệp

Rất nhiều người nước ngoài tự học tiếng Việt ở nhà mà vẫn giao tiếp rất tốt, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tự học tốt được. Học ngoại ngữ nói chung và tiếng Việt nói riêng, để học hiệu quả thì phương pháp học là yếu tố rất quan trọng. Bạn nên tìm đến học các trung tâm chuyên về dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Ở đó các thầy cô đã có nhiều năm kinh nghiệm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài sẽ giúp bạn những phương pháp học hiệu quả. Hơn nữa, đến lớp học bạn còn có cơ hội giao lưu, luyện tập nói tiếng Việt với nhiều người Việt Nam và cả những học viên nước ngoài khác nữa.

4. Học với gia sư

Một cách nữa có thể giúp bạn học tiếng Việt tốt đó là thuê gia sư và lên kế hoạch học tiếng Việt cho bạn. Hiện nay đã có rất nhiều trung tâm cung cấp dịch vụ gia sư tiếng Việt cho người nước ngoài tại nhà, với đội ngũ gia sư là các giảng viên giàu kinh nghiệm. Nhưng nếu bạn không có nhiều tiền, muốn tiết kiệm chi phí thì hãy nhờ một vài bạn người Việt Nam để ngồi và nói chuyện với bạn bằng tiếng Việt.

5. Sống ở Việt Nam nhiều hơn

Học bất cứ ngoại ngữ nào cũng cần có môi trường để rèn luyện. Vì thế mà dành nhiều thời gian ở Việt Nam hơn là cách để bạn học tiếng Việt nhanh nhất. Khi bạn được đặt trong một tình huống mà bạn phải nói được ngôn ngữ để giao tiếp cơ bản, bạn sẽ học nhanh hơn nhiều.

Add a comment...

Post has attachment
Noel – Mùa của những yêu thương. Nhân dịp lễ Giáng sinh và Tết dương lịch, thời điểm chuẩn bị khép lại năm cũ 2017 và chào đón năm mới 2018, iVina.edu.vn xin trân trọng kính chúc Quý khách và gia đình một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc cùng một năm mới an khang, thịnh vượng.

Chương trình QÙA TẶNG GIÁNG SINH 2017

Như một món quà đầy yêu thương, iVina xin gửi đến Quý khách chương trình Quà tặng Giáng sinh 2017 – Tết dương lịch 2018 thay cho lời cảm ơn sâu sắc với những khách hàng đã luôn quan tâm, ủng hộ và sử dụng dịch vụ tại iVina trong suốt thời gian qua.
TẶNG THÊM: 1 BUỔI HỌC TIẾNG VIỆT TRẢI NGHIỆM, TRỊ GIÁ 1.000.000đ
Tại buổi học đặc biệt này, học viên sẽ nhận được những giá trị tuyệt vời như:
☑ Khám phá bản sắc văn hóa, ẩm thực Hà Nội.
☑ Được giao lưu, trải nghiệm và học tiếng Việt thực tế
☑ Được học với Giảng viên Cao cấp tại iVina

Ngoài ra, khi đăng ký học tiếng Việt tại iVina quý khách hàng còn nhận được những HỖ TRỢ – ƯU ĐÃI đặc biệt sau:
✴️ Được hỗ trợ luyện tập tiếng Việt thông qua các buổi giao lưu hàng tuần tại iVina cho tới khi học viên sử dụng tiếng Việt thành thạo.
✴️ Được cung cấp bộ tài liệu; video; audio…học tiếng Việt hàng tuần qua email.
✴️ Được hỗ trợ về tiếng Việt thông qua điện thoại 24/24h khi học viên gặp phải các tình huống phải sử dụng tiếng Việt với người bản địa như : mua bán; hỏi đường;….
✴️ Được hỗ trợ tư vấn và tìm kiếm các thông tin như : visa; nhà ở; đi lại; tìm địa điểm; …vv…tại Việt Nam.
✴️ Được tham gia các sự kiện do iVina tổ chức : tham quan và tìm hiểu văn hóa; du lịch; ẩm thực; nghệ thuật ….của Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra chương trình, nếu quý khách hàng có thắc mắc gì về dịch vụ, Quý khách vui lòng liên hệ iVina qua website: https://ivina.edu.vn, qua điện thoại: 0911 177 988 hoặc email: info@ivina.edu.vn để được giải đáp và tư vấn thêm.

LƯU Ý

☑Thời gian chương trình Quà tặng Giáng sinh 2017: Đến hết ngày 26/12/2017.
☑ Áp dụng cho cả khách hàng mới và cũ
☑ Quà tặng áp dụng cho nhiều lần đăng ký khóa học
☑ Món quà đặc biệt này đang chờ đón bạn. Hãy gọi ngay Hotline: 0911 177 988
https://ivina.edu.vn/vi/qua-tang-giang-sinh-2017-hap-dan-tu-ivina-edu/.
Photo

Post has attachment
Noel – Mùa của những yêu thương. Nhân dịp lễ Giáng sinh và Tết dương lịch, thời điểm chuẩn bị khép lại năm cũ 2017 và chào đón năm mới 2018, iVina.edu.vn xin trân trọng kính chúc Quý khách và gia đình một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc cùng một năm mới an khang, thịnh vượng.

Chương trình QÙA TẶNG GIÁNG SINH 2017

Như một món quà đầy yêu thương, iVina xin gửi đến Quý khách chương trình Quà tặng Giáng sinh 2017 – Tết dương lịch 2018 thay cho lời cảm ơn sâu sắc với những khách hàng đã luôn quan tâm, ủng hộ và sử dụng dịch vụ tại iVina trong suốt thời gian qua.
TẶNG THÊM: 1 BUỔI HỌC TIẾNG VIỆT TRẢI NGHIỆM, TRỊ GIÁ 1.000.000đ
Tại buổi học đặc biệt này, học viên sẽ nhận được những giá trị tuyệt vời như:
☑ Khám phá bản sắc văn hóa, ẩm thực Hà Nội.
☑ Được giao lưu, trải nghiệm và học tiếng Việt thực tế
☑ Được học với Giảng viên Cao cấp tại iVina

Ngoài ra, khi đăng ký học tiếng Việt tại iVina quý khách hàng còn nhận được những HỖ TRỢ – ƯU ĐÃI đặc biệt sau:
✴️ Được hỗ trợ luyện tập tiếng Việt thông qua các buổi giao lưu hàng tuần tại iVina cho tới khi học viên sử dụng tiếng Việt thành thạo.
✴️ Được cung cấp bộ tài liệu; video; audio…học tiếng Việt hàng tuần qua email.
✴️ Được hỗ trợ về tiếng Việt thông qua điện thoại 24/24h khi học viên gặp phải các tình huống phải sử dụng tiếng Việt với người bản địa như : mua bán; hỏi đường;….
✴️ Được hỗ trợ tư vấn và tìm kiếm các thông tin như : visa; nhà ở; đi lại; tìm địa điểm; …vv…tại Việt Nam.
✴️ Được tham gia các sự kiện do iVina tổ chức : tham quan và tìm hiểu văn hóa; du lịch; ẩm thực; nghệ thuật ….của Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra chương trình, nếu quý khách hàng có thắc mắc gì về dịch vụ, Quý khách vui lòng liên hệ iVina qua website: https://ivina.edu.vn, qua điện thoại: 0911 177 988 hoặc email: info@ivina.edu.vn để được giải đáp và tư vấn thêm.

LƯU Ý

☑Thời gian chương trình Quà tặng Giáng sinh 2017: Đến hết ngày 26/12/2017.
☑ Áp dụng cho cả khách hàng mới và cũ
☑ Quà tặng áp dụng cho nhiều lần đăng ký khóa học
☑ Món quà đặc biệt này đang chờ đón bạn. Hãy gọi ngay Hotline: 0911 177 988
https://ivina.edu.vn/vi/qua-tang-giang-sinh-2017-hap-dan-tu-ivina-edu/.
Photo
Add a comment...

Noel – Mùa của những yêu thương. Nhân dịp lễ Giáng sinh và Tết dương lịch, thời điểm chuẩn bị khép lại năm cũ 2017 và chào đón năm mới 2018, iVina.edu.vn xin trân trọng kính chúc Quý khách và gia đình một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc cùng một năm mới an khang, thịnh vượng.

Chương trình QÙA TẶNG GIÁNG SINH 2017

Như một món quà đầy yêu thương, iVina xin gửi đến Quý khách chương trình Quà tặng Giáng sinh 2017 – Tết dương lịch 2018 thay cho lời cảm ơn sâu sắc với những khách hàng đã luôn quan tâm, ủng hộ và sử dụng dịch vụ tại iVina trong suốt thời gian qua.
TẶNG THÊM: 1 BUỔI HỌC TIẾNG VIỆT TRẢI NGHIỆM, TRỊ GIÁ 1.000.000đ
Tại buổi học đặc biệt này, học viên sẽ nhận được những giá trị tuyệt vời như:
☑ Khám phá bản sắc văn hóa, ẩm thực Hà Nội.
☑ Được giao lưu, trải nghiệm và học tiếng Việt thực tế
☑ Được học với Giảng viên Cao cấp tại iVina

Ngoài ra, khi đăng ký học tiếng Việt tại iVina quý khách hàng còn nhận được những HỖ TRỢ – ƯU ĐÃI đặc biệt sau:
✴️ Được hỗ trợ luyện tập tiếng Việt thông qua các buổi giao lưu hàng tuần tại iVina cho tới khi học viên sử dụng tiếng Việt thành thạo.
✴️ Được cung cấp bộ tài liệu; video; audio…học tiếng Việt hàng tuần qua email.
✴️ Được hỗ trợ về tiếng Việt thông qua điện thoại 24/24h khi học viên gặp phải các tình huống phải sử dụng tiếng Việt với người bản địa như : mua bán; hỏi đường;….
✴️ Được hỗ trợ tư vấn và tìm kiếm các thông tin như : visa; nhà ở; đi lại; tìm địa điểm; …vv…tại Việt Nam.
✴️ Được tham gia các sự kiện do iVina tổ chức : tham quan và tìm hiểu văn hóa; du lịch; ẩm thực; nghệ thuật ….của Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra chương trình, nếu quý khách hàng có thắc mắc gì về dịch vụ, Quý khách vui lòng liên hệ iVina qua website: https://ivina.edu.vn, qua điện thoại: 0911 177 988 hoặc email: info@ivina.edu.vn để được giải đáp và tư vấn thêm.

LƯU Ý

☑Thời gian chương trình Quà tặng Giáng sinh 2017: Đến hết ngày 26/12/2017.
☑ Áp dụng cho cả khách hàng mới và cũ
☑ Quà tặng áp dụng cho nhiều lần đăng ký khóa học
☑ Món quà đặc biệt này đang chờ đón bạn. Hãy gọi ngay Hotline: 0911 177 988
https://ivina.edu.vn/vi/qua-tang-giang-sinh-2017-hap-dan-tu-ivina-edu/.
Add a comment...

Post has attachment
Ở loạt bài trước iVina đã chỉ ra những lỗi phát âm mà người nước ngoài thường gặp khi học tiếng Việt như: lỗi phát âm phụ âm đầu, nguyên âm, âm cuối và thanh điệu. Kỳ này iVina sẽ giúp các học viên nước ngoài có được những bí quyết luyện tập phát âm tiếng Việt chuẩn nhất.

1. Luyện tập các âm /b/, /v/
/b/ và /v/ đều là âm môi. Nhưng âm /b/ là âm môi-môi, tức là môi trên tiến sát môi dưới. Có thể biểu thị bằng động tác ngón tay trỏ áp sát vào ngón tay cái. Âm /v/ là âm môi-răng, tức răng cửa trên tiến gần đến môi dưới. Có thể biểu thị bằng ngón trỏ để vuông góc với đầu ngón cái. Ta có thể phát âm các câu sau để luyện cách phân biệt /b/ và /v/.


Âm /b/ và /b/:

- Bà ba bán bánh bò bị bò báng bể bụng

Âm /v/ và /v/:

- Vân vào với Vi. Vĩnh vịn vào Viễn và Vọng.

Âm /b/ và /v/

- Vân vướng vào bồn vì vậy Vân vịn vào bình bông và bình bông bị vỡ.

2. Luyện tập các âm /t/, /d/
/t/ và /d/ đều là âm lưỡi-lợi, tức đầu lưỡi đặt vào lợi rồi buông hơi ra. Nhưng chúng khác nhau ở cách buông hơi. Khi phát âm /t/ hơi bật từ trong ra. Có thể biểu thị bằng cách đưa bàn tay hướng từ trong ra ngoài. Còn khi phát âm /d/, thì ngược lại hơi như được nuốt vào trong. Có thể biểu thị bằng cách đưa bàn tay hướng từ ngoài vào trong. Ta có thể tập phát âm những câu sau để luyện sự phân biệt hai âm này:


Âm /t/ và /t/:

- Tân tìm Tuấn tít tận tầng tám tối tăm mặt mũi.

Âm /d/ và /d/:

- Đang đêm đen đốt đền đuốc đi đâu đó?

Âm /t/ và /d/

- Tôi, Tuấn đến tìm Tấn đòi tám tỷ đồng.

----------------------------
iVina Edu - Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài
Hotline: 0911 177 988/ 0969 500 303/ 0903 433 283
Facebook: http://facebook.com/ivina.edu.vn
Website: http://ivina.edu.vn
Address: Tầng 3, A23/D5 Trần Thái Tông, Cầu Giấy,Hà Nội

#ivina #Teachingvietnamese #Learnvietnamese #Daytiengvietchonguoinuocngoai
#daytiengvietchonguoinhatban
Add a comment...

Post has attachment
Tiếp theo loạt bài chia sẻ về lỗi phát âm tiếng Việt mà người nước ngoài thường gặp thì ở bài này iVina xin chỉ ra một số lỗi phát âm âm cuối mà người nước ngoài thường gặp khi học tiếng Việt.

Bài 1: “Những lỗi phát âm phụ âm đầu thường gặp của người nước ngoài học tiếng Việt”

Bài 2: “Những lỗi phát âm nguyên âm thường gặp của người nước ngoài học tiếng Việt”

1. Không phân biệt âm đầu và âm cuối

Các học viên nước ngoài, trừ học viên người Hoa, đều phát âm không chính xác âm cuối. Ở các ngôn ngữ Anh, Pháp, Nga, … không phân biệt về cách phát âm phụ âm đầu và phụ âm cuối, tức không phân biệt vị trí các âm vị. Cho nên ở các ngôn ngữ này thường có cách đọc nối âm tiết. Nghĩa là ranh giới âm tiết không rõ ràng.
Nhưng ở tiếng Việt, trong cấu trúc âm tiết, các thành tố phân biệt nhau rất rõ về vị trí, chức năng và cấu tạo. Cụ thể, muốn phát âm âm đầu ta phải trải qua ba giai đoạn phát âm:

a/ Các bộ phận cấu âm tiến vào vị trí phát âm; đó là giai đoạn tiến;

b/ Các bộ phận cấu âm giữ nguyên vị trí cấu âm; đó là giai đoạn trì;

c/ Cơ của bộ phận cấu âm chùng xuống mở đường cho hơi thoát ra; đó la giai đoạn buông hay thoát rơi ra.

Còn âm cuối chỉ trải qua hai giai đoạn phát âm, thiếu giai đoạn thứ ba. Chính vì thế âm tiết tiếng Việt có ranh giới rất dứt khoát, rất rõ ràng. Đặc điểm khác nhau về cấu trúc âm tiết giữa tiếng Việt và các ngôn ngữ nêu trên đã làm cho các học viên nước ngoài luôn luôn phát âm các âm cuối tiếng Việt có đầy đủ ba giai đoạn.

Ví dụ: đêm ⇒ đêm m, tan ⇒ tan n

Cũng chính vì họ phát âm không chính xác âm cuối, nên hệ quả kéo theo là họ phát âm không chính xác cả các đường nét và âm vực thanh điệu.

2. Không phân biệt biến thể của phụ âm và nguyên âm

Cách phát âm hai phụ âm cuối /-k/ và /-ŋ/ trong các vần: -ung, -uc; -ông, –ôc; -ong, -oc. Hai phụ âm cuối trong các vần này đều có biến thể môi-mạc hóa (phụ âm hai tiêu điểm: môi và mạc, tức ngạc mềm), được ký âm: [-kp] , [-ŋm]. Nhưng học viên, kể cả người Hoa, đều phát âm thành biến thể tròn môi [-ko] , [-ŋo]. Còn nguyên âm trong các vần này có biến thể rút ngăn và bớt tròn môi, nhưng chúng đều được các học viên nước ngoài phát âm thành những nguyên âm tròn môi ở dạng tiêu thể.

Các vần nêu trên cũng thường bị lẫn với các vần: -um, -up; -ôm, -ôp; -om, -op. Cụ thể:
-ung lẫn với -um
-uc lẫn với -up
-ông lẫn với -ôm
-ôc lẫn với -ôp
-ong lẫn với -om
-oc lẫn với -op

Nguồn tham khảo: “Cách dạy phát âm tiếng Việt cho học viên nước ngoài” – NXB ĐH SP TPHCM – PGS. TS Nguyễn Thị Hai

----------------------------
iVina Edu - Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài
Hotline: 0911 177 988/ 0969 500 303/ 0903 433 283
Facebook: http://facebook.com/ivina.edu.vn
Website: http://ivina.edu.vn
Address: Tầng 3, A23/D5 Trần Thái Tông, Cầu Giấy,Hà Nội

#ivina #Teachingvietnamese #Learnvietnamese #Daytiengvietchonguoinuocngoai
#daytiengvietchonguoinhatban
Add a comment...

Post has attachment
NHỮNG LỖI PHÁT ÂM PHỤ ÂM ĐẦU THƯỜNG GẶP CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI HỌC TIẾNG VIỆT

Người nước ngoài khi học tiếng Việt sẽ gặp không ít khó khăn trong việc phát âm. Sau đây iVina xin chỉ ra một số lỗi phát âm phụ âm mà người nước ngoài thường gặp khi học tiếng Việt.

1. Đối với người nói tiếng Anh

Những người nước ngoài nói tiếng Anh thường phát âm không chính xác phụ âm /t’/ (/ th /) được viết bằng chữ cái kép th, phụ âm /t/ được viết bằng chữ cái t. Ví dụ họ phát âm thứ tư thành thứ thư. Sở dĩ như vậy vì hai âm âm này của tiếng Việt đều là âm đầu lưỡi – lợi, còn trong tiếng Anh âm /t/ không hoàn toàn là âm đầu lưỡi – lợi như tiếng Việt. Nhưng âm / θ / hơi gần với âm / th / của tiếng Việt. Nhưng âm / θ / là âm sút giữa răng trên và răng dưới chứ không phải là âm tắc, vô thanh, bật hơi, đầu lưỡi – lợi như âm / th / của tiếng Việt. Có lẽ vì vậy mà những học viên này phát âm không chính xác âm / th / và hay hầm lẫn / th / với /t/ của tiếng Việt.

Ba phụ âm đầu /n/, /ր/, /ŋ/

Các học viên nói tiếng Anh cũng thường phát âm lẫn lộn ba phụ âm đầu /n/, /ր/, /ŋ/. Ví dụ, họ phát âm ngày thành nhày, này thành nhày, … Tiếng Anh có phụ âm /ŋ/ , nhưng thường ở vị trí cuối âm thiết. Do vậy, những học viên này không quen với cách phát âm /ŋ/ khởi đầu âm tiết.

Các phụ âm /k/, /χ/, /ɣ/

Các học viên này cũng hay phát âm lẫn lộn các phụ âm /k/, /χ/, /ɣ/. Nguyên nhân của hiện tượng này có lẽ do /k/ và /ɣ/ trong tiếng Anh được phát âm sâu hơn /k/ và /ɣ/ trong tiếng Việt. Hai âm này của tiếng Việt, theo cách phát âm toàn dân, là các âm mặt lưỡi sau – ngạc mềm chữ không phải là những âm sâu trong gốc lưỡi. Thêm vào đó, trong tiếng Anh không có âm /χ/ như của tiếng Việt.

2. Đối với những người nước ngoài nói các thứ tiếng khác

Các học viên người Trung Quốc phát âm lẫn lộn các âm /t/ với /d/. Có lẽ do tiếng Trung không có phụ âm /d/. Các học viên nói tiếng Lào, tiếng Hàn đôi khi cũng có hiện tượng lẫn lộn này. Riêng học viên nói tiếng Hàn thường lẫn lộn cách phát âm /b/ với /v/; /ʐ/ với /l/. Sở dĩ như vậy vì trong cách phát âm, người Hàn không coi sự phân biệt /b/ với /v/ cũng như /ʐ/ với /l/ là cần yếu để phân biệt nghĩa và nhận diện từ, nghĩa là những sự phân biệt như vậy không có giá trị âm vị học. Các học viên nói tiếng Nga phát âm /ʐ/ thành âm /R/, nghĩa là rung rất mạnh. Vì trong tiếng Nga, đây là một âm rung mạnh còn trong tiếng Việt là một âm xát hữu thanh đầu lưỡi cong.

Nguồn tham khảo: “Cách dạy phát âm tiếng Việt cho học viên nước ngoài” – NXB ĐH SP TPHCM – PGS. TS Nguyễn Thị Hai

https://ivina.edu.vn/vi/nhung-loi-phat-am-phu-am-dau-thuong-gap-cua-nguoi-nuoc-ngoai/
---------------------------------------------------------------
iVina Edu - Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài
Hotline: 0911 177 988/ 0969 500 303/ 0903 433 283
Facebook: http://facebook.com/ivina.edu.vn
Website: http://ivina.edu.vn
Address: Tầng 3, A23/D5 Trần Thái Tông, Cầu Giấy,Hà Nội

#ivina #Teachingvietnamese #Learnvietnamese #Daytiengvietchonguoinuocngoai
#daytiengvietchonguoinhatban
Add a comment...

Post has attachment
DẠY TIẾNG VIỆT CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI BẰNG TRÒ CHƠI

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài có rất nhiều phương pháp khác nhau. Đa phần chúng ta sẽ dễ tiếp thu kiến thức và học tập hiệu quả hơn khi được học trong tâm thế thoải mái, vui vẻ. Để tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong lớp học, tăng sự tư duy sáng tạo của học viên, giáo viên dạy tiếng Việt nên áp dụng phương pháp học qua trò chơi: “học mà chơi, chơi mà học”. Có một số trò chơi giúp các học viên nước ngoài ghi nhớ từ vựng, cấu trúc câu dễ dàng hơn. Học tiếng Việt qua trò chơi là một trong những cách học tiếng Việt hiệu quả.

1. “Tập tầm vông, hộp không hộp có”

Trò chơi này giúp học viên vừa luyện từ vừa luyện mẫu câu.
Giáo viên cho 1 số đồ vật hoặc tranh, từ về đồ vật đó rồi để trên bàn. Giáo viên cho học viên luyện lại mẫu “Đây là cái gì?”.
Sau khi học viên đã nhớ tên các đồ vật, giáo viên úp 3 chiếc hộp kín lên các đồ vật này rồi di chuyển. Sau đó hỏi mẫu câu “Đây có phải là…không?” và “Đây là ….phải không?”
Học viên trả lời câu hỏi đồng thời đã luyện mẫu câu trả lời “Vâng/ Phải. Đó là….”; “Không. Đó không phải là…. Đó là….”

Xem thêm tại https://ivina.edu.vn/vi/day-tieng-viet-cho-nguoi-nuoc-ngoai-bang-tro-choi/

--------------------------------------
iVina Edu - Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài
Hotline: 0911 177 988/ 0969 500 303/ 0903 433 283
Facebook: http://facebook.com/ivina.edu.vn
Website: http://ivina.edu.vn
Address: Tầng 3, A23/D5 Trần Thái Tông, Cầu Giấy,Hà Nội

#ivina #Teachingvietnamese #Learnvietnamese #Daytiengvietchonguoinuocngoai
#daytiengvietchonguoinhatban
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded