Profile cover photo
Profile photo
Phi Bàng
About
Phi's posts

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment

Vọng cổ: KHOC CHA .
Sang Tac : timbuondoncoi (Web cailuongvietnam.vn)

Lý chiều chiều

Ngày này, nhiều năm trước vẫn còn cha. Ôi thời gian, chóng qua đông tàn xuân đến. Đổi thay biết bao nhiêu lần. Nhưng trái tim con khờ vẫn còn quặn đau. Cha đi biền biệt phương nào?

Vọng cổ:

1. Cha ơi con trẻ vẫn chưa đáp tròn chữ hiếu, thì căn bệnh trầm kha đã cướp mất cha đi về cõi... vô... hình.

Để giờ đây con ngồi khóc một mình. Trong khi bao bạn bè cùng trang lứa đang chuẩn bị quà mừng ngày lễ của cha. Cả một cuộc đời tần tảo phong ba, lưng áo cha đã phai màu vì sương gió. Mải miết với dòng đời vì manh áo chén cơm nên cha đâu tiếc chi một thời tuổi trẻ.

2. Rồi một đêm khuya trong mưa buồn lặng lẽ, cha đã bỏ con đi biền biệt không về. Đất trời quanh con như than khóc não nề. Mẹ gục đầu bên chiếc quan tài lạnh giá. Con bàng hoàng chết lặng cả con tim. Sao trước mắt con chỉ toàn một màn đêm? Trời đang mưa hay lòng con đang nhỏ lệ. Cha đã vĩnh viễn lìa xa dương thế, con trẻ giật mình tỉnh giấc gọi "Cha ơi!"

Lý sâm thương

Cha tháng năm gian lao mà con nào đâu hay biết. Khi tóc đã pha sương, dáng hình cha ngày thêm héo hon. Tình cha dành cho con còn cao hơn núi non mây trời. Lòng một lòng hy sinh nào sá chi xác thân... hao mòn.

Vọng cổ:

5. Nặng gánh gian lao nên đời cha mang nhiều khổ hạnh. Nay cha đã ngủ yên dưới lòng đất lạnh con xin được thắp nén nhang thơm quỳ bên nấm mộ... cha... hiền.

Một đời cha chịu vất vả ưu phiền. Nay cha đã về miền tiên cảnh. Con trẻ đau lòng ôm chầm di ảnh thân thương. Cả cuộc đời dãi nắng dầm sương, chỉ mong đàn con mình trưởng thành khôn lớn. Nhưng căn bệnh trầm kha đã khiến cha gầy yếu, con chưa kịp báo ơn thì cha đã qua đời.

Lý son sắt

Cha đã đi xa rồi, con xót xa nghẹn lời. Khóc thầm cha ơi, sao đành xa con. Cha có hay con khờ, ngày tháng qua vẫn trông cha về. Từng đêm mắt con lệ mờ, chập chờn trong giấc mơ bóng hình cha. Thời gian mãi trôi xa dần, mà lòng con vẫn không nguôi niềm đau.


6. (8 câu cuối)
Cha ơi giờ này cha ở nơi đâu, có hay con trẻ đang đêm ngày thương nhớ? Tấm lòng cha còn bao la hơn trời biển, nặng gánh yêu thương cả một cuộc đời.
Cha ơi xin hãy ngủ yên. Ưu phiền bỏ lại với đời gian lao. Bây giờ mỗi giấc chiêm bao. Giật mình thức tỉnh nghẹn ngào đời mồ côi.


Post has attachment

Post has attachment

Post has attachment
Khi vào vận tam tai thì hay khốn đốn, trắc trở, vất vả. Đặc biệt là khi cả vợ chồng cùng nằm trong tam hợp tuổi nói trên vì đôi bên đều phải mệt mỏi cùng lúc.
Mức độ cộng hưởng sẽ làm ảnh hưởng nặng đến gia đình. Đó cũng là thiệt thòi của các tuổi hợp. Nếu vợ chồng không cùng tam hợp thì hạn rải rác sẽ đỡ áp lực hơn.
- Một số việc xấu thường xảy đến cho người bị Tam tai:
+ Tính tình nóng nảy bất thường.
+ Có tang trong thân tộc.
+ Dễ bị tai nạn xe cộ.
+ Bị thương tích.
+ Bị kiện thưa hay dính đến pháp luật.
+ Thất thoát tiền bạc.
+ Mang tiếng thị phi.
+ Tránh cưới gả, hùn vốn, mua nhà và kỵ đi sông đi biển.
Ba tuổi Hợi, Mẹo, Mùi phạm Tam Tai vào ba năm: Tỵ (đầu Tam Tai), Ngọ (giữa Tam Tai), Mùi (cuối Tam Tai). Ảnh hưởng xấu như sau:
+ Vào năm Tỵ ngộ Hắc Sát Tinh Quân, tắc hữu hắc ám sự (việc mờ ám có hại).
+ Vào năm Ngọ phùng Âm Mưu Tinh Quân tắc hữu thù địch chi nhân mưu hại (bị nguời mưu hại).
+ Vào năm Mùi ngộ Bạch Sát Tinh Quân tắc tổn thất tài vật hoặc hữu tang sự bạch y bạch cẩn (cử mặc đồ trắng).
CÁCH CÚNG GIẢI HẠN NĂM TAM TAI NĂM GIÁP NGỌ (2014):
Ngoài cúng Sao giải Hạn hàng năm, những tuổi gặp năm Tam Tai cũng nên cúng giải hạn như sau:
Cúng Thần Tam Tai: Cổ nhân thường căn cứ Tam Tai rơi vào năm nào, ứng với năm đó có một ông Thần, và vào ngày nhất định hàng tháng, hướng nhất định tiến hành lễ dâng hương để giải trừ Tam Tai.
Xem bảng Tam tai của 3 tuổi: Hợi, Mẹo, Mùi sau đây:
+ Năm Tỵ, ông Hắc Sát, cúng ngày 11, lạy về hướng Đông-nam.
+ Năm Ngọ, ông Âm Mưu, cúng ngày 20, lạy về hướng Nam.
+ Năm Mùi, ông Bạch Sát, cúng ngày mồng 8, lạy về hướng Tây-nam.
- Lễ cúng tại ngã ba, ngã tư đường, nhưng thời nay việc cúng tại ngã ba, ngã tư đường là việc khó coi, vì vậy đa số người ta cúng tại sân, chủ yếu là do tâm thành.
- Cúng vào ngày 20 âm lịch hàng tháng.
+ LỄ VẬT CÚNG GỒM CÓ:
- Photo tấm bài vị theo mẫu của năm GIÁP NGỌ (Photo trên bìa giấy đỏ, chữ màu đen).
- Bài vị này dán trên một chiếc que, cắm vào ly gạo, mặt có chữ của Bài vị đối diện với người đứng cúng, đặt ở giửa bàn phía trong cùng bàn lễ.
- Sau đây là Bài vị cúng giải hạn Tam tai năm GIÁP NGỌ (2014):
[Phiên âm bài vị:- ( Đọc từ phải sang trái, từ trên trên xuống dưới)
- Bốn góc: Cung - Thỉnh - Hạ giáng - Chứng Minh
- Ở giữa: Mông Long Đại Tướng Âm Mưu Tam Tai Hỏa Ách Thần Quan. ]
********
- Gở ít tóc rối hoặc cắt chút tóc, cắt chút móng tay, móng chân của người mắc Tam Tai , gói lại với ít bạc lẻ, để trên 1 dĩa riêng trên bàn lễ.
- 1 bộ tam sanh (tam sênh) gồm có: miếng thịt luộc , con tôm luộc (hoặc tôm khô), trứng vịt luộc. Cúng lối chiều tối (18—19 giờ) cúng tại trước sân (hay ngã ba đường thì tốt hơn).
- 3 cây nhang 3 ly rượu nhỏ -3 đèn cầy nhỏ -3 điếu thuốc -3 miếng trầu cau -3 xấp giấy tiền vàng bạc -1 dĩa trái cây.
-1 bình bông -1 dĩa gạo muối, hai bộ đồ thế (nam hoặc nữ).
+ SẮP XẾP BÀN CÚNG:
Bình bông để bên phải (ngoài nhìn vô), trái cây bên trái. Tiếp theo ở giữa, phía trước là lư hương, trong kế theo là 3 cây đèn, tiếp trong là 3 ly rượu, hàng kế là 3 ly trà, trong nữa là bài vị (cắm vào ly gạo, bề mặt có chữ quay về phía người cúng).
- Người cúng sắp đặt bàn sao cho mặt mình nhìn về hướng Nam , tức bài vị ở phía Nam , người cúng ở phía Bắc. Kế là một mâm sắp bộ tam sênh ở giữa, trầu cau, gạo muối, thuốc hút, giấy tiền vàng bạc để xung quanh .
- Cúng vị Thần nầy cho đến khi tàn nhang và đèn, xong rồi người cúng không được nói chuyện với bất cứ ai, đem gói tóc móng tay ra ngã ba đường mà bỏ, nhớ đừng ngoái lại xem, ít bạc lẻ nhớ để vào gói tóc , bỏ luôn Tóc và móng tay ( Phải là của người bị tam tai mới được ), khi vái cúng cho mình hoặc cho con cháu cũng phải nói rõ Họ tên của người mắc tam tai.
KHẤN VÁI:
Người cúng đứng đối diện với bài vị (tức là nhìn về hướng Nam).
Thắp nhang, đốt đèn, châm trà rượu, cầm nhang xá ba xá, quì xuống, đưa nhang lên trán, khấn:
“Nam-mô Mông Long Đại Tướng Âm Mưu Tam Tai Hỏa Ách Thần Quan , hạ giáng chứng minh.
Hôm nay là ngày 20 tháng …. năm Giáp Ngọ, con tên là ………………. tuổi:………….., hiện cư ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………………………………….
Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG ÂM MƯU TAM TAI HỎA ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.
Thứ nguyện:- Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.
Phục duy cẩn cáo!”
- Xá ba xá, cắm nhang vào lư hương, lạy 12 lạy (cầu cho 12 tháng bình yên).
- Châm trà, rượu đủ ba lần. Đốt thuốc cúng. Thời gian chờ nhang tàn, giữ yên lặng, vái nguyện thêm âm thầm trong tâm…
* Chờ đến tàn hết nhang đèn, âm thầm lặng thinh, không nói chuyện với bất cứ ai, Xong, đem gói nhỏ ( tóc ,móng tay ,móng chân ) đốt chung với 3 xấp giấy tiền vàng bạc, vừa đốt vừa van vái cho tiêu trừ hết tai nạn. Tiền lẻ và gạo muối vãi ra đường. Chỉ mang bàn và đồ dùng (ly tách mâm …về). Về đến nhà phải thay quần áo mới. Đồ cúng ai ăn cũng được (hoặc bỏ lại ngoài đường, không mang vào nhà), tuổi mình cúng không nên ăn.
- Ngoài việc cúng giải hạn Tam tai như trên, nếu ai thường xuyên làm việc thiện, và đặc biệt nhất là thường xuyên phóng sanh cá, ốc… còn sống xuống sông, ao, bàu… thì việc hóa giải Tam tai càng hiệu quả nhanh và lại được hưởng âm phước vô lượng…
Cách Cúng Giải Hạn Tam Tai Năm Giáp Ngọ (2014)
Theo phong tục và chiêm nghiệm của các nhà Chiêm Tinh xưa. Ngoài việc cúng Sao giải Hạn hằng năm, những tuổi gặp năm Tam Tai cũng nên cúng giải hạn, cụ thể như năm Giáp Ngọ (2014) thì có 3 tuổi như sau bị hạn Tam tai: Tuổi Hợi, tuổi Mẹo, tuổi Mùi.
Photo
Wait while more posts are being loaded