Profile

Cover photo
Hoa muoi gio
38 followers|33,025 views
AboutPostsPhotosVideos

Stream

Hoa muoi gio

Shared publicly  - 
 
   Hải Hậu nỗ lực tìm giải pháp phát triển kinh tế sinh vật cảnh
    

Nghề trồng cây cảnh của huyện Hải Hậu trong gần chục năm trở lại đây đã được mở rộng và phát triển thành kinh tế sinh vật cảnh. Năm 2011 tổng diện tích canh tác được khai thác, đưa vào trồng cây cảnh đạt 1.000ha; với gần 80% số hộ dân trong huyện tham gia, doanh thu toàn huyện đạt 542 tỷ đồng, giá trị thu nhập đạt 700 triệu đồng/ha. Năm 2012, do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới và trong nước, việc tiêu thụ sản phẩm cây cảnh gặp khó khăn, doanh thu từ cây cảnh của huyện chỉ đạt 81 tỷ đồng, bằng 14% so với năm 2011.
Trước thực trạng này, huyện Hải Hậu đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp duy trì, phát triển nghề trồng cây cảnh. Hội Sinh vật cảnh huyện đã thành lập tổ giáo viên dạy nghề gồm 9 người là các nghệ nhân sinh vật cảnh có kinh nghiệm, đã được phong tặng danh hiệu nghệ nhân và đã được đào tạo nghiệp vụ sư phạm dạy nghề. Được sự hỗ trợ của UBND huyện, Hội Sinh vật cảnh huyện đã thành lập quỹ dạy nghề, mua sắm các phương tiện thiết bị phục vụ dạy nghề, triển khai chương trình dạy nghề trồng cây cảnh cho hội viên và nông dân. Nội dung chương trình đào tạo bao gồm dạy nghề mới, nâng cao tay nghề… Những người mới làm nghề được trang bị kiến thức bài bản từ khâu chọn giống, nhân giống, chăm sóc, uốn tỉa, đưa cây lên chậu và hoàn thiện sản phẩm theo phương pháp “cầm tay, chỉ việc”. Năm 2012, tổ giáo viên dạy nghề đã kết hợp với Hội Sinh vật cảnh các xã, thị trấn tổ chức 16 lớp học cho 1.602 hội viên. Từ đầu năm 2013 đến nay, tổ giáo viên đã liên kết với Trung tâm dạy nghề huyện Hải Hậu tổ chức 4 lớp dạy nghề. Với trình độ kỹ thuật tay nghề ngày một nâng cao, các sản phẩm cây phôi được cung ứng ra thị trường khi đã hoàn thiện khâu uốn, tỉa, tạo dáng, thế, có giá trị nghệ thuật. Hiện toàn huyện đã hình thành 3 khu chợ: Văn Lý, Hải Lý, Hải Hoà và khoảng 100 nhà vườn quy mô lớn, tạo sức thu hút đối với người mua. Tại các khu nhà vườn chủ yếu tập kết cây cảnh từ các hộ sản xuất nhỏ, chủ nhà vườn chỉnh trang uốn tỉa, tạo thế để sản phẩm đạt chuẩn về nghệ thuật trước khi xuất bán. Ngoài ra, các hội viên còn tạo điều kiện để tổ chức hội cây cảnh tại địa phương hoặc chủ động tham gia trưng bày, giới thiệu cây cảnh tại các hội chợ, lễ hội quy mô lớn… Năm 2012, Hội Sinh vật cảnh huyện đã tổ chức 4 hội chợ tại các xã Hải Minh, Hải Xuân, Hải An, Hải Sơn; tham gia hội chợ sinh vật cảnh dịp kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định. Từ đầu năm 2013 đến nay, Hội Sinh vật cảnh huyện đã tổ chức 2 hội chợ trưng bày cây cảnh trên địa bàn huyện. Thông qua hoạt động tổ chức trưng bày hội chợ sinh vật cảnh, thương hiệu cây cảnh của huyện ngày càng thu hút được nhiều khách hàng.

Các nghệ nhận Hội Sinh vật cảnh huyện Hải Hậu dạy nghề cho hội viên
 
Nhờ các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế sinh vật cảnh, hiện các hộ làm nghề trên địa bàn huyện đã tạo dựng được uy tín, thương hiệu với những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo, đa dạng... Năm 2012 các hộ trồng cây cảnh xã Hải Sơn đã xuất bán được 15 tỷ đồng; nhiều hộ dân trong xã vẫn đạt mức thu nhập từ 300-700 triệu đồng/năm từ nghề trồng cây cảnh như hộ các ông: Nguyễn Tuấn Phong, chi hội 4; Lê Văn Lượng, chi hội 8; Hoàng Văn Lượng; Vũ Văn Tuynh, chi hội 5; hộ bà Vũ Thị Hương, chi hội 9. Ngay trong điều kiện khó khăn về tìm đầu ra cho sản phẩm nhưng hộ các ông Vũ Văn Đang (xã Hải Sơn), ông Mạnh (xã Hải Lý)… vẫn tiêu thụ được các đơn hàng trị giá gần 1 tỷ đồng. Sản phẩm hoa, cây cảnh trên địa bàn huyện Hải Hậu được người tiêu dùng của nhiều địa phương như: Vĩnh Phúc, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh… đánh giá cao về chất lượng./.
Báo Nam Định
 ·  Translate
I. TỪ THỜI MỞ ĐẤT ĐẾN THÀNH LẬP HUYỆN HẢI HẬU (1485-1888)   1. TỔNG QUẦN PHƯƠNG Khoảng 1485-1486, Các cụ Trần Vu, Vũ Chi, Hoàng Gia, Phạm Cập từ Xối Nước xuống bãi bồi Lạch Lác khai khẩn lập đất Phú Cường (nay là Xóm 6 – xã...
1
Add a comment...

Hoa muoi gio

Shared publicly  - 
1
Add a comment...

Hoa muoi gio

Shared publicly  - 
1
Add a comment...

Hoa muoi gio

Shared publicly  - 
1
Add a comment...

Hoa muoi gio

Shared publicly  - 
1
Add a comment...

Hoa muoi gio

Shared publicly  - 
1
Add a comment...
Story
Tagline
Trà sữa Hoa Mười Giờ cảm nhận sự khác biệt !
Introduction
Truỵện kể rằng ở một đất nước nọ, quanh năm chỉ có mùa đông băng giá, người đời không hề biết tới sư tồn tại của một ngôi làng nhỏ bé, nơi tràn ngập ánh nắng và qui tụ tất cả các loại hoa đẹp trên đời. Đó cũng là nơi yên tĩnh nhất và thơ mộng nhất trên thế gian. Trưởng làng là một người đàn bà góa chồng, 1 mình nuôi dưỡng đứa con trai độc nhất.

Thời gian cứ thế trôi đi, thằng bé năm nào còn nằm trong nôi nay đã to khoẻ và tuấn tú lạ thường. Kế thừa bản tính nhân hậu của người mẹ, hắn thường hay giúp đỡ dân làng trong những việc nặng nhọc nên rất được mọi người quí mến, nhà nào có con gái đến tuổi lấy chồng cũng ước ao con mình được lấy hắn về làm rể.

Rồi ngày đó cũng tới, trái tim của cậu bé bắt đầu biết rung động : phải hắn đã yêu. Trai tài gái sắc, người con gái có một vẻ đẹp thuần khiết khiến ai ai cũng ngưỡng mộ. Ban ngày 2 người nắm tay nhau tản bộ trên bờ biển hoặc dong duổi trên những ngọn đồi phủ đầy cỏ xanh, đi xuyên qua những bóng cây cổ thụ râm mát. Buổi trưa họ trải mình trên tấm nệm cỏ. Xế chiều họ cùng nhau nô đùa trên bãi cát trắng cho tới chiều tối. Cô gái mồ côi cha mẹ từ bé nên chỉ có người con trai là người thân duy nhất nên dành trọn tất cả tình cảm vào thằng bé. Ngược lại cậu trai còn người mẹ già nên thường phải về nhà trước khi mặt trời lặn. Cô gái lại phải chờ tới sáng hôm sau để được gặp chàng trai.

Ngày này qua ngày khác, cứ đúng 10 giờ hai người hẹn nhau, tay trong tay vui đùa trước biển xanh. Tình yêu của họ tưởng chừng không gì có thể chia rẽ được. Nhưng một ngày nọ chàng trai không tới chỗ hẹn, cô gái đứng đợi, lâu rất lâu nhưng vẫn không thấy bóng dáng của người con trai.

Rồi thời gian trôi qua, cô đã chờ được 1 ngày nhưng vẫn không thấy hắn đâu, ngay lúc đó, người con gái tưởng chừng như bầu trời muốn sụp đổ. Cô muốn òa khóc nhưng sợ rằng người con trai tới nơi thấy đôi mắt đỏ hoe của mình sẽ buồn và lo lắng nên cô nuốt những giọt nước mắt đó vào trong lòng.

Thời gian lại trôi qua cô gái đã chờ được 1 tuần, cô muốn chạy đi tìm chàng trai nhưng sợ hắn sẽ tới và không thấy cô đâu rồi sẽ bỏ đi. Nghĩ vậy nên cô ghìm bước chân lại và tiếp tục chờ. Cho tới khi sức lực cạn kiệt cô gái quị xuống và trút hơi thở cuối cùng, trước khi chết cô không hề oán hận người con trai mà chỉ tự trách tình yêu của mình dành cho người con trai không đủ để tiếp sức cho cô ta tiếp tục chờ đợi và hy vọng.

Sau này xác của cô gái dược sóng mang ra giữa biển và chìm vào trong lòng của đại dương. Nơi người con gái ngã xuống mọc lên 1 loài hoa màu tím, cứ khi chuông đổ 10h là hoa lại nở rộ, từng cánh hoa một hứng lấy những hạt nắng của mặt trời để sưởi ấm cho những giọt nước mắt chất chứa trong lòng của người con gái. Người ta ví hoa 10 giờ chính là hiện thân của cô gái si tình đó, hoa nở tượng trưng cho lời hẹn ước năm nào của cô đối với chàng trai; Dù thời gian có trôi đi nhưng lời hứa của cô không hề phai tàn, cô vẫn tin vào 1 câu hẹn ước và vẫn tiếp tục đợi cho dù người con trai đó sẽ không bao giờ tới.

Basic Information
Gender
Male