Profile cover photo
Profile photo
VN Eduviet
32 followers
32 followers
About
Posts

Post has attachment
Đánh giá nhân sự – nhiệm vụ cấp thiết tại mỗi doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập.
Quản trị nhân sự là một lĩnh vực phức tạp và khó khăn. Nó bao gồm nhiều vấn đề như tâm sinh lý, xã hội, đạo đức, việc trả lương…Nó là sự hòa trộn giữa khoa học và nghệ thuật – nghệ thuật quản trị con người, phát huy hết khả năng trong mỗi cá thể, tạo nên sức mạnh từ sự kết hợp trong tập thể. Ai cũng biết, công việc quản trị không hề dễ dàng khiến cho vai trò của nhà quản lý nhân sự trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Đánh giá nhân sự – nhiệm vụ quan trọng của nhà quản lý. Trong kinh tế có nhiều biến động lớn như hiện nay, nếu ban giám đốc đưa ra chính sách tinh giản đội ngũ, cắt giảm chi phí. Trước áp lực sa thải nhân viên không đúng luật có khả năng sẽ bị phạt tù 3 năm, nhân viên nhân sự sau khi tham khảo 21 tuyệt chiêu sa thải nhân viên xong vẫn không áp dụng được, bạn sẽ làm gì hơn ngoài việc đánh giá lại hiệu quả làm việc của họ để đưa ra danh sách tinh giảm đúng và đủ.

Đánh giá năng lực nhân viên như thế nào để họ tâm phục khẩu phục? Làm sao chọn được đúng người để tạo điều kiện hợp lý khuyến khích nhân tài làm việc trung thành? Làm sao xác định được hiệu quả làm việc của nhân viên để đưa ra các chính sách, quyết định sa thải phù hợp? Đó là những công việc không đơn giản.
Nhiều doanh nghiệp đã phải hứng chịu hậu quả vì thiếu kinh nghiệm xây dựng và duy trì một hệ thống đánh giá và phát triển nguồn nhân lực một cách chặt chẽ và khoa học. Có nơi thì cán bộ chủ chốt bất mãn nghỉ việc, nhân viên cấp dưới hoang mang. Nơi khác thì mất khách hàng do chất lượng dịch vụ giảm sút, sản phẩm bị lỗi nhiều làm tăng chi phí.

Rõ ràng đánh giá nhân sự là công việc nhạy cảm vì kết luận này ảnh hưởng nhiều nhất đến quyền lợi thiết thân của họ, từ việc tăng lương, xét thưởng cho đến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sa thải.

Khi đánh giá đúng về một nhân viên thì việc quy hoạch nhân sự sẽ chính xác hơn, nhờ đó họ có thể phát huy năng lực của mình một cách cao nhất. Người được đánh giá đúng năng lực sẽ hài lòng vì được công nhận. Họ sẽ làm việc hăng say hơn, năng suất lao động tăng cao, góp phần làm giảm chi phí. Bên cạnh đó, về phía doanh nghiệp, một khi đã đánh giá đúng người thì sẽ giảm được rất nhiều thời gian và tiền bạc trong việc đào tạo nhân viên.

Một quy chế lương thưởng và chế độ lao động hấp dẫn sẽ có ích gì nếu áp dụng vào sai đối tượng. Như vậy doanh nghiệp lại phải tốn quá nhiều chi phí cho những người chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Và ngược lại, doanh nghiệp có thể không giữ được người thực tài vì áp dụng chế độ không thích hợp, làm cho người lao động cảm thấy sự đãi ngộ chưa xứng đáng với công sức bỏ ra.

Thực tế, các công ty dẫn đầu luôn có đội ngũ nhân sự mạnh và chính sách đánh giá hiệu quả làm việc của các nhân viên đúng và đủ. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của nhà quản;lý nhân sự. Công ty của bạn đã làm được điều này chưa?

St – Tham khảo TS. Hà Văn Hội
Photo
Photo
14/04/2016
2 Photos - View album
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded