Profile cover photo
Profile photo
MangLuoiThongTin Sdb
7 followers
7 followers
About
Posts

Post has attachment
Giáo hội Công Giáo đã dành trọn tháng Ba để tỏ lòng yêu mến cách đặc biết đối với Thánh Cả Giuse, đồng thời chiêm ngắm và học hỏi các nhân đức của Ngài. Với tấm gương cuộc sống luôn chu toàn nhiệm vụ trong thầm lặng và nêu gương sáng ngời về niềm tin, phó thác vào Thiên Chúa, Thánh Giuse đã được nhận làm quan thầy của rất nhiều người, nhiều đoàn thể, nhiều giáo xứ, ngay cả Giáo hội Việt Nam cũng nhận ngài làm bổn mạng, cách riêng Don Bosco cũng chọn ngài làm Đấng bầu cử cho Tu hội Salêdiêng. Và đặc biệt Ngài cũng là đấng bổn mạng của cha Phó Giám đốc Nguyễn Xuân Quang, cha Quản lý Nguyễn Đức Hạnh, cha Đặc trách Lưu xá Phạm Quốc Phong, thầy Hộ trực Trần Bảo Lâm.
Add a comment...

Post has attachment
Đức Thánh Cha nói: “Một linh mục giải tội tốt là một người biết lắng nghe tốt”. Nhờ biết thấu nghe hối nhân khi giải tội, “chúng ta nghe được chính Chúa Giêsu nghèo khó và khiêm nhường; nhờ lắng nghe Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ sống triệt để sự vâng nghe Lời Chúa” để biết Chúa muốn chúng ta làm gì.

Các linh mục làm thế nào để có thể cống hiến “sự phục vụ cao cả nhất” cho các hối nhân, nhất là những người trẻ vì “chúng ta làm cho họ sợ chạm tới chính Chúa Giêsu”.
Add a comment...

Một sự kiện đặc biệt của Tu hội sẽ diễn ra tại K’Long vào tháng 8/2018: Đại hội Sư huynh vùng Đông Á – Châu Đại Dương. Việt Nam là nước đăng cai tổ chức sự kiện này. Để chuẩn bị cho ngày Đại hội, các Sư huynh Việt Nam cùng nhau tổ chức một buổi họp mặt tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước (Bãi Dâu, Vũng Tàu) với mục đích: Cùng nhau học hỏi về chủ đề của đại hội: “Và các con là anh em của nhau” (Mt 23,8), và cùng nhau lập kế hoạch cho ngày Đại hội. Thành phần tham dự là 38 Sư huynh đang tu học và làm việc khắp nơi trong Tỉnh dòng.

Buổi sáng ngày 8/3/2018, xe đón phái đoàn tại 3 địa điểm: Ba Thôn, Xuân Hiệp và Phước Lộc. Đoàn đặt chân đến Đan Viện lúc 10 giờ 15. Một điều thú vị là Sư huynh Giuse Nguyễn Văn Tỵ đi xe riêng từ Đức Huy và đến Đan viện lúc 7 giờ 5. Thầy là Sư huynh lớn tuổi nhất trong dịp họp mặt lần này, là người gương mẫu nhất và đến với buổi họp mặt sớm nhất. Sau đó, đoàn nhận phòng và tiến hành phiên họp đầu tiên dưới sự điều phối của Sư huynh Đaminh Nguyễn Đức Nam (Don Bosco Bến Cát). Đầu giờ chiều, các Sư huynh cùng nhau học tập tài liệu Căn Tính và Sứ Mệnh của Sư Huynh trong Giáo Hội (Identity and Mission of the Religious Brother in the Church) do Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước hướng dẫn. Buổi tối cùng ngày, tất cả các Sư huynh cùng nhau đi dạo phố Biển và uống café chung với nhau. Rất nhiều niềm vui, rất nhiều kỷ niệm đẹp và những câu chuyện thú vị được các Sư huynh chia sẻ cho nhau trong buổi tối đáng nhớ này.
Add a comment...

Tôi lặng người khi nghĩ đến một sinh linh hoàn toàn bất lực, phó thác mọi sự vào lòng nhân của những con người. Buồn thay nếu như người ta đã từng được học biết về giá trị của một sinh linh chào đời: Lẽ ra nó phải là kết quả của một tình yêu cao quý… Thế mà kết quả của tình yêu này đã có lúc bị chối từ, đã trở thành một “của nợ” cho con người…

Tôi nghiệm thấy “tiếng gọi vào đời” dường như đang bị đặt thành dấu chấm hỏi. Ai gọi tôi vào đời? Cha mẹ tôi? Biết bao kẻ chưa được sinh ra đã đủ “già” để chết! Những con người đã từng nhận được ơn gọi làm người giờ đây lại lên tiếng quyết định tiêu diệt tặng phẩm làm người của kẻ khác nhân danh quyền lợi của cá nhân mình, vốn tự họ lại không phải là những kẻ ban cho chính mình được những quyền lợi đó. Có nhiều nghĩa trang dành cho những mảnh đời không bao giờ nhìn thấy ánh sáng! Thì ra tiếng gọi vào đời bởi Đấng Vô hình ban tặng lại bị con người ngăn cản khiến cho Người không thể thực hiện được tiếng gọi ấy cách sung mãn. Bất hạnh và đáng thương thay! Con người phản lại chính con người.
Add a comment...

Post has attachment
“Chúng ta không được phép làm điều đó”. Trong bất cứ ngôn ngữ nào, đó là một trong những câu rất ý nghĩa. Nó giúp người ta phân biệt những ước muốn vô ích và ích kỷ với những điều thực sự cần thiết và không thể thay thế được. Cha mẹ và nhà giáo dục hãy thường xuyên nói cho con em mình câu đó. Họ hãy tập cho chúng có thói quen tránh phung phí khi được sung túc, không ca thán khi thiếu thốn, túng đói và khi không còn gì cả. Một nhà giáo dục đã nói một câu rất ý nhị: “Tục ngữ có câu: khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”.
Add a comment...

Tưởng nhớ Đaminh Saviô trong năm nay, năm Giáo Hội đặc biệt dành riêng cho giới trẻ thật là ý nghĩa, bởi vì Đaminh Saviô không chỉ là một khuân mẫu và một gương sáng cho các bạn hữu của ngài tại Nguyện xá Valdocco, nhưng ngài cũng đã biết làm thế nào để làm nổi bật lên vai trò của người trưởng nhóm hay người lãnh đạo, một kiểu mẫu giáo viên theo cách thức Thiên Chúa muốn (như Don Bosco cũng đã nhìn thấy Đaminh Saviô trong giấc mơ tại Lanzo vào năm 1876). Sự tin tưởng này đến từ đời sống của các Chân phước, các Đấng Đáng Kính, cũng như các Đầy Tớ Chúa, những người đã biến những đề xuất của Đaminh Saviô trở thành của chính họ như: Laura Vicuna, Zephirino, Namuncurà, Giuseppe Kwlaski, Alberto Marvelli, Giuseppe Quadrio, Ottavio Ortiz Arrieta.
Add a comment...

Post has attachment
ĐTC Phanxicô nhắn nhủ các cha giải tội hãy trở thành dụng cụ lòng thương xót của Chúa và trở thành người biết lắng nghe.

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng thứ sáu 9-3-2018 dành cho 640 linh mục trẻ, phó tế và chủng sinh ở những năm cuối vừa kết thúc khóa học về tòa trong do Tòa Ân giải tối cao tổ chức.

ĐTC nói: “Cha giải tội không phải là nguồn mạch lòng thương xót nhưng là một dụng cụ không thể thiếu được của lòng thương xót. Ý thức về điều này sẽ giúp chúng ta thận trọng để tránh nguy cơ trở thành chủ nhân của các lương tâm, nhất là trong tương quan với người trẻ, là những người dễ bị ảnh hưởng. Nhớ mình là và chỉ là dụng của hòa giải chính là điều kiện đầu tiên để có thái độ khiêm tốn lắng nghe Chúa Thánh Linh, Đấng bảo đảm một nỗ lực phân định chân chính”.

Tiếp đến, “Linh mục phải là người biết lắng nghe những câu hỏi trước khi trả lời. Thật là một thái độ sai lầm khi trả lời trước khi lắng nghe những câu hỏi của người trẻ và nếu cần hãy tìm cách giúp họ nêu lên những câu hỏi đích thực. Cha giải tội được kêu gọi trở thành người lắng nghe: nghe hối nhân và lắng nghe tiếng Chúa Thánh Linh. Khi thực sự lắng nghe người anh em trong cuộc trao đổi trong khuôn khổ bí tích, tức là chúng ta lắng nghe chính Chúa Giêsu, nghèo và khiêm tốn; khi lắng nghe Thánh Linh, chúng ta đặt mình trong tư thế chăm chú vâng phục, chúng ta trở thành những người lắng nghe Lời Chúa và vì thế, chúng ta mang lại một sự phục vụ lớn hơn cho những hối nhân trẻ: chúng ta đặt họ tiếp xúc với chính Chúa Giêsu”. (Rei 9-3-2018; G. Trần Đức Anh OP- Vatican News).
Add a comment...

Post has attachment
Trong ngày làm việc cuối cùng, các Cha Giám tỉnh bàn thảo về sứ mệnh truyền giáo Salêdiêng. Các vị nói về sự tương tác và hỗ trợ lẫn nhau trong sứ mệnh truyền giáo giữa 11 Tỉnh dòng và 6 Phụ tỉnh tại miền EAO của chúng ta.

Vào ban sáng, Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang cũng chia sẻ về niềm vui của Tỉnh dòng trước việc hơn 120 anh em hội viên đã quảng đại dấn thân lên đường truyền giáo Ad Gentes trong thời gian qua. Đây là quà tặng lớn lao đến từ tình yêu thương của Chúa.
Add a comment...

Post has attachment
Khởi đầu ngày làm việc thứ hai, Cha Bề Trên Miền nói về phương thức làm việc của kỳ họp năm nay giữa các Cha Giám tỉnh, quy chiếu vào việc đồng hành ở những tiến trình khác nhau trong việc sinh động và cai quản Tỉnh dòng. Hôm nay có 4 phiên làm việc. Các Bề trên được chia thành những nhóm nhỏ để các Ngài chia sẻ những kinh nghiệm và đào sâu nhận thức trong việc đồng hành.

Mỗi Cha Giám tỉnh được mời gọi để suy tư và xem lại cách đồng hành của chính mình nơi mỗi Tỉnh dòng, cụ thể với mỗi ban ngành, để tăng triển đoàn sủng. Cha Bề Trên Miền nhấn mạnh rằng, vấn đề không phải là tốc độ để chạy đua với thời gian, nhưng là hướng đi như thế nào. Ngài cũng dựa vào những hướng dẫn của Giáo hội, đặc biệt trong Tông huấn ‘Niềm vui của Tin Mừng’ (Evangelii Gaudium). Đức Thánh Cha đã đưa ra những chỉ dẫn khôn ngoan trong việc đổi mới não trạng về truyền giáo, và việc biện phân liên tục sẽ giúp Hội Thánh đi vào lộ trình hoán cải cách thực sự (x. EG số 30 đến 33).
Add a comment...

Post has attachment
Cuộc họp của các Cha Giám tỉnh miền EAO được tổ chức lần lượt tại nhiều đất nước khác nhau, tùy thuộc vào mỗi Tỉnh dòng. Các Bề trên miền gồm 11 Cha Giám tỉnh (+ Bề trên Á tỉnh) và 6 Cha Ủy viên, đặc trách các Phụ tỉnh đều có dịp chia sẻ những kinh nghiệm tại đất nước mình và cũng có cơ hội giới thiệu nền văn hóa tại quê hương mình cho các vị khác.

Trong ngày thứ ba, các Bề trên được tận mắt mục kích nền văn hóa và những sinh hoạt của người dân Đông Timor, đồng thời các Ngài cũng có cơ hội gặp gỡ Gia đình Salêdiêng tại đây.
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded