Profile cover photo
Profile photo
APEX Global Corporation
8 followers -
ACADEMY for PROFESSIONAL EXCELLENCE
ACADEMY for PROFESSIONAL EXCELLENCE

8 followers
About
Posts

Post has attachment
Tổng kết chương trình huấn luyện Agile cho bộ phận ERP của Thế Giới Di Động

Vào lúc 04:30 PM ngày 9/3/2018. Đại diện của Apex Global – Chuyên gia huấn luyện Agile – Đoàn Đức Đề đã trình bày báo cáo tổng kết chương trình huấn luyện Agile (Agile Coaching) cho bộ phận phát triển ERP của Tập đoàn Thế Giới Di Động.

Tham gia buổi tổng kết cho Ông Bùi Ngọc Tín – Phó Giám đốc Khối Công Nghệ Thông Tin, đại diện cho Quản lý của Thế Giới Di Động tham dự buổi tổng kết chương trình huấn luyện triển khai Agile cùng toàn đội phát triển hệ thống ERP.
Add a comment...

Post has attachment
Làm sao để giám sát và kiểm soát dự án CNTT?

Giám sát và kiểm soát là công việc quan trọng của một Project Manager trong dự án CNTT. Công việc tưởng chừng đơn gian nhưng lắm lúc cũng phức tạp không biết giải quyết ra làm sao cho hiệu quả. Một số biểu hiện thường gặp:

* Ông sếp cứ hỏi tiến độ tối ngày, cứ bảo họp báo cao tiến độ.
* Thành viên đội dự án thường xuyên không hoàn thành công việc theo đúng kế hoạch, nhưng không có báo cáo.
* Business Analyst thì không review yêu cầu cẩn thận dẫn đến yêu cầu thay đổi thường xuyên khi đội kỹ thuật triển khai tính năng.
* Đội dự án không cập nhật tiến độ như thực tế đang diễn ra.
* Một số thành viên đội dự án thì báo cáo Issue, một số thành viên còn lại chỉ hỏi mới tò ra Issue (toàn những Issue ở phút cuối, lúc thực hiện kiểm thử với người dùng).
* Đội dự án meeting vô tội vạ, hễ gặp Issue là kéo vô phòng meeting và cãi nhau hàng giờ.
* Có nhiều Issue hoặc xung đột xảy ra, đội dự án báo cáo thẳng lên Project Sponsor mà không thông qua Project Manager.
....
Add a comment...

Post has attachment
Tầm quan trọng của việc viết kế hoạch quản lý dự án CNTT

Khi bạn được sếp giao một dự án CNTT mới. Ở vai trò là nhà quản lý dự án – Project Manager bạn sẽ làm việc gì đầu tiên?

Theo quan sát của cá nhân tôi trong một số cộng đồng CNTT lớn ở Việt Nam thì việc đầu tiên là lên kế hoạch quản lý dự án. Dường như các nhà quản lý dự án ý thức rất rõ việc lên kế hoạch quản lý dự án là công việc rất quan trọng để đưa dự án đi đến thành công.

Nhưng, đâu là thông tin dữ liệu đầu vào cho việc lên kế hoạch quản lý dự án CNTT? Điều bạn cần quan tâm là dự án của bạn đã có tồn tại Business Case (hay tạm dịch là giải pháp đề xuất) chưa? Thông thường ở các doanh nghiệp FDI, các dự án tương đối lớn một tí có vai trò Business Analyst (có thể họ là trưởng bộ phận nghiệp vụ, IT Manager, hoặc chức danh Business Analyst) đảm nhận phân tích và đưa ra các giải pháp đề xuất để đảm bảo giải quyết các mục tiêu và mang lại giá trị cho doanh nghiệp và tạo ra sự thay đổi.
Add a comment...

Post has attachment
Project Manager: Bạn đã sẵn sàng buông bỏ quyền lực “cứng” của mình để thành công với Agile?
2017-10-17 (141)
Có nhiều Project Manager tỏ ra rất quan ngại khi doanh nghiệp có kế hoạch triển khai Agile. Lên kế hoạch, phân chia công công việc, giám sát, đôn đốc các thành viên của đội dự án,… đó là những công việc chính của Project Manager. Nhiều khi công việc quản lý dự án được triển khai một cách triệt để mà đôi khi dự án gặp rất nhiều thách thức.

Giờ đây, doanh nghiệp triển khai Agile/Scrum cho hoạt động quản lý dự án và cách tổ chức và phân bổ công việc quản lý thay đổi. Dự án triển khai theo Agile/Scrum không có định nghĩa vai trò Project Manager. Thay vào đó, quyền lực của Project Manager được phân bổ cho cả 3 vai trò Scrum Master, Product Owner và Development Team. Trong đó Development Team là người đảm nhận khá nhiều công việc quản lý như: lên kế hoạch cho Sprint, đưa ra ước lượng, tự phân chia công việc, sắp xếp độ ưu tiên cho công việc, tự quản lý nhau, đưa ra quyết định làm cái gì và không làm cái gì,…

Liệu Development Team có làm tốt công việc quản lý dự án? Có nhiều Project Manager ở ngày đầu của khoá Agile Project Management nói rằng “Họ rất lo lắng”.

Agile/Scrum được thiết kết đơn giản nhưng rất chặt chẽ để kiểm soát cam kết và chất lượng của công việc. Ở rất nhiều doanh nghiệp triển khai Agile thì có rất nhiều Project Manager chuyển sang đảm nhận vai trò Scrum Master trong dự án. Mà ở đó, Scrum Master sẽ đảm nhận một số việc để huấn luyện Development Team thực hiện tự quản như:
Add a comment...

Post has attachment
Dấu hiệu nhận biết team thiếu tin tưởng nhau trong dự án Agile – Phần 8

Agile Project Management là mô hình quản lý được thiết kế theo hướng teamwork, mà trọng tâm chính là team (những người tạo ra giá trị trực tiếp cho khách hàng chứ không phải là vai trò quản lý). Tất cả các thành viên cùng hướng về mục tiêu chung trong sprint, lên kế hoạch cùng nhau, phối hợp với nhau, quản lý cam kết của nhau, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành công việc một cách tốt nhất,… Tất cả các hoạt động ấy gọi là đội tự quản (Self-organizing team).

Ở vai trò là một nhà quản lý hoặc một huấn luyện viên, bạn cần hướng dẫn team cách tổ chức tự quản và trao quyền cho team thực hiện tự quản. Nhưng điều gì xảy ra nếu các thành viên trong đội dự án của bạn chưa đạt được sự tin tưởng (Trust) nhất định?

Bên dưới là một số dấu hiệu giúp bạn tự thực hiện đánh giá sự tin tưởng:
Add a comment...

Post has attachment
Stakeholder Engagement là gì? Làm sao Engage hiệu quả?

Đây là câu hỏi mà một bạn Business Analyst đang nghiên cứu về BABOK v3 đã mời tôi cafe để tìm câu trả lời. Tôi thì hỏi bạn “Vậy lâu nay bạn tương tác với stakeholder như thế nào?”. Bạn ấy trả lời rằng “Em là dân Project Manager và muốn chuyển sang làm Business Analyst. Với trường phái quản lý dự án thì công việc chính là quản chứ không Engage như trường phái Busineess Analyst, nên mới hỏi anh”. Tôi nói tiếp “Em vẫn chưa trả lời câu hỏi của anh”. “Thì em xác định danh sách những người liên quan và xác định vai trò của họ trong dự án, rồi quản lý sự tham gia của họ trong dự án” –cậu ấy trả lời. Và đây cũng chính là quan điểm của nhiều quản lý CNTT mà tôi có cơ hội giao tiếp.

Tôi không đồng tình với quan điểm này. Stakeholder (tạm dịch là các đối tượng liên quan). Stakeholder có thể là nhà tài trợ cho dự án, trưởng bộ phận nghiệp vụ – cung cấp yêu cầu, hoặc có thể là người dùng cuối hoặc bất cứ ai liên quan đến dự án của bạn. Stakeholder không phải là nhân viên dưới quyền bạn nên bạn không có quyền để quản họ.

Khi bắt đầu tiếp nhận yêu cầu của tổ chức, người đảm nhận vai trò Business Analyst cần đưa ra cách tiếp cận để xây dựng và duy trì sự hiệu quả mối quan hệ công việc với các stakeholder. Business Analyst nên hiểu là vai trò và đảm nhận vai trò này và tạo ra những dự án thành công là các CIO/CTO, Head of IT, IT Manager. Cụ thể cách tiếp cận thoả mãn 3 việc chính có:

* Tiến hành phân tích các stakeholder để xác định danh sách các stakeholder tham gia dự án của bạn và phân tích các tính cách của họ.
* Xác định cách tiếp cận tốt nhất để tương tác và giao tiếp với từng nhóm đối tượng cụ thể.
* Lên kế hoạch xác định rủi ro với từng đối tượng tham gia.
....
Add a comment...

Post has attachment
Thực hành Cross-functional trong dự án Agile như thế nào hiệu quả?

Có một quản lý bộ phận phát triển phần mềm inbox và đặt ra 3 câu hỏi cho tôi:

* Cross-functional trong dự án Agile hiểu như thế nào mới đúng?
* Làm sao để thực hành Cross-functional trong dự án Agile?
* Mối liên hệ giữa Cross-functional và Self-organized?

Đó là những câu hỏi thú vị, và đi thẳng vào vấn đề bạn cần hỗ trợ từ tôi và đội ngũ chuyên gia nhà Apex Global. Và tôi tin đây cũng là câu hỏi của nhiều quản lý bộ phận phát triển phần mềm, Scrum Master. Để trả lời 3 câu hỏi trên thì chúng ta phải trả lời các câu hỏi khác.
Add a comment...

Post has attachment
Transparency trong dự án Agile hiểu như thế nào mới đúng? – Phần 6

Đó là câu hỏi của một CTO thế hệ 8X ở một start-up công nghệ nhờ tôi tư vấn. Bạn ấy chia sẻ thêm rằng “đã hỏi đến nhiều người triển khai Agile nhưng chưa tìm được câu trả lời thoả đáng”. Tôi nghĩ những ai đã triển khai Agile thì phải biết ẩn ý đằng sau cái từ “Transparency” này chứ. Thông tin bạn ấy chia sẻ làm tôi không khỏi bất ngờ. Còn theo bạn thì: “Bạn hiểu thế nào về từ Transparency trong dự án Agile?”.

Trong 2 tháng qua, tôi đã mang câu hỏi ấy đi hỏi cả thảy 15 người trong network của tôi. Họ đang đảm nhận vai trò: Scrum Master, Product Owner, Business Analyst, Project Manager, Head of Software Development ở môi trường có triển khai Agile. Điều thú vị là mọi thứ chỉ xoay quanh:

Transparency trong quản lý yêu cầu
Transparency trong quản lý tiến trình phát triển
Transparency trong quản lý các trở ngại

Chỉ gói gọn như thế. Hèn gì các bạn triển khai Agile luôn đối diện quá nhiều thách thức. Bạn có đang đối diện thách thức dự án Agile không?

Scrum framework đưa ra cái kiềng 3 chân để kiểm soát về mặt quản trị dự án theo hướng leadership. Trong đó có 1 chân là “Transparency”, tôi tạm dịch là “Minh bạch”. Còn để hiểu đầy đủ thì bạn cần nhìn vào các hoạt động thực hành theo Scrum như:...
Add a comment...

Post has attachment
5 mức độ trưởng thành của Hệ thống ITSM

Đây là câu hỏi có thể thách thức đối với bất kỳ quản lý CNTT nào. Nhưng đó là câu hỏi mà quản lý cấp cao trong doanh nghiệp đang chờ các nhà quản lý CNTT trình bày. Nhiều khi kỳ vọng ấy được thể hiện bằng kế hoạch hành động cụ thể để xây dựng hệ thống dịch vụ CNTT đáp ứng tốt nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại tôi sao cần đánh giá mức độ trưởng thành hệ thống dịch vụ CNTT?

Có 2 lý do chính mà doanh nghiệp và nhiều nhà quản lý CNTT quan tâm:

Chúng ta đang ở đâu theo mô hình mức độ trưởng thành dịch vụ?
Đâu là điểm trong hệ thống dịch vụ cần cải tiến?
Việc xác định được cấp độ trưởng thành sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra lộ trình hành động để cải tiến dịch vụ ở mức độ cao hơn (trong trường hợp mức độ trưởng thành của bạn dưới mức 4).

Bên cạnh đó bạn cũng có nhiều cơ hội tìm được những điểm còn hạn chế trong hệ thống CNTT của bạn để tiếp tục cải tiến. Và chứng minh được những gì mà hệ thống dịch vụ của bạn đã đạt được so với đề xuất cải tiến trước đây của bạn.

Đánh giá mức độ trưởng thành hệ thống dịch vụ CNTT là gì?

Đánh giá hệ thống dịch vụ cho phép tổ chức hiểu được sự trưởng thành của các quy trình quản lý dịch vụ (service process) và các chức năng trong hệ thống CNTT theo ITIL Framework. ITIL đưa ra 5 cấp độ trưởng thành:

Initial
Repeatable
Defined
Managed
Optimized
....
Add a comment...

Post has attachment
Khai giảng khoá Đào tạo ITIL Foundation cho Tập đoàn VNPT

Lúc 08:30 AM sáng ngày 30/8/2017, Apex Global khải giảng kháo Đào tạo ITIL Foundation cho Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) tại toà nhà VNPT ở 27 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Đây là khoá học đặc biệt mà Ban phát triển nhân lực của Tập đoàn VNPT trang bị kiến thức cần thiết cho các lãnh đạo, quản lý CNTT theo Best Practice ITIL để triển khai chiến lược phát triển CNTT theo hướng dịch vụ.

Các thành viên tham gia khoá học được Ban phát triển Nhân lực của tập đoàn cân nhắc, chọn lựa. Học viên là người đang giữa các chức vụ quản lý cấp cao như: Giám đốc, Phó Giám đốc trung tâm CNTT lớn ở Tiềng Giang, Thành Phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội và Hải Phòng; Các Trưởng phòng, Phó phòng CNTT ở một số công ty thành viên như VinaPhone, tổng công ty hạ tầng VNPT Net, VNPT Data,…; Các chuyên viên cấp cao tham gia thiết kế, vận hành và giám sát hệ thống CNTT.
Add a comment...
Wait while more posts are being loaded