Profile cover photo
Profile photo
Tataya Kudo
20 followers
20 followers
About
Posts

Post has attachment
ซุปลูกชิ้นหมูสับสไตล์ญีีปุ่น (Niku Dango Soup)
กลับมาอีกครั้งกับเมนูง่ายๆ อย่างซุปลูกชิ้นหมูสับกันนะคะ ถ้าเคยลองชิมลูกชิ้นของญี่ปุ่นแนวโฮมเมเดจะรู้สึกได้ว่าเนื่อไม่ได้ละเอียดกริ๊บเหมือนลูกชิ้นที่ขายกันทั่วไป แต่ก็จะมีความหนึบหนับมากกว่าหมูสับ อร่อยไปอีกแบบนะคะ จะทำกินกับอาหารจานหลักอย่างอื่น อย่าง ปลาย่...
Add a comment...

Post has attachment
ไข่เจียวปลาข้าวสาร (Shirasu Omelette)
ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นร้อนมากอย่างที่เห็นในข่าวนะคะ เป็นคลื่นความร้อนระลอกใหม่ที่ซัดเข้ามาอย่างต่อเนื่อง  แต่ถ้าดูจากอุณหภูมิแล้วยังไงก็จะไม่สูงกว่ากรุงเทพไปได้ แต่ร้อนแบบบญี่ปุ่นก็โหดไม่แพ้กันเพราะมันจะไม่มีลม และความชื้นสูงมากจนหายใจลำบาก นับว่าเป็นครั้งแรกที่...
Add a comment...

Post has attachment
ปีกไก่อบนํ้าผึ้งมิโซะ สไปซีส์ (Spicy Honey Miso Chicken Wings)
ญี่ปุ่นก็พอมีอาหารแซ่บๆ อยู่บ้างเหมือนกันนะคะ ถึงจะไม่เผ็ดสุดขีดเหมือนอาหารไทยหลายๆ อย่าง แต่ที่ต๊ะเน้นเสมอ นั่นคืออาหารญี่ปุ่นไม่ได้จืดชืดเหมือนที่เคยได้ยินกันมานะคะ จริงๆ แล้วอาหารญี่ปุ่นแบบแซ่บๆ เผ็ดๆ ต๊ะก็เคยนำเสนอไปบ้างนะคะ ไม่ว่าจะเป็น พอยเชลล์ย่างซอส...
Add a comment...

Post has attachment
คุกกี้นิ้วโป้ง (Thumbprint Cookies)
ถ้าพูดถึงเรื่องขนมอบแล้ว ต๊ะทำคุกกี้บ่อยกว่าเค้กนะคะ เพราะหยิบกินได้สะดวก ไม่ต้องตัดเสิร์ฟ แถมให้ความรู้สึกว่ากินชิ้นเล็กๆ ดูไม่น่าจะอ้วนด้วย วันนี้ก็จะมาแชร์สูตรคุกกี้นิ้วโป้ง คุกกี้เนย หวานหอม .ใส่แยมผลไม้แสนอร่อยค่ะ จริงๆ แล้วต๊ะไม่ค่อยจะใส่ผลไม้หรือแยมใ...
Add a comment...

Post has attachment
ข้าวหน้าไข้ดาวนํ้า (Poached Egg Rice Bowl)
กลับมาที่เมนูข้าวหน้าต่าง ๆ นะคะ วันนี้วัตถุดิบหลักเป็นไข่นะคะ แต่พิเศษกว่าทุกครั้งเพราะไข่ที่เอามาทำอาหารวันนี้เป็นไข่แช่แข็งค่ะ ตั้งแต่ย้ายมาญี่ปุ่นทักษะในการแฃ่แข็งอาหารของต๊ะลํ้ามาก พริกสด ใบมะกรูด กระชาย ข้าวสวย แช่ได้แช่หมด และล่าสุดคือไข่ค่ะ  ตอนอยู่...
Add a comment...

Post has attachment
หมูตุ๋นโชยุ (ฺButa Kakuni)
เดือน พค. ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ google ปรับเปลี่ยนนโยบายหลายอย่างเกี่ยวกับการใช้งาน blogger ซึ่งเป็น platform ที่ต๊ะใช้ ต๊ะก็ไล่อ่านอีเมลมาเรื่อยๆ ไม่ใช่การปรับใหญ่อะไรมากมายแต่ก็ปรับ และต๊ะก็จำเป็นต้องปรับตามนโยบายของ google โดยทั่วไปเนื้อหาก็จะเหมือนเดิมค่...
Add a comment...

Post has attachment
ปีกไก่ย่างเทอริยากิ (Chicken Wings Teriyaki)
กลับมาอีกครั้งกับเมนูไก่ย่างเทอริยากินะคะ แต่แน่นอนว่าสูตรนี้ไม่เหมือนสูตร ที่เคยนำเสนอไป นะคะ วันนี้ใช้ส่วนปีก เอาไก่ไปต้มก่อนแล้วค่อยมาย่าง อย่าห่วงว่ารสชาติ และความหวานของเนื้อไก่ตามธรรมชาติจะหายไปนะคะเพราะนํ้าที่ได้จากการต้มไก่ เราจะเก็บไว้ใช้ตอนเคี่ยวซ...
Add a comment...

Post has attachment
โอนิกิริใส่ซากุระเอบิ (Sakura Ebi Onigiri)
กลางเดือนพฤษภาแล้วฝนตกหนักไหมคะ ช่วงรี้โตเกียวฝนตกติดกันมาหลายวัน อากาศกลับมาเย็นอีกรอบ อย่างวันก่อนอุณหภูมิแค่ 10-15 องศา คนอื่นเป็นยังไงไม่รู้ แต่ต๊ะหนาวมาก หนาวจนอยากจะงัดสเวตเตอร์กลับมาใส่ แต่ยอมรับว่าอายคน แฮ่ๆ เพราะช่วงนี้คนจะเริ่มเอาเสื้อผ้าหน้าร้อนอ...
Add a comment...

Post has attachment
สลัดปวยเล้งราดซอสงา (Blanched Spinach with Sesame Dressing/ Horenso Gomaae)
ชอบกินผักปวยเล้งไหมคะ มันเป็นผักใบเขียวที่มีประโยชน์ ราคาไม่แพง และหาซื้อง่ายมากๆ ที่มีขายในโตเกียวอาจจะแบ่งเป็นได่ 2 แบบกว้างๆ คือแบบที่ืกรอบๆ นํ้าน้อยหน่อย แบบนี้นิยมกินสด ใส่สลัด หวานกรอบ แทบจะไม่มีรสชมใดๆ และอีกแบบที่เนื้อจะมีนํ้ามากกว่า เหนียวกว่าบ้าง ...
Add a comment...

Post has attachment
ไก่ผัดซอสขิง (Chicken with Ginger Sauce/ Toriniku no Shogayaki)
ปีนี้น่าจะเป็นปีที่ร้อนมากทีเดียวนะคะ ตอนนี้พึ่งเข้าเดิอน 4 เดือน 5 แต่แดดแจ๋มาก ผิดจากที่คิดไว้ เพราะฤดูหนาวที่ผ่านมาถือว่าอากาศหนาวจัดเลยทีเดียว เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โตเกียวมีหิมะตกเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ขนาดเป็นข่าวออกทีวีเลยนะคะ ตอนแรกต๊ะเลยเดาว่...
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded