Profile cover photo
Profile photo
An Dược
127 followers -
Lương y như từ mẫu
Lương y như từ mẫu

127 followers
About
Posts

Post has attachment
Nhà thuốc nam an dược
Photo
Add a comment...

Post has attachment
Add a comment...

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Tiểu đường hay đái tháo đường là một dạng bệnh nội tiết do cơ thể thiếu hoặc đủ nội tiết tố insulin. Ngoài chế độ vận động hợp lý cùng với thuốc điều trị thì đối với bệnh tiểu đường chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng để giữ đường huyết ổn định và phòng ngừa biến chứng.
Bệnh tiểu đường chế độ ăn uống
Mục tiêu đối phó với bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn uống
Hãy xem thêm: Tiểu đường ăn gì và kiêng gì
Mục tiêu chính trong điều trị bệnh tiểu đường bằng chế độ uống phải luôn đảm bảo được các yêu câu sau:
- Đưa mức đường huyết về càng gần bình thường càng tốt.
- Bảo vệ tim mạch, kiểm soát huyết áp, chống lại các loại chất béo có hại cho tim mạch.
- Giữ cân nặng ở mức hợp lý.
- Ngăn chận hay làm chậm xuất hiện các biến chứng của đái tháo đường.
- Bảo vệ sức khỏe, giúp người bệnh cảm thấy luôn luôn khỏe mạnh, lạc quan và tuân thủ tốt chế độ ăn.
Tuy nhiên với bệnh tiểu đường chế độ ăn uống không thể áp dụng chung cho tất cả các bệnh nhân mà phải xây dựng chế độ ăn uống thích hợp cho từng người. Đối với từng bệnh nhân tiểu đường chế độ ăn uống phụ thuộc vào các yếu tố sau:
- Mức cân nặng, giới tính
- Nghề nghiệp (mức độ lao động nhẹ, trung bình, nặng).
Bệnh tiểu đường chế độ ăn uống phải tuân thủ theo quy tắc chung bao gồm 3 nhóm năng lượng chính: Carbohydrate (Hydrat-carbon), Chất đạm (prôtêin) và chất béo.
- Lượng Carbohydrate ( tinh bột ) là nguồn năng lượng chính của cơ thể nó chiếm khoảng 50% lượng calo chung trong khẩu phần ăn. Các sản phẩm giàu tinh bột như bánh mì và ngũ cốc – như bánh mì, ngũ cốc ăn sáng, cơm, mì, lúa mạch, cháo, bột sắn...
Lưu ý bệnh tiểu đường chế độ ăn uống nên dùng các loại Carbohydrate hấp thu chậm.
- Lượng chất đạm ( protein ) chiếm khoảng 15 trong khẩu phần ăn. Nên dùng các loại đạm có nguồn gốc thực vật, các loại đậu, đậu hủ. Đối với đạm động vật thì nên ưu tiên ăn cá.
- Lượng lipit chiếm tới 35% khẩu phần ăn của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường để có chế độ ăn uống tốt nên dùng các loại đạm có nguồn gốc thực vật, các loại đậu, đậu hủ. Đối với đạm động vật thì nên ưu tiên ăn cá.
Đối với mỗi bệnh nhân tiểu đường chế độ ăn uống cần lưu ý thêm một số điểm sau:
- Bệnh tiểu đường chế độ ăn uống không nên dùng trực tiếp những loại thức ăn có thành phần đường hấp thu nhanh. Khi cần bổ sung chất đường, nên chọn các loại trái cây nhưng lượng trái cây cũng phải vừa đủ, không nên lạm dụng.
- Bệnh nhân tiểu đường nên ăn theo đúng bữa trong ngày (sáng, trưa, chiều). Không nên ăn nhiều bữa nhỏ hay ăn xế. Tránh tối đa việc ăn khuya vì rất dễ làm đường huyết buổi sáng tăng.
Hãy xem thêm: Tiểu đường nên kiêng ăn gì
Người tiểu đường không nên ăn các thực phẩm, thức ăn chế biến sẵn.
Bệnh tiểu đường với chế độ ăn uống lành mạnh cần cung cấp các loại rau, quả và trái cây thường xuyên. Một ngày bệnh nhân tiểu đường (đái đường) nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, người mắc bệnh tiểu đường  phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn…
Ngoài ra với bệnh tiểu đường chế độ ăn uống có thể bổ sung thêm sữa hoặc các sản phẩm từ sữa, nhưng chỉ được dùng sữa không đường.
Hãy xem thêm: Sữa dành cho người tiểu đường
Add a comment...

THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Bệnh tiểu đường đang trở thành một xu thế của thời đại cùng với sự phát triển của xã hội số lượng người mắc tiểu đường ngay càng gia tăng. Theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 5 triệu người mắc bệnh tiểu đường và ước tính số lượng người mắc ngày càng tăng nếu như chúng ta không biết cách thay đồi ăn uống, lối sống sinh hoạt, tích cực vận động. Chính vì vậy ngoài thực hiện chế ăn uống, vận động hợp lý thì người bệnh phải dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường để giữ đường huyết ổn định.
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường có tác dụng giúp hạ đường huyết để phòng ngừa biến chứng. Có 2 loại thuốc điều trị tiểu đường: Thuốc Tây y và thuốc Đông y.
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường sử dụng thuốc tây y
Người mắc tiểu đường có thể uống hoặc tiêm các loại thuốc được cung cấp như insulin, thuốc hạ đường huyết. Tuy nhiên việc dùng tây y để điều trị thì người bệnh phải dùng theo sự chỉ định của bác sĩ.
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường sử dụng thuốc Đông y
Hãy xem thêm: Chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Đông y
Ngoài cách điều trị bằng thuốc tây thì người bệnh có thể áp dụng một số cách chữa bệnh bằng thuốc Đông y đôi khi còn hiệu quả hơn thuốc tây rất nhiều mà lại không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bệnh nhân tiểu đường có thể áp dụng một số bài thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường từ hoa dâm bụt, lá ổi hoặc dùng vỏ dưa hấu.
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường sử dụng hoa dâm bụt
Hoa dâm bụt là loại hoa có vị ngọt, tính nhạt, thanh nhiệt và lương huyết. Chỉ cần dùng từ 5-7, loại bỏ tạp chất hoặc sấy khô.
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường sử dụng lá ổi
Lá ổi có vị ngọt chát, tính bình có tác dụng tiểu viêm chỉ huyết và hạ đường huyết. Cách dùng hái lá thái ngỏ, phơi khô rồi sắc lấy nước uống hàng ngày.
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường sử dụng vỏ dưa hấu
Vỏ dưa hấu có vị ngọt mát, tính hàn, lợi tiểu. Lấy vỏ dưa hấu thái nhỏ rồi phơi khô hoặc sấy khổ rồi sắc lấy nước uống hàng ngày giúp ổn định đường huyết.
Hãy xem thêm: Thuốc nam chữa bệnh tiểu đường
Add a comment...

THUỐC TIỂU ĐƯỜNG TIÊU KHÁT
Trong Đông y tiểu đường thuộc vi chứng bệnh tiêu khát biểu hiện chủ yếu là ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, người gầy, mệt mỏi đôi khi thấy da dẻ ngứa ngáy khô ráp khó chịu. Lý giải cho bệnh tiêu khát là do hỏa làm tiêu hao chân âm chất tân dịch khô kiệt mà sinh ra bệnh tiêu khát. Dưới đây là các bài thuốc tiểu đường tiêu khát mọi người cùng tham khảo.
Thuốc tiểu đường tiêu khát
Khát nước liên tục là biểu hiện điển hình của chứng bệnh tiêu khát
Hãy xem thêm: Thuốc điều trị bệnh tiểu đường
Thuốc tiểu đường tiêu khát giúp mát phế sinh tân dịch chỉ khát
Dùng các vị thuốc: Sinh địa 20g, Thạch cao 240g, Tri mẫu 20g, Thiên hoa phấn 14g, Gạo tẻ 40g, Nhân sâm 12g, Cam thảo 1g. Ngày 1 thang nấu cho đến khi nhừ gạo bỏ bã uống 2-3 lần/ Uống đợt 5-7 ngày. Đây là bài bạch hổ gia nhân sâm gia giảm có tác dụng: thanh nhiệtích kgi sinh tân dịch. Bài thuốc này phù hợp với bệnh chứng thượng tiêu do tâm phế thực nhiệt.
Thuốc tiểu đường tiêu khát tác dụng mát vị, sinh tân chỉ khát, nhuận trường
Cách dùng Sinh địa 30g, Đơn bì 16g, Hoài sơn 16g, Trạch môn 14g, Tri mẫu 12g, Hoàng cầm 10g, Hoàng bá 10g, Hoàng liên 10g. Đây là bài thuốc sinh địa bát vận tác dụng: Thanh vị, Tư thận âm, ...chủ trị: âm hư hỏa vượng. Bài thuốc tiểu đường tiêu khát phù hợp dùng với biểu hiện ăn nhiều, mau đói người gầy, đại tiện táo bí.
Thuốc tiểu đường tiêu khát tác dụng bổ thận âm
Dùng Sinh địa 30g, Đơn bì 14g, Hoài sơn 16g, Sơn thù 14g, Phục linh 12g, Trạch tả 10g, Mạch môn 12g. Đây là bài thuốc tiểu đường tiêu khát Lục vị địa hoàng gia vị tác dụng tư thận âm, bổ can huyết,.... chủ trị: can thận âm hư, đau lưng mỏi gối, tiêu khát. Bài thuốc này thích hợp với bệnh chứng hạ tiêu thận hư suy. Tiểu đường với thể chất gầy, nóng trong, đau lưng, mỏi gối, da khô, ngứa.
Khi điều trị bằng thuốc tiểu đường tiêu khát với các bài thuốc trên sẽ có tác dụng giảm chứng bệnh tiêu khát. Bất kỳ ai có triệu chứng tiêu khát đều do hỏa làm tiêu hao chân âm bệnh để lâu chất dịch tiêu hao mà sinh ra tiêu khát.
Hãy xem thêm: Thuốc nam chữa bệnh tiểu đường
Add a comment...

TIỂU ĐƯỜNG KHÔNG NÊN ĂN GÌ
Tiểu đường không nên ăn gì ? Trong điều trị đối phó lại căn bệnh tiểu đường ngoài việc người bệnh phải thuốc xuyên vận động cơ thể và uống thuốc đều đặn hàng ngày thì nguồn thực phẩm dinh dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng vừa đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, đường huyết ổn định và phòng ngừa biến chứng.
Hãy xem thêm: Bệnh tiểu đường chế độ ăn uống
Tiểu đường không nên ăn gì
Người bệnh tiểu đường không nên ăn bánh ngọt gây tăng đường huyết nhanh rất nguy hiểm
Bệnh tiểu đường không nên ăn những loại thực phẩm nào
Lượng đường được đưa vào cơ thể chủ yếu là qua đường ăn uống, vì thế nếu muốn kiểm soát được lượng đường máu thì bạn phải kiểm soát được những gì bạn sẽ ăn.
Bệnh tiểu đường không nên ăn gì ?
- Tiểu đường không nên ăn các thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như xào, chiên, đặc biệt là chiên giòn.
- Người tiểu đường không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp.
- Đồ ngọt như: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ người bệnh tiểu đường nên tránh tuyệt đối.
- Hạn chế ăn cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt, trứng.
- Tiểu đường không nên ăn mặn
- Hạn chế uống rượu, hút thuốc vì có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc hạ đường huyết.
- Người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên sử dụng các loại nước uống có gas, nước ép trái cây hay là trái cây khô vì chúng chứa hàm lượng đường rất cao. Ngoài ra còn cần tránh sử dụng thịt mỡ, sữa tươi và các chế phẩm làm từ sữa, thức ăn nhanh và các loại đồ uống có chứa cồn.
Hãy xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì
Add a comment...

MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT NÀO TỐT
Máy đo đường huyết là thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà giúp người bệnh tiểu đường tự theo dõi, kiểm soát tốt đường huyết và phòng ngừa được biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy đo đường huyết với các thương hiệu khác nhau như Mỹ, Nhật, Đức với chất lượng ngang nhau. Vậy loại máy đo đường huyết nào tốt nhất ? Khi chọn bạn phải dựa vào những tiêu chí nào để có được máy đo đường huyết tốt nhất ?
Hãy xem thêm: Que thử tiểu đường
Máy đo đường huyết nào tốt
Tiêu chí chọn máy đo đường huyết tốt nhất
Để chọn lựa được máy đo đường huyết tốt nhất bạn phải dựa vào các tiêu chí sau:
- Độ chính xác và độ tin cậy của máy
- Dễ sử dụng
- Giá cả phù hợp
- Các phụ tùng đi kèm dễ tìm (như pin, các que thử có quá đắt không)
- Máy có lưu kết quả không. Và lưu được bao nhiêu.
Thông số quan trọng để chọn ra máy đo đường huyết tốt nhất
Ngoài các tiêu chí trên để chọn ra loại máy đo đường huyết tốt nhất bạn cần dựa vào các thông số quan trọng của chiếc máy đo đường huyết:
- Đơn vị đo máy đường huyết
Hiện nay có các loại máy có 2 loại đơn vị đo là mg/dL hoặc mmol/L . mg/dL gấp 18 lần đơn vị đo của mg/dl. Trong đó mmol/l là đơn vị đo được sử dụng phổ biến ( thường được sử dụng trong bệnh viện). Việc sử dụng máy có đơn vị đo khác nhau không ảnh hưởng đến độ chính xác của máy nhưng loại máy có đơn vị đo là mmol/L được sử dụng nhiều trong bệnh viện hơn nên dễ dàng cho người bệnh khi theo dõi và báo cáo với bác sĩ.
- Máy đo đường huyết có phải cài mã code hay dùng chip cài code không?
Loại máy đời cũ mỗi khi sử dụng sang que thử có mã số khác thì người dùng phải cài lại mã code que thử lại cho máy, hoặc phải dùng chíp cài code mới cho lọ que thử mới. Đôi khi thao tác này hơi bất tiện cho người lớn tuổi. như loại máy One Call.
- Nhiệt độ bảo quản và nhiệt độ hoạt động máy đo đường huyết tốt nhất
Nên lựa chọn máy có giải nhiệt độ bảo quản và nhiệt độ hoạt động càng rộng càng tốt. Vì tại Việt Nam khí hậu có nhiệt độ thay đổi rất cao giữa các mùa. Nhiệt độ bảo quản càng rộng thì càng tiện lợi khi vận chuyển, và tiện cho người sử dụng khi bảo quản máy.
- Tỷ lệ hồng cầu (Hematocrit) máy đo đường huyết tốt nhất
Ý nghĩa của chỉ số này là: Máy sẽ cho kết quả tin cậy với những mẫu máu có tỷ lệ hồng cầu trong giới hạn quy định. Người bệnh thường không biết chỉ số hồng cầu của mình nên về nguyên tắc thì chọn máy có tỷ lệ hồng cầu rộng.
Kích thước mẫu máu trong máy đo đường huyết tốt nhất
Nên chọn máy đo đường huyết có mẫu máu nhỏ nhât có thể để tránh mất nhiều máu trong cơ thể. Hiện nay mẫu máu nhỏ nhất là 0,5 microlit.
- Kích thước bộ nhớ máy đo đường huyết tốt nhất
Bộ nhớ càng lớn thì bạn càng lưu được nhiều kết quả đo.Việc ghi lại kết quả đo kết hợp với sử dụng nhật ký theo dõi sẽ rất hữu ích cho bác sỹ chuẩn đoán tình trạng bệnh của bạn.
Hãy xem thêm: Chỉ số tiểu đường
Add a comment...

Post has attachment
Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì ? Bệnh tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin đây là dạng bệnh mãn tính do trong tuyến tụy sản xuất insulin nhưng ko đủ hoặc không có. Insulin loại nội tiết tố cần thiết để đường glucose nhập vào tế bào trong cơ thể sinh ra năng lượng.
Add a comment...

Post has attachment
Chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Đông y đã được nhiều người bệnh lựa chọn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tỏ rõ hiệu quả tác dụng tuyệt vời của nó. Tuy thuốc Đông y không có tác dụng nhanh mà nó có tác dụng lâu dài và đôi khi còn hiệu quả hơn thuốc tây rất nhiều, đặc biệt không gây ra những tác dụng phụ.
Add a comment...

Post has attachment
Tiểu đường khi mang thai đang là một vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất trong thai kỳ của người phụ nữ. Tuy tiểu đường thai kỳ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người mẹ, nhưng nếu thai phụ không kiểm soát tốt đường huyết thì dễ dẫn tới biến chứng thai sản sẽ rất nguy hiểm
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded