Profile cover photo
Profile photo
Trần Lệ Mẫn
“If you want something you’ve never had, you must be willing to do something you’ve never done.” ― Thomas Jefferson
“If you want something you’ve never had, you must be willing to do something you’ve never done.” ― Thomas Jefferson
About
Posts

Post has attachment
Add a comment...

Post has attachment
Ngay từ đầu mình đã bị thu hút bởi cái tựa sách và thật sự nó đã không làm mình thất vong.
Mình đã THÔNG não được ít nhiều sau khi đọc xong quyển sách này. Nói chung thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến độc giả là một lối sống đơn giản, càng sở hữu ít vật chất bao nhiêu chúng ta sẽ càng có thêm tự do và hạnh phúc bấy nhiêu.
Lối sống tối giản này đang là một trào lưu rất được ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình từ giới trẻ ở Nhật. Thay vì sở hữu quá nhiều đồ đạc, họ đã vứt bỏ đi những thứ không cần thiết để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho những chuyến du lịch, cho gia đình và giáo dục. Cuộc sống với ít đồ đạc sẽ giúp họ có thể sống thoải mái, tự do khi muốn chuyển nhà hoặc rời bỏ nơi đang sống mà không có bất kỳ khó khăn nào.
Lối sống tối giản giúp họ nhận ra việc sở hữu quá nhiều đồ đạc không làm cho cuộc sống hạnh phúc như họ tưởng, vì họ bị mặc kẹt trong suy nghĩ cứ phải nghĩ xem người khác đang nghĩ gì về mình, và luôn so sánh với người khác vì “giá trị bản thân” được đánh giá qua những đồ đạc mà họ đang có. Và luôn phải làm việc đến mức kiệt sức chỉ vì muốn chứng minh cái giá trị vô hình đó. Do đó, vứt bỏ bớt đồ đạc, sống đơn giản dần giúp họ hiểu ra rằng, hạnh phúc đến từ cảm nhận của chính họ chứ không phải từ ánh mắt hay cảm nhận của người khác. Lối sống đơn giản làm cho cuộc sống trở nên nhẹ nhàng thanh thản và bớt áp lực hơn. Không có những món đồ khiến bản thân ao ước muốn có, đó chính là cảm giác thoải mái nhất.
Tuy vậy, tác giả cũng nhấn mạnh rằng, sống tối giản không hề có nguyên tắc chung cho tất cả chúng ta mà mỗi người sẽ hiểu và áp dụng theo cách của mình, hãy sống đơn giản theo cách của mỗi chúng ta, đừng để cuộc sống trở nên quá ngột ngạt chỉ vì chúng ta có quá nhiều “ham muốn” không cần thiết.
P/s: Rất đáng để đọc :)

Photo
Add a comment...

Post has attachment
Tôi Thích Đọc Sách
Tôi Thích Đọc Sách
toithichdocsach.com
Add a comment...

Post has attachment
Bài viết thật sự đúng với quan điểm sống của mình.

Trước đây mình luôn cảm thấy tủi thân khi bạn bè đồng nghiệp có nhà mới, xe xịn hoặc những bộ cánh đắt tiền khi tham dự những buổi tiệc, và mình luôn nhủ thầm với bản thân rằng sẽ nổ lực làm việc chăm chỉ, nhận thêm việc làm để có thể tăng thu nhập,… Và rồi khi đã có được một vài thứ tạm gọi là "Sang chảnh" thì niềm vui đó cũng nhanh chóng trôi đi chỉ sau một vài ngày hoặc thậm chí là vài giờ.
Mãi cho đến sau này, mỗi khi chuyển nhà mình lại sắp xếp lại đồ đạc xem cái nào cần giữ lại thì khi đó mới nhận ra, có những món đồ mình đã từng khao khát có khi thấy người khác sở hữu thì chỉ sau một khoản thời gian ngắn, nó đã được bỏ vào góc xó tủ và mình thậm chí không còn nhớ là đã từng bỏ tiền mua chúng. Vài món đồ như vậy làm mình bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc, liệu rằng sở hữu quá nhiều thứ không cần thiết có làm mình hạnh phúc hơn không? Liệu mình mua vì muốn có hay thật sự cần?

Chỉ một câu trả lời vẫn văng vẳng đâu đó là: “Ngoài phải nổ lực làm việc, kiếm tiền để mua những món đồ này ra thì chẳng đem đến cho mình một niềm vui thực sự nào”. Thay vào đó, nếu không có quá nhiều ham muốn thì mình đã có thể ít làm việc đi và đã có thêm thời gian cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Suy nghĩ đó thúc đẩy mình từ bỏ thói quen xấu này, nên trong khoảng 2 năm trở lại đây mình rất ít khi sắm đồ khi xét thấy không cần, vì thế vẫn đi con Wave S cùi từ hồi ba má sắm cho lúc ra trường, vẫn xài con Lap 5 năm tuổi, vẫn giữ gìn lượt là những đầm váy, đồ công sở cẩn thận. Những đồ dùng cũ không cần thiết thì mình rao bán trên chợ tốt hoặc cho đi. Và kết quả là cuộc sống của mình trở nên khá thoải mái, nhẹ nhàng và có nhiều thời gian hơn vì ít phải dọn dẹp và làm việc nhiều. Nhờ đó mình cũng tiết kiệm thêm một khoản tiền không nhỏ cho học hành, du lịch, mua sách và từ thiện.

Vậy đấy, cuộc sống không hẳn sẽ hạnh phúc nếu bạn sở hữu quá nhiều vật chất.

http://cafef.vn/nguoi-tre-nhat-hai-long-voi-loi-song-toi-gian-4-bo-quan-ao-20170703073141095.chn
Add a comment...

Post has attachment
Dạo này mình có thêm sở thích đặc biệt đó là lang thang một minh khắp các cung đường của Sài Gòn và chụp hình từ những góc đường rất nhỏ.

Và cứ mỗi cuối tuần lại tiếp tục trên những con đường mới...


Photo
Add a comment...

Post has attachment
New me ...

Photo
Add a comment...

Post has attachment
Cuộc sống này luôn tồn tại những bất công, vậy làm sao để bạn giữ được bản ngã và bình tĩnh để đối mặt ?

Sau gần 6 năm đi làm, lăn lộn ở những công ty Việt Nam cũng có, công ty nước ngoài cũng có. Và điều mình luôn phải đối mặt đó là sự bất công. Tuy nhiên, những tưởng những bất công này sẽ làm mình ngã gục, rồi sẽ sống với những cảm giác tiêu cực, ganh ghét với thái độ luôn đòi hỏi sự công bằng, đòi hỏi được đối xử bình đẳng như với những người khác, nhưng thay vào đó, mình chọn cách im lặng và tập trung làm tốt việc của mình. Sau gần 3 năm thật sự phớt lờ đi những thói quen sân si đó thì giờ đây mình đã đạt được một số thành tựu, có lẽ với người khác nó không đáng gì nhưng với mình nó là cả một niềm khích lệ. Chính những thành quả này, đã chứng minh rằng mình đang đi đúng hướng. Chẳng cần phải ồn ào, chẳng cần phải gào thét để thể hiện điều này hay điều kia, chỉ cần chú tâm làm tốt công việc của bản thân, chăm chỉ học hỏi và cầu tiến. Bạn cứ im lặng mà đi, thành công sẽ đến với bạn.

Thật ra, cuộc sống đúng là luôn bất công với mỗi chúng ta, nhưng cách chúng ta đối mặt sẽ quyết định chúng ta là ai và mức độ bất công nhận lại sẽ khác nhau...

"Stop complaining and you can find opportunities"
Photo
Add a comment...

Post has attachment
Ngày xưa ấy, khi còn đang vẩn vơ đi tìm đam mê của bản thân thì mới thấy sao thời gian trôi qua chậm thế, chừng nào mới hết mấy cái năm chán ngắt này, rồi than thở bla bla ...

Nhưng giờ đây, nếu có lỡ bắt gặp mình ngoài đường bạn sẽ không nghĩ mình là cô gái 27t với mong muốn sống một cuộc sống an nhàn như người khác, mà thay vào đó trông mình như có vẻ rất tất bật, luôn sợ hết thời gian và luôn luôn dòm đồng hồ để kiểm tra xem mình có bị muộn hay không : ))))

Vừa đi làm, vừa kinh doanh nho nhỏ lại vừa đi dạy nữa... Và hơn hết mình đang chuẩn bị cho mục tiêu nghề nghiệp mới, ... dường như mình chẳng còn thời gian để ngủ, để than thở và quan tâm đến những lời nói xấu sau lưng nữa kìa :D

Vậy nên, các bạn ơi chẳng bao giờ là muộn nếu bạn bắt đầu sống ý nghĩa từ hôm nay. Chẳng bao giờ già nếu tâm hồn chúng ta luôn trẻ ;)

"Mau với chứ! Vội vàng lên với chứ!
Em, em ơi! Tình non sắp già rồi..."http://cafebiz.vn/tuoi-tre-dang-gia-bao-nhieu-20161124201753687.chn
Add a comment...

Post has attachment
Càng "có tuổi" tôi càng nhận ra mình ngày càng dễ dàng chấp nhận mọi chuyện xung quanh một cách hiển nhiên và bình thản. Như ngày xưa thì tôi phải làm ầm xèng lên một trận và đến khi mọi chuyện dường như không thay đổi được nữa thì mới dần bắt bản thân miễn cưỡng chấp nhận. Phải chăng khi đã trưởng thành hơn thì con người ta luôn nhìn nhận mọi vấn đề ở một khía cạnh khác :D

Càng có tuổi thì mình thích lắng nghe nhiều hơn là nói về bản thân, lắng nghe và cảm nhận một cách chân thành, và nhận ra "Ồ, xung quanh ta có những câu chuyện thú vị thật đấy, hóa ra mỗi cá thể ngoài kia luôn mang trong mình những vấn đề riêng của họ, vấn đề là ta có chịu cảm nhận không mà thôi". Lắng nghe cũng là một cách để ta mở rộng thể giới quan của bản thân.

Càng lớn ta mới cảm nhận được rằng hạnh phúc thật ra không quá khó để tìm kiếm. Nó luôn hiện hữu quanh mình thật gần. Nụ cười ngây thơ của em nhỏ khi ta tặng một món quà, nụ cười móm mém của bà cụ khi ta mua giùm bà tờ vé số, ánh mắt hiền từ của chú xe ôm khi ta hỏi thăm đường và hơn hết là nụ cười trên gương mặt mệt mỏi của những người lao công quét đường dưới ánh đèn vàng vọt khi thành phố đang dần chìm vào giấc ngủ, ... Ta thấy lòng rạo rực lắm, hóa ra hạnh phúc không đến từ vật chất ta có mà nó đến từ những cảm xúc khi mà ta chịu để mình cảm nhận những điều xung quanh một cách sâu sắc :)

Càng lớn tôi càng nhận ra, một mình không hề cô đơn như người ta vẫn tưởng. Một mình vẫn có những thú vị riêng của nó, một mình cho phép ta muốn đi đến đâu thì đến, làm những điều gì tùy thích mà không cần phải quan tâm đến ý muốn của người khác, một mình giúp ta nhận ra bản thân mình thật sự cần gì? Với mình, một mình không hề đơn độc, chỉ đơn độc khi ta vẫn cảm thấy lạc lòng khi đi bên cạnh ai đó mà thôi. Vì thế, trước khi đi tìm "ai đó" thì bạn nên đi tìm bản thân mình trước.

Càng lớn tôi càng ít để tâm đến lời nói của người khác về mình, tôi biết rằng bản thân mình cảm nhận như thế nào mới là điều quan trọng nhất, tôi cũng dễ dàng tha thứ cho người khác hơn vì tôi muốn giữ lòng mình an yên không sân si :)

Càng trưởng thành tôi mới nhận ra ý nghĩa của cuộc đời mình không nằm ở số tiền tôi kiếm được là bao nhiêu, hay tài sản của tôi giá trị bao nhiêu mà nó nằm ở sự trải nghiệm và cách tôi đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống. Tôi biết quý trọng sức khỏe của mình hơn là lao đầu vào làm việc điên cuồng. Càng lớn tôi càng nhận ra tôi nên làm việc vì đam mê, sở thích trước khi nghĩ đến món thù lao sẽ nhận được, làm mọi việc với niềm say mê thúc đẩy bản thân cố gắng hết sức để hoàn thành chúng với hiệu suất cao nhất. Sống là phải có ước mơ và hãy hết mình với những ước mơ đó.

.... Càng lớn, tôi lại có hàng tỷ tỷ những điều muốn làm và hào hứng khi thức dậy mỗi ngày. Các bạn à, hãy sống có trách nhiệm và hết mình với những lý tưởng của bạn, cuộc đời của bạn là do bạn quyết định chứ không phải là ai khác.

"Đời người chỉ sống có một lần, hãy sống sao để khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí" :)
Photo
Add a comment...

Post has attachment
"Khổ mới là cuộc sống; mệt mới là công việc; thay đổi mới là vận mệnh; nhẫn mới là sự rèn luyện; bao dung mới là trí tuệ; tâm tĩnh mới là sự tu dưỡng; từ bỏ mới là có được; làm mới có hưởng."

Bởi, ai ai cứ chọn việc nhẹ nhàng đi, con tôi muốn mình sống chứ không phải chỉ đang tồn tại :)

Photo
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded