Profile cover photo
Profile photo
đăng bính
41 followers
41 followers
About
Posts

Post has attachment
Hội nghề cá lên tiếng về nguyên nhân thuỷ triều đỏ gây chết cá
Cho rằng các biểu hiện đặc trưng của tảo nở hoa (thuỷ triều đỏ) đều không có trong thực tế, Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị làm rõ có bao nhiêu ống xả thải ra vùng biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh). 
Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá  /  Hà Tĩnh hỗ trợ 750 triệu cho người dân bị ảnh hưởng bởi cá chết
Ngày 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố hai hướng điều tra nguyên nhân cá chết là chất độc do hoạt động xả thải của con người và tảo nở hoa. 
Trong văn bản gửi Chính phủ và các Bộ hôm nay, Hội nghề cá đồng tình với nguyên nhân cá chết do chất độc, còn "tảo nở hoa nên bị loại trừ". "Những biểu hiện đặc trưng của hiện tượng này như lượng tảo phát triển nhiều gây đổi màu nước biển, cá tầng mặt chết hàng loạt, xác tảo dạt bờ từng mảng lớn gây ô nhiễm, hôi thối... đều không được ghi nhận trong thực tế", văn bản nêu.
Nhiều tấn cá chết ở ven biển miền Trung. Ảnh: Đức Hùng.
Theo Hội nghề cá, giả thiết chất độc do con người gây ra thảm họa tương đối có cơ sở. Nếu cá chết do chất độc có nghĩa là toàn bộ sinh vật biển đã bị hủy diệt, trong khi người dân chỉ thấy sinh vật cỡ lớn và nổi lên mặt nước. Do đó, việc làm tiếp theo là xác định chất độc ấy tồn dư trong đất và nước biển bao lâu.
Trong khi chưa xác định được nguyên nhân, để sớm khắc phục tình trạng trên, Hội nghề cá kiến nghị các bộ chỉ đạo các tỉnh bố trí lực lượng thu gom cá chết để tiêu hủy, tránh tình trạng người dân tự gom cá đi bán hoặc chế biến thành thực phẩm. 
Hội cũng đề nghị các bộ chỉ đạo địa phương thống kê thiệt hại, từ đó có chính sách hỗ trợ ngư dân.
Đầu tháng 4, cá nuôi lồng bè của người dân gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đồng loạt chết. Hiện tượng này sau đó lan dọc hơn 200 km bờ biển từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tới Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế). Thống kê đến ngày 25/4, bốn tỉnh ven biển phát hiện gần 70 tấn cá tự nhiên chết dạt bờ, chủ yếu là các loài sống ở tầng đáy. Riêng Thừa Thiên - Huế có tới 35 tấn cá nuôi bị chết.
Tối 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả điều tra sơ bộ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung. Theo đó, độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa được khoanh vùng. Tuy nhiên thông tin này vấp phải sự phản ứng của giới khoa học và người dân.

Post has attachment
 
Vấn đề môi trường cần được cảnh tỉnh!!!

Sáng 26-4, ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế, xác nhận tại vùng biển gần bờ của xã này ở thôn Bình An 2, ngư dân tiếp tục phát hiện một con cá có trọng lượng lớn trôi dạt vào gần bờ.
Theo đó, vào khoảng 8 giờ 30 cùng ngày, khi ngư dân ra khơi tại vùng biển ở khu vực gần cảng Chân Mây (xã Lộc Vĩnh) thì phát hiện con cá vẩu còn thở, sắp chết và trôi lờ đờ trên mặt nước. Sau đó, người dân đã vớt con cá này lên bờ và tiến hành chôn cất. Theo ông Minh, con cá này nặng khoảng 35 kg, thuộc loài cá sống ở vùng biển xa bờ nên rất kỳ lạ. Trước đó, tại vùng biển này cũng xuất hiện cá biển chết trôi dạt vào bờ khá nhiều, trong đó có 1 con cá vẩu nặng 35 kg.
Con cá vẩu 35 kg trôi vào biển Chân Mây sáng nay. Ảnh do UBND xã Lộc Vĩnh cung cấp
Trong khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đã có kết quả phân tích mẫu nước lấy tại khu vực tại khu vực đầm Lập An, cửa biển Lăng Cô, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc vào thời điểm xuất hiện cá chết tràn lan.
Kết quả cho thấy các chỉ tiêu về hóa lý như độ pH, hàm lượng ô xy hòa tan (DO), nhu cầu ô xy hóa học (COD), hàm lượng cyanua (CN-), tổng hàm lượng dầu mỡ, tổng các chất hoạt động bề mặt đều nằm trong giới hạn cho phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Các thông số gồm tổng hàm lượng nitơ tính theo amoni (NH4+-N), hàm lượng kim loại nặng crôm (Cr) vượt giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển cũng như quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.
Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành khảo sát và lấy 09 mẫu nước mặt và 7 mẫu trầm tích tại khu vực đầm Lập An (gần cửa biển Lăng Cô), huyện Phú Lộc, vùng ven bờ xã Quảng Công, huyện Quảng Điền và các xã Điền Hương, Điền Hải, huyện Phong Điền để phân tích, đánh giá các thông số về môi trường theo Quy chuẩn Việt Nam từ đó tìm hiểu nguyên nhân của sự cố. Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế, khả năng chất độc trong môi trường nước gây sự cố cá chết hàng loạt xuất hiện từ phía Bắc tỉnh này.

Post has attachment
cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường nào các bạn
Add a comment...

Post has attachment
Photo
Add a comment...

Post has attachment
thông tin cập nhật về giá xe toyota vios phiên bản mới 2016

Post has attachment
thông tin cập nhật và báo giá xe toyota vios phiên bản mới 2016
Add a comment...

Post has attachment
cấn thêm thông tin về giá xe toyota vios hãy đến với dịch vụ tư vấn miễn phí tại hà thanh ford
Add a comment...

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
Wait while more posts are being loaded