Profile cover photo
Profile photo
Doan Thanh Tra
302 followers
302 followers
About
Posts

Bạn hiểu OEM và ODM là gì ?
Cả hai cụm từ OEM và ODM đều rất quen thuộc trong ngành sản xuất công nghiệp. OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturing (tạm dịch: sản xuất thiết bị gốc), còn ODM là viết tắt của Original Design Manufacturing (tạm dịch: sản xuất “thiết kế” gốc). Hai khái niệm khá tương đồng nhau nên đôi khi người nghe hay bị nhầm lẫn. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng phân biệt hai khái niệm này.

OEM thường được dùng để chỉ các công ty, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty khác (chịu trách nhiệm phân phối). Một cách dễ hiểu hơn, công ty OEM sẽ sản xuất “hộ” cho công ty khác. Sản phẩm được đưa ra thị trường dưới thương hiệu của công ty đặt làm sản phẩm.

Một ví dụ cho hình thức OEM đó là mối quan hệ giữa Apple và Foxconn trong sản xuất điện thoại Iphone. Trong đó Apple đóng vai trò khách hàng, đảm nhiệm việc nghiên cứu công nghệ và phân phối sản phẩm. Còn Foxconn là công ty OEM, sản xuất ra sản phẩm thực tế từ những khối nhôm đầu tiên.


Minh hoạ về phương thức OEM

ODM là khái niệm để chỉ các công ty, công xưởng đảm nhiệm việc thiết kế, xây dựng các sản phẩm theo yêu cầu. Nếu bạn gặp khó khăn và hạn chế trong việc thiết kế sản phẩm thì các công ty ODM sẽ giúp bạn biến các ý tưởng thành một thiết kế thực sự. Những năm gần đây số lượng công ty ODM đang tăng mạnh trên toàn thế giới. Một công ty ODM thường có nhiều đối tác khác nhau, đảm nhận một phần không nhỏ trong quá trình sản xuất.


Minh hoạ về phương thức ODM

Ngoài hai khái niệm trên, trong sản xuất công nghiệp còn có khái niệm OBM- Original Brand Manufacturing (tạm dịch: sản xuất thương hiệu gốc). Đây là khái niệm để chỉ các công ty không tham gia vào quá trình thiết kế hay sản xuất mà chỉ phát triển thương hiệu. Các công ty đó mua lại sản phẩm được chế tác hoàn toàn bởi công ty khác và chỉ đóng thương hiệu của mình lên đó để làm tăng giá trị cho sản phẩm.



Minh hoạ về phương thức OBM

Quay trở lại với OEM và ODM, điểm khác biệt cơ bản đó là các công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế, còn công ty ODM thường chỉ đơn thuần thiết kế chứ không trực tiếp tham gia sản xuất. Do vậy, để thu hút các khách hàng, các công ty ODM thường mua lại các nguyên mẫu (prototype) từ các công ty khác, để minh hoạ trình độ kỹ thuật, chủng loại sản phẩm mà họ có thể đảm nhiệm. Các nguyên mẫu này đôi khi được đăng lên website như các “sản phẩm thực”, dễ làm cho khách hàng bị hiểu lầm. Nếu một công ty chỉ đăng sản phẩm mà không kèm hướng dẫn để mua, đặt mua sản phẩm thì nhiều khả năng đó là công ty ODM.

Ưu điểm của chiến lược OEM đó là giúp cho các đối tác nhận được sản phẩm mà không cần phải xây dựng một nhà xưởng mới. Thông qua đó, chi phí sản xuất có thể giảm xuống. Tuy nhiên, các công ty này sẽ có khả năng tiếp cận với các tri thức, các kết quả nghiên cứu- R&D mà công ty khách hàng đang nắm giữ vì vậy vấn đề lựa chọn nhà sản xuất, nhà cung ứng đáng tin cậy luôn cần phải được đặt lên hàng đầu. Các công ty sản xuất của Trung Quốc và Hàn Quốc thường bắt đầu từ OEM rồi mới chuyển sang chiến lược OBM.

Ngược lại, đối với ODM, bạn không phải lo lắng nhiều về việc bị ăn cắp công nghệ. Nhưng các sản phẩm được làm ra theo thông số kỹ thuật của đối tác nên đôi khi sẽ gây ra khó khăn khi bạn bắt tay vào sản xuất. Để tránh điều này, tốt nhất hãy luôn đặt ra một giới hạn nhất định về thiết kế.

Thực hiện: Trungmaster
Nguồn: http://tech.vietfuji.com/
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment
GAC Tư vấn, Lắp đặt, sử dụng thiết bị chống sét tia tiên đạo theo tiêu chuẩn châu Âu NFC 107-102 (2011): Tránh hư hại cho gia đình.
Nhiều gia đình đã lắp đặt thiết bị chống sét truyền thống ( Chống sét cổ điển bằng kim thu sét 1 đầu nhon ) và đinh ninh đồ điện trong gia đình không bị ảnh hưởng khi trời mưa bão. Nhưng thực tế không phải như vậy.
Theo ông Nguyễn Hữu An, cán bộ tư vấn kỹ thuật Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Anh ( GAC ), đơn vị chuyên lắp đặt thiết bị chống sét hiện đại cho biết: Hệ thống chống sét hiện địa gồm ba bộ phận chính là đầu thu sét ( Đầu kim thu sét cổ điển hoặc đầu kim thu sét tia tiên đạo ), dây dẫn xuống (dây thoát sét) và cọc tiếp đất. Phần lớn các gia đình mới chỉ lắp hệ thống chống sét trực tiếp (phương pháp chống sét truyền thống).
Tuy nhiên, để bảo vệ đồ điện gia dụng trong gia đình, người tiêu dùng còn phải lắp các thiết bị chống sét thứ cấp (hệ thống chống sét lan truyền hoặc cảm ứng). Bởi khi sét đánh, luồng điện sẽ lan truyền hoặc cảm ứng vào hệ thống điện trong nhà, truyền hình cáp, cáp tín hiệu Internet… gây hư hại cho đồ điện.
Để lắp đặt và sử dụng hiệu quả các thiết bị chống sét, Công ty chống sét Gia Anh ( GAC ) xin gửi tới bạn một số lời khuyên như sau:
Tiêu chí Lưu ý khi lắp đặt, sử dụng
Đầu kim thu sét
Kim thu sét là một thanh sắt hay thanh kim loại (gọi là kim cổ điển) được gắn trên mái của công trình và có dây dẫn xuống hệ thống tiếp đất.
Đầu kim thu sét tia tiên đạo phát xạ sớm ( gọi là kim thu sét hiện đại ) được nhập khẩu chính hãng tại Pháp, Tây Ban Nha, Úc…
Khi chọn vị trí, độ cao đặt kim thu sét và chiều cao cột, cần lưu ý đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn giữa cột kim và các vật xung quanh.
Các tiêu chuẩn chống sét lựa trọn thiết bị cần lưu ý
- Tiêu chuẩn chống sét Việt Nam 9385 - 2012
- Tiêu chuẩn Pháp NFC 17-102 - Tiêu chuẩn Motorola R56.
- tiêu chuẩn NSSI/UL 1449 4th Edition Type 1 & Type 2, UL 1283
- Tiêu chuẩn IP65 (NEMA 4)
- TCVN 5064-1994
Dây dẫn để thoát sét
- Nên sử dụng dây đồng tròn bện có độ dẫn điện tốt.
- Dây nên ít chắp nối và càng to càng tốt. Nên sử dụng dây có tiết diện 50 mm2 trở lên.
- Trong quá trình thi công, hãy chọn đường đi dây thẳng nhất.
- Số lượng dây thoát sét tùy thuộc vào kích thước ngôi nhà (tối thiểu phải có 2 dây, đối với các ngôi nhà to cần có nhiều dây hơn).
Hệ thống tiếp đất chống sét
- Trong thiết kế hệ thống tiếp đất, tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu liên kết cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất đúng quy định. Thông thường, bộ phận thu sét tiếp địa gồm 3 đến 5 cọc tiếp địa được liên kết bằng hàn hóa nhiệt mắc nối tiếp với nhau.
- Có thể bổ xung thêm Bột giảm điện trở đất GEM để có hệ số điện trở đạt yêu cầu từ 10 ôm trở xuống cho tiếp địa chống sét và dưới 2 ôm cho hệ thống tiếp địa an toàn điện.
- Hệ thống tiếp đất phải có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm, đảm bảo việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn.
Vật liệu công trình
- Đối với ngôi nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, phải cách ly kim thu sét với vật liệu dễ cháy.
- Khách hàng có thể dùng khớp nối kim thu sét bằng Composit hoặc ống thủy tinh để cách điện triệt để.
Bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử -Cần lắp thêm một tầng cắt sét thứ cấp (tầng bảo vệ thứ 2). Thiết bị thứ cấp này có tác dụng làm giảm điện áp dư từ tầng sơ cấp, giúp bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử.
Chống sét đánh ngang -Nếu chỉ dùng hệ thống kim thu sét tia tiên đạo thì chỉ bảo vệ được sét đánh thẳng xuống công trình còn không thể bảo vệ hệ thống chống sét đánh ngang công trình (nhất là đối với công trình cao trên 45 m).
-Vì vậy, tùy từng vị trí công trình xem xung quanh có nhà cao tầng và hệ thống chống sét hay không mà quyết định thêm vòng đẳng thế chống sét bằng thanh đồng chạy xung quanh nhà để chống sét đánh ngang, khoảng 10 m một vòng tròn và liên kết với nhau thành một hệ thống thu sét.
Kinh phí -Kinh phí cho một hệ thống chống sét tia tiên đạo theo tiêu chuẩn Châu Âu cho gia đình tối thiểu từ 20 đến 50 triệu hoặc cao cấp hơn từ 100 đến 150 triệu
-Kinh phí cho hệ thống chống sét lan truyền cho đường nguồn điện từ 15 đến 30 triệu, hoặc hàng cao cấp từ 50 đến 70 triệu
Liên hệ tư vấn Công ty Chống sét Gia Anh
Trụ sở: Số 184b2 Tân Mai Hoàng Mai Hà Nội
VPGD: Số 48BT5 KĐT Mới Cầu Bươu Tân Triều Thanh Trì Hà Nội
Hotline: 0914.377.611 / 02436611999
www.chongsethanoi.com


Add a comment...

Tuyển dụng công nhân đi làm ngay 2018
Add a comment...

Post has attachment
Add a comment...

Post has attachment
thuyết minh chống sét theo tiêu chuẩn việt Nam - GAC
Add a comment...

Post has attachment
Add a comment...

Post has attachment
vật liệu cách âm cho phòng karaoke
Add a comment...

Post has attachment
Top 10 mẫu thiết kế phòng karaoke tân cổ điển được giới VIP Hà Nội rất ưa thích
Add a comment...

Post has attachment
thiết kế phòng karaoke chuyên nghiệp
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded