Profile cover photo
Profile photo
AQ AQHOME
63 followers
63 followers
About
Posts

Post has attachment
สงสัยจัง...ทิศนำโชคตามหลักฮวงจุ้ยมีจริงหรือไม่ ?

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องทิศนำโชค ว่าแต่ละคน ก็มีทิศที่ดี และไม่ดีสำหรับตัวเอง ตามหลักฮวงจุ้ย ก็มีความเชื่อในเรื่องทิศนำโชคเช่นกัน ทิศนำโชค คืออะไร และจะมีผลต่อเราอย่างไร ลองมาติดตามกัน

ทิศนำโชคคืออะไร : แนวคิดในเรื่องทิศนำโชค ตามหลักฮวงจุ้ยนั้น อาจจะทำให้หลาย ๆ คนสับสน บางคนก็บอกว่า ถ้าเราหันไปในทิศที่ไม่ดีสำหรับตัวเอง เราจะโชคร้าย ข้อนี้ เป็นเรื่องที่ฮวงจุ้ยบอกว่า ไม่มีเหตุผล จริง ๆ แล้ว ทิศที่โชคดี หรือโชคไม่ดี ตามหลักฮวงจุ้ยนั้น เกี่ยวข้องกับการรับพลังงานที่ดีจากทิศที่ดี และการรับพลังงานลบ จากทิศที่ไม่ดีเท่านั้น แต่ไม่ว่าเราจะหันไปในทิศที่ดีหรือไม่ก็ตาม ไม่ได้เป็นปัจจัยที่สำคัญและรับประกันในความสำเร็จของงาน เพราะยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่เป็นองค์ประกอบร่วมอีกมาก

การหาทิศนำโชค : การที่เรารู้และหันไปหาทิศนำโชค จะช่วยให้เราได้รับพลังงานที่ดี มีคุณภาพ มีความสมบูรณ์ มีความมั่นคง หากบ้าน หรือที่ทำงานของเราหันไปในทิศนำโชค นั่งทำงานในทิศนำโชค หรือนอนหันไปในทิศนำโชค เราก็จะได้รับพลังงานที่ดี

ทิศนำโชคทำให้เราโชคดีได้จริงหรือ : หลักฮวงจุ้ยบอกว่าทิศที่ดี นำมาซึ่งโชคดี และความสำเร็จ ซึ่งหลักฮวงจุ้ยที่มีมาแต่โบราณก็บอกว่า โชคที่ดีนั้น มีด้วยกันหลายระดับ เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงวันเดือนปีเกิด และสถานที่เกิดของตนเองได้ เพราะนั่นเป็นโชคที่มาจากสวรรค์ แต่เราสามารถเพิ่มโชคในระดับอื่นได้ ด้วยการเสริม และการเปลี่ยนแปลงเพื่อรับพลังในด้านที่ดี

จะเป็นอย่างไรหากเราหันไปในทิศที่ไม่ใช่ทิศนำโชค : หลักการของฮวงจุ้ยนั้น มีขึ้นเพื่อพัฒนาชีวิตของเราให้ดียิ่งขึ้น การไม่ทำให้ชีวิตของเรามีความสับสน ในกรณีที่เรานอนหันไปในทิศที่ไม่ดี และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เราก็อาจจะหาทางแก้ได้ ด้วยการใช้ศาสตร์ฮวงจุ้ยในการเพิ่มการจัดวาง หรือตกแต่งสิ่งต่าง ๆ เข้าไปเพิ่มเติมและแก้ไขได้ แล้วแต่กรณีไป การหันผิดทิศ จึงไม่ได้ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างต้องเลวร้ายเสมอไป

การนำสัญลักษณ์ที่มีความหมายดี ๆ ตามหลักฮวงจุ้ยมาใช้ ช่วยแก้ไขปัญหาการหันไปในทิศที่ไม่ดีได้หรือไม่ : จริง ๆ แล้ว เรามักจะเห็นว่า หลักฮวงจุ้ย จะมีการแนะนำให้ตั้ง หรือจัดวางสิ่งของ ลงในบางจุด หรือบางทิศ ของบ้าน ห้อง และที่งาน การทำเช่นนั้น ก็เพื่อนำมาซึ่งพลังงานที่ดีนั่นเอง แต่ทั้งนี้ การจะจัดวางอะไร ในทิศไหน ก็ต้องมีความรู้ที่แม่นยำในเรื่องทิศและสัญลักษณ์ตามหลักฮวงจุ้ยด้วย

เราจำเป็นต้องนั่งทำงานและนอนในทิศนำโชคหรือไม่ : แน่นอนว่าการจะหาทิศนำโชค และจัดวางโต๊ะทำงาน รวมทั้งเตียงนอนให้ถูกตำแหน่ง อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแต่ละคน แต่ละบ้าน แต่ละสถานที่ก็ล้วนมีข้อจำกัด แต่ทั้งนี้ แม้จะไม่ได้จัดวางโต๊ะและเตียง ในตำแหน่งนำโชค ก็ควรเลือกตำแหน่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ การอยู่ในทิศที่ดี ส่งผลโดยตรงต่อจิตใจของเราด้วย


เราจะหาทิศนำโชคของเราได้อย่างไร : เรื่องนี้ค่อนข้างจะทำให้เกิดความสับสน เพราะการแบ่งทิศในแต่ละศาสตร์ แต่ละหลักการ ก็มีความแตกต่างกันไป ดังนั้น เราอาจจะเลือกใช้แผนที่พลังของฮวงจุ้ย มาช่วยในเรื่องนี้ได้ และการหาทิศนั้น ให้เริ่มจากจุดกึงกลางของบ้านเสมอ


ขอขอบคุณ
เรียบเรียงโดย : สนุก
ข้อมูล :thespruce
ภาพ :istock
PhotoPhotoPhotoPhoto
21/8/60
4 Photos - View album
Add a comment...

Post has attachment

เทคนิคจัดห้องทำงานให้อารมณ์ดี

แม้ว่าต้องนั่งทำงานอยู่ที่บ้านบ่อยๆ แต่ก็เป็นการทำงานที่เปี่ยมไปด้วยความสุข อีกทั้งยังทำให้ได้แนวคิดและสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ อีกมากมาย สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียจัดห้องทำงานอยู่แล้วละ วันนี้เรามีเทคนิคจัดห้องทำงานให้อารมณ์ดีมาบอกกันค่ะ

ตกแต่งอย่างมีสีสัน ตกแต่งห้องทำงานขนาดกะทัดรัดให้เปี่ยมไปด้วยสีสันในบางจุด โดยเลือกเฟอร์นิเจอร์ในโทนเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ และชั้นวางหนังสือบิลท์อินที่ออกแบบให้ขนานไปกับผนัง มีหน้าบานเลื่อนช่วยซ่อนการใช้งาน ประดับตกแต่งด้วยของเล่น ตุ๊กตาปูนปั้นสีสดใส รวมทั้งผลงานศิลปะชิ้นอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นของตกแต่งให้ห้องทำงานอารมณ์ดี หากอยากเพิ่มความน่าสนใจเข้าไปอีกให้ลองเลือกเก้าอี้สตูลเก๋ๆดีไซน์แปลกๆสักตัวมาเพิ่มลูกเล่นให้ห้องทำงาน ลดทอนบรรยากาศเคร่งขรึมในชั่วโมงทำงานให้ดูสนุกสนาน

ใส่แรงบันดาลใจทุกพื้นที่ การที่เราจัดโต๊ะทำงานให้มีความแปลกตา จะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถจุดประกายความคิดให้แตกต่างไปจากเดิม เฉกเช่นเดียวกับการห้องทำงานซึ่งถูกจัดไว้ในบรรยากาศเรียบๆ แต่เติมความหลากหลายจากของประดับเข้าไป เพื่อสร้างความรู้สึกไม่จำเจให้กับห้องทำงาน อาทิเช่น เชิงเทียน รูปภาพที่ชื่นชอบพร้อมกรอบสวยๆ แจกันดอกไม้คืนชีวิตชีวาและชวนให้อารมณ์ดี เป็นต้น

สร้างความลื่นไหลต่อเนื่องเชื่อมกัน ออกแบบห้องทำงานให้มีฟังก์ชั่นควบคู่ไปกับความสวยงามทันสมัย อย่างเช่น ห้องทำงานภายในห้องนอน ออกแบบบิลท์อินให้มีความยาวขนานไปกับผนังห้อง อยู่ในมุมชิดหน้าต่าง เพราะหากมีบริเวณจัดสวนอยู่ด้านล่างก็ช่วยสร้างบรรยากาศสุนทรีย์ให้แก่ผู้พักอาศัยได้

บรรยากาศสุดรีแลกซ์ บางครั้งเรานั่งทำงานหลายชั่วโมง ก็อยากมองหาอะไรที่สบายตาเพื่อชาร์จความคิดอยู่ตลอดเวลาบ้าง วิธีนี้เป็นการนำสีสันที่ชื่นชอบมาตกแต่งเป็นธีมหลักภายในห้องทำงาน โดยใช้สีม่วงเป็นฉากหลัง เพิ่มความสดใสให้มุมนี้ด้วยภาพศิลปะแบบต่างๆ สร้างแรงบันดาลใจดีๆในการทำงาน

ขอขอบคุณ
เรียบเรียงโดย : สนุก
ภาพ :istock
Photo
Add a comment...

Post has attachment
13 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้ว่าเป็นตัวล่อแมลงเข้าบ้าน

แมลงก็เป็นสิ่งมีชีวิต ที่อยู่รอดได้ด้วยการมีอาหาร น้ำ และที่อยู่อาศัย หากบ้านของเรามีทั้งสามสิ่งเหล่านี้อย่างอุดมสมบูรณ์นั้นก็เป็นที่น่าดึงดูด ที่เหล่าแมลงร้ายทั้งหลายจะพากันอพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านของเรา และหากเราไม่ประสงค์ที่จะให้ที่พักอาศัยที่แสนสบายกับพวกมัน เราก็ต้องการจัดการกับ 13 สิ่งต่อไปนี้อย่างเร่งด่วน

1.จุดน้ำขัง แน่นอนว่าเราต้องกำจัดจุดน้ำขัง ไม่ว่าจะเป็นน้ำในภาชนะให้อาหารสัตว์เลี้ยง อ่างน้ำ กะละมังต่าง ๆ ที่ทิ้งไว้ทั้งนอกและในตัวบ้าน แหล่งน้ำเหล่านี้ เป็นจุดที่แมลงชอบ แถมยังเป็นที่เพาะพันธุ์ยุงอีกด้วย ดังนั้นหากมีจุดใดในบ้าน ที่มีน้ำขัง แม้กระทั่งของเล่น อุปกรณ์ระบายสี ก็ไม่ควรทิ้งไว้ให้มีน้ำขังหลังเลิกใช้ หรือเลิกเล่นแล้ว

2.ทางระบายน้ำที่อุดตัน ลองตรวจเช็ครางระบายน้ำรอบบ้าน ทั้งตามสนาม ทั้งบนหลังคา หากมีอะไรมาอุดตัน ก็จะกลายเป็นที่อาศัยของเหล่ายุงและแมลง

3.บริเวณจุดทิ้งขยะ จุดนี้ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก อย่าปล่อยให้สกปรก มีกลิ่นเหม็น เพราะจะมีทั้งเชื้อโรค ทั้งแมลง ถังขยะในบ้าน ต้องแห้งและสะอาด ควรล้าง ทำความสะอาดบ่อย ๆ

4.กองไม้ต่าง ๆ บางบ้าน เก็บกองไม้เอาไว้ใช้ทั้งเป็นฟืน ทั้งใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์ หรือทำอุปกรณ์ตกแต่ง แต่ไม้เหล่านี้ หากเก็บไว้นาน ก็เป็นที่อยู่อาศัย และเป็นอาหารให้กับแมลงบางชนิดได้ หากมีความจำเป็นต้องเก็บเอาไว้ ก็ให้วางให้มีช่องห่างระหว่างกัน ไม่สุมไว้รวมกัน และไม่ควรวางชนิดผนัง เพราะจะดูแลทำความสะอาดได้ยาก

5.เตาปิ้งย่างที่สกปรก หลาย ๆ บ้านชอบปิ้งบาร์บีคิวกันในสวน เมื่อปิ้งแล้วก็ไม่ล้างเก็บทำความสะอาดให้ดี นั่นก็เป็นสิ่งล่อแมลง ดังนั้นเมื่อใช้เสร็จควรทำความสะอาดและเก็บเข้าที่

6.ที่ให้อาหารนก และที่ให้อาหารสัตว์ แน่นอนว่าการมีอาหารให้สัตว์เลี้ยงอยู่ตลอดเวลานั้น เป็นสิ่งที่ทำให้สัตว์เลี้ยงมีความสุข แต่แน่นอนว่า แมลงก็มีความสุขด้วย

7.โคมไฟนอกบ้าน หลาย ๆ บ้าน มักจะมีโคมไฟล่อแมลง แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ใช้ได้ผลในการดักยุงและแมลงบางชนิด แต่หลาย ๆ ครั้ง เมื่อดักแมลงชนิดหนึ่งได้กลับกลายเป็นจุดล่อให้แมลงอื่น ๆ เข้ามามากขึ้นอีก ดังนั้นในการใช้งานต้องเลือกชนิดของไฟให้เหมาะสมด้วย

8.ยางที่บานประตูชำรุด แมลงอย่างมดและแมลงสาบนั้น สามารถแทรกตัวเองเข้ามาในพื้นที่เล็ก ๆ ได้ หากยางที่บานประตูบ้านของเรานั้นขาดหรือชำรุด แมลงพวกนี้จะถือโอกาสแทรกผ่านเข้ามาได้ง่าย ดังนั้นจุดนี้เป็นจุดที่ต้องตรวจเช็คบ่อย ๆ หากพบว่ามีการขาดชำรุด ควรรีบเปลี่ยนใหม่

9.มุ้งลวดขาดหรือเป็นรู แม้จะเป็นแค่จุดเล็ก ๆ แต่หากไม่รีบซ่อมแซมในทันที รอยขาดก็จะขยายใหญ่ขึ้นได้เรื่อย ๆ เมื่อมีช่องและมีกลิ่นถ่ายเท ก็อาจจะเป็นจุดที่ล่อให้แมลงเข้ามาในบ้านได้

10.รอยแตกตามผนังบ้าน หากพบรอยแยกรอยแตก ไม่ว่าจุดใด ก็ต้องรีบซ่อมแซม เพื่อปิดช่องทางเดินของแมลง ยิ่งบ้านเก่า ก็ยิ่งต้องหมั่นตรวจเช็ค

11.ผลไม้งอม ผลไม้บางอย่างเราก็ไม่จำเป็นต้องเก็บในตู้เย็น แต่หากปล่อยไว้จนงอม มันก็จะกลายเป็นจุดเรียกแมลง และแมลง ก็อาจจะมากินผลไม้เหล่านั้นก่อนที่เราจะได้รับประทานเสียอีก

12.กล่องหรือลังกระดาษต่าง ๆ ที่เราใช้เก็บของรก ๆ กล่องเหล่านี้ เป็นทั้งที่อยู่และที่อาศัยของเหล่าแมลง โดยเฉพาะแมลงสาบ ดังนั้นหากจะมีไว้ใช้เก็บของก็ต้องจัดให้เป็นระเบียบ ทำความสะอาดได้ง่าย และไม่ควรจะมีไว้มากนัก

13.จุดที่มีความชื้น แน่นอนว่าแมลงชอบความชื้น จุดไหนที่มีความชื้นสูง ต้องเปิดให้อากาศระบาย อย่างเช่น ห้องน้ำ ห้องครัว และควรตรวจดูตามท่อน้ำ ก๊อกน้ำ อย่าให้มีจุดรั่ว มีน้ำหยด จนเกิดความชื้นแฉะขึ้นมาได้ขอขอบคุณ
ข้อมูล : housebeautiful
ภาพ : istock
Photo
Add a comment...

Post has attachment
14 วิธีคืนความสะอาดให้สิ่งของในบ้าน ด้วยแอลกอฮอล์ล้างแผล !!
มาดูประโยชน์ของแอลกอฮอล์ล้างแผลกับงานบ้าน ที่สามารถนำไปทำความสะอาดของใช้ในบ้านได้
Add a comment...

Post has attachment
เช็คด่วน 11 สิ่งต่อไปนี้ไม่ควรมีในห้องนอน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่ง ที่ไม่อยากให้ห้องนอนรก คุณควรจะนำของ 11 สิ่งที่ออกไป แต่เชื่อหรือไม่ว่า 11 สิ่งที่ไม่ควรมีอยู่ในห้องนอนนี้เป็นสิ่งที่คนจำนวนมากมีไว้อย่างน้อยก็ 2-3 ชิ้น ทั้ง ๆ ที่มันเป็นสิ่งที่ไม่มีความจำเป็นสำหรับการนอนหลับพักผ่อนของเราเลยแม้แต่น้อย
Add a comment...

Post has attachment
ทช.เร่งถนนพันล้านเชื่อมเขตเศรษฐกิจพิเศษ

คมนาคมเผย โครงการก่อสร้างถนนสายแยกทางหลวงหมายเลข 33 – ด่านผ่านแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ รองรับพื้นที่เศรษฐกิจชายแดน คืบหน้าร้อยละ 82

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะโฆษกกระทรวงฯ กล่าวว่า กรมทางหลวงชนบท(ทช.) ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างถนนสายแยกทางหลวงหมายเลข 33– ด่านผ่านแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ระยะทาง 15.425 กิโลเมตร วงเงิน 935 ล้านบาท รองรับพื้นที่เศรษฐกิจชายแดน ผลงานคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 82 เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์โลจิสติกส์การขนส่งสินค้าระหว่างชายแดนไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยรถที่มาจากอำเภอวัฒนานคร สามารถใช้เส้นทางของโครงการเข้า อ.อรัญประเทศ เพื่อไปด่านผ่านแดนบ้านคลองลึก และรถจากด่านผ่านแดนสามารถกระจายสินค้าไปสู่ภูมิภาค โดยเลี่ยงพื้นที่ชุมชนที่มีการจราจรหนาแน่น สามารถลดปัญหาจราจรติดขัด ลดระยะเวลาการเดินทาง และกระจายความเจริญของชุมชนสู่พื้นที่รอบนอกของเมือง เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และสนับสนุนการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง

โครงการดังกล่าว เป็นการก่อสร้างถนนตัดใหม่ตลอดเส้นทาง มีจุดเริ่มต้นโครงการที่ กม.0+000 แยกจากถนนทางหลวงหมายเลข 33 (กม.293+500) สิ้นสุดโครงการที่ กม.15+425 ซึ่งบรรจบทางหลวงหมายเลข 33 (กม.304+019) บริเวณด่านผ่านแดนบ้านคลองลึก ลักษณะการก่อสร้างเป็นผิวจราจรแบบแอสฟัลท์คอนกรีต ขนาด 4 ช่องจราจร แบบทางคู่ขนาน พร้อมก่อสร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กยกระดับข้ามทางรถไฟและสะพานข้ามคลอง 3 แห่ง ติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่างบริเวณสะพานจุดกลับรถและทางแยก เครื่องหมายจราจร และสิ่งอำนวยความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้เส้นทาง ปัจจุบันมีผลงานความก้าวหน้ามากกว่าร้อยละ 82 คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จปลายปี 2560 เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จจะสามารถรองรับการขยายตัวของพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษชายแดน จ.สระแก้ว และสนับสนุนการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ของประเทศ เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดในเขตชุมชน และสนับสนุนยุทธศาสตร์โลจิสติกส์การขนส่งสินค้าระหว่างชายแดนไปภูมิภาคต่าง ๆ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงคมนาคมในการพัฒนาระบบโลจิสติกส์เพื่อลดต้นทุนการขนส่งสินค้าสร้างรายได้ให้กับประชาชนและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ วันที่ 16 มิถุนายน 2560
Photo
Add a comment...

Post has attachment
เอกชน “ร่วมค้าฯบีเอสอาร์” คว้ารถไฟฟ้าสายสีชมพู-สีเหลือง

ครม. อนุมัติผลการคัดเลือกเอกชน “กิจการร่วมค้าบีเอสอาร์” (BSR Joint Venture:BSR JV) คว้างานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู-สายสีเหลืองของรฟม.

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติผลการคัดเลือกเอกชนและร่างสัญญาร่วมลงทุน (PPP Net Cost) โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) และสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) สำหรับ 2 โครงการนี้จะเป็นรถไฟฟ้าแบบโมโนเรล ซึ่งผู้ชนะการประมูลคือ กิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Joint Venture:BSR JV) ประกอบด้วย บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS), บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง (RATCH) และ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC) โดยให้เอกชนร่วมลงทุนเป็นเวลา 33 ปี 3 เดือน ระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี 3 เดือน และมีระยะเวลาเดินรถ 30 ปี

ทั้งนี้ หลังจากเริ่มเปิดให้บริการ รฟม.จะต้องจ่ายเงินสนับสนุนค่างานโยธาให้แก่ BSR JV สำหรับสายสีชมพูในช่วง 10 ปีแรกปีละ 2,250 ล้านบาท ค่าจัดสรรค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินและค่าสำรวจอสังหาริมทรัพย์ 6,847 ล้านบาท รวมเป็น 29,347 ล้านบาท

ส่วนสายสีเหลืองนั้นจะต้องจ่ายเงินสนับสนุนค่างานโยธาให้แก่ BSR JV ปีละ 2,505 ล้านบาท ค่าจัดสรรค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินและค่าสำรวจอสังหาริมทรัพย์ 6,013 ล้านบาท รวมเป็น 31,3063 ล้านบาท นอกจากนี้ ที่ประชุมฯ เห็นควรให้กระทรวงคมนาคมเร่งรัดการดำเนินการเพื่อจัดให้มีการใช้ระบบตั๋วร่วม (Common Ticket) และการใช้อัตราค่าโดยสารร่วม (Common Fare) โดยเร็ว

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม. มีมติเห็นชอบผลการคัดเลือกเอกชนและร่างสัญญาสัมปทานโครงการรถไฟฟ้ารถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กม.วงเงิน 53,519.50 ล้านบาท และสายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กม. วงเงิน 51,931.15 ล้านบาท ตามที่คณะกรรมการมาตรา 35 แห่งพ.ร.บ.ร่วมทุนเอกชนฯ พ.ศ. 2556 เสนอ และอนุมัติให้สำนักงบประมาณจัดสรรงบรายจ่ายประจำปี ก่อหนี้ผูกพันข้ามปีเกินกว่า 5 ปี ซึ่งทางการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะดำเนินการตามขั้นตอน

นอกจากนี้ ทางรฟม. ได้กำหนดในทีโออาร์ ซึ่งผู้ได้รับคัดเลือกได้เสนอ สายสีชมพูต่อเข้าเมืองทองธานี ส่วนสีเหลืองแยกมาเชื่อมสายสีเขียว โดยไม่ได้เป็นเรื่องที่อยู่ในกรอบครม.ที่เคยอนุมัติเมื่อวันที่ 29 มี.ค. 59 และเมื่อเปิดให้เอกชนมีข้อเสนออื่นได้ ดังนั้นจึงได้ตัดออกจากแนบท้ายร่างสัญญาหลัก โดยนำมารวมไว้ในสาระสัญญา เรื่องข้อเสนอนั้นให้รฟม.และเอกชนทำการศึกษาเหมาะสมและดำเนินการตามขั้นตอนพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ56

นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล รักษาการผู้ว่า รฟม. กล่าวว่าได้ตัดตัวสัญญาแนบออก แต่จะใส่ไว้เป็นข้อเสนอเพิ่มเติมในสัญญาหลัก โดยจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายให้เสร็จก่อน โดยศึกษารายละเอียด ความเหมาะสม ผลกระทบสิ่งแวดล้อม และวิเคราะห์โครงการตามพ.ร.บ.ให้เอกชนร่วมลงทุน จากนั้นจึงมาพิจารณาหากเห็นว่าเหมาะสม มีประโยชน์ต่อโครงการ สามารถเจรจาภายหลัง

ที่มา : ดีดี พรอพเพอร์ตี้ วันที่ 31 พฤษภาคม 2560
Photo
Add a comment...

Post has attachment
พบกับนิตยสารบ้านสุขใจ...นิตยสารเพื่อคนรักบ้านและครอบครัวรักษ์โลก ฉบับที่ 37 ประจำเดือน พ.ค.-มิ.ย.60 ที่จะพาคนรักบ้านทุกท่านไปพบกับคำนิยามว่า ‘ความร่วมสมัย จะเมื่อไหร่ก็ยังดูดี’ พร้อมอัพเดทงานใหญ่ประจำปีที่คนรักบ้านพลาดไม่ได้กับ ‘มหกรรมบ้านและวัสดุก่อสร้าง อุบลราชธานี หรือ THBF UBON’ อ่านออนไลน์ได้ที่ https://goo.gl/9ldrH4
Photo
Add a comment...

Post has attachment
7 ข้อผิดพลาดในการทำความสะอาดที่ส่งผลร้ายมากกว่าผลดี
Add a comment...

Post has attachment
AQ-1207
แนวคิดในการออกแบบ บ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ แบบ Modern Style เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็กถึงขนาดกลาง โดดเด่นด้วย Function เรียบง่าย เชื่อมต่อกันอย่างลงตัว ทำให้ทุกคนในบ้านสัมผัสถึงความคุ้มค่าของทุกตารางเมตรและห้องนอนขนาดใหญ่เป็นพิเศษเหมาะสำหรับใครที่ชอบความเป็นส่วนตัว รูปลักษณ์ภายนอกดูมีความเรียบง่ายและโทนสีที่บ่งบอกถึงความทันสมัย เหมาะกับ Life Style ของคนยุคใหม่อย่างแท้จริง
#aqhomeofficial #Aqhome #รับสร้างบ้าน #home
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่.... http://goo.gl/qMZ29z
PhotoPhotoPhotoPhotoPhoto
20/5/60
6 Photos - View album
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded