Profile cover photo
Profile photo
Nattee Jarulertanant
39 followers
39 followers
About
Posts

Post has attachment

come to google plus again on 210116 ,fist time visit on 2011 ,it 5 year ago

softmarts ,first franchise Thai software 

softmarts.com marketplace of Thai software 

Post has attachment
PhotoPhotoPhotoPhotoPhoto
22/5/57
12 Photos - View album

Post has attachment

GOOGLE +

เปิดเครื่องมาเจอคำถามของ Google เล่นไป คลิกไป คลิกมา เจอ Google+ แล้วหน้าจอก็บอกให้คลิกสมัคร เราก็แค่ใส่ ชื่ออีเมล์ Gmail ของเรา แล้วก็ password แล้วก็คลิกลงชื่อใช้งาน

หลังจากนั้นหน้าจอก็จะเข้าไปที่ Google+ …เข้ามาแล้วครับ …….-เริ่มใช้งานด้วยการสร้าง Google โปรไฟล์สาธารณะ

จะมีชื่อของเราที่หน้าจอ สอบถามเพศ แล้วก็มีให้คลิกเงื่อนไขว่า Google สามารถใช้ข้อมูลของฉันเพื่อกำหนดเนื้อหา และโฆษณาในแบบของฉันในเวบไซด์ที่ไม่ใช่ของ Google (อยากรู้รายละเอียดก็คลิก ? อ่านดูคำอธิบายว่าคืออะไร )-คลิกเข้าร่วม หน้าจอเปลี่ยนไปอีกหน้า อธิบายว่า Google+ ทำอะไรได้บ้าง ???

-แบ่งปันรูปภาพผ่าน Picasa (โปรแกรมเก็บรูปภาพบนเน็ตของ Google )

-สังคมคนที่คุณแบ่งปันรูปภาพด้วย จะสามารถแบ่งปันให้กับคนอื่น เพื่อแบ่งปันความสนุกต่อไป

-จัดการ โปรไฟล์ Google+ ของคุณจะมีส่วนรูปภาพ และวีดีโอใหม่ เพื่อให้แวดวงของคุณ เห็นว่าคุณแบ่งปันอะไรบ้าง

-ให้ความเคารพ สามารถล็อคอัลบั๊ม เพื่อให้บุคคลอื่นไม่สามารถแบ่งปันรูปภาพของคุณต่อได้-คลิก เชื่อมโยง Google+ กับ Picasa Web เข้ามาอีกหน้าหนึ่งครับ มีหัวข้อข้างบนว่า เพิ่มคนที่คุณรู้จักในแวดวง บรรทัดที่สองอธิบายว่า เมื่อคุณเพิ่มคนในแวดวง คุณกับคนนั้นจะเริ่มแบ่งปัน

ด้านล่างเป็นชื่อคน 3คน แล้วก็มีการเชื่อมต่อกับเวบไซด์อื่น เพื่อหาคนที่รู้จัก เช่น Yahoo ,Hotmail

มีคำอธิบาย ว่า แวดวง คืออะไร ??? อธิบายว่า แวดวงคือหัวใจของ Google+ คุณสามารถใช้แวดวง เพื่อควบคุมว่า จะแบ่งปันกับใคร และจะดูโพสต์ของใครบ้าง ทำให้คุณไม่ต้องแบ่งปันทุกอย่างกับทุกคนอีกต่อไป เหมือนในชีวิตจริงเลย (มีวีดีโออธิบายความหมายของแวดวง ให้เราดูด้วย) ผู้เขียนไปคลิกที่คำสั่ง คุณสามารถ ค้นพบคนที่น่าสนใจ และดูว่าเขาแบ่งปันอะไรแบบสาธารณะ คลิกครับ จะมีรายชื่อคนที่น่าสนใจ ทั้งไทย และเทศ มาให้เลือก ชอบคนไหน ก็คลิก เพิ่มในแวดวง หลังจากนั้นก็มีกลุ่มให้เราเลือกว่า คนนั้นเป็นใคร เพื่อน คนรู้จัก หรือกำลังติดตาม หรือจะสร้างกลุ่มใหม่ขึ้นมาเลยก็ได้ ระบบบอกให้เลือกมา 10คน

-ผู้เขียนเพิ่มคนในแวดวงได้ 6 คน ก็ไปคลิกให้ ดำเนินการต่อ ตอนนี้ หน้าจอ ขึ้นว่า เพิ่มข้อมูลโปรไฟล์ในโปรไฟล์สาธารณะของคุณ …..กำลังโหลดโปรไฟล์ของคุณ …..รอครับ ….แล้วด้านล่างมีคำอธิบายว่า ข้อมูลพื้นฐานโปรไฟล์ ช่วยให้เพื่อนคุณค้นพบคุณ และค้นพบคนอื่นที่เรียนหนังสือกับคุณ ทำงานกับคุณ หรือเคยอยู่บ้านใกล้กัน ผู้เขียนรอทั้งคืนมันก็วิ่งอยู่นั่นแหละ จนตอนเช้าไม่อยากรอแล้ว ก็เลยมาคลิกคำว่าเสร็จที่ด้านล่างขวามือของจอภาพ ก็แค่นั้นเอง ระบบก็จะไปอีกหน้าหนึ่ง ซึ่งหน้านี้จะเป็นหน้าที่สำคัญแล้วครับ เพราะเป็นหน้าของ Google+ ,Social Network ตัวใหม่ของ Googleรายละเอียดหน้าจอของ Google+ มีอะไรบ้าง ???

หน้าจอที่โชว์ก็มี ด้านซ้ายมือ มีกลุ่มต่างๆ เค้าเขียนว่า สตรีม

-เพื่อน

-ครอบครัว

-คนรู้จัก

-กำลังติดตาม

-พนักงาน

มีหัวข้อ Chat กับคนอื่นใน Google + ทดลองคลิกดูครับ จะมีรายชื่อของบุคคลที่อยู่ใน Address Book ของเราโชว์ขึ้นมา ทดลองคุยได้เลยครับเหมือน Chat กันปกติ แต่ที่ดี คือ ทั้งหมดมารวมใน Google+ ที่เดียวครับผม ไม่ต้องออกไปใช้แต่ละ Tools แต่ละหน้า ผู้เขียนมองว่า Google พยายามเอา Tools ต่างๆของเค้ามารวมกันให้เราใช้ในที่เดียวครับ (one stop service)ด้านบนหน้านี้จะมีหัวข้อให้คลิก

-หน้าแรก

-รูปภาพ

-โปรไฟล์

-แวดวง

-เกมส์

-บล็อกค้นหาใน Google+

ตรงกลางหน้าด้านบนจะมีกรอบด้านบนเขียนว่า สตรีม แล้วเราสามารถเขียนอะไรลงไป เพิ่มรูปถ่าย เพิ่มวีดีโอ เพิ่มลิงค์ได้ ผู้เขียนทดลองโพสต์ข้อความลงไปก็คล้ายๆกับใน Facebook ครับ หลังจากคลิกว่าแบ่งปัน ระบบจะถามว่า แบ่งปันใคร ให้คนกลุ่มไหนบ้าง หรือให้คนทั่วไป (สาธารณะ)อ่านข้อความที่เราโพสต์ได้

-ลงมานิดหนึ่งมีปุ่มค้นหาบุคคล

-ด้านล่างถัดไป ก็เป็นรูปบุคคลที่เป็นคนในแวดวงของเรา มีกลุ่มคนที่น่าสนใจให้เลือกด้วย ว่าเรา ต้องการเพิ่มคนกลุ่มไหนเข้าไปในแวดวงของเรา มีทั้ง การเมือง ศิลปะ นักข่าว ช่างภาพ ฯ

-ถัดไปก็เป็น รายละเอียดของคนที่แบ่งปันข้อมูล ว่าเค้าเขียนอะไรบ้าง โพสต์อะไรบ้าง เราสามารถอ่านแล้วก็เพิ่มความเห็นลงไปได้

ด้านขวาของจอภาพ ด้านบน มีรูปของคนในแวดวงที่เรามีทั้งหมด

-ด้านล่างลงมามีคำว่า แนะนำเพื่อน ในที่นี้ก็คือ รายชื่อของคนที่เราเก็บไว้ทั้งหมดใน Address Book ของอีเมล์ที่เราใช้งานอยู่ จะโชว์ขึ้นมา ให้เราคลิกคนที่เราต้องการเพิ่มในแวดวงของเรา

-บรรทัดต่อมา มีคำว่า ส่งข้อความเชิญ ชวนเพื่อน

-หัวข้อ Hangoutเขียนว่า สนุกกับผู้คนในแวดวงของคุณ แบบเห็นหน้าเห็นตากัน เริ่ม Hangout ผู้เขียนทดลองคลิก ก็จะขึ้นอีกหน้าให้ Install Plugin สรุปว่า เป็นการติดตั้งระบบวีดีโอกับระบบเสียง เพื่อให้มีการคุยกับคนอื่นแบบเห็นหน้าได้ นี่คือความหมายของ Hangout ตามความเข้าใจของผู้เขียนครับ ทดลองไปคลิกหัวข้อนี้ใหม่หลังจาก Install เสร็จแล้ว ก็จะขึ้นรูปของเราที่หน้าจอภาพ แล้วก็มีคำถามว่า คุณต้องการ Hangout กับใครบ้าง เลือกแล้วทดลองคลิก ปรากฏว่า ระบบรายงานว่าตอนนี้ไม่มีใครอยู่เลย ก็คือคนที่เราเชิญไม่ได้ออนไลน์นั่นแหละ ก็เลยคุยไม่ได้ นี่ก็เหมือนกับการคุย Msn กับเพื่อนนั่นแหละครับ

-หัวข้อต่อไปของด้านขวามือ คือ สร้างเพจสำหรับ Google+ (Google + page)คลิกเข้าไปหัวข้อนี้ ก็คล้ายกับการทำโฮมเพจ ทั่วไป (ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ฉบับวันที่ 17 พฤศจิกายน 2554 มีข่าวในส่วนของไอทีและนวัตกรรมว่า จับตา”กูเกิลพลัส เพจ” เฉือนความแรง “เฟซบุ๊ค” ในเนื้อข่าวบอกโดยสรุปว่า เครื่องมือตัวนี้จะมาช่วยให้ธุรกิจสามารถพูดคุยกับลูกค้าหรือแฟนคลับได้ง่ายขึ้น )

-หัวข้อสุดท้าย คือ ค้นหาเพื่อนของคุณ อัปโหลดสมุดที่อยู่ (Address Book) เพื่อค้นหาคนที่รู้จัก

สรุปว่า สุดยอดครับ ในการใช้ Google +เหมาะสำหรับคนที่ใช้ Gmail หรือ ผลิตภัณฑ์ของ Google อยู่แล้ว ก็อย่างที่บอก Google พยายามจับบริการทุกอย่างมารวมกันไว้ที่นี่ ที่เดียว ทั้งนี้ที่ด้านบนสุดของ Google+ จะมีบริการทั้งหมดของ Google ยกขบวนกันมาโชว์ให้ท่านเห็น ให้ท่านคลิกเข้าไปใช้งาน

-Gmail

-ปฎิทิน

-เอกสาร

-ภาพถ่าย (Picasa)

-ไซด์

-เวบ

-เพิ่มเติม

-Group (Google Group)

-รูปภาพ

-แผนที่

-แปลภาษา

-Scholar

-บล็อก

-กูรู

ยังมีแถมอีกนิดครับด้านบนขวามือสุด มีรูปเฟืองคล้ายสัญลักษณ์ของวิศวะ ลองคลิกเข้าไป จะมีหัวข้อคือ การตั้งค่า Google+ ,ความช่วยเหลือของ Google+ ,ส่งข้อแนะนำ ,แล้วก็สุดท้ายคือหัวข้อประวัติเว็บ เราสามารถเข้าไปดูได้ว่า เราไปสอบถามอะไร Google บ้างที่ผ่านมา Search หาอะไร คำไหน อย่างไร เมื่อไหร่ อันนี้ก็เหมาะสำหรับผู้ปกครอง เข้าไปตรวจสอบการเล่นอินเตอร์เน็ตของบุตร หลานได้ เป็นการเผ้าระวังแบบห่างๆ ทั้งนี้ ทั้งนั้นเราก็ต้องรู้ Password ของคนที่เราจะเข้าไปดูประวัติการใช้งานของเค้านะครับโอ๊ย …ครับ…แล้วอย่างนี้ ท่านจะไปเลือกใช้ Social Network ตัวไหนหละครับที่จะให้ท่าน มากได้เท่า Google+ แต่เท่าที่ผู้เขียนวิเคราะห์เอาเองนะครับ หลายท่านก็คงไม่เปลี่ยนมาใช้ Google+ หรอกครับ เพราะติดกับการใช้งานของเก่าไปแล้ว แล้วก็ง่ายกว่าที่จะเปลี่ยนมาใช้ตัวใหม่ Google คงมองหาลูกค้าใหม่ๆให้มาลองใช้ Social Network ตัวใหม่ของตน ก็เหมือนกับเมื่อก่อน มีแต่ อีเมล์ Yahoo ,Hotmail ผู้เขียนก็คิดว่า ทุกคนคงไม่เปลี่ยนมาใช้ Gmail แต่Google ก็คงต้องการให้คนที่ยังไม่มีอีเมล์ใช้มาใช้เมล์ของเค้า ซึ่งจุดขายตอนนั้นคือให้พื้นที่มากกว่าชาวบ้าน แล้วนี่ก็เหมือนกัน Social Network ตัวใหม่ของ Google จุดขายก็คือ การครบวงจรของ Tools ต่างๆ ที่มากันพร้อม ทั้งทำงาน แล้วก็เอ็นเทอร์เทนเม้นต์ แล้วอย่างนี้ ใครจะตามทันครับ………..

first time try to play google + very easy to understand
billy
Wait while more posts are being loaded